Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước

Việt Nam là nước có hệ thống sông ngòi, kênh rạch vô cùng dày đặc. Vậy nên, hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm do đuối nước xảy ra mà nạn nhân chủ yếu là các em nhỏ. Do đó, bên cạnh bơi lội thì sơ cứu người bị đuối nước cũng là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà bất cứ ai cũng phải biết. Để bạn có thể giúp đỡ mọi người khi gặp phải trường hợp tai nạn này, hãy cùng tham khảo các kỹ năng cứu người đuối nước đúng cách mà 24h Thông Tin chia sẻ.
 

Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước
 

Đuối nước là hiện tượng nước xâm nhập vào các cơ quan của hệ hô hấp, gây cản trở hoạt động hít thở của nạn nhân. Hiện tượng này dẫn đến việc thiếu oxi lên não, tim đập nhanh và sau đó ngưng đập. Nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách, hệ thần kinh của nạn nhân sẽ bị di chứng nặng nề hoặc thậm chí là tử vong. Để có thể giúp đỡ mọi người trong trường hợp này, các bạn cần nhớ thực hiện kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước theo ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đưa nạn nhân lên bờ càng sớm càng tốt

Nếu không biết bơi, bạn hãy hô to để người khác đến giúp. Đồng thời nhanh chóng tìm một cây dài hoặc phao bơi,…để đưa cho nạn nhân bám vào rồi kéo lên bờ. Lưu ý: Hãy đứng xa thành hồ bơi hoặc bờ nước một đoạn ngắn để đảm bảo bạn không bị trượt xuống. Nếu nạn nhân bị đuối nước trong tầm với, bạn có thể nằm sấp xuống mặt đất, dang rộng hai chân và đặt một tay ở vị trí thăng bằng, tay còn lại đưa ra để kéo nạn nhân vào. Không cố gắng với tay quá xa vì bạn sẽ rất dễ rơi xuống nước.
 

Kỹ năng sơ cứu đuối nước
 

Nếu bạn biết bơi, hãy nhảy xuống và đưa nạn nhân lên bờ càng sớm càng tốt. Bạn đừng quên mặc thêm áo phao nếu có. Sau khi đã tiếp cận được với nạn nhân, nhanh chóng kéo nạn nhân vào bờ theo đúng kỹ thuật của bơi cứu hộ:

- Dùng hai tay nâng đầu nạn nhân ngửa lên mặt nước và thực hiện bơi ngửa bằng chân.

- Dùng ngực đỡ đầu, đặt nạn nhân nằm ngửa, hai tay xốc vào nách nạn nhân và bơi ngửa bằng chân.

- Một tay nâng nạn nhân lên sao cho mặt ngửa lên khỏi mặt nước, tay và chân còn lại kết hợp bơi.

- Đặt nạn nhân nằm ngửa, một tay xốc chéo qua nách nạn nhân, tay còn lại dùng để bơi.

- Túm lấy cổ áo hoặc tóc nạn nhân, để họ nằm ngửa và kéo theo sau.
 

Các kỹ năng cứu người đuối nước
 

Giai đoạn 2: Tiến hành các bước sơ cứu đuối nước

Khi nạn nhân đã được đưa vào bờ mà còn tỉnh, hãy tiến hành ủ ấm, trấn an tinh thần và cho họ uống nước ấm hoặc trà ấm. Nếu nạn nhân đã bất tỉnh, nhanh chóng kiểm tra miệng nạn nhân có vướng vật gì hay không? Dùng tay móc hết dị vật ra để nạn nhân không ngạt thở. Sau đó, tiến hành hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim:

- Các bước hô hấp nhân tạo: Nâng cằm nạn nhân ngửa lên, dùng một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm dưới nạn nhân ra, để hở miệng. Hít một hơi thật sâu rồi tiến hành thổi ngạt vào miệng nạn nhân. Lặp lại động tác khoảng 20 lần/phút với trẻ em, 12 lần/phút với người lớn. Nếu nạn nhân vẫn chưa tỉnh lại thì tiến hành kết hợp xoa bóp tim.
 

Kỹ năng cứu người đuối nước
 

- Cách xoa bóp tim: Quỳ gối bên cạnh nạn nhân, đặt hai gót tay chồng lên nhau, ở giữa ngực nạn nhân, tiến hành ấn xuống khoảng 5 cm rồi thả ra (không ấn vào xương sườn nạn nhân). Thực hiện liên tục 30 lần với tần suất 100 lần/phút. Sau 30 lần ép tim thì thổi ngạt 2 lần, mỗi lần 1 giây cho đến khi nạn nhân tỉnh dậy. Nếu nạn nhân là trẻ em thì chỉ cần đặt 2 ngón tay vào giữa ngực và ấn xuống 4 cm, thực hiện 30 lần rồi thổi ngạt.

Tham khảo chi tiết: Quy trình sơ cứu hô hấp nhân tạo đúng cách

Giai đoạn 3: Ủ ấm cho nạn nhân

Sau khi nạn nhân đã tỉnh lại, tiến hành ủ ấm và cho nạn nhân uống nước ấm, thay quần áo khô, trấn an tinh thần và chờ nạn nhân hồi phục từ từ.

Trên đây là các kỹ năng sơ cứu người đuối nước đúng cách mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích, từ đó có thể áp dụng để sơ cứu nạn nhân bị đuối nước nếu gặp phải trường hợp này.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các loại cà phê ngon nổi tiếng ở Việt Nam và trên Thế giới
  Các loại cà phê ở Việt Nam và trên thế giới sẽ có sự khác nhau về hương vị đặc trưng, điều này xuất phát từ điều kiện môi trường sống và đặc điểm về vị trí địa lý.
 • Những loại cây ăn quả nên trồng tháng 12
  Tiết trời tháng 12 se lạnh, hanh khô, có gió mùa, đôi khi kèm theo mưa phùn nên sẽ chỉ thích hợp trồng một số loại cây ăn trái nhất định mới cho năng suất cao.
 • Tháng 12 dương lịch trồng rau gì phù hợp nhất?
  Tiết trời tháng 12 se lạnh, hanh khô thích hợp trồng các loại họ đậu, rau củ thuộc họ cải để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.
 • Tháng 11 nên trồng hoa gì để nở kịp Tết?
  Thời tiết tháng 11 se lạnh, hanh khô, đôi khi kèm theo gió mùa nên chỉ thích hợp trồng một số loại hoa nhất định mới có thể sinh trưởng, phát triển và nở rộ vào đúng dịp Tết nguyên đán.
 • Tháng 11 nên trồng cây ăn quả gì?
  Tháng 11 tiết trời bắt đầu se lạnh, hanh khô, ở khu vực phía Bắc đôi khi kèm theo cả gió mùa và mưa phùn nên sẽ chỉ thích hợp trồng một số loại cây ăn trái nhất định.
 • Tháng 11 trồng các loại rau củ gì phù hợp?
  Với tiết trời se lạnh, nhiều gió, ít mưa, tháng 11 là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau củ mùa lạnh thuộc họ cải, họ đậu sẽ cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.
 • Vì sao cần phải xây dựng website?
  Website là công cụ hỗ trợ đắc lực, không thể thiếu đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong hoạt động quảng cáo, kinh doanh, bán hàng và phát triển thương hiệu.
 • Tháng 10 nên trồng hoa gì?
  Thời tiết tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt thích hợp trồng một số loại hoa dễ sinh trưởng, phát triển, nhanh nở rộ để làm đẹp cho khu vườn nhà bạn.
 • Tháng 10 trồng cây ăn quả gì cho sai trái?
  Một số loại cây ăn quả phát triển tốt, cho năng suất cao, nhanh được thu hoạch nên trồng vào tháng 10 có tiết trời mát mẻ và ít nắng gắt.
 • Tháng 10 dương lịch thích hợp trồng rau gì?
  Tiết trời tháng 10 mát mẻ, ít nắng gắt, rất thích hợp để trồng một số loại rau củ họ cải, họ đậu,...giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao và nhanh được thu hoạch.

Góc quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ONLINE 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC