Các loại vaccine Covid-19 được sử dụng tại Việt Nam hiện nay

Ở thời điểm dịch bùng phát, tiêm vaccine là giải pháp an toàn bảo vệ bạn và gia đình trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 8 loại vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Các loại vaccine được phê duyệt sử dụng hiện nay bao gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell (Sinopharm), Comirnaty (Pfizer BioNTech), Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala. Dưới đây là thông tin chi tiết về danh sách các loại vaccine Covid-19 được sử dụng tại Việt Nam hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn tham khảo.
 

Các loại vaccine COVID-19 được sử dụng hiện nay tại Việt Nam
 

Các loại vaccine Covid-19 tại Việt Nam hiện nay

1. Vaccine AstraZeneca

AstraZeneca là một trong các loại vaccine Covid do Tập đoàn AstraZeneca tại Anh sản xuất, được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt ngày 1/2/2021 và triển khai tiêm chủng từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là loại vắc-xin sản xuất theo công nghệ vector, sử dụng 2 liều cách nhau 8 - 12 tuần.

Vaccine AstraZeneca giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh Covid-19. Tại Việt Nam, AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 tiêm sau mũi đầu tiên từ 4 - 12 tuần. Theo nghiên cứu và phân tích, AstraZeneca là loại vaccine an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, không có trường hợp nhiễm bệnh nặng xảy ra sau 22 ngày tiêm liều đầu tiên.
 

Các loại vaccine covid
 

2. Vaccine Gam-Covid-Vac (Sputnik V)

Vaccine Gam - Covid - Vac do Viện nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với tổng số vaccine đã sử dụng khoảng 85 triệu liều.

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10 nghìn liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng. Đây là vắc xin sử dụng công nghệ tái tổ hợp hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2. Vắc xin được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

Trong tiêm chủng, vắc xin Sputnik V đã chứng minh được hiệu quả thực tế với hiệu quả phòng ngừa Covid-19 đạt tới 91,6%, nằm trong top 3 loại vắc xin hiệu quả nhất cùng với Pfizer và Moderna với chỉ số lần lượt là 95% và 94,1%. Đây chính là con số khẳng định hiệu quả của dòng vắc xin của Nga.
 

Các loại vaccine covid-19
 

3. Vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm

Vero Cell là một trong số các loại vaccine Covid-19 được cấp phép tại Việt Nam. Qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy Vero Cell đạt an toàn và có hiệu quả bảo vệ là 79%, được sản xuất theo công nghệ bất hoạt của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc sản xuất. Đây cũng là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên không thuộc phương Tây và được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt. Từ ngày 7/5/2021, vaccine Sinopharm được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đang được sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã tiêm.

Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021. Vắc xin này sản xuất theo công nghệ bất hoạt virus. Vắc xin của Sinopharm được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần.
 

Các loại vaccine covid-19 ở Việt Nam
 

4. Vaccine Comirnaty của Pfizer BioNTech

Khi nhắc đến các loại vaccine Covid-19 ở Việt Nam không thể không kể đến vaccine Comirnaty của Pfizer - BioNTech. Loại vaccine này giúp các tế bào cơ thể tạo ra một loại protein vô hại. Sau đó, protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể tạo kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Vaccine của Pfizer - BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã dùng. Việt Nam đã tiếp nhận hơn 700.000 liều vaccine Pfizer và đang trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Loại vaccine này được sản xuất theo công nghệ mRNA, sử dụng tiêm 2 liều cách nhau 3 - 4 tuần. Đến ngày 23/8/2021, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức đưa ra chấp thuận hoàn toàn đối với vaccine Pfizer - BioNTech trong phòng ngừa Covid-19 cho người từ 16 tuổi trở lên.
 

Các loại vaccine covid-19 tại Việt Nam
 

5. Vaccine Spikevax (Moderna)

Vaccine Spikevax do hãng Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp đối với loại vaccine này. Việt Nam đã tiếp nhận vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ và đang triển khai tiêm chủng. Vaccine này cũng được sản xuất dựa trên công nghệ mRNA, tiêm 2 liều cách nhau 4 tuần. Vaccine Moderna là một trong số các loại vaccine Covid-19 có ở Việt Nam, tiêm chủng để phòng chống virus SARS-CoV-2 và được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện sử dụng vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 

Các loại vaccine covid-19 có ở Việt Nam
 

6. Vaccine Janssen

Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics BV (Hà Lan) sản xuất, được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng. Vaccine được sản xuất bằng công nghệ vector virus, sử dụng 1 liều duy nhất. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận loại vắc xin này nhưng Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 15/7/2021.
 

Các loại vaccine covid-19 hiện nay tại Việt Nam
 

7. Vaccine Hayat-Vax

Vaccine Hayat - Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất bán thành phẩm. Vaccine này mỗi liều là 0,5ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Đây là một trong các loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Hayat - Vax là vaccine Covid-19 bất hoạt được tạo ra từ chủng SARS-CoV-2. Sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, hộp 1 lọ chứa 2 liều, mỗi liều có hàm lượng 0,5ml. Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt đối với loại vaccine này trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 10/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.
 

Các loại vaccine covid-19 được sử dụng tại Việt Nam
 

8. Vaccine Abdala

Ngày 20/9, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 109 về việc mua vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất. Quyết định này được đưa ra giữa lúc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức tới Cuba.

Vaccine Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) - Cuba. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine  cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với loại vaccine này vào ngày 17/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine này chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 - 65 tuổi. Vaccine Abdala chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vaccine. Lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine này chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 - 65 tuổi.
 

Những loại vaccine covid-19 được sử dụng tại Việt Nam
 

Phụ nữ mang thai có nên tiêm vacxin Covid-19?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm còn tăng cao, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3802/QĐ - BYT ngày 10/8/2021 mở rộng đối tượng tiêm vacxin cho 2 nhóm là phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Vậy lợi ích khi tiêm phòng vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai là gì và những vấn đề nào cần lưu ý?

Phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 thường tiến triển nặng nhanh hơn và cần điều trị hồi sức tích cực nhiều hơn, nguy cơ tử vong cao hơn. Vì vậy, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai, nhằm bảo vệ tính mạng cho mẹ và bé trước sự tấn công mạnh mẽ của đại dịch, giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng nặng hoặc tử vong.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người mang thai từ 13 tuần trở lên có thể cân nhắc tiêm vaccine Covid-19. Nếu được phép tiêm thì nên đến tiêm ở cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Phụ nữ mang thai có thể tiêm chủng các loại vaccine Covid-19 hiện nay tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép là Astrazeneca, Mordena, Prizer BioNTech, chống chỉ định tiêm chủng đối với Sputnik V.
 

Những loại vaccine covid-19 ở Việt Nam
 

Những điều cần lưu ý sau khi tiêm vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 giúp ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bằng cách giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Tại quyết định 3588/QĐ - BYT, Bộ Y tế đã đưa ra những lưu ý quan trọng đối với người sau khi tiêm vaccine. Cụ thể:

- Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng.

- Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

- Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ: Sau tiêm, cơ thể có thể bị sốt, dễ gây mất nước. Bạn nên uống nước từ từ, chia nhỏ lượng uống, có thể bổ sung nước hoa quả như nước chanh, cam để cung cấp thêm vitamin A, C. Bên cạnh đó, cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, đủ các nhóm chất thịt, cá trứng sữa, các loại ngũ cốc, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây,....Nếu bạn cảm thấy buồn nôn và chán ăn sau tiêm thì nên dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo,....

- Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm cần tiếp tục theo dõi, nếu sưng to thì nên đi khám ngay. Lưu ý, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

- Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có các biểu hiện như sốt dưới 38,5 độ C thì bạn nên cởi bớt hoặc nới lỏng quần áo, chườm, lau bằng khăn ấm, uống đủ nước và không để nhiễm lạnh. Bạn cần theo dõi và đo lại nhiệt độ sau 30 phút. Nếu bị sốt từ 38,5 độ C trở lên, bạn nên sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không hết hẳn sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng thì bạn cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Trên đây là các loại vaccine Covid-19 tại Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn có thể nắm được đặc điểm cũng như công dụng vượt trội của các loại vaccine này trong việc ngăn ngừa Covid và làm chậm sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra. Qua đó, có thể chủ động đăng ký tiêm ngừa, bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như mọi người xung quanh vì một Việt Nam quyết thắng đại dịch.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Phân loại các vaccine hiện nay

icon 24hthongtin  Cách phòng tránh lây nhiễm virus Corona

icon 24hthongtin  Chế độ dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng trong mùa Covid

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Các công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 hiện nay
  Những công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 hiện nay dù bằng phương pháp cổ điển hay hiện đại cũng đều có tác dụng tạo ra kháng thể và bảo vệ sức khỏe con người trước tác nhân gây bệnh.
 • Lý do tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền Quốc tế
  Sự khác nhau về thủ tục đăng ký, tính bảo mật và mức độ nhận diện thương hiệu là những lý do chính giải thích vì sao tên miền Việt Nam có giá bán cao hơn tên miền Quốc tế.
 • Vaccine là gì? Phân loại các vacxin hiện nay
  Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật giúp tạo khả năng miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.
 • Cách xử lý và khắc phục máy lạnh bị chảy nước
  Cần xem xét nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước để có cách xử lý tốt nhất. Đối với những trường hợp liên quan đến kỹ thuật cần có sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tủ đứng
  Mặc dù máy lạnh tủ đứng là thiết bị có công suất cao nhưng cách lắp đặt cũng không quá phức tạp. Trước tiên, bạn cần lựa chọn vị trí đặt máy phù hợp và sau đó thực hiện quy trình lắp 05 bước theo đúng kỹ thuật.
 • Máy lạnh 1 ngựa là gì?
  Máy lạnh 1 ngựa là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình. Máy lạnh 1 ngựa có khả năng làm mát tốt đối với phòng diện tích dưới 15 mét vuông và chỉ tiêu thụ chưa đến 1 số điện trong một giờ.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị đông đá ở dàn lạnh
  Tình trạng máy lạnh bị đông đá, đóng tuyết xảy ra khá phổ biến. Bạn cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, sử dụng máy lạnh đúng cách để khắc phục vấn đề trên.
 • Dùi cui điện
  Dùi cui điện là loại gậy có thể thu nhỏ, được tích hợp khả năng phóng điện, gây bất tỉnh tạm thời cho đối tượng, thường được các lực lượng vũ trang sử dụng để vây bắt tội phạm.
 • Roi điện bắn xa
  Roi điện là một loại dụng cụ tự vệ thuộc nhóm vũ khí sốc điện, có tầm bắn từ 5 đến 10 mét và khiến nạn nhân bất tỉnh trong khoảng 10 phút hoặc mất nhận thức tạm thời.
 • Nguyên nhân máy lạnh bị kêu to và cách khắc phục
  Lỗi máy lạnh bị kêu to khi hoạt động có thể do rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là do lắp đặt sai cách và một số bộ phận của thiết bị đã hỏng hoặc bị bám bụi bẩn.

Góc quảng cáo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ONLINE 24H: HỮU ÍCH - NỔI BẬT - ĐẦY ĐỦ - CHÍNH XÁC