Các giải thưởng điện ảnh lớn và danh giá nhất thế giới

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh thì mỗi một tác phẩm mà họ tham gia với vai trò là diễn viên, biên kịch, đạo diễn hoặc nhà sản xuất,...nếu nhận được sự yêu thích của khán giả đó chính là niềm vui lớn nhất. Ngoài ra trong sự nghiệp làm điện ảnh, ai cũng mong muốn mình nhận được những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất. Những giải thưởng này chính là sự công nhận của toàn xã hội đối với một tác phẩm điện ảnh. Hàng năm trên thế giới có rất nhiều chương trình giải thưởng điện ảnh lớn được tổ chức. Hãy cùng tìm hiểu xem các giải thưởng điện ảnh lớn và danh giá nhất thế giới là gì?
 

Các giải thưởng danh giá và lớn nhất thế giới
 

1. Giải thưởng Oscar

Giải thưởng Oscar hay còn gọi là Academy Awards được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh tổ chức lần đầu tiên vào năm 1929. Đây có lẽ là giải thưởng danh giá nhất mà bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh cũng đều mong muốn nhận được. Những người đạt giải Oscar sẽ được trao tặng một bức tượng hiệp sĩ cầm gươm đứng trên cuộn phim vươn ra như năm cánh hoa. Mỗi cánh hoa biểu trưng cho các phần quan trọng của một tác phẩm điện ảnh đó là: diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất, kỹ thuật viên. Bức tượng này được làm bằng kim loại britannium mạ vàng với đế kim loại đen. Giải thưởng Oscar được tổ chức vào quý thứ nhất của mỗi năm và được trực tiếp tại hơn 200 quốc gia khác nhau để vinh danh các tác phẩm của năm trước đó.
 

Các giải thưởng điện ảnh lớn nhất thế giới
 

2. Giải thưởng Quả cầu Vàng

Giải thưởng Quả cầu Vàng hay còn được gọi là Golden Globe Awards được Hiệp hội báo chí nước ngoài ở Hollywood tổ chức để vinh danh những cống hiến xuất sắc trong ngành kỹ nghệ giải trí ở nước Mỹ lẫn các nước khác. Giải thưởng này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1944 tại phim trường của hãng 20th Century Fox ở Los Angeles. Kể từ năm 1961, giải thưởng điện ảnh Quả cầu Vàng vẫn được tổ chức hàng năm tại khách sạn Beverly Hilton và thu hút nhiều sự chú ý của khán giả. Lễ trao giải được phát sóng trực tiếp tại 150 quốc gia khác nhau trên thế giới.
 

Những giải thưởng điện ảnh lớn nhất thế giới
 

3. Giải thưởng Cành cọ Vàng

Cành cọ Vàng là giải thưởng điện ảnh thế giới cao quý vinh danh cho bộ phim hay nhất của năm được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1955. Năm 1964, giải thưởng này bị thay thế bởi Grand Prix du Festival và cuối cùng hồi sinh vào năm 1974 để trao cho đạo diễn của bộ phim xuất sắc nhất. Giải Cành cọ Vàng được trao tặng hàng năm trong liên hoan Phim quốc tế Cannes tổ chức tại Pháp.
 

Những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới
 

4. Giải thưởng Sư tử Vàng

Giải thưởng Sư tử Vàng (hay còn được gọi là Leone d’Oro) được xem là giải thưởng cao quý nhất của liên hoan phim Venezia tổ chức hàng năm tại Ý. Liên hoan phim Venezia được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1932 và tiếp nhận nhiều bộ phim châu Á, châu Âu cũng như châu Mỹ tham gia tranh giải.
 

Các giải thưởng danh giá và lớn nhất thế giới
 

5. Giải thưởng Grand Jury Prize

Giải Grand Jury Prize là giải thưởng cao quý nhất được dùng để trao tặng cho những tác phẩm điện ảnh thuộc dòng phim tài liệu và chính kịch trong liên hoan phim Sundance. Liên hoan phim Sundance là liên hoan phim độc lập lớn nhất tại Mỹ dành riêng cho những loại phim tư nhân, độc lập được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1978 với tên gọi là Utah/US Film Festival. Năm 1984, liên hoan phim này được đổi tên thành Sundance.
 

Các giải thưởng điện ảnh lớn trên thế giới
 

6. Giải thưởng Sư tử vàng

Giải thưởng của Hội phê bình phim New York hay còn gọi là New York Film Critics Circle Awards được thành lập bởi các nhà phê bình phim của các nhật báo, tuần báo và tạp chí định kỳ vào năm 1935. Giải thưởng này sẽ được hội tổ chức bỏ phiếu để bình chọn và trao cho bộ phim hay nhất trong năm trước đó.
 

Các giải thưởng điện ảnh danh giá trên thế giới
 

7. Giải thưởng Con gấu Vàng

Đây được xem là một trong những giải thưởng cao quý nhất của Liên Hoan Phim Quốc Tế Berlin được quyết định bởi một ban giám khảo quốc tế. Liên Hoan Phim Quốc Tế Berlin được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1951 dưới sự cho phép của Liên đoàn quốc tế Hiệp hội các nhà sản xuất phim (FIAPF) vào năm 1956. Xét về tỉ lệ những phim đăng ký tham gia tranh giải thì có lẽ Liên Hoan Phim Quốc Tế Berlin được coi là liên hoan phim lớn nhất thế giới.
 

Các giải thưởng điện ảnh nổi tiếng trên thế giới
 

Trên đây là những giải thưởng điện ảnh lớn và danh giá nhất thế giới mà bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thứ 7 đều mong muốn nhận được. Ngoài ra để ghi nhận những cống hiến của các diễn viên, đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất, kỹ thuật viên,…hoạt động trong lĩnh vực phim điện ảnh thì còn có rất nhiều giải thưởng, lễ trao giải điện ảnh khác được tổ chức trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Bình luận:

Tin Giải Trí khác:
 • Hội yêu ca hát TPHCM
  Bạn thích ca hát và muốn tìm hội yêu âm nhạc ở TPHCM để được thỏa niềm đam mê ca hát, thư giãn vào dịp cuối tuần? Hãy cùng tham gia vào hội yêu ca hát của mình ngay hôm nay.
 • Những bộ phim xuyên không hay nhất của Trung Quốc
  Trung Quốc là nước khai thác rất thành công về chủ đề xuyên không trên màn ảnh nhỏ. Có những bộ phim xuyên không tuổi đời gần 20 năm mà vẫn được rất nhiều khán giả yêu thích.
 • Những bộ phim kinh điển của Trung Quốc
  Nền điện ảnh Trung Quốc từ lâu đã rất phát triển và cho ra mắt nhiều tác phẩm ở đủ thể loại. Trong đó có 4 bộ phim được đánh giá là kinh điển nhất, gắn liền với ký ức tuổi thơ của rất nhiều thế hệ khán giả.
 • Những nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc (Phần 2)
  Sau thành công của Big Bang, SNSD, T-ara,...Các công ty giải trí Hàn Quốc tiếp tục đào tạo và cho ra mắt nhiều nhóm nhạc thuộc thế hệ gen 3. Trong đó, một số nhóm nhạc đã làm nên lịch sử khi đưa làn sóng K-pop lan rộng khắp thế giới...
 • Những cuốn sách hay và ý nghĩa về cuộc sống
  Những quyển sách hay về cuộc sống như Before I fall; Đi tìm lẽ sống; Câu chuyện dòng sông,…sẽ giúp bạn tìm thấy giá trị quý báu và ý nghĩa sự tồn tại của mình để từ đó có thể đối mặt với những khó khăn, thử thách phía...
 • Những nhóm nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc (Phần 1)
  Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia có ngành công nghiệp âm nhạc phát triển hàng đầu với vô số nhóm nhạc nổi tiếng và được chia thành nhiều thế hệ. Big Bang, SNSD, T-ara,...là những cái tên nổi bật ở Gen 2.
 • Danh sách các bộ phim kinh dị Hàn Quốc hay và đáng xem nhất
  Nếu yêu thích thể loại phim kinh dị thì bạn nhất định không nên bỏ qua các tác phẩm kinh điển của Hàn Quốc như: A Tale Of Two Sister, Thirst, I Saw The Devil, Bedevilled.
 • Các giải thưởng âm nhạc nổi tiếng và danh giá nhất thế giới
  Trong số các giải thưởng âm nhạc lớn trên thế giới thì World Music Awards, Grammy, Brit, Billboard được cho là danh giá nhất vì nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.
 • Những quyển sách hay nhất nên đọc một lần trong đời
  Một số quyển sách hay như: 451 độ F, Đắc nhân tâm, Đi tìm lẽ sống, Bài giảng cuối cùng,…bạn nên tìm đọc một lần trong đời để khám phá thêm nhiều điều thú vị về tâm hồn và cuộc sống.
 • Top 6 bộ phim cổ trang cung đấu hay nhất của Trung Quốc
  Cung đấu - Một thể loại phim cổ trang quen thuộc những chưa bao giờ ngưng Hot của màn ảnh Trung Quốc. Cung tâm kế, Thâm cung nội chiến, Diên Hy công lược,…là những bộ phim cung đấu xuất sắc mà các bạn không nên bỏ qua.