Các cách bố trí sơ đồ đội hình chiến thuật bóng đá sân 11 người

Trong một trận đấu bóng đá 11 người, ngoài tinh thần đồng đội, kỹ thuật, thể lực của từng cầu thủ thì cách bố trí đội hình và chiến thuật di chuyển do huấn luyện viên đưa ra cũng là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của đội bóng. Tùy vào tính toán của mình, các huấn luyện viên sẽ đưa ra chiến thuật khác nhau để đội đối phương không nắm bắt được đường đi của bóng và từ đó, tạo ra những đợt tấn công, pha dứt điểm ghi bàn. Vậy cách sắp xếp sơ đồ đội hình chiến thuật và cách di chuyển trong bóng đá 11 người phổ biến nhất hiện nay là gì?
 

Các chiến thuật bố trí và di chuyển đội hình trong bóng đá 11 người
 

Trong quá trình thi đấu trên sân bóng đá 11 người, do thời gian tương đối dài, mặt sân rộng nên càng về sau, thể lực của các cầu thủ sẽ dần yếu đi. Lúc này, các huấn luyện viên sẽ thay đổi cách bố trí đội hình bóng đá 11 người để cầu thủ dưỡng sức, lui về phòng thủ hoặc tích cực tấn công tạo ra bàn thắng. Các đội hình thường được áp dụng trong bóng đá 11 người hiện nay như sau:

1. Đội hình 4 - 3 - 3

Đội hình 4 - 3 - 3 bao gồm: 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Đội hình này thiên về tấn công. Mỗi cánh hai bên bao gồm hai hậu vệ nhằm khắc chế các tình huống tấn công của đối thủ. Khi hai cánh của đối thủ dâng quá cao, hai cầu thủ ở hai bên cánh sẽ có nhiệm vụ khoét sâu vào các khoảng trống. Ba tiền vệ ở giữa sẽ có một người hỗ trợ phòng ngự, hai người còn lại cầm bóng và hỗ trợ tấn công. Rất ít huấn luyện viên sử dụng sơ đồ bóng đá 11 người này để khởi đầu trận đấu. Thay vào đó, đội hình 4 - 3 - 3 được tung ra khi đội bóng cần tăng cường khả năng ghi bàn. Để áp dụng đội hình 4 - 3 - 3 thì cần phải có tiền vệ và tiền đạo chơi tốt, nếu không sẽ có khoảng trống ở khu vực giữa sân.
 

Cách di chuyển trong bóng đá 11 người
 

2. Đội hình 4 - 4 - 2

Đội hình 4 - 4 - 2 bao gồm: 4 hậu vệ, 4 tiền vệ, 2 tiền đạo. Sơ đồ bóng đá 11 người này thường được áp dụng phổ biến châu Âu vì đội hình cần có tiền đạo cao lớn và chơi tốt. Ngoài ra, đội hình 4 - 4 - 2 cũng gây nên một sức ép khá lớn cho tiền vệ khi vừa phải tấn công và phòng ngự. Nếu các cầu thủ ở hai vị trí tiền đạo và tiền vệ có kỹ thuật tốt thì sẽ rất dễ dàng phá vỡ thế trận của đối phương.
 

Sơ đồ bóng đá 11 người
 

3. Đội hình 5 - 3 - 2

Đội hình bao gồm: 5 hậu vệ, 3 tiền vệ và 2 tiền đạo. Ở đội hình này, hai hậu vệ cánh có vai trò rất quan trọng vì vừa phải hỗ trợ phòng ngự và vừa tham gia tấn công. Ba tiền vệ ở giữa cần hiểu ý nhau, chơi sát vào giữa, gây sức ép ở vùng trung lộ.
 

Các vị trí trên sân bóng đá 11 người
 

4. Đội hình 4 - 5 - 1

Đội hình 4 - 5 - 1 bao gồm: 4 hậu vệ, 5 tiền vệ, 1 tiền đạo. Cách bố trí đội hình bóng đá 11 người này được áp dụng khi cần bảo toàn tỷ số. Đồng thời, sơ đồ 4 - 5 - 1 cũng khá linh hoạt khi cần phản công. Tiền vệ ở hai bên cánh sẽ phối hợp với tiền đạo để tấn công (tạo thành sơ đồ 4 - 3 - 3)  và lùi về cầm bóng ở khu vực giữa sân khi cần thiết. Để áp dụng đội hình này, tiền đạo duy nhất (tiền đạo trung phong) phải là người chơi tốt, nhanh nhẹn, có khả năng chớp thời cơ phản công và ghi bàn.
 

Cách bố trí đội hình bóng đá 11 người
 

5. Đội hình 4 - 4 - 1 - 1

Đội hình 4 - 4 - 1 - 1 bao gồm: 4 hậu vệ, 4 tiền vệ, 1 hộ công và 1 tiền đạo. Huấn luyện viên sẽ lựa chọn đội hình này khi muốn giành quyền kiểm soát bóng. Vị trí hộ công sẽ có nhiều khoảng trống và thời gian kiểm soát bóng hơn so với các vị trí khác. Hộ công cũng có khả năng dứt điểm khi đủ thời cơ. Khi cần tấn công, cách di chuyển trong bóng đá 11 người theo sơ đồ 4 - 4 - 1 - 1 sẽ biến thể thành 4 - 3 - 3 bằng cách đưa hai tiền vệ biên lên cao. Khi phòng ngự, tiền đạo sẽ lùi về hỗ trợ tạo thành sơ đồ 4 - 6 - 0.
 

Chiến thuật bóng đá 11 người
 

Trên đây là những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng phổ biến hiện nay mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể nhận ra và biết được ý đồ của các huấn luyện viên khi theo dõi một trận đấu bóng đá sân 11 người.

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini trong nhà
  Futsal trong nhà là bộ môn thể thao được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp nên kích thước sân và các bộ phận khác được quy định cụ thể trong luật bóng đá.
 • Những lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá
  Để đảm bảo tính chất công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi, gây ảnh hưởng đến cầu thủ cũng như trận đấu.
 • Trận đấu bóng đá có mấy hiệp và kéo dài bao nhiêu phút?
  Trong một trận đấu bóng đá, các đội bóng sẽ phải trải qua hai hiệp thi đấu chính thức. Nếu hai đội hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu nếu cần phân định thắng thua.
 • Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
  Theo quy định mới nhất kể từ tháng 7/2020, lỗi vô ý để bóng chạm tay có thể sẽ không bị thổi phạt. Đối với tình huống cố tình dùng tay chơi bóng, mức phạt sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể.
 • Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
  Sút luân lưu là một phương thức quyết định thắng thua trong trận đấu bóng đá không thể cho kết quả hòa. Cầu thủ thực hiện cú sút này phải có kỹ thuật tốt và may mắn cũng là một yếu tố cần có.
 • Kích thước lưới sân bóng đá 11 người
  Lưới khung thành sân bóng đá 11 người phải đảm bảo được mắc chắc chắn, có độ căng vừa phải, không bị bung trong quá trình thi đấu. Lưới phải có kích thước gần tương đương với khung thành.
 • Luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người
  Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người với tổng cộng 17 điều lệ về mặt sân, bóng, trọng tài, cầu thủ, thay người, cách đá phạt.
 • Lịch sử giải bóng đá Euro qua các thời kỳ
  Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu đã được đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 mới được lên kế hoạch thực hiện. Ba năm sau, giải bóng đá Euro chính thức được tổ chức lần đầu tại Pháp.
 • Kích thước sân bóng đá cho trẻ em
  Sân bóng đá mini 5 người là loại sân phổ biến cho cả người lớn và trẻ em. Loại sân dành cho trẻ em có quy định cụ thể về kích thước chiều rộng, chiều dài cùng vị trí các đường giới hạn, cầu môn, phạt đền.
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...