Các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình

Điện là một trong những nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Điện giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tiện nghi, hiện đại hơn đồng thời thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Thử tưởng tượng một ngày không có điện, chắc hẳn cuộc sống của chúng ta sẽ rơi vào bế tắc. Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều thiết bị điện đã được phát minh và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn. Chẳng hạn như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh,...Mỗi một thiết bị điện đều có những chức năng riêng, mang đến rất nhiều lợi ích và đặc biệt là giúp cho đời sống của chúng ta trở nên tiện nghi hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề tiết kiệm điện. Vậy tại sao phải tiết kiệm điện? Các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình là gì?

Các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình
 

Tại sao phải tiết kiệm điện?

Như các bạn đã biết, điện năng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống của con người. Phần lớn năng lượng điện được tạo ra từ nước, than, dầu khí,....và đây đều là những nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể cạn kiệt nếu sử dụng lãng phí. Ngoài ra, những lý do để chúng ta cần phải sử dụng điện một cách tiết kiệm đó là:

Quá trình sản xuất điện năng sẽ tạo ra một lượng khí thải. Khí thải này thường gây ra ô nhiễm môi trường và cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng trái đất nóng lên, thời tiết thay đổi thất thường. Như vậy, việc sử dụng điện năng tiết kiệm sẽ góp phần bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của chính chúng ra.

► Sử dụng điện năng lãng phí, lượng điện tiêu thụ lớn trong khi khả năng cung cấp điện không đáp ứng được sẽ dẫn đến tình trạng mất điện. Khi mất điện, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sẽ trở nên bất tiện. Không những vậy, các hoạt động sản xuất sẽ bị ngừng trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chung của nền kinh tế.

► Sử dụng các đồ dùng điện liên tục, hết công suất sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Bên cạnh đó, bạn còn phải trả một khoản tiền không nhỏ mỗi tháng cho điện năng đã sử dụng.

Các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình
 

Các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình

Có thể thấy, sử dụng điện năng một cách hợp lý không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền hàng tháng mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện đồng thời bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của chính mình. Vậy làm thế nào để sử dụng điện tiết kiệm nhất? Sau đây là các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình mà bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng những thiết bị điện có khả năng tiết kiệm điện

Để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng đồng thời cùng với sự tiến bộ của khoa học - công nghệ, các thiết bị điện ngày càng được cải tiến với những mẫu mã, tính năng mới. Chính vì vậy nên hiện nay, những thiết bị điện thế hệ càng mới sẽ có khả năng tiết kiệm điện càng cao. Vậy nên, bạn hãy lựa chọn mua dùng:

► Các thiết bị điện được trang bị công nghệ inverter.

► Với những thiết bị điện quay như: máy bơm, quạt điện, máy giặt,...nên lựa chọn những sản phẩm mà động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc kèm theo biến tần.

► Với hệ thống chiếu sáng, nên lựa chọn những sản phẩm bóng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn vì sẽ giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ từ 3 - 4 lần.

Các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình
 

2. Lắp đặt các thiết bị điện một cách hợp lý và khoa học

Việc lắp đặt các thiết bị điện đúng kỹ thuật và lắp đặt ở những vị trí hợp lý, khoa học cũng là biện pháp giúp tiết kiệm điện hiệu quả, chẳng hạn như:

► Với máy bơm nước, nếu bạn lắp đặt thiết bị này ở dưới thấp, cách xa bể chứa trên cao, thời gian để nước được bơm đầy lên bể chứa sẽ rất lâu, làm tiêu hao nhiều điện năng.

► Với máy lạnh, nếu bạn lắp đặt thiết bị này ở vị trí trên cao, hơi lạnh sẽ dễ dàng lan tỏa khắp không gian, giúp căn phòng được làm mát hiệu quả, nhanh chóng sau đó chuyển sang chế độ nghỉ, giúp tiết kiệm điện năng.

► Với hệ thống chiếu sáng, ở những nơi có tường sáng, có hệ thống cửa sổ, cửa chính lớn, bạn có thể không cần phải lắp đặt bóng đèn mà sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.
 

