Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Bất cứ ai cũng mong muốn mình có thể làm ra thật nhiều tiền để cuộc sống trở nên sung túc và đầy đủ hơn. Và một trong những cách làm giàu được nhiều người áp dụng chính là đầu tư tài chính. Đầu tư tài chính nói chung là hình thức sử dụng nguồn vốn ban đầu để kiếm thêm lợi nhuận thông qua một số loại đầu tư cơ bản như: đầu tư chứng khoán, mua vàng, mua bất động sản,....Nếu bạn cũng muốn làm giàu theo cách này, hãy cùng tham khảo và tìm hiểu về các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Như các bạn đã tìm hiểu trong bài viết đầu tư tài chính là gì, đầu tư tài chính là hoạt động sử dụng tiền để đầu tư, thu mua các tài sản, công cụ tài chính như: vàng, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu,…hay gửi tiết kiệm để thu lời, lãi, từ đó làm tăng lợi nhuận cho bản thân. Có rất nhiều phương pháp đầu tư tài chính với cách phân chia hình thức khác nhau. Và tùy theo thời gian đầu tư dài hay ngắn mà chúng ta có thể chia thành hai hình thức chính: Đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận dưới 1 năm hoặc chỉ trong một chu kỳ kinh doanh. Hình thức này thường được sử dụng với những nguồn tiền vốn “nhàn rỗi” nhưng thiếu tính ổn định (tức là có thời gian “nhàn rỗi” ngắn, chỉ được phép sử dụng tự do tại một thời điểm nào đó) và vì vậy cần thu hồi vốn nhanh để có thể sử dụng vào những công việc khác.

Đầu tư tài chính ngắn hạn có ưu điểm là giúp các nhà đầu tư thu hồi vốn và đạt được lợi nhuận một cách nhanh chóng, luân chuyển dòng tiền dễ dàng, đơn giản. Tuy nhiên, biện pháp này lại có mức độ rủi ro cao, thiếu tính an toàn và khó có thể đảm bảo cho tương lai xa hơn do lợi nhuận thường khá thấp.
 

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
 

Các cách đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến hiện nay gồm có:

- Mua trái phiếu của các công ty, doanh nghiệp có kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Mua tín phiếu kho bạc theo thời hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 9 tháng.

- Gửi ngân hàng hay gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn dưới 12 tháng.

- Góp vốn kinh doanh cùng một tổ chức, doanh nghiệp khác với thời gian thu hồi vốn trong vòng 12 tháng.

Bên cạnh đó, một số cách đầu tư tài chính khác cũng có thể được tiến hành ngắn hạn nhưng mức lợi nhuận không cao và vì vậy ít được sử dụng.

2. Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức đầu tư tiền vốn có thời hạn thu lại lợi nhuận trên 1 năm hoặc sau hai chu kỳ kinh doanh trở lên. Tuy nhiên trong thực tế, các nhà đầu tư tài chính dài hạn thường chỉ tiến hành thu lại lợi nhuận sau khoảng thời gian khá dài (từ 5 năm trở lên). Hình thức này thường được sử dụng cho những nguồn vốn có thời gian “nhàn rỗi” lâu dài, ít được sử dụng tới.

Hình thức này không giúp thu hồi vốn nhanh, đôi khi có thể khiến các nhà đầu tư gặp phải khó khăn về tài chính (do có việc cần sử dụng nguồn tiền nhưng lại không thể thu hồi vốn). Tuy nhiên, đầu tư tài chính dài hạn lại có ưu điểm là độ an toàn cao, khả năng gặp rủi ro thấp, thường thu lời lớn (do nhà đầu tư có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất, mang lại lợi nhuận cao nhất để thu hồi vốn) và đảm bảo ổn định trong tương lai.

Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay

Các cách đầu tư tài chính dài hạn phổ biến thường là:

- Đầu tư mua vàng.

- Mua bán bất động sản.

- Đầu tư dài hạn vào các quỹ mở (một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp).

- Tham gia vào thị trường cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các cách đầu tư tài chính ngắn hạn cũng có thể được sử dụng để đầu tư dài hạn và ngược lại. Tuy nhiên, chúng thường không mang lại lợi nhuận cao và vì vậy ít khi được sử dụng.

Trên đây là các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của những hình thức, cách đầu tư tài chính đang được nhiều người sử dụng, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện của bản thân để có thể thu về lợi nhuận lớn nhất.

Chủ đề: đầu tư tài chính

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Phương pháp và bí quyết kinh doanh nhỏ lẻ hiệu quả
  Khi bắt đầu kinh doanh với mô hình nhỏ lẻ, điều đầu tiên là bạn cần phải tìm được một sản phẩm mà khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng. Tiếp đó, bạn cần quan tâm đến các yếu tố: Hình thức kinh doanh, Chiến lược quảng...
 • Hàng tồn kho là gì và có ý nghĩa như thế nào?
  Nhiều người hiện nay thường cho rằng hàng tồn kho là hàng cũ, hàng thừa và sẽ nhanh chóng thanh lý với giá rẻ. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng nếu bạn hiểu rõ được bản chất và ý nghĩa của hàng tồn kho.
 • Những kỹ năng làm việc nhân viên văn phòng cần có
  Nhân viên văn phòng dù làm ở vị trí nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc, đồng thời giúp bản thân có nhiều cơ hội để phát triển và thăng tiến.
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra hoạt động khi có ý định khởi nghiệp phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và quy mô lớn.
 • Cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để hoạt động. Vốn điều lệ công ty CP được chia thành những phần bằng nhau. Vậy cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của một công ty cổ phần...


Chủ đề tìm kiếm