15 nguyên tắc vàng trong bán hàng của Jack Ma cần phải thuộc lòng

Khách hàng là thượng đế - Đây là câu châm ngôn luôn đúng trong kinh doanh. Tuy nhiên, “thượng đế” cũng có người này người kia, có người thì rộng rãi thoải mái trong khi có người thì keo kiệt khó tính, có người hiền lành, dễ tính trong khi cũng có người lại hay thích bắt bẻ,….Và để chiều lòng được tất cả những người này không phải là một điều đơn giản. Do đó, Jack Ma - Một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, nhà sáng lập và hiện là chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã chia sẻ 15 nguyên tắc vàng để bán hàng thành công. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem đó là những nguyên tắc nào.

1. Bán cho khách lạ sự lễ phép


Nguyên tắc bán hàng thành công
 

Ông cha ta có câu: “tiên học lễ, hậu học văn”. Từ đó đủ để thấy tầm quan trọng của lễ nghĩa như thế nào. Khi mới gặp một người lạ mặt, ấn tượng đầu tiên mà chúng ta gây ra cho họ chính là thái độ, cử chỉ lễ nghĩa. Và đối với những người bán hàng, một ấn tượng tốt ban đầu là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó sẽ là xuất phát điểm thuận lợi cho một hợp đồng bán hàng thành công. Vì vậy đối với khách hàng lạ mặt, thứ đầu tiên các bạn cần “bán” chính là sự lễ phép của bản thân.

2. Bán cho khách quen sự nhiệt tình


15 nguyên tắc bán hàng
 

Đối với những khách hàng quen thuộc, ấn tượng ban đầu lúc này đã không còn quan trọng nữa bởi họ đã hiểu rõ chúng ta là người như thế nào. Vì vậy thay vào đó, bạn hãy cho họ thấy sự nhiệt tình, nhiệt tình trong công việc, nhiệt tình trong cuộc sống,…. Bởi sự nhiệt tình này sẽ thôi thúc họ tới gần với bạn hơn, từ đó mở ra cơ hội thành công lớn lao.

3. Bán cho khách gấp sự nhanh chóng


15 nguyên tắc bán hàng của jack ma
 

Là một trong 15 nguyên tắc bán hàng thành công, nguyên tắc này nói lên một điều: Với những khách hàng đang gấp gáp, vội vàng, họ sẽ cần nhanh chóng chọn mua hàng để rời đi. Lúc này sự lễ phép hay từ tốn sẽ chỉ đem lại hiệu quả trái ngược và tạo ra một hình ảnh xấu. Thay vào đó, hãy đi thẳng vào vấn đề, hỏi họ đang cần gì và tư vấn những sản phẩm hợp lý nhất để khách hàng đưa ra lựa chọn một cách nhanh chóng. Nếu sản phẩm sử dụng tốt, họ sẽ còn quay lại vào lần sau.

4. Bán cho khách từ từ sự kiên nhẫn


Nguyên tắc bán hàng
 

Ngược lại với những người đang vội vàng, gấp gáp, khách hàng có thừa thời gian thường thích tìm hiểu kỹ càng, đầy đủ các thông tin về sản phẩm mà mình chuẩn bị mua. Do đó với họ, bạn hãy kiên nhẫn cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc mà họ đặt ra. Nếu có thể làm họ thỏa mãn thì bạn gần như đã có được một hợp đồng thành công rồi đấy

5. Bán cho khách có tiền sự cao quý


Nguyên tắc vàng khi bán hàng
 

Những khách hàng giàu có thường không quan tâm nhiều đến giá trị của sản phẩm. Thay vào đó, điều mà họ để ý chính là sự “độc, lạ và cao quý”. Bởi chỉ những đặc tính đó mới thể hiện được giá trị con người họ. Vì vậy, khi bán cho khách hàng có tiền hãy cho họ thấy sự cao quý, độc đáo trong từng sản phẩm mà bạn đưa ra.

6. Bán cho khách ít tiền sự thực tế


Các nguyên tắc khi bán hàng
 

Với khách hàng ít tiền thì người lại, điều mà họ quan tâm đầu tiên luôn là giá trị của sản phẩm. Thứ đó có thực sự cần thiết đối với mình, mình có thể dùng nó trong bao lâu,… sẽ là những câu hỏi mà họ thường đặt ra. Vì vậy khi bán hàng cho người có điều kiện kinh tế hạn chế, bạn hãy chỉ rõ những lợi ích to lớn mà họ sẽ nhận được khi mua sản phẩm đó.

7. Bán cho khách theo mốt sự thời thượng


15 nguyên tắc bán hàng cần phải thuộc lòng
 

Là một trong những nguyên tắc bán hàng của Jack Ma, bạn nên nhớ điều này: Đối với những khách hàng có sở thích theo đuổi mốt mới, thứ họ quan tâm luôn là sự tân tiến, thời thượng. Ngoài ra, những người này cũng thường có xu hướng gắn bó lâu dài với người bán hàng có sự am hiểu về xu thế hiện tại hay tương lai. Do đó để giành được lòng tin từ nhóm khách hàng này, bạn hãy chứng minh cho họ thấy sự thời thượng trong từng sản phẩm mà mình cung cấp.

