Các kỹ năng giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến uy tín của các doanh nghiệp cũng như khả năng thăng tiến của một cá nhân. Tác phong làm việc chuyên nghiệp không chỉ giúp các cá nhân có thể hoàn thành những nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng, hiệu quả mà còn là yếu tố giúp họ ghi điểm trong mắt cấp trên, đồng nghiệp. Vậy các kỹ năng giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp là gì?
 

Các kỹ năng cần có giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp
 

Không phải ai sinh ra cũng đã có một phong thái chuyên nghiệp khi làm việc. Để có được điều đó, họ phải trải qua một thời gian dài học hỏi, tích lũy kiến thức và trau dồi các kỹ năng cần thiết. Cuối cùng là kết hợp các kỹ năng một cách nhuần nhuyễn.

1. Kỹ năng giao tiếp

Chắc hẳn trước khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp, chúng ta đều đã từng trải qua những quãng thời gian dài ngồi trên ghế nhà trường. Tại đây, chúng ta được rèn luyện về kỹ năng giao tiếp thông qua đối thoại, tranh luận và xử lý các tình huống. Tuy nhiên khi bước chân vào làm việc trong môi trường doanh nghiệp, chúng ta còn phải học cách giao tiếp thông qua việc trả lời những cuộc đối thoại được diễn ra trên hệ thống chát nội bộ, trả lời email,….Bạn cần phải thể hiện sự tôn trọng của mình thông qua từng câu chữ sử dụng để dần dần có được sự chuyên nghiệp trong giao tiếp.

Ngoài ra, bạn còn phải rèn luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp thông qua cách kiểm soát cảm xúc và ăn mặc hàng ngày. Đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới hay khách hàng sẽ nhìn vào thái độ ứng xử và cách ăn mặc của bạn để đánh giá sự chuyên nghiệp. Theo đó, cách ăn mặc của bạn luôn phải chỉn chu, gọn gàng để thể hiện sự tôn trọng của mình với người nhìn. Các cảm xúc luôn cần phải được kiểm soát để không quá khoa trương khi vui vẻ hoặc quá bất mãn khi nghe thấy lời phê bình nào đó.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu nhân viên làm việc theo nhóm. Tuy nhiên khi mới ra trường, các bạn sinh viên thường không được đánh giá cao về kỹ năng này. Các bạn thường không biết cách làm sao để đóng góp ý kiến của mình và cùng mọi người hoàn thành tốt công việc. Từ đó có thể nhận thấy rõ sự thiếu chuyên nghiệp trong tác phong làm việc. Vậy nên để có một phong thái làm việc chuyên nghiệp thì trước hết bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.
 

Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp
 

3. Kỹ năng tư duy phân tích

Để có thể giải quyết tốt mọi thứ trong suốt quá trình làm việc, bạn cần phải có khả năng vận dụng tư duy, phân tích từ đó đưa ra hướng xử lý tốt nhất. Vậy nên, các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến yếu tố này khi phỏng vấn nhân viên. Ban đầu nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể bạn sẽ phân tích và tư duy công việc khá khô khan. Tuy nhiên khi đã quen dần, bạn có thể dễ dàng phát huy được hết năng lực của mình và từ đó tạo nên phong thái làm việc chuyên nghiệp.

4. Kỹ năng tự quản lý bản thân

Khi mới bắt đầu làm việc trong môi trường doanh nghiệp, bạn sẽ được kèm cặp và đào tạo bởi người hướng dẫn. Khi đã dần quen với công việc, bạn sẽ được tự do làm việc mà không có ai quan sát. Lúc này, bạn cần phải học cách tự quản lý bản thân, quản lý thời gian để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Mức độ hoàn thành công việc sẽ cho cấp trên thấy được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của bạn trong công việc.
 

Cách làm việc chuyên nghiệp
 

5. Kỹ năng xử lý công việc

Đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi bởi quá nhiều công việc cần phải xử lý nhưng thời gian lại gấp rút. Lúc này, để cho mọi người thấy phong thái làm việc chuyên nghiệp của mình, bạn cần phải thật sự bình tĩnh. Tiếp đó, bạn hãy liệt kê tất cả những công việc mình cần hoàn thành và sắp xếp chúng theo thứ tự độ quan trọng giảm dần. Khi đã giải quyết hết công việc quan trọng, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái để hoàn thành những vấn đề còn lại một cách đơn giản.

6. Kỹ năng làm việc tốt trước áp lực

Không môi trường làm việc nào là không có áp lực. Bạn cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc tốt dù có bất kỳ tình huống nào xảy ra. Chịu áp lực tốt, hoàn thành mọi công việc được giao một cách hiệu quả sẽ giúp bạn nhận lại đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Nếu không thể chịu được áp lực trong một thời gian ngắn, bạn sẽ bị căng thẳng về lâu dài từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.
 

Học cách làm việc chuyên nghiệp
 

Trên đây là những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm sao để làm việc chuyên nghiệp và từ đó không ngừng trau dồi các kỹ năng cần thiết để tạo điều kiện cho bản thân phát triển.

Tham khảo thêm: Những kỹ năng làm việc tích cực

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp
  Muốn làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, bạn cần phải trang bị thêm cho mình một số kỹ năng cần thiết để vừa có thể phát triển bản thân mà cũng vừa mở ra được nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Cách bán hàng hiệu quả thời dịch bệnh
  Quảng cáo trực tuyến, đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng đến tận nơi là phương pháp hiệu quả và rất phù hợp ở thời điểm dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như hiện nay.
 • Phương pháp xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh
  Xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp định hướng được mục tiêu trong thời gian dài với hệ thống các biện pháp, chính sách, điều kiện để thực hiện các mục tiêu đề ra.
 • Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
  Đối tượng khách hàng thường gặp được chia thành 4 nhóm theo tính cách và 4 nhóm theo mục đích mua hàng. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án tiếp cận để bán hàng.
 • Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
  Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm được thực hiện theo các bước khác nhau nhưng đều với mục đích: Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh...
 • Kỹ năng làm việc tích cực là gì?
  Đôi lúc trong công việc, bạn sẽ không tránh khỏi sự mệt mỏi và chán nản. Rèn luyện các kỹ năng làm việc tích cực sẽ giúp bạn luôn cảm thấy có hứng thú và động lực để hoàn thành tốt công việc được giao
 • Tại sao cần phải chăm sóc khách hàng cũ?
  Theo số liệu phân tích, doanh nghiệp chỉ mất 1/4 chi phí để giữ chân một khách hàng cũ so với việc thu hút một khách hàng mới. Quan trọng hơn cả, khách hàng cũ còn được xem là một công cụ marketing cực kỳ hiệu quả.
 • Những tiêu chuẩn sắp xếp hàng hóa trong kho
  Khi sắp xếp hàng hóa trong kho, các doanh nghiệp cần đảm bảo một số tiêu chuẩn để giúp quá trình bảo quản, xếp dỡ, xuất nhập được tiến hành thuận lợi, dễ dàng, mang lại hiệu quả hoạt động cao.
 • Những kỹ năng cần có của nhân viên chăm sóc khách hàng
  Muốn trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để luôn làm hài lòng khách hàng, giúp công việc đạt hiệu quả cao.
 • Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học
  Các doanh nghiệp có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều nguyên tắc để sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học, giúp quá trình quản lý kho và xuất nhập hàng trở nên dễ dàng, từ đó mang lại hiệu quả kinh doanh tối ưu nhất.