Các cách khử trùng đúng kỹ thuật

Khử trùng là quá trình được thực hiện để loại trừ và tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm, vi khuẩn, virus cũng như các dạng bào tử,...tồn tại trên bề mặt các dụng cụ trong phòng thí nghiệm, dụng cụ y tế, các dung dịch thuốc hay các hợp chất dùng trong nuôi cấy sinh học,....Để khử trùng, người ta có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Vậy những phương pháp đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu các cách khử trùng đúng kỹ thuật24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.


Các cách khử trùng đúng kỹ thuật
 

1. Khử trùng bằng nhiệt

Ở nhiệt độ cao, các phân tử (cũng như cấu trúc, chức năng) của tế bào vi sinh vật sẽ bị biến tính. Khi các tế bào biến tính, vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Để khử trùng bằng nhiệt, hiện nay người ta áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như:

- Đốt cháy: Để khử trùng các dụng cụ kim loại như: que cấy, kẹp, kéo, dao,..., người ta sẽ dùng lửa đèn cồn hoặc ga tác động lên chúng. Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, các tế bào của vi sinh vật sẽ bị đốt cháy và phá hủy.

- Đun sôi: Các dụng cụ sẽ được xử lý bằng nước sôi ở 100 độ C trong vòng 30 phút. Phương pháp này có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi sinh vật, trừ những loại có bào tử.

- Gia nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng: Để khử trùng các dụng cụ y tế, người ta sẽ dùng nồi hấp tiệt trùng. Dưới tác động của mức nhiệt độ trên 121 độ C trong 15 phút, các tế bào của vi sinh vật sẽ bị biến tính làm đảo ngược các enzyme và cấu trúc protein. Từ đó, vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.
 

Kỹ thuật khử trùng
 

- Tiệt trùng khô nhiệt: Là cách tiêu diệt vi khuẩn bằng quá trình oxy hóa các thành phần tế bào của chúng. Phương pháp này được áp dụng cho những dụng cụ, vật liệu không thể tiệt trùng bằng hơi nước.

- Tiệt trùng Pasteur: Là phương pháp kiểm soát sự tăng trưởng và làm chậm quá trình phát triển của các vi sinh vật có trong mẫu. Phương pháp tiệt trùng Pasteur thường được áp dụng cho việc tiệt trùng sữa cũng như các chất lỏng nhạy với nhiệt.

2. Phương pháp lọc

Phương pháp lọc là cách tiệt trùng bằng việc sử dụng bộ lọc có màng lọc xốp. Màng lọc xốp này có những lỗ nhỏ với đường kính bé hơn đường kính của vi sinh vật (thường nhỏ hơn 0.22 micro). Bộ lọc này có chứa amiang nên không làm ảnh hưởng đến môi trường. Phương pháp tiệt trùng bằng bộ lọc được áp dụng cho những chất lỏng, trong, có độ nhạy tương đối yếu và không chịu được nhiệt độ cao trên 60 độ C.
 

Kỹ thuật tiệt trùng
 

3. Tiệt trùng bằng bức xạ

Phương pháp tiệt trùng bằng bức xạ thường được áp dụng trong các bệnh viện cũng như phòng nuôi cấy vi sinh vật. Người ta sẽ dùng tia tử ngoại (UV), tia X hoặc các tia phóng xạ như beta, gamma,…để khử trùng các sản phẩm thuốc, thiết bị thí nghiệm, bình chứa hoặc các sản phẩm đóng gói. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho mẫu cần tiệt trùng tiếp xúc với bức xạ ion hóa dưới dạng bức xạ gamma từ một nguồn đồng vị phóng xạ thích hợp như 60 Co (cobalt 60) hoặc của các điện tử năng lượng bởi một máy gia tốc electron phù hợp.
 

Kỹ thuật sát trùng
 

4. Phương pháp hóa học

Phương pháp tiệt trùng hóa học là sử dụng các hóa chất như: Sterilant, Sterilizer, Sporicide,...để phá hủy tất cả các cấu trúc sống của vi sinh vật (tế bào, nội bào tử) hoặc sử dụng các chất sát trùng như: Chlorine, dung dịch kiềm,…để giết tế bào vi sinh vật nhưng không tác dụng đến bào tử, an toàn cho các mô sinh vật sống với một liều lượng nhất định.
 

Cách khử trùng
 

5. Phương pháp tiệt trùng bằng khí

Tiệt trùng bằng khí là phương pháp sử dụng các chất khí như ethylene oxide hoặc một chất rất dễ bay hơi sau đó trộn với các loại khí trơ phù hợp để giảm bớt độc tính và tiêu diệt các vi khuẩn. Hiệu quả khi tiệt trùng bằng phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và bản chất của sản phẩm do đó sẽ phải áp dụng với vật liệu cần được khử trùng một cách thích hợp.
 

Các cách khử trùng
 

Trên đây là các cách khử trùng được áp dụng phổ biến mà 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mỗi phương pháp trên đây sẽ được áp dụng cho từng vật liệu cần được khử trùng riêng biệt, đảm bảo giúp cho vi khuẩn sẽ được tiêu diệt hoàn toàn mà không gây ảnh hưởng đến đặc điểm, tính chất của vật liệu. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về các phương pháp cũng như kỹ thuật được áp dụng để khử trùng hiện nay.

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Hướng dẫn cách diệt virus cho điện thoại
  Nếu chiếc điện thoại của bạn chẳng may bị nhiễm virus, hãy nhanh chóng thực hiện các thao tác cần thiết nhằm gỡ bỏ những ứng dụng hoặc chương trình có chứa mã độc, sau đó cài đặt phần mềm diệt virus để bảo vệ thiết bị.
 • Các hãng điện thoại lớn và tốt hàng đầu của Trung Quốc
  Các hãng điện thoại lớn đến từ Trung Quốc được đánh giá tốt về chất lượng có thể kể đến như: Oppo, Xiaomi, Vivo, Huawei,….Hiện nay, các hãng này vẫn đang trên con đường “bành trướng” thị trường không chỉ phạm vi nội địa...
 • Tại sao máy lạnh bị chảy nước?
  Hiện tượng máy lạnh bị chảy nước có thể do một số nguyên nhân như: thiếu gas, dàn lạnh bẩn, lắp đặt không đúng cách,....Nếu không được khắc phục sớm có thể sẽ làm máy lạnh bị hư hỏng và ảnh hưởng đến tuổi thọ.
 • Các hãng điện thoại nổi tiếng của Nhật Bản
  Những sản phẩm điện thoại của các hãng lớn đến từ Nhật Bản luôn có nhiều tính năng độc đáo và khác biệt. Có thể kể đến như: Sony, Panasonic, Sharp…là các hãng điện thoại lớn và khá nổi tiếng tại Nhật.
 • Các hãng điện thoại tốt và được ưa chuộng nhất hiện nay
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng điện thoại thông minh được cung cấp với những ưu điểm nổi bật khác nhau. Các thương hiệu thường được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất có thể kể đến như Apple, Samsung và nhiều...
 • Hướng dẫn lắp đặt máy lạnh âm trần đúng cách
  Để máy lạnh âm trần hoạt động hiệu quả, bạn cần lựa chọn vị trí thích hợp cho dàn lạnh và dàn nóng. Tiếp theo, bạn cần lắp đặt các bộ phận này theo đúng quy trình kỹ thuật.
 • Vai trò của website đối với doanh nghiệp
  Website mang đến những lợi ích to lớn cho hoạt động kinh doanh, bán hàng của doanh nghiệp. Chẳng hạn như: quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty đến với khách hàng, cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ và bán hàng trực tuyến.
 • Website là gì? Những định nghĩa cơ bản về website
  Website là kênh thông tin để quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Website được ví như một cửa hàng, bộ mặt đại diện của công ty trên mạng Internet.
 • Cách kiểm tra điện thoại có bị nhiễm virus hay không?
  Để biết các thiết bị điện thoại chạy bằng hệ điều hành Androi hoặc IOS có bị nhiễm virus hay không, bạn có thể kiểm tra bằng các ứng dụng bảo mật hoặc dựa vào những dấu hiệu bất thường như: nhanh hết pin, bị trừ tiền không...
 • Điện thoại có bị nhiễm virus hay không?
  Cũng là thiết bị điện tử như máy tính nên điện thoại vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus. Các dấu hiệu để nhận biết có thể kể đến như: cước phí đột ngột tăng, thời lượng pin giảm nhanh, xuất hiện nhiều quảng cáo lạ.