8. Bán cho khách chuyên nghiệp sự chuyên nghiệp


Những nguyên tắc bán hàng
 

Với những khách hàng chuyên nghiệp, thứ đầu tiên mà họ theo đuổi chính là sự chuyên nghiệp. Do đó khi gặp họ, bạn sẽ cần tỏ rõ trình độ của bản thân. Tự tin trong từng lời nói, việc làm, cung cấp chính xác những thông tin mà khách hàng đang tìm kiếm, không sáo rỗng, phô trương và sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc mà khách hàng đặt ra,… là những điều mà bạn cần làm để chứng tỏ sự chuyên nghiệp. Thông thường nếu làm được điều này là bạn đã có một đơn hàng thành công rồi đấy.

9. Bán cho khách hào phóng sự trượng nghĩa


\Nguyên tắc trong bán hàng
 

Bạn nên nhớ: đừng bao giờ lừa dối những người khách hàng hào phóng, rộng rãi bởi điều đó sẽ chỉ đem lại những tác hại lớn lao. Những người hào phóng rất dễ tin người đồng thời họ cũng cực kỳ ghét ai đó lừa mình. Vì vậy với nhóm khách hàng này bạn hãy cho họ thấy sự trượng nghĩa bằng cách cung cấp một số những nhược điểm nhỏ của sản phẩm. Thông thường, họ sẽ bỏ qua những nhược điểm đó và mua hàng đồng thời ghi nhớ sự thành thật, tốt bụng của bạn. Lúc này, tỷ lệ họ trở thành khách hàng quen thuộc sẽ cao hơn rất nhiều.

10. Bán cho khách keo kiệt sự lợi ích


Nguyên tắc vàng trong bán hàng
 

Với những vị khách keo kiệt thì ngược lại, họ thường rất kỹ càng, xét nét trong việc bỏ tiền ra để mua sản phẩm. Vì thế, hãy chỉ rõ những lợi ích mà họ có thể nhận được khi mua hàng. Nếu những lợi ích này khớp với nhu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm thì bạn coi như đã có một hợp đồng thành công.

11. Bán cho khách thích hưởng thụ sự phục vụ


Các nguyên tắc bán hàng
 

Với những vị khách thích sự hưởng thụ, họ thường tìm kiếm cảm giác được phục vụ từ những người khác. Do đó với những khách hàng như vậy, bạn hãy cố “chiều chuộng” theo ý họ một chút. Thông thường những người này rất hào phóng và sẽ không ngần ngại “thưởng thêm” nếu bạn tạo cho họ cảm giác hài lòng.

12. Bán cho khách thích hư vinh sự vinh dự

Với khách hàng đam mê hư vinh, niềm vui sướng lớn nhất mà họ muốn nhận được chính là việc được mọi người biết tới. Do đó, bạn hãy cho họ cảm giác được tận hưởng những vinh dự lớn lao khi mua hàng. Chắc chắn những người này sẽ trở thành khách hàng quen thuộc của bạn.
 

Nguyên tắc thành công khi bán hàng
 

13. Bán cho khách hay bắt bẻ sự tỉ mỉ

Với những khách hàng hay bắt bẻ, họ thường sẽ “bới lông tìm vết”, cố gắng tìm ra những nhược điểm trong sản phẩm để “bắt bí” bạn. Do đó với những khách hàng như vậy, bạn sẽ cẩn phải tỉ mỉ hết sức có thể, đảm bảo sao cho sản phẩm của mình có được sự hoàn hảo tối đa. Nếu không tìm ra được một nhược điểm nào trong sản phẩm, khả năng mua hàng của những khách hàng này gần như là một điều chắc chắn xảy ra.
 

Các nguyên tắc vàng trong bán hàng
 

14. Bán cho khách hiền lành sự đồng cảm

Như người ta thường nói: “vật họp theo loài”. Do đó, những vị khách hiền lành thường tìm kiếm ở người khác sự đồng cảm. Và vì vậy nếu họ tìm thấy cảm giác đó ở bạn thì chắc chắn đây sẽ là một nhóm khách hàng trung thành.
 

Những nguyên tắc vàng khi bán hàng
 

15. Bán cho khách do dự sự đảm bảo

Với những khách hàng hay do dự, họ luôn muốn tìm được cảm giác an toàn. Vì vậy, hãy cho họ một sự đảm bảo chắc chắn: cung cấp chương trình bảo hành, số điện thoại, địa chỉ nhà,…. Đặc biệt hơn những người này cũng thường có xu hướng gắn bó lâu dài với những người mà họ cảm thấy có thể tin cậy được. Do đó nếu bạn đã cho họ được cảm giác đó, chắc chắn họ sẽ trở thành một khách hàng quen thuộc và trung thành.
 

Các nguyên tắc bán hàng thành công
 

Trên đây là 15 nguyên tắc thành công trong bán hàng của Jack Ma mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức để từ đó biết cách làm hài lòng khách hàng - Những thượng đế trong kinh doanh. Và khi bạn làm được điều này thì đó cũng là lúc bạn trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp và tài ba. Chúc các bạn thành công!

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra hoạt động khi có ý định khởi nghiệp phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và quy mô lớn.
 • Cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để hoạt động. Vốn điều lệ công ty CP được chia thành những phần bằng nhau. Vậy cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của một công ty cổ phần...
 • Công ty cổ phần là gì?
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Vậy công ty cổ phần là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về định nghĩa và những đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này.


Chủ đề tìm kiếm