Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam

Nhằm tôn vinh sự cống hiến của các nghệ sĩ, trên thế giới nói chung và mỗi quốc gia nói riêng đều có những giải thưởng âm nhạc với quy mô lớn nhỏ khác nhau được tổ chức. Nhìn chung, các giải thưởng này đều mang ý nghĩa là tạo ra nguồn động lực để các nghệ sĩ không ngừng phát triển và hoàn thiện sản phẩm âm nhạc của mình, phục vụ cho khán giả. Vậy ở nước ta có những giải thưởng âm nhạc nào? Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua danh sách các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam hiện nay.


Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam
 

1. Giải Mai Vàng

Mai Vàng là giải thưởng do báo Người Lao Động tổ chức từ năm 1995. Đây cũng là giải thưởng lâu đời nhất của nước ta còn tồn tại cho đến ngày nay. Giải Mai Vàng tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp tích cực cho nền văn hóa nghệ thuật của Việt Nam, bao gồm cả đạo diễn và nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu, cải lương, điện ảnh, âm nhạc, MC. Trước đây, giải thưởng này còn có rất nhiều hạng mục dành cho các nhà thơ, nhà văn, nhà thiết kế thời trang,…nhưng về sau đã loại bỏ.

Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam

2. Làn Sóng Xanh

Giải thưởng Làn Sóng Xanh do Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức từ năm 1997, cơ quan chủ quản là đài FM 99.9 MHz. Giải thưởng này tập trung vào nhạc trẻ - Thể loại nhạc rất được yêu thích ở Việt Nam từ cuối những năm 90. Chương trình phát sóng top 10 ca khúc được yêu thích nhất mỗi tuần và có một đêm trao giải hoành tráng cho các nghệ sĩ có cống hiến nhiều nhất năm.
 

Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam
 

3. VTV Bài hát tôi yêu

Đây là giải thưởng do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức từ năm 2002. Chương trình nhanh chóng tạo được một vị trí trong lòng người hâm mộ 8x, 9x và phần lớn khán giả trên cả nước thời bấy giờ bởi quy tụ dàn ngôi sao tên tuổi trong Vbiz như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Đan Trường, Cẩm Ly,….Sau một thời gian, chương trình đã tạm ngừng và đó cũng là giai đoạn nhạc Việt có những sự thay đổi lớn. Các nghệ sĩ tập trung vào nhạc online, không còn mặn mà với hướng đi truyền thống. Năm 2015, VTV Bài hát tôi yêu chính thức trở lại với đêm trao giải diễn ra vào ngày 20/2/2016. Sau một thời gian vắng bóng, giải thưởng này đã có những thay đổi để phù hợp hơn với xu hướng âm nhạc hiện đại. Giải thưởng quy tụ những ngôi sao trẻ như: Đinh Mạnh Ninh, Tóc Tiên, Đức Phúc, Vũ Cát Tường,….
 

Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam
 

4. Zing Music Awards

Zing Music Awards là giải thưởng âm nhạc lớn nhất Việt Nam hiện nay do Zing MP3 tổ chức từ năm 2010. Đề cử và kết quả giải thưởng dựa trên số liệu truy cập của hệ thống âm nhạc Zing MP3 và lượt bình chọn online của người hâm mộ. Vì phù hợp với thị hiếu âm nhạc hiện đại và quy tụ những tên tuổi hot nhất hiện nay nên giải thưởng này nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả.
 

Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam
 

5. Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến được báo Thể thao & Văn hóa tổ chức lần đầu tiên vào ngày 20/01/2005. Sau này, giải được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm để tôn vinh các nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc xuất sắc trong năm dưới góc nhìn của báo chí, dựa trên hai yếu tố là “công luận” và “phát hiện”. Đây được coi là "giải Grammy” của nhạc Việt. Các hạng mục trao thưởng của giải bao gồm: Album của năm; Chương trình của năm; Ca sĩ của năm; Nhạc sĩ của năm; Nghệ sĩ mới của năm; Bài hát của năm; Music video của năm; Nhà sản xuất của năm.
 

Các giải thưởng âm nhạc lớn nhất của Việt Nam
 

Trên đây là những giải thưởng âm nhạc lớn nhất Việt Nam mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về những giải thưởng nổi bật trong lĩnh vực âm nhạc của nước ta hiện nay.

Bình luận:

Tin Giải Trí khác: