Các học hàm và học vị trong ngành y

Học hàm và học vị là hai thuật ngữ được sử dụng để chỉ trình độ văn hóa của một người ở tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên trong ngành y sẽ có chút khác biệt. Nếu như các ngành nghề khác thường sử dụng các chức danh như giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ,...để chỉ học hàm, học vị thì ngành y lại sử dụng các chức danh như: bác sĩ chuyên khoa định hướng, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II,....Vậy chức danh nào được dùng để chỉ học vị, chức danh nào để chỉ học hàm? Trong số đó, chức danh nào là cao nhất và chức danh nào là thấp nhất? Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn đọc còn khá mơ hồ về những vấn đề này. Trong bài này, các bạn hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về các học hàm và học vị trong ngành y.
 

Các học hàm và học vị trong ngành y
 

Các học vị trong ngành y

Theo định nghĩa chung, học vị là một văn bằng do cơ sở giáo dục cấp sau khi người học đã hoàn thành chương trình học. Đối với ngành y, người theo học các chương trình đào tạo liên quan trong vòng 6 năm và tốt nghiệp ra trường thì sẽ được gọi là bác sĩ. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ phải làm việc tại bệnh viện khoảng 1,5 năm thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Để nâng cao trình độ chuyên môn, các bác sĩ sẽ có 3 lựa chọn: Một là học tiếp hệ đào tạo thực hành lâm sàng; Hai là học theo hướng nghiên cứu; Cuối cùng là học bác sĩ nội trú.

1. Hệ thực hành lâm sàng:

- Bác sĩ chuyên khoa định hướng: Sau khi tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề, người học tiếp tục học thêm một chuyên ngành nào đó khoảng 1 năm thì được gọi là bác sĩ chuyên khoa định hướng.

- Bác sĩ chuyên khoa I: Sau khi tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa định hướng nếu tiếp tục học thêm 2 năm nữa sẽ được gọi là bác sĩ chuyên khoa I.

- Bác sĩ chuyên khoa II: Sau khi tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I và hành nghề một thời gian, nếu tiếp tục học thêm 2 năm kết hợp trình thêm luận văn sẽ được gọi là bác sĩ chuyên khoa II.
 

Học vị ngành y
 

2. Hệ đào tạo nghiên cứu:

- Thạc sĩ: Bác sĩ sau khi tốt nghiệp, đi làm 2 năm rồi thi cao học và trình luận văn.

- Tiến sĩ: Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ và đi làm, thi tiếp Nghiên cứu sinh, học thêm 3 năm (hoặc nhiều hơn) kết hợp nộp luận văn.

3. Bác sĩ nội trú

Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú chỉ dành cho những sinh viên ngành y tốt nghiệp hệ chính quy, đạt thành tích từ loại khá trở lên và dưới 27 tuổi. Mỗi người chỉ được thi bác sĩ nội trú một lần trong đời. Chương trình học Bác sĩ nội trú kéo dài 3 năm. Sau khi học xong, người học sẽ được cấp đồng thời bằng bác sĩ chuyên khoa I, thạc sĩ và bác sĩ nội trú.

Tóm lại: Nếu quy đổi các chức danh của học vị trong ngành y thì bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I sẽ tương đương thạc sĩ còn bác sĩ chuyên khoa II tương đương tiến sĩ.

Các học hàm trong ngành y

Học hàm trong định nghĩa chung là một chức danh được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho những người đáp ứng đủ yêu cầu. Học hàm bao gồm giáo sư và phó giáo sư. Đồng thời, học hàm chỉ cấp cho những người đang làm công tác giảng dạy học nghiên cứu, không cấp cho bác sĩ đang hành nghề. Tuy nhiên đối với bác sĩ, Nhà nước cũng trao tặng hai danh hiệu cao quý là: thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân. Hai danh hiệu này có ý nghĩa như sau:

- Thầy thuốc ưu tú: Những người hoạt động trong ngành y, bao gồm bác sĩ, y sĩ, dược sĩ có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của y học Việt Nam ở cả lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền. Để được phong danh hiệu thầy thuốc ưu tú, người y sĩ phải có đủ các tiêu chí do Nhà nước quy định. Chẳng hạn như có đề tài nghiên cứu khoa học được công nhận, có phẩm chất đạo đức tốt, có thâm niên công tác tùy thuộc vào từng lĩnh vực,….
 

Học hàm học vị ngành y
 

- Thầy thuốc nhân dân: Là các bác sĩ, y sĩ, dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực y học dân tộc. Điều kiện để được cấp danh hiệu thầy thuốc nhân dân là y sĩ phải có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Nhà nước, có thâm niên công tác tùy thuộc vào từng lĩnh vực,….

Trên đây là một số thông tin về học hàm, học vị trong ngành y mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về các chức danh của học hàm, học vị mà những người làm việc trong ngành y được gọi từ đó biết được ai sẽ là người có trình độ cao nhất.

Ý kiến bạn đọc:

Chả có cái ngành nào như ngành này... Thằng thi trầy chật, học trầy vẩy mới được cái bằng ThS. cũng bằng thằng được cử đi học CKI. Đã thế lương nó chẳng xếp vào đâu....!!!

Nguyễn Tiến Dũng - 08:13 26/12/2019

Sao lại là cử đi học bạn? CK 1 cũng thi như ThS mà. Bạn xem lại đi rồi hãy cm nhé!

Sen - 09:35 27/03/2020

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.
 • Phương pháp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hiệu quả
  Nếu bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để học bài nhưng mãi không thuộc thì có thể do phương pháp học chưa đúng. Muốn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu, trước hết bạn phải tập trung nghe giảng trên lớp để hiểu bài, sau đó có cách học...
 • Tiêu chí đánh giá, công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 3, 4)
  Trường mầm non được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia theo 4 mức. Mỗi một tiêu chuẩn được dùng để đánh giá đều có những tiêu chí nhỏ khác nhau.