Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp

Hiện nay, cả nước ta có hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động và cứ mỗi năm lại có khoảng 2.000 doanh nghiệp mới thành lập. Con số này cho thấy rằng việc làm công sở, doanh nghiệp chiếm một tỷ lệ rất lớn ở nước ta. Do đó, các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp là vấn đề được rất nhiều cá nhân, người lao động quan tâm. Vậy mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng gì để phát triển bản thân và có thể mở ra thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc?

Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp

1. Hiểu được môi trường doanh nghiệp

Trước tiên, hiểu được môi trường làm việc của mình là kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp cơ bản nhất mà bất cứ ai cũng phải có. Hiểu rõ môi trường làm việc, nắm bắt được văn hóa trong công ty sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với mọi người và làm việc hiệu quả hơn. Chẳng hạn như nếu bạn đi làm cho doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ phải luôn luôn đúng giờ và tỉ mỉ với công việc.

Kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng mà bất cứ ai cũng phải có để tạo lập được cho mình những mối quan hệ xung quanh, kể cả trong công việc và trong cuộc sống. Đặc biệt, nếu có được kỹ năng giao tiếp tốt trong công việc, bạn sẽ tạo lập được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và có thêm nhiều cơ hội mới cho mình. Do đó, không chỉ riêng công việc bán hàng mà kể cả nhân viên văn phòng cũng cần phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp thật tốt.
 

Kỹ năng làm việc doanh nghiệp
 

3. Kỹ năng tiếp thu và học hỏi

Tiếp thu và học hỏi là kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp mà bất cứ ai, ở vị trí nào cũng phải trang bị cho mình. Dù là môi trường làm việc nào cũng sẽ có nhiều điều hay, tốt đẹp để bạn học hỏi và qua đó có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn cũng như phát triển bản thân mình. Bởi vì xã hội luôn không ngừng phát triển, nếu bạn không chịu tiếp thu và học hỏi những điều mới mẻ mà chỉ đứng yên một chỗ thì có nghĩa là bạn đang lùi lại phía sau.
 

Kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp

4. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo không chỉ là yếu tố cần thiết đối với những công việc như: stylelist, designer, marketing,…mà bất cứ ngành nghề, vị trí nào trong công ty cũng cần phải có kỹ năng này. Sáng tạo sẽ giúp bạn có được những ý tưởng đột phá cũng như giảm bớt đi sự nhàm chán trong công việc và còn là một yếu tố để cấp trên đánh giá năng lực làm việc của bạn.
 

Kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp
 

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Doanh nghiệp là một khối gắn kết, bao gồm nhiều bộ phận, phòng ban. Theo xu hướng ngày nay, gần như tất cả các công việc đều đòi hỏi cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của nhiều cá nhân và bộ phận. Vì thế mà các công ty hiện nay đều huy động tối đa khả năng làm việc nhóm để phát huy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo nghiên cứu, những người có khả năng làm việc nhóm tốt sẽ cảm thấy yêu thích công việc và có năng lực làm việc tốt hơn so với người không biết cách hoạt động nhóm. Bạn có thể tham khảo chi tiết về vấn đề này tại bài viết: Các kỹ năng cần có để làm việc nhóm hiệu quả.
 

Kỹ năng làm việc công ty
 

6. Kỹ năng xử lý vấn đề và đưa ra quyết định

Đây là một kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần phải có để tồn tại và phát triển trong môi trường doanh nghiệp. Kỹ năng này có thể hiểu một cách đơn giản là khả năng giải quyết các tình huống khó khăn và bất ngờ xảy ra khi tương tác trong doanh nghiệp. Chẳng hạn như khi đảm nhận một dự án mới hay đồng nghiệp nhờ vả bạn làm điều gì đó,….Khi gặp phải một vấn đề nào đó, bạn cần phải biết cách nhìn nhận, phân tích, đánh giá để hiểu rõ vấn đề và đưa ra phương án giải quyết cho phù hợp.
 

Kỹ năng làm việc công ty
 

7. Kỹ năng tự quản lý

Trong quá trình làm việc, nếu không biết cách tự quản lý và sắp xếp công việc của bản thân thì chắc chắn rằng sẽ có một lúc nào đó bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực vì công việc bị ứ đọng quá nhiều. Để trở thành một người chuyên nghiệp cũng như không phải gặp áp lực vì deadline, bạn cần học cách sắp xếp công việc sao cho hợp lý và phân bố thời gian cho từng công việc, dự án cụ thể thật khoa học.
 

Kỹ năng làm việc doanh nghiệp
 

Trên đây là một số kỹ năng làm việc công ty hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và qua đó có thể tự trau dồi, học hỏi để phát triển bản thân cũng như công việc của mình.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng cần có của nhân viên văn phòng

Biên soạn: Thùy Linh

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Làm gì khi khách hàng chê sản phẩm?
  Khi bị khách hàng phàn nàn về sản phẩm, bạn hãy tìm hiểu rõ lý do, mong muốn của họ để có hướng giải quyết phù hợp, nên chú ý đến thái độ và câu từ sử dụng sao cho chuyên nghiệp.
 • Nhân viên văn phòng ăn trưa như thế nào là hợp lý?
  Bữa trưa của dân văn phòng thường bị xem nhẹ bởi không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây lại là bữa quan trọng thứ 2 trong ngày nên bạn không thể ăn uống qua loa.
 • Các món ăn, đồ uống phù hợp cho dân văn phòng
  Dân văn phòng nên ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chứa nhiều chất béo và bổ sung thêm nước ép từ các loại hoa quả.
 • Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng
  Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng giàu đạm, giàu vitamin, ít béo sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và giữ được sự tỉnh táo, tập trung cần thiết cho một ngày làm việc hiệu quả.
 • Kỹ năng tìm kiếm việc làm nhanh chóng
  Tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc như ý, có mức thu nhập tốt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Cách bán hàng hiệu quả thời dịch bệnh
  Quảng cáo trực tuyến, đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng đến tận nơi là phương pháp hiệu quả và rất phù hợp ở thời điểm dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như hiện nay.
 • Các kỹ năng giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp
  Rèn luyện tốt các kỹ năng như giao tiếp, quản lý bản thân, xử lý công việc, chịu áp lực cao,…sẽ giúp bạn có được phong thái làm việc chuyên nghiệp, từ đó được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.
 • Phương pháp xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh
  Xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp định hướng được mục tiêu trong thời gian dài với hệ thống các biện pháp, chính sách, điều kiện để thực hiện các mục tiêu đề ra.
 • Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
  Đối tượng khách hàng thường gặp được chia thành 4 nhóm theo tính cách và 4 nhóm theo mục đích mua hàng. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án tiếp cận để bán hàng.
 • Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
  Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm được thực hiện theo các bước khác nhau nhưng đều với mục đích: Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh...