Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?

Biến đổi khí hậu là hiện tượng thường xuyên được đề cập ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan từ thiên nhiên. Bên cạnh đó, các hoạt động phá rừng, xả khí thải độc hại ra môi trường của con người cũng làm hiện tượng biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra những vấn đề, ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của con người và hệ sinh thái. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?


Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

Hiện nay, hầu hết các quốc gia chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đều nghiên cứu và đưa ra những sách lược để ngăn chặn các hậu quả của hiện tượng này. Dưới đây là những hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu mà chúng ta cần phải biết.

1. Mất đa dạng sinh học

Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến các loài động thực vật bị tuyệt chủng do mất đi môi trường sống. Hiện tại đã có nhiều loài động vật phải di cư để tìm nơi sống phù hợp hơn. Chẳng hạn như loài cáo đỏ ở Bắc Mỹ đã di chuyển lên vùng Bắc Cực. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1.1 đến 6.4 độ C nữa thì sẽ có khoảng 1/2 sinh vật trên trái đất đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

2. Phá hủy hệ sinh thái

Trái đất nóng dần lên, gia tăng lượng khí thải CO2 khiến thiếu hụt nguồn nước ngọt, không khí bị ô nhiễm, nhiên liệu khan hiếm,….Ảnh hưởng dễ thấy nhất của vấn đề hệ sinh thái bị phá hủy là hiện tượng chết hàng loạt của san hô (san hô bị tẩy trắng). Trong đó, rạn san hô Great Barrier Reef dài hơn 2.400 km, mang lại cho ngành du lịch nước Úc hơn 2,5 tỷ USD mỗi năm đã bị phá hủy nặng nề bởi sự gia tăng nhiệt độ của nước biển.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

3. Nắng nóng kéo dài

Hậu quả dễ nhận thấy nhất của biến đổi khí hậu chính là tình trạng nắng nóng kéo dài và nhiệt độ tăng cao. Tính từ đầu thế kỷ XX cho đến nay, nhiệt độ trung bình của trái đất đã tăng lên 0.6 độ C. Nếu không có biện pháp khắc phục và ngăn chặn, con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nắng nóng kéo dài dẫn đến hạn hán. Từ đó, gây ra nhiều khó khăn cho đời sống, sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sự phát triển kinh tế. Cụ thể: Làm thiếu nước tưới nông nghiệp; Thiếu nước sinh hoạt; Gây cháy rừng; Ung thư da;....
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

4. Bão lụt

Bên cạnh hiện tượng nắng nóng kéo dài, biến đổi khí hậu còn gây ra bão lụt. Có thể dễ dàng nhận thấy, trong vòng 30 năm trở lại đây, các cơn bão đã liên tục gia tăng kể cả về số lượng và cấp độ. Nếu như những khu vực thuộc châu Phi, Ấn Độ, Pakistan,…đang phải gánh chịu những đợt nắng nóng kèm hạn hán kéo dài thì những khu vực khác lại phải gánh chịu bão và lũ lụt thường xuyên.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

5. Băng tan

Khi trái đất nóng lên, băng ở hai cực bắt đầu tan ra và đổ về các đại dương. Điều này khiến cho mực nước biển dâng cao, che lấp đi một số phần của lục địa. Khi lục địa đắm chìm trong nước, hệ sinh thái trên đó sẽ bị ảnh hưởng. Các vệ tinh của NASA đã ghi nhận được trong giai đoạn từ năm 2012 - 2017, tổng cộng cả hai cực có 666 tỷ tấn băng tan ra mỗi năm. Nhiều nhà chức trách dự báo nếu nhiệt độ trái đất vẫn tiếp tục nóng lên thì đến năm 2100, mực nước biển sẽ tăng thêm 50 cm (tính riêng ở Mỹ), làm mất đi 233.099 km2 đất.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

6. Gây ra những thiệt hại về kinh tế

Bão, lụt, hạn hán khiến mùa màng bị thất thu, gây ra thiệt hại không nhỏ cho chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ phải tiêu tốn nhiều chi phí cho việc khắc phục hậu quả của thiên tai gây ra (khắc phục cơ sở hạ tầng, cứu trợ,...). Từ đó có thể thấy, những hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ đều dẫn đến thiệt hại về kinh tế.
 

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra những hậu quả gì?
 

Trên đây là những hậu quả của biến đổi khí hậu hiện nay mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về những tác hại của hiện tượng trái đất nóng dần lên đối với đời sống của con người và thiên nhiên, từ đó có những hành động tích cực, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Nội dung liên quan:

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.
 • Sao chổi có ý nghĩa gì?
  Người xưa thường quan niệm rằng khi sao chổi xuất hiện sẽ mang theo những điềm báo xấu, chẳng hạn như thảm họa thiên nhiên, bệnh dịch xảy ra, vua chúa qua đời.
 • Người ngoài hành tinh có tồn tại thật không?
  Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra nhiều phỏng đoán và bằng chứng về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nhưng vẫn còn khá mơ hồ.
 • Sao băng là gì và trông như thế nào?
  Sao băng được xem là một hiện tượng mang lại may mắn khi nhìn thấy và có thể biến ước mơ thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì và trông như thế nào?
 • Giải mã những bí ẩn về người ngoài hành tinh
  Sự xuất hiện ngày một nhiều của các vật thể bay không xác định UFO và những lời khẳng định đã từng nhìn thấy người ngoài hành tinh của rất nhiều người ngày càng chứng tỏ rằng hiện tượng này thật sự tồn tại.
 • Đuôi sao chổi là gì? Tại sao lại có đuôi sao chổi?
  Khi sao chổi đi ngang qua Trái Đất, tiến đến gần Hệ Mặt Trời, chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy một luồng sáng được gọi là đuôi sao chổi.
 • Nguyên nhân vì sao xuất hiện dòng chảy xa bờ?
  Dòng chảy xa bờ xuất hiện là do quy luật tự nhiên của dòng nước. Khi sóng đánh vào bờ, nước sẽ tràn ra hai bên, di chuyển dọc theo bờ biển và tập hợp lại thành một dòng chảy để thoát ngược ra khơi.
 • Sao chổi có màu gì?
  Mỗi sao chổi đều có màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào tỷ lệ thành phần cấu tạo nên nó nhưng phổ biến nhất là 2 màu: trắng và trắng xanh. Một số sao chổi còn có màu xanh lá, tím, vàng.
 • Những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu
  Sự thay đổi thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng lên, nước biển dâng,...là hồi chuông báo động về tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.