Cà phê nhân là gì và có đặc điểm như thế nào?

Cà phê không chỉ là thức uống rất được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn vô cùng phổ biến trên khắp thế giới. Để có thể pha chế ra một ly cà phê thơm ngon, tuyệt hảo là cả một nghệ thuật và đòi hỏi người thực hiện phải áp dụng đúng kỹ thuật. Ngoài ra, lựa chọn cà phê nhân có chất lượng cao để rang xay, pha chế cũng là một yếu tố rất quan trọng. Trong bài này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cà phê nhân là gìcó đặc điểm như thế nào?
 

Cà phê nhân là gì và có đặc điểm như thế nào?
 

Cà phê nhân là gì?

Quả cà phê sau khi được thu hoạch từ vườn về sẽ trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ rồi mới đến các công đoạn: sàng lọc, đánh bóng, rang xay,….Những hạt cà phê sau khi đã loại bỏ vỏ được gọi là cà phê nhân, cà phê sống, cà phê xanh hay cà phê xô (green coffee hay raw coffee). Đây là những hạt cà phê thô, chưa qua rang chín. Thông thường, một quả cà phê sẽ có 2 hạt nhân.
 

Cà phê nhân là gì?
 

Phân loại cà phê nhân

Nhân cà phê sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau dựa vào dòng giống và kích thước trước khi cung cấp ra thị trường. Cụ thể:

1. Về dòng giống

Khi được phân loại theo dòng hoặc giống, cà phê nhân bao gồm 2 loại chính là Arabica và Robusta.

- Cà phê Arabica (hay còn gọi là cà phê chè): Thích hợp trồng ở những vùng có độ cao trên 1.000 mét, nền nhiệt mát mẻ. Cà phê chè có 5 chủng phổ biến là: Caturra, Bourbon, Catimor, Moka và Typica.

- Cà phê Robusta: Được trồng ở những vùng đồi núi thấp vì có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Đây là loại cà phê được trồng phổ biến nhất ở nước ta.
 

Cà phê nhân

Ngoài ra còn có một loại cà phê đột biến từ Arabica và Robusta, được gọi là cà phê Culi. Thay vì có 2 nhân như cà phê thông thường, cà phê Culi chỉ có 1 nhân do hai hạt nhân dính vào nhau. Vì thế chúng còn được gọi là cà phê 1 nhân. Cà phê Culi chiếm khoảng 5% trên tổng sản lượng cà phê được hái.

2. Về kích cỡ

Cà phê sau khi bóc vỏ, chưa qua sàng lọc thường được gọi là cà phê nhân xô. Sau khi sàng lọc, cà phê nhân được chia làm 3 loại gồm:

- Cà phê nhân sàng 16, sàng 18, sàng 19 và sàng 20: Đây là những loại cà phê chất lượng cao. Cà phê nhân sàng 16 và 18 là loại phổ biến nhất để làm cà phê hạt rang.

- Cà phê nhân sàng 14 và sàng 15: Hạt cà phê này có phẩm chất thấp hơn, thường được dùng làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành.

- Cà phê nhân sàng 13: Thường được dùng để làm cà phê hòa tan.
 

Cà phê nhân xô
 

Đặc điểm của cà phê nhân

Cà phê nhân có đặc điểm là độ ẩm thấp (chỉ khoảng 12% - 13%) nên có thể được bảo quản trong thời gian khá lâu mà không bị mất đi hương vị. Về mùi vị, các loại cà phê nhân khác nhau sẽ có mùi vị hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như:

- Cà phê Arabica: Có vị hơi chua và mùi thơm nồng nàn hơn Robusta. Thành phần cafein có trong cà phê nhân Arabica cũng tương đối thấp.

- Cà phê Robusta: Cà phê nhân Robusta có mùi giống với đậu phộng tươi. Còn sau khi rang chín sẽ có mùi giống với cao su bị đốt cháy. Loại cà phê này có vị đắng mạnh và lượng cafein khá cao. Cà phê nhân Robusta mềm và dễ vỡ hơn so với hạt cà phê nhân Arabica.

- Cà phê Culi: Culi Arabica và Culi Robusta đều mang những đặc điểm của chủng loại gốc nhưng có mùi thơm và hương vị nồng nàn hơn. Vì thế, cà phê Culi luôn được tách ra riêng để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm.
 

Đặc điểm cà phê nhân
 

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm cà phê nhân mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài biết, các bạn đã biết cà phê nhân là gì và cà phê nhân có đặc điểm như thế nào. Từ đó, hiểu rõ hơn về loại nông sản nổi tiếng hàng đầu của nước ta.

Tham khảo thêm: Cà phê rang xay là gì?

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.