Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Bất cứ ai cũng mong muốn mình có thể làm ra thật nhiều tiền để cuộc sống trở nên sung túc và đầy đủ hơn. Và một trong những cách làm giàu được nhiều người áp dụng chính là đầu tư tài chính. Đầu tư tài chính nói chung là hình thức sử dụng nguồn vốn ban đầu để kiếm thêm lợi nhuận thông qua một số loại đầu tư cơ bản như: đầu tư chứng khoán, mua vàng, mua bất động sản,....Nếu bạn cũng muốn làm giàu theo cách này, hãy cùng tham khảo và tìm hiểu về các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Như các bạn đã tìm hiểu trong bài viết đầu tư tài chính là gì, đầu tư tài chính là hoạt động sử dụng tiền để đầu tư, thu mua các tài sản, công cụ tài chính như: vàng, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu,…hay gửi tiết kiệm để thu lời, lãi, từ đó làm tăng lợi nhuận cho bản thân. Có rất nhiều phương pháp đầu tư tài chính với cách phân chia hình thức khác nhau. Và tùy theo thời gian đầu tư dài hay ngắn mà chúng ta có thể chia thành hai hình thức chính: Đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận dưới 1 năm hoặc chỉ trong một chu kỳ kinh doanh. Hình thức này thường được sử dụng với những nguồn tiền vốn “nhàn rỗi” nhưng thiếu tính ổn định (tức là có thời gian “nhàn rỗi” ngắn, chỉ được phép sử dụng tự do tại một thời điểm nào đó) và vì vậy cần thu hồi vốn nhanh để có thể sử dụng vào những công việc khác.

Đầu tư tài chính ngắn hạn có ưu điểm là giúp các nhà đầu tư thu hồi vốn và đạt được lợi nhuận một cách nhanh chóng, luân chuyển dòng tiền dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, biện pháp này lại có mức độ rủi ro cao, thiếu tính an toàn và khó có thể đảm bảo cho tương lai xa hơn do lợi nhuận thường khá thấp.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Các cách đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến hiện nay gồm có:

- Mua trái phiếu của các công ty, doanh nghiệp có kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Mua tín phiếu kho bạc theo thời hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 9 tháng.

- Gửi ngân hàng hay gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Góp vốn kinh doanh cùng một tổ chức, doanh nghiệp khác với thời gian thu hồi vốn trong vòng 12 tháng.

Bên cạnh đó, một số cách đầu tư tài chính khác cũng có thể được tiến hành ngắn hạn nhưng mức lợi nhuận không cao và vì vậy ít được sử dụng.

2. Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận trên 1 năm hoặc sau hai chu kỳ kinh doanh trở lên. Tuy nhiên trong thực tế, các nhà đầu tư tài chính dài hạn thường chỉ tiến hành thu lại lợi nhuận sau khoảng thời gian khá dài (từ 5 năm trở lên). Hình thức này thường được sử dụng cho những nguồn vốn có thời gian “nhàn rỗi” lâu dài, ít được sử dụng tới.

Hình thức này không giúp thu hồi vốn nhanh, đôi khi có thể khiến các nhà đầu tư gặp phải khó khăn về tài chính (do có việc cần sử dụng nguồn tiền nhưng lại không thể thu hồi vốn). Tuy nhiên, đầu tư tài chính dài hạn lại có ưu điểm là độ an toàn cao, khả năng gặp rủi ro thấp, thường thu lời lớn (do nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất để thu hồi vốn) và đảm bảo ổn định trong tương lai.

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Các cách đầu tư tài chính dài hạn phổ biến thường là:

- Đầu tư mua vàng.

- Mua bán bất động sản.

- Đầu tư dài hạn vào các quỹ mở (một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp).

- Tham gia vào thị trường cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các cách đầu tư tài chính ngắn hạn cũng có thể được sử dụng để đầu tư dài hạn và ngược lại. Tuy nhiên, chúng thường không mang lại lợi nhuận cao và vì vậy ít khi được sử dụng.

Trên đây là các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của những hình thức, cách đầu tư tài chính đang được nhiều người sử dụng, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân để có thể thu về lợi nhuận lớn nhất.

Chủ đề: đầu tư tài chính

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Công việc chăm sóc khách hàng là gì?
  Chăm sóc khách hàng là công việc nhằm làm thỏa mãn nhu cầu, sự mong đợi của khách hàng, mang lại cho họ cảm giác hài lòng và thoải mái nhất khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Các phương pháp kinh doanh online hiệu quả
  Kinh doanh online là việc tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ rất khó thành công nếu bạn không tìm hiểu, trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng và có phương pháp làm hiệu quả.
 • Kinh doanh nhỏ lẻ là gì? Luật quy định về kinh doanh nhỏ lẻ
  Các hộ gia đình kinh doanh tại nhà theo quy mô nhỏ lẻ, nếu doanh thu dưới mức quy định sẽ không bắt buộc phải đăng ký hay thực hiện nghĩa vụ về thuế, phí có liên quan.
 • Những kỹ năng giao tiếp khi đi xin việc làm thêm
  Dù xin việc làm chính thức hay xin việc làm thêm cũng đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.