Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần (CTCP) là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra khi có ý định khởi nghiệp cũng như phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp, quy mô lớn. Nguồn vốn của công ty cổ phần sẽ được huy động từ một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức. Những cá nhân và tổ chức này được gọi chung là cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn đã góp. Vậy cách thức thành lập công ty cổ phần là như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về quá trình cũng như các bước làm thủ tục thành lập một công ty cổ phần.
 

cách thành lập công ty cổ phần là như thế nào?
 

Thông tin và thủ tục cần chuẩn bị để thành lập Công ty cổ phần

Cũng như các loại hình doanh nghiệp khác, công ty cổ phần cần phải có người đại diện pháp luật. Tiếp đó, người đại diện trước pháp luật cũng như các cổ đông tham gia góp vốn phải cùng nhau chuẩn bị những thông tin, thủ tục xin thành lập công ty cổ phần cần thiết để tiến hành lập hồ sơ. Cụ thể:

1. Những giấy tờ cần thiết

Những giấy tờ cần thiết của người đại diện pháp luật và các cổ đông như:

- CMND hoặc thẻ căn cước công dân có thời hạn không quá 15 năm.

- Hộ chiếu công chứng không quá 3 tháng.

- Địa chỉ hộ khẩu thường trú.

- Quyết định thành lập công ty.

2. Xác định tên cho công ty

Tên công ty sẽ bao gồm 2 yếu tố đó là loại hình doanh nghiệp + Tên riêng doanh nghiệp. VD: Công ty cổ phần ABC thì Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp, ABC là tên riêng của doanh nghiệp.

Lưu ý: Tên doanh nghiệp không được trùng với các công ty đã thành lập trước. Bạn có thể tra cứu trên hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại website: dangkykinhdoanh.gov.vn.

cách thành lập công ty cổ phần là như thế nào?
 

3. Địa chỉ doanh nghiệp

Địa chỉ doanh nghiệp là địa chỉ thuộc quyền sử dụng pháp lý, dùng để liên lạc và phải thuộc lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ này phải rõ ràng, bao gồm: số nhà, ngõ, thôn, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh hoặc tỉnh thuộc trung ương.

Lưu ý: Địa chỉ chung cư dùng để ở không được dùng để làm địa chỉ doanh nghiệp. Trường hợp địa chỉ doanh nghiệp là các tòa nhà trung tâm thương mại kết hợp với chung cư thì cần phải xác định rõ thêm tầng đặt văn phòng.

4. Ngành nghề kinh doanh

Xác định rõ ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh. Ngành nghề đó không phải là ngành nghề bị cấm và phải thỏa mãn các điều kiện riêng để được thành lập (chứng chỉ hành nghề, giấy phép con,...).

5. Vốn điều lệ đăng ký

Nếu ngành nghề kinh doanh đăng ký yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động thì vốn điều lệ tối thiểu phải bằng vốn pháp định. Nếu ngành nghề không có quy định về vốn thì vốn điều lệ là tổng giá trị mệnh giá các loại đã được đăng ký mua và ghi trong điều lệ công ty tại thời điểm thành lập công ty.

Quá trình các bước làm thủ tục thành lập Công ty cổ phần

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thông tin cũng như thủ tục cần thiết, quá trình các bước thành lập công ty cổ phần sẽ như sau:

Bước 1: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty

Để thành lập công ty cổ phần, cần soạn thảo và chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh có chữ ký của người đại diện theo pháp luật (theo mẫu).

- Danh sách cổ đông sáng lập công ty đầy đủ thông tin cá nhân, tỷ lệ góp vốn, số lượng cổ phần sở hữu có chữ ký của các cổ đông và người đại diện theo pháp luật.

- Điều lệ công ty có chữ ký của tất cả các cổ đông.

- Bản sao y chứng thực và văn bản ủy quyền của các cổ đông và đại diện Pháp luật (ở Bước 1).

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính (1 bộ). Nếu hồ sơ hợp lệ, sau 3 - 4 ngày làm việc Sở sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Sở sẽ hướng dẫn hoàn thiện lại hồ sơ.

Bước 2: Làm con dấu Pháp nhân

Mang bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ sở khắc dấu để thực hiện khắc con dấu cho công ty. Con dấu phải thể hiện tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
 

cách thành lập công ty cổ phần là như thế nào?
 

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.

Bước 4: Hoàn thành các thủ tục cần thiết sau khi thành lập doanh nghiệp. Bao gồm:

- Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với cơ quan thuế tại nơi đăng ký kinh doanh.

- Khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số.

- Đăng bố cáo thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia theo trình tự.

- Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài (theo thời hạn quy định).

- Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT.

- Làm thủ tục mua, đặt in, tự in hóa đơn GTGT.

- Dán hoặc treo “hóa đơn mẫu liên 2” tại trụ sở công ty.

Trên đây là quá trình để thành lập công ty cổ phần mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu về cách thức và các thủ tục thành lập một công ty cổ phần là như thế nào để phục vụ cho định hướng kinh doanh của mình.

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để hoạt động. Vốn điều lệ công ty CP được chia thành những phần bằng nhau. Vậy cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của một công ty cổ phần...
 • Công ty cổ phần là gì?
  Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Vậy công ty cổ phần là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về định nghĩa và những đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này.


Chủ đề tìm kiếm