Các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình
 

3. Điều chỉnh thói quen sử dụng thiết bị điện trong gia đình

Hiện nay, những thiết bị điện như: tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh, tivi, quạt, bàn là, lò vi sóng,...chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều hộ gia đình. Nếu có những thói quen sử dụng thiết bị điện không đúng cách sẽ làm hao phí rất nhiều điện năng. Vậy nên các bạn cần điều chỉnh thói quen sử dụng sai lầm để giúp tiết kiệm điện, chẳng hạn như:

► Với tủ lạnh: Không nên mở cửa tủ nhiều lần; cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn đông và ngăn đá; thường xuyên bảo trì, kiểm tra và làm vệ sinh cho tủ.

► Với máy lạnh: Nên cài đặt nhiệt độ ở mức hợp lý, không chênh lệch quá nhiều với bên ngoài; thường xuyên làm vệ sinh cho máy lạnh, đặc biệt là bộ phận lọc.

► Với máy giặt: Nên giặt quần áo với khối lượng đã được ghi rõ trên máy; cài đặt chế độ giặt phù hợp với từng loại quần áo và chỉ giặt với nước nóng khi thực sự cần; thường xuyên làm vệ sinh và bảo trì máy giặt.

► Với quạt máy: Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Ngay khi không sử dụng, hãy rút phích cắm quạt ra khỏi ổ điện.

► Với tivi: Không nên để màn hình ở chế độ quá sáng; khi không xem nữa nên tắt bằng nút ở máy, không nên tắt bằng điều khiển; không xem tivi khi đang kết nối với đầu video; lựa chọn kích cỡ màn hình với không gian và nhu cầu xem. Những chiếc tivi có màn hình càng to, lượng điện năng tiêu thụ sẽ càng lớn.

► Bàn là: Không sử dụng bàn là để ủi đồ còn ướt; lau sạch bề mặt kim loại của bàn là trước khi sử dụng; có thể rút phích cắm khi chuẩn bị ủi 1 - 2 bộ quần áo còn lại.

► Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ; không đặt gần các đồ điện khác; rút phích cắm sau khi sử dụng xong.
 

Các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình
 

Trên đây là các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tại sao chúng ta nên sử dụng điện một cách hợp lý đồng thời biết được các phương pháp để giúp tiết kiệm điện trong gia đình mình một cách hiệu quả như thế nào. Xin cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?
  Hầu hết mọi người thường cho rằng uống càng nhiều nước sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần uống một lượng nước vừa đủ với nhu cầu của cơ thể mỗi ngày mới thực sự là tốt.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay
  Môi trường nước ở Việt Nam đang dần ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu lại do chính sự tác động của con người và chỉ một phần nhỏ là từ tự...
 • Rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải
  Các loại rác hữu cơ, rác thải nhựa,...được xếp vào nhóm có thể tái chế. Việc phân loại và tái chế rác được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí
  Môi trường không khí đang ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do các yếu tố tự nhiên, nhưng phần lớn là do các tác động từ phía con người.
 • Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
  Môi trường là ngôi nhà chung của con người và tất cả các sinh vật sống khác. Để bảo vệ môi trường, mỗi công dân, các cơ quan Nhà nước và toàn xã hội đều phải nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình.
 • Rác thải được chia thành mấy nhóm? Gồm những loại nào?
  Rác thải hiện được phân thành nhiều loại dựa vào mức độ độc hại, nguồn gốc rác,....Việc phân chia nhóm rác giúp quá trình xử lý, tái chế được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
  Môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người cũng như sinh vật trên Trái Đất. Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn là bảo vệ sự sống của tất cả các loài sinh vật khác trên...
 • Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước
  Nạn nhân bị đuối nước nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể sẽ mất mạng hoặc để lại di chứng về não rất nặng nề. Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước giúp bạn có thể áp dụng sơ cứu nạn nhân nếu...
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường
  Môi trường có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn, không chỉ đối với sự sống của con người mà còn cả với các loài sinh vật khác. Môi trường cung cấp không gian sống lý tưởng, là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý...
 • Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
  Thời tiết, môi trường ẩm hoặc cách bảo quản không tốt có thể khiến đông trùng hạ thảo bị mốc. Nếu số lượng mốc ít, bạn vẫn có thể xử lý lại và sử dụng bình thường.