Bộ phận nào trong cơ thể con người quan trọng nhất?

Cơ thể chúng ta được hợp thành từ các bộ phận khác nhau tạo ra một thể thống nhất. Mỗi một cơ quan đều có nhiệm vụ và chức năng riêng biệt, giúp cơ thể vận hành, hoạt động và duy trì sự sống. Vậy thì bộ phận nào trong cơ thể con người quan trọng nhất? Cơ thể con người giống như một món quà tuyệt vời được tạo hóa ban tặng, việc tìm hiểu và khám phá sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về chính bản thân mình.

Bộ phận nào trong cơ thể con người quan trọng nhất?

1. Não

Trong cơ thể người, cơ quan nào quan trọng nhất? Có thể nói, não là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể con người, chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Bộ não không có các thụ thể cảm nhận cơn đau. Nói cách khác, não nhận tín hiệu đau nhưng không thể cảm thấy đau. Theo nghiên cứu cho rằng não có bộ nhớ khoảng 100 terabyte. Thực tế, con người mới chỉ sử dụng một phần nhỏ khả năng của não. Trong lúc ngủ, chúng ta chỉ sử dụng khoảng 10% bộ não. 

Bộ não đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng, điều khiển chức năng của các cơ quan trong cơ thể, giúp con người phản ứng lại với những tình huống trong cuộc sống. Mỗi cấu trúc não có một chức năng riêng biệt, vừa độc lập vừa thống nhất với nhau, cùng tham gia chung vào chức năng điều khiển cơ thể của bộ não. Trong đó bao gồm:

- Trung não tham gia điều khiển những cử động của mắt.

- Cầu não chịu trách nhiệm phối hợp cử động mắt, mặt, biểu cảm khuôn mặt, nghe và giữ thăng bằng.

- Hành tủy chịu trách nhiệm kiểm soát huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và cử động nuốt của người.

- Hệ lưới kiểm soát mức độ thức tỉnh và nhận thức về môi trường xung quanh liên quan đến giấc ngủ.

- Trong 12 dây thần kinh sọ não, 10 dây xuất phát từ thân não giúp kiểm soát cử động mắt, mặt, cổ vai, lưỡi, vị giác, cử động nuốt,....

- Tiểu não hỗ trợ trong hoạt động phối hợp các động tác và tạo nhịp điệu khi người cử động. Cơ quan này giúp duy trì tư thế, cảm giác thăng bằng, kiểm soát lực các cơ và vị trí tay chân.

- Vùng hạ đồi kiểm soát các chức năng như ăn, ngủ, cảm xúc, điều hòa thân nhiệt, vận động,....

- Thùy trán là thùy lớn nhất trong bốn thùy não, chịu trách nhiệm cho các chức năng như lời nói, trí tuệ, hành vi, kỹ năng vận động. Vỏ não trán trước đóng vai trò quan trọng về trí nhớ, sự thông minh, khả năng tập trung và tính cách của con người.

- Thùy chẩm nằm phía sau não, chịu trách nhiệm trong việc cảm nhận màu sắc, hình dạng sự vật.

- Thùy đỉnh phân tích tín hiệu nhận được từ các vùng khác nhau của não, từ đó tổng hợp và đưa ra các thông tin, cảm nhận,...về sự vật.

- Thùy thái dương tham gia vào bộ nhớ thị giác, giúp con người nhận biết sự vật, khuôn mặt. Ngoài ra, cấu trúc này còn tham gia vào bộ nhớ ngôn ngữ, phân tích cảm xúc và phản ứng của người.

- Bán cầu não trái có vai trò quan trọng về vấn đề ngôn ngữ và lời nói ở người, bán cầu não phải có vai trò chủ đạo trong việc xử lý thông tin và xác định không gian.
 

Trong cơ thể người cơ quan nào quan trọng nhất?
 

Theo các nghiên cứu cho rằng, việc tác động vào một bên của não sẽ gửi tín hiệu về phía đối diện của cơ thể. Não bộ bên phải sẽ điều khiển phía bên trái của cơ thể và ngược lại. Vì những chức năng quan trọng của các thành phần trong cấu trúc não nên khi nhắc đến bộ phận nào trên cơ thể người quan trọng nhất thì không thể bỏ qua não bộ. Bộ não chứa đựng rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về bộ não của con người tại Bài viết này.

