Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?

Biến đổi khí hậu là hiện tượng thường xuyên được đề cập ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, các hoạt động phá rừng, xả khí thải độc hại ra môi trường của con người cũng làm hiện tượng biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra những vấn đề, ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của con người và hệ sinh thái. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?


Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

Hiện nay, hầu hết các quốc gia chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đều nghiên cứu và đưa ra những sách lược để ngăn chặn các hậu quả của hiện tượng này. Dưới đây là những hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta cần phải biết.

1. Mất đa dạng sinh học

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến các loài động thực vật bị tuyệt chủng do mất đi môi trường sống. Hiện tại đã có nhiều loài động vật phải di cư để tìm nơi sống phù hợp hơn. Chẳng hạn như loài cáo đỏ ở Bắc Mỹ đã di chuyển lên vùng Bắc Cực. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1.1 đến 6.4 độ C nữa thì sẽ có khoảng 1/2 sinh vật trên trái đất đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

2. Phá hủy hệ sinh thái

Trái đất nóng dần lên, gia tăng lượng khí thải CO2 khiến thiếu hụt nguồn nước ngọt, không khí bị ô nhiễm, nhiên liệu khan hiếm,….Ảnh hưởng dễ thấy nhất của vấn đề hệ sinh thái bị phá hủy là hiện tượng chết hàng loạt của san hô (san hô bị tẩy trắng). Trong đó, rạn san hô Great Barrier Reef dài hơn 2.400 km, mang lại cho ngành du lịch nước Úc hơn 2,5 tỷ USD mỗi năm đã bị phá hủy nặng nề bởi sự gia tăng nhiệt độ của nước biển.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

3. Nắng nóng kéo dài

Hậu quả dễ nhận thấy nhất của biến đổi khí hậu chính là tình trạng nắng nóng kéo dài và nhiệt độ tăng cao. Tính từ đầu thế kỷ XX cho đến nay, nhiệt độ trung bình của trái đất đã tăng lên 0.6 độ C. Nếu không có biện pháp khắc phục và ngăn chặn, con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán. Từ đó, gây ra nhiều khó khăn cho đời sống, sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sự phát triển kinh tế. Cụ thể: Làm thiếu nước tưới nông nghiệp; Thiếu nước sinh hoạt; Gây cháy rừng; Ung thư da;....
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

4. Bão lụt

Bên cạnh hiện tượng nắng nóng kéo dài, biến đổi khí hậu còn gây ra bão lụt. Có thể dễ dàng nhận thấy, trong vòng 30 năm trở lại đây, các cơn bão đã liên tục gia tăng kể cả về số lượng và cấp độ. Nếu như những khu vực thuộc châu Phi, Ấn Độ, Pakistan,…đang phải gánh chịu những đợt nắng nóng kèm hạn hán kéo dài thì những khu vực khác lại phải gánh chịu bão và lũ lụt thường xuyên.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

5. Băng tan

Khi trái đất nóng lên, băng ở hai cực bắt đầu tan ra và đổ về các đại dương. Điều này khiến cho mực nước biển dâng cao, che lấp đi một số phần của lục địa. Khi lục địa đắm chìm trong nước, hệ sinh thái trên đó sẽ bị ảnh hưởng. Các vệ tinh của NASA đã ghi nhận được trong giai đoạn từ năm 2012 - 2017, tổng cộng cả hai cực có 666 tỷ tấn băng tan ra mỗi năm. Nhiều nhà chức trách dự báo nếu nhiệt độ trái đất vẫn tiếp tục nóng lên thì đến năm 2100, mực nước biển sẽ tăng thêm 50 cm (tính riêng ở Mỹ), làm mất đi 233.099 km2 đất.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

6. Gây ra những thiệt hại về kinh tế

Bão, lụt, hạn hán khiến mùa màng bị thất thu, gây ra thiệt hại không nhỏ cho chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ phải tiêu tốn nhiều chi phí cho việc khắc phục hậu quả của thiên tai gây ra (khắc phục cơ sở hạ tầng, cứu trợ,...). Từ đó có thể thấy, những hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ đều dẫn đến thiệt hại về kinh tế.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

Trên đây là những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về những tác hại của hiện tượng trái đất nóng dần lên đối với đời sống của con người và thiên nhiên, từ đó có những hành động tích cực, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Nội dung liên quan:

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi có cấu tạo và hình dạng như thế nào?
  Sao chổi là một hiện tượng thiên nhiên khá thú vị và đầy bí ẩn trong vũ trụ. Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, Phần giữa là hạt nhân trung tâm và Phần cuối hình dạng giống như cây chổi.
 • Dòng chảy xa bờ nguy hiểm như thế nào?
  Dòng chảy xa bờ là một hiện tượng tự nhiên rất nguy hiểm vì chúng không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn có thể đánh lừa thị giác của những người tắm biển và bơi giỏi.
 • Sao chổi được hình thành như thế nào?
  Sao chổi được hình thành từ những tinh thể băng chứa đá bụi và nhiều loại vật chất tồn tại trong thời kỳ khai sinh Hệ mặt trời. Những thành phần này nằm trong vành đai Kuiper và đám mây Oort.
 • Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì?
  Biến đổi khí hậu xảy ra có thể do yếu tố khách quan tự nhiên và chủ quan từ con người. Trong đó, các hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng biến đối khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
 • Ở Việt Nam có xảy ra sóng thần hay không?
  Nằm ngoài vành đai núi lửa Thái Bình Dương và được che chắn bởi nhiều quốc gia xung quanh, Việt Nam được đánh giá là rất ít khả năng xảy ra sóng thần. Tuy nhiên, nước ta vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thảm họa thiên nhiên này.
 • Tại sao Nhật Bản hay có sóng thần?
  Là một cường quốc về kinh tế nhưng Nhật Bản thường phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra, đặc biệt là sóng thần. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần ở Nhật Bản là do vị trí địa lý.
 • Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là hiện tượng gì?
  Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. Tuy nhiên, hiện tượng này thực chất không phải là cầu vồng mà được gọi là quầng hào quang mặt trời.
 • Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?
  Biến đổi khí hậu là khái niệm đã quá quen thuộc ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, khó khăn và thử thách cho con người nhưng cũng mang lại không ít cơ hội để phát triển...
 • Những ngôi sao đang giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Các ngôi sao là một phần quan trọng không thể thiếu của vũ trụ bao la. Khi nhìn lên bầu trời vào buổi tối, chúng ta có thể quan sát được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu ngôi sao sáng lấp lánh. Chúng có kích thước to nhỏ và độ sáng...
 • Các hành tinh đang nắm giữ kỷ lục trong vũ trụ
  Trong vũ trụ có rất nhiều hành tinh khác nhau. Vậy bạn có biết hành tinh nào lớn nhất, nhỏ nhất, già nhất, trẻ nhất, nóng nhất,....Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua danh sách các hành tinh đang nắm giữ những kỷ lục trong vũ trụ tính đến...