15 nguyên tắc vàng trong bán hàng của Jack Ma bạn cần nhớ

Khách hàng là thượng đế - Đây là câu châm ngôn luôn đúng trong kinh doanh. Tuy nhiên, “thượng đế” thì cũng có người này người kia; Có người rộng rãi, thoải mái trong khi có người thì keo kiệt khó tính; Có người hiền lành, dễ tính trong khi cũng có người lại thích bắt bẻ,….Và để chiều lòng được tất cả những thượng đế này không phải là một điều đơn giản. Jack Ma - Một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba - Đã chia sẻ 15 nguyên tắc vàng để bán hàng thành công. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tham khảo xem đó là những nguyên tắc gì nhé.

1. Bán cho khách lạ sự lễ phép


Nguyên tắc bán hàng thành công
 

Ông cha ta có câu: “tiên học lễ, hậu học văn”. Từ đó đủ để thấy tầm quan trọng của lễ nghĩa như thế nào. Khi mới gặp một người lạ mặt, ấn tượng đầu tiên mà chúng ta gây ra cho họ chính là thái độ, cử chỉ lễ nghĩa. Và đối với những người bán hàng, một ấn tượng tốt ban đầu là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó sẽ là xuất phát điểm thuận lợi cho một hợp đồng bán hàng thành công. Vì vậy đối với khách hàng lạ mặt, thứ đầu tiên các bạn cần “bán” chính là sự lễ phép của bản thân.

2. Bán cho khách quen sự nhiệt tình


15 nguyên tắc bán hàng
 

Đối với những khách hàng quen thuộc, ấn tượng ban đầu lúc này đã không còn quan trọng nữa bởi họ đã hiểu rõ chúng ta là người như thế nào. Vì vậy thay vào đó, bạn hãy cho họ thấy sự nhiệt tình, nhiệt tình trong công việc, nhiệt tình trong cuộc sống,…. Bởi sự nhiệt tình này sẽ thôi thúc họ tới gần với bạn hơn, từ đó mở ra cơ hội thành công lớn lao.

3. Bán cho khách gấp sự nhanh chóng


15 nguyên tắc bán hàng của jack ma
 

Là một trong 15 nguyên tắc bán hàng thành công, nguyên tắc này nói lên một điều: Với những khách hàng đang gấp gáp, vội vàng, họ sẽ cần nhanh chóng chọn mua hàng để rời đi. Lúc này sự lễ phép hay từ tốn sẽ chỉ đem lại hiệu quả trái ngược và tạo ra một hình ảnh xấu. Thay vào đó, hãy đi thẳng vào vấn đề, hỏi họ đang cần gì và tư vấn những sản phẩm hợp lý nhất để khách hàng đưa ra lựa chọn một cách nhanh chóng. Nếu sản phẩm sử dụng tốt, họ sẽ còn quay lại vào lần sau.

4. Bán cho khách từ từ sự kiên nhẫn


Nguyên tắc bán hàng
 

Ngược lại với những người đang vội vàng, gấp gáp, khách hàng có thừa thời gian thường thích tìm hiểu kỹ càng, đầy đủ các thông tin về sản phẩm mà mình chuẩn bị mua. Do đó với họ, bạn hãy kiên nhẫn cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc mà họ đặt ra. Nếu có thể làm họ thỏa mãn thì bạn gần như đã có được một hợp đồng thành công rồi đấy

5. Bán cho khách có tiền sự cao quý


Nguyên tắc vàng khi bán hàng
 

Những khách hàng giàu có thường không quan tâm nhiều đến giá trị của sản phẩm. Thay vào đó, điều mà họ để ý chính là sự “độc, lạ và cao quý”. Bởi chỉ những đặc tính đó mới thể hiện được giá trị con người họ. Vì vậy, khi bán cho khách hàng có tiền hãy cho họ thấy sự cao quý, độc đáo trong từng sản phẩm mà bạn đưa ra.

6. Bán cho khách ít tiền sự thực tế


Các nguyên tắc khi bán hàng
 

Với khách hàng ít tiền thì người lại, điều mà họ quan tâm đầu tiên luôn là giá trị của sản phẩm. Thứ đó có thực sự cần thiết đối với mình, mình có thể dùng nó trong bao lâu,… sẽ là những câu hỏi mà họ thường đặt ra. Vì vậy khi bán hàng cho người có điều kiện kinh tế hạn chế, bạn hãy chỉ rõ những lợi ích to lớn mà họ sẽ nhận được khi mua sản phẩm đó.

7. Bán cho khách theo mốt sự thời thượng


15 nguyên tắc bán hàng cần phải thuộc lòng
 

Là một trong những nguyên tắc bán hàng của Jack Ma, bạn nên nhớ điều này: Đối với những khách hàng có sở thích theo đuổi mốt mới, thứ họ quan tâm luôn là sự tân tiến, thời thượng. Ngoài ra, những người này cũng thường có xu hướng gắn bó lâu dài với người bán hàng có sự am hiểu về xu thế hiện tại hay tương lai. Do đó để giành được lòng tin từ nhóm khách hàng này, bạn hãy chứng minh cho họ thấy sự thời thượng trong từng sản phẩm mà mình cung cấp.

8. Bán cho khách chuyên nghiệp sự chuyên nghiệp


Những nguyên tắc bán hàng
 

Với những khách hàng chuyên nghiệp, thứ đầu tiên mà họ theo đuổi chính là sự chuyên nghiệp. Do đó khi gặp họ, bạn sẽ cần tỏ rõ trình độ của bản thân. Tự tin trong từng lời nói, việc làm, cung cấp chính xác những thông tin mà khách hàng đang tìm kiếm, không sáo rỗng, phô trương và sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc mà khách hàng đặt ra,… là những điều mà bạn cần làm để chứng tỏ sự chuyên nghiệp. Thông thường nếu làm được điều này là bạn đã có một đơn hàng thành công rồi đấy.

9. Bán cho khách hào phóng sự trượng nghĩa


\Nguyên tắc trong bán hàng
 

Bạn nên nhớ: đừng bao giờ lừa dối những người khách hàng hào phóng, rộng rãi bởi điều đó sẽ chỉ đem lại những tác hại lớn lao. Những người hào phóng rất dễ tin người đồng thời họ cũng cực kỳ ghét ai đó lừa mình. Vì vậy với nhóm khách hàng này bạn hãy cho họ thấy sự trượng nghĩa bằng cách cung cấp một số những nhược điểm nhỏ của sản phẩm. Thông thường, họ sẽ bỏ qua những nhược điểm đó và mua hàng đồng thời ghi nhớ sự thành thật, tốt bụng của bạn. Lúc này, tỷ lệ họ trở thành khách hàng quen thuộc sẽ cao hơn rất nhiều.

10. Bán cho khách keo kiệt sự lợi ích


Nguyên tắc vàng trong bán hàng
 

Với những vị khách keo kiệt thì ngược lại, họ thường rất kỹ càng, xét nét trong việc bỏ tiền ra để mua sản phẩm. Vì thế, hãy chỉ rõ những lợi ích mà họ có thể nhận được khi mua hàng. Nếu những lợi ích này khớp với nhu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm thì bạn coi như đã có một hợp đồng thành công.

11. Bán cho khách thích hưởng thụ sự phục vụ


Các nguyên tắc bán hàng
 

Với những vị khách thích sự hưởng thụ, họ thường tìm kiếm cảm giác được phục vụ từ những người khác. Do đó với những khách hàng như vậy, bạn hãy cố “chiều chuộng” theo ý họ một chút. Thông thường những người này rất hào phóng và sẽ không ngần ngại “thưởng thêm” nếu bạn tạo cho họ cảm giác hài lòng.

12. Bán cho khách thích hư vinh sự vinh dự

Với khách hàng đam mê hư vinh, niềm vui sướng lớn nhất mà họ muốn nhận được chính là việc được mọi người biết tới. Do đó, bạn hãy cho họ cảm giác được tận hưởng những vinh dự lớn lao khi mua hàng. Chắc chắn những người này sẽ trở thành khách hàng quen thuộc của bạn.
 

Nguyên tắc thành công khi bán hàng
 

13. Bán cho khách hay bắt bẻ sự tỉ mỉ

Với những khách hàng hay bắt bẻ, họ thường sẽ “bới lông tìm vết”, cố gắng tìm ra những nhược điểm trong sản phẩm để “bắt bí” bạn. Do đó với những khách hàng như vậy, bạn sẽ cẩn phải tỉ mỉ hết sức có thể, đảm bảo sao cho sản phẩm của mình có được sự hoàn hảo tối đa. Nếu không tìm ra được một nhược điểm nào trong sản phẩm, khả năng mua hàng của những khách hàng này gần như là một điều chắc chắn xảy ra.
 

Các nguyên tắc vàng trong bán hàng
 

14. Bán cho khách hiền lành sự đồng cảm

Như người ta thường nói: “vật họp theo loài”. Do đó, những vị khách hiền lành thường tìm kiếm ở người khác sự đồng cảm. Và vì vậy nếu họ tìm thấy cảm giác đó ở bạn thì chắc chắn đây sẽ là một nhóm khách hàng trung thành.
 

Những nguyên tắc vàng khi bán hàng
 

15. Bán cho khách do dự sự đảm bảo

Với những khách hàng hay do dự, họ luôn muốn tìm được cảm giác an toàn. Vì vậy, hãy cho họ một sự đảm bảo chắc chắn: cung cấp chương trình bảo hành, số điện thoại, địa chỉ nhà,…. Đặc biệt hơn những người này cũng thường có xu hướng gắn bó lâu dài với những người mà họ cảm thấy có thể tin cậy được. Do đó nếu bạn đã cho họ được cảm giác đó, chắc chắn họ sẽ trở thành một khách hàng quen thuộc và trung thành.
 

Các nguyên tắc bán hàng thành công
 

Trên đây là 15 nguyên tắc thành công trong bán hàng của Jack Ma mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức để từ đó biết cách làm hài lòng khách hàng - Những thượng đế trong kinh doanh. Và khi bạn làm được điều này thì đó cũng là lúc bạn trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp và tài ba. Chúc các bạn thành công!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Các món ăn, đồ uống phù hợp cho dân văn phòng
  Dân văn phòng nên ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chứa nhiều chất béo và bổ sung thêm nước ép từ các loại hoa quả.
 • Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng
  Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng giàu đạm, giàu vitamin, ít béo sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và giữ được sự tỉnh táo, tập trung cần thiết cho một ngày làm việc hiệu quả.
 • Kỹ năng tìm kiếm việc làm nhanh chóng
  Tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc như ý, có mức thu nhập tốt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp
  Muốn làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, bạn cần phải trang bị thêm cho mình một số kỹ năng cần thiết để vừa có thể phát triển bản thân mà cũng vừa mở ra được nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Cách bán hàng hiệu quả thời dịch bệnh
  Quảng cáo trực tuyến, đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng đến tận nơi là phương pháp hiệu quả và rất phù hợp ở thời điểm dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như hiện nay.
 • Các kỹ năng giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp
  Rèn luyện tốt các kỹ năng như giao tiếp, quản lý bản thân, xử lý công việc, chịu áp lực cao,…sẽ giúp bạn có được phong thái làm việc chuyên nghiệp, từ đó được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.
 • Phương pháp xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh
  Xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp định hướng được mục tiêu trong thời gian dài với hệ thống các biện pháp, chính sách, điều kiện để thực hiện các mục tiêu đề ra.
 • Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
  Đối tượng khách hàng thường gặp được chia thành 4 nhóm theo tính cách và 4 nhóm theo mục đích mua hàng. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án tiếp cận để bán hàng.
 • Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
  Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm được thực hiện theo các bước khác nhau nhưng đều với mục đích: Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh...
 • Kỹ năng làm việc tích cực là gì?
  Đôi lúc trong công việc, bạn sẽ không tránh khỏi sự mệt mỏi và chán nản. Rèn luyện các kỹ năng làm việc tích cực sẽ giúp bạn luôn cảm thấy có hứng thú và động lực để hoàn thành tốt công việc được giao