2. Trái tim

Cơ thể con người cái gì quan trọng nhất? Ngoài não bộ thì trái tim cũng là một trong những bộ phận đảm nhiệm chức năng vận hành sự sống cho con người. Trái tim là một phần vô cùng thiết yếu trong hệ thống tim mạch, có nhiệm vụ bơm oxy và máu giàu chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, giúp duy trì sự sống. Trái tim có kích cỡ bằng nắm tay và đập liên tục khoảng 100.000 lần mỗi ngày, bơm 5 - 6 lít máu mỗi phút, tương đương 2.000 gallon mỗi ngày.
 

Bộ phận nào trên cơ thể người quan trọng nhất?
 

3. Gan

Gan là nội tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng nội ngoại tiết, vừa là kho dự trữ chất và là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể người. Các nhà khoa học nghiên cứu rằng gan có thể thực hiện 100 công việc lớn nhỏ khác nhau. Gan có chức năng chuyển hóa glucid, lipid, protid để cung cấp năng lượng cho các tế bào khác trong cơ thể. Ngoài ra, gan còn được xem như lá chắn có tác dụng ngăn chặn chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời đào thải một số chất cặn bã ra ngoài. Bên cạnh đó, gan còn có chức năng tạo mật. Mật giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, hấp thu chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.
 

Cơ thể con người cái gì quan trọng nhất?
 

4. Phổi

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể người. Muốn duy trì sự sống, bạn không thể nào thiếu lá phổi. Chức năng chính của phổi là giúp hít thở và vận chuyển oxy đi vào tế bào máu (hay còn gọi là hồng cầu). Sau đó, hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể để cung cấp cho tế bào trong các cơ quan nội tạng sử dụng. Ngoài ra, phổi còn giúp cơ thể loại bỏ khí CO2 khi thở. Trọng lượng phổi rất nhẹ và có thể nổi trên mặt nước. Mỗi ngày có khoảng 10.000 lít không khí đi qua phổi của chúng ta. Phổi có vai trò rất quan trọng khi bạn nói hay tạo âm thanh.
 

Bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể người
 

5. Thận

Thận đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể người. Một trong những chức năng quan trọng nhất là lọc máu và đào thải chất độc ra ngoài. Trong đó, chức năng chính của thận là thanh lọc các chất thải ra khỏi máu. Mỗi quả thận có ít nhất 1 - 2 triệu bộ lọc nhỏ, được gọi là nephron (đơn vị thận). Con người cũng không cần phải có đầy đủ hai quả thận, một quả vẫn đủ khả năng thực hiện chức năng lọc máu. Bên cạnh đó, thận cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết nước tiểu, chức năng nội tiết và điều hòa thể tích máu.
 

Cơ thể người bộ phận nào quan trọng nhất?
 

6. Bàng quang

Bàng quang là một cơ quan quan trọng nằm trong hệ tiết niệu, đóng vai trò chủ yếu cho việc lưu trữ và thải nước tiểu ra ngoài. Chức năng tiểu tiện của bộ phận này được điều khiển, kiểm soát bởi một cơ chế thần kinh vô cùng phức tạp. Bàng quang chứa đầy nước tiểu, dây thần kinh sẽ gửi tín hiệu về não thông qua các dây liên lạc của tủy sống. Khi nhận được tín hiệu, não sẽ "gửi phản hồi" xuống bàng quang khiến cho thành cơ quan này co lại, van ở gần đầu niệu đạo thả lỏng và dần mở để nước tiểu thoát ra ngoài cơ thể.
 

Những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người
 

7. Dạ dày

Cơ thể người bộ phận nào quan trọng nhất? Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể người, đảm nhiệm chức năng chính trong việc trao đổi, chuyển hóa các chất thành năng lượng nuôi tế bào, giúp duy trì mọi hoạt động sống. Trong hệ thống tiêu hóa của người, dạ dày là cơ quan tham gia vào giai đoạn thứ hai của quá trình tiêu hóa, sau bước nhai thức ăn ở miệng. Nếu tim ngừng đập có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng thì khi chức năng của dạ dày không hoạt động cũng khiến cơ thể bạn trở nên yếu ớt và chết dần.
 

Bộ phận nào quan trọng nhất trên cơ thể con người?
 

Trên đây là những vấn đề xoay quanh câu hỏi bộ phận nào trên cơ thể người quan trọng nhất mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, não chính là bộ phận quan trọng nhất giúp điều khiển chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người. Bên cạnh đó, tim, gan, phổi, thận, dạ dày,...cũng là những cơ quan đóng vai trò quan trọng không kém trong việc đảm nhận các chức năng khác. Tất cả góp phần tạo nên sự sống cho con người, giúp cơ thể hoạt động và vận hành. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được cơ thể người bộ phận nào quan trọng nhất để từ đó có phương pháp bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Chủ đề: cơ thể người

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Những sự thật thú vị về bộ não của con người
  Các nhà khoa học trên Thế giới đã nghiên cứu, khám phá và chỉ ra những sự thật thú vị về não bộ con người bên cạnh nhiều vấn đề cho đến nay vẫn chưa có lời giải.
 • Cơ thể con người nhịn ăn được bao lâu?
  Theo nhiều nguồn tài liệu khoa học đã chứng minh, cơ thể con người có thể nhịn ăn trong một khoảng thời gian dài nếu có thể trạng tốt và trong điều kiện được cung cấp đủ nước.
 • Người ngoài hành tinh là gì và trông như thế nào?
  Việc nghiên cứu người ngoài hành tinh là gì và trông như thế nào giúp chúng ta lý giải được nhiều vấn đề xoay quanh các giả thuyết về sự tồn tại, phát triển của sự sống bên ngoài Trái Đất.
 • Tại sao mực biển có sự thay đổi màu sắc?
  Mực là một trong số ít những loài sinh vật biển có khả năng thay đổi màu sắc nhờ vào các tế bào sắc tố đặc biệt bên dưới da theo hai cơ chế là hữu ý và vô ý.
 • Mực có tập tính săn mồi như thế nào?
  Mực được mệnh danh loài động vật không xương sống thông minh nhất dưới đại dương. Chúng có cách săn mồi vô cùng đặc biệt và cũng rất chính xác, có thể nói là bách phát bách trúng.
 • Tập tính sinh sản của loài mực
  Mực là một loài sinh vật thú vị với tập tính giao phối, sinh sản khá kỳ lạ. Mực cái cất giữ tinh trùng của con đực trong một cái túi và phun vào trứng trong quá trình chúng sinh sản.
 • Mưa sao băng hình thành như thế nào và có ý nghĩa gì?
  Trong truyền thuyết có rất nhiều lời đồn về ý nghĩa của mưa sao băng. Tuy nhiên, trên thực tế mưa sao băng chỉ là những mảnh tàn dư còn sót lại của một ngôi sao chổi khi đi qua Trái Đất.
 • Ý nghĩa của sao băng là gì?
  Người xưa cho rằng khi nhìn thấy sao băng, nếu bạn cầu nguyện thì điều ước sẽ thành sự thật và vừa có một người nào đó mất đi. Nhưng các nhà khoa học lại cho rằng, sao băng mang ý nghĩa hoàn toàn khác.
 • Sao chổi khác sao băng như thế nào?
  Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên nhiên có sự liên quan mật thiết với nhau. Sao chổi là một thiên thể khổng lồ, còn sao băng chỉ là những mảnh vụn của tiểu hành tinh hoặc tàn dư của sao chổi.
 • Người ngoài hành tinh đến từ đâu? Tại sao có người ngoài hành tinh?
  Nhiều người đã đặt ra giả thiết rằng, một trong số những hành tinh có tồn tại sự sống như Trái Đất trong vũ trụ chính là quê hương và là nơi người ngoài hành tinh xuất hiện.

Góc quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ONLINE 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC