Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay

Cùng với sự hội nhập và toàn cầu hóa, các quốc gia trên thế giới có nhiều cơ hội để giao lưu, hợp tác cùng phát triển. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những phong tục, truyền thống, chữ viết và tiếng nói riêng. Vấn đề được đặt ra là làm sao để họ có thể giao tiếp với nhau? Lúc này, cần phải có một ngôn ngữ chung được sử dụng. Chính vì vậy mà có một số ngôn ngữ trở nên phổ biến với lượng người dùng lớn. Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua top các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

Để xác định được đâu là những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, chúng ta không chỉ dựa vào phạm vi (tức là vị trí người dùng ngôn ngữ đó ở các quốc gia) mà còn dựa vào số lượng người dùng chúng để giao tiếp hàng ngày một cách thành thạo. Sau đây là danh sách các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Tiếng Trung Quốc

Có thể bạn nghĩ, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với số dân hơn 1 tỉ người cùng sự phân bố rộng khắp ở các quốc gia khác nhau, tiếng Trung Quốc trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Thậm chí hiện nay, Mỹ và một số nước ở châu Âu đã cân nhắc để đưa tiếng Trung vào các chương trình giảng dạy mặc dù ngôn ngữ này được đánh giá là khá khó học.
 

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới
 

2. Tiếng Anh

Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới đó chính là tiếng Anh với số lượng người dùng khoảng 508 triệu người. Hiện nay, có khá nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức như: Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Zimbabwe, vùng Caribean, Hồng Kong, Nam Phi và Canada. Có lẽ vì vậy mà nhiều người tưởng rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

3. Tiếng Hindi

Hindi là ngôn ngữ chính được người Ấn Độ sử dụng. Cũng là một quốc gia đông dân như Trung Quốc nhưng vì nhiều lý do mà tiếng Hindi chưa phổ biến bằng hai ngôn ngữ trên. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do một phần lớn người Ấn thích sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng dân số cao, tiếng Hindi có thể vượt tiếng Anh hoặc tiếng Trung để thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong tương lai. Hiện nay, có khoảng 497 triệu người sử dụng thành thạo tiếng Hindi.
 

các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

4. Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ phổ biến xếp thứ 4 trên thế giới vì rất nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất, ngôn ngữ này rất dễ học nên được nhiều người tìm hiểu. Nếu là người đã thành thạo tiếng Anh, bạn chỉ mất khoảng 3 giờ mỗi ngày trong vòng 03 tháng để có thể “nằm lòng” ngôn ngữ này. Có rất nhiều từ trong tiếng Anh được vay mượn, biến tấu từ tiếng Tây Ban Nha. Thứ hai, tiếng Tây Ban Nha không chỉ được người Mỹ, Cuba, Tây Ban Nha sử dụng mà còn phổ biến ở hầu hết các quốc gia Nam Mỹ và Trung Mỹ. Hiện nay, số người sử dụng tiếng Tây Ban Nha là 392 triệu người.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

5. Tiếng Nga

Là một trong những ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở nhiều quốc gia như: Belarus, Kazakhstan, vài vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ và tại Liên Hợp Quốc, tiếng Nga xếp thứ 5 trong danh sách này với khoảng 277 triệu người dùng. Trước đây, vào những năm 60 - 70, tiếng Nga cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Các chuyên gia miền Bắc nước ta lúc đó buộc phải sử dụng ngôn ngữ này để làm công cụ giao tiếp nhằm trao đổi và học tập các kỹ thuật về vũ khí, quân sự,...
 

các ngôn ngữ phổ biến hiện nay
 

6. Tiếng Pháp

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ rất nổi tiếng với nét “lãng mạn” đặc trưng. Bên cạnh đó, tiếng Pháp còn được đánh giá là một trong những ngôn ngữ rất dễ học. Với những lý do trên, tiếng Pháp trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới như: Bỉ, Canada, Rwanda, Cameroon và Haiti. Hiện nay, có khoảng 274 triệu người sử dụng thành thạo tiếng Pháp.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

7. Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập đã có từ rất lâu và gắn liền với kinh Koran. Chính vì vậy mà những người theo đạo Hồi ở các quốc gia khác nhau trên thế giới đều có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, tiếng Ả Rập còn được sử dụng ở nhiều ở các quốc gia thuộc vùng Trung Đông như: Saudi Arabia, Kuwait, Iraq, Syria, Jordan, Lebanon và Ai Cập. Tiếng Ả Rập trở nên phổ biến hơn khi được Liên Hợp Quốc công nhận trở thành ngôn ngữ chính thứ 6 sử dụng trong các cuộc họp từ năm 1974. Hiện số người sử dụng tiếng Ả Rập khoảng 246 triệu người.
 

ngôn ngữ sử dụng phổ biến
 

8. Tiếng Bengali

Tiếng Bengali là ngôn ngữ chính của người Bangladesh. Đây là một quốc gia được bao quanh bởi Ấn Độ và có tốc độ gia tăng dân số nhanh. Cũng chính vì vậy mà số lượng người sử dụng tiếng Bengali cũng ngày càng nhiều, biến nó trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 7 thế giới với khoảng 211 triệu người sử dụng.
 

các ngôn ngữ phổ biến
 

9. Tiếng Bồ Đào Nha

Không phải là quốc gia đông dân số nhưng tiếng nói của người Bồ Đào Nha vẫn có mặt trong danh sách những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Lý do là vì vào thế kỷ 12, sau khi giành được độc lập, Bồ Đào Nha tích cực mở rộng ảnh hưởng của mình đến các quốc gia khác. Và ngôn ngữ của họ cũng trở nên phổ biến ở các quốc gia như: Brazil, Macau, Angola, Venezuela và Mozambique. Hiện nay, có khoảng 191 triệu người sử dụng tiếng Bồ Đào Nha một cách thành thạo.
 

các ngôn ngữ phổ biến

10. Tiếng Mã Lai

Tiếng Mã Lai được sử dụng nhiều ở hai quốc gia là Malaysia và Indonesia. Thực tế, tiếng Mã Lai được sử dụng nhiều hơn ở Indonesia. Đây cũng là quốc gia có dân số đông (đứng thứ 6 thế giới). Vậy nên có thể dễ dàng hiểu được, tại sao tiếng Mã Lai có thể góp mặt trong danh sách này. Hiện nay, số người sử dụng tiếng Mã Lai là khoảng 159 triệu người.
 

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay
 

Trên đây là những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của một số ngôn ngữ và lý do tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến như vậy.

Chủ đề: ngôn ngữ

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Giá trị tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
  Trung Quốc hiện vẫn lưu hành song song hai loại tiền tệ là tiền giấy và tiền đồng. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc mua sắm hàng hóa Trung Quốc thì nên tìm hiểu về mệnh giá đồng tiền quốc gia này so với Việt Nam đồng.
 • Những món ăn đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thái Lan
  Đất nước Thái Lan vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản truyền thống ngon và độc đáo, chẳng hạn như: Pad Thái, Tom Yum, Som Tum, Lẩu Thái.
 • Trụ sở của APEC nằm ở đâu và thuộc quốc gia nào?
  Trụ sở APEC thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, là nơi làm việc của Ban thư ký, đồng thời là nơi diễn ra các cuộc họp thường kỳ hàng năm của lãnh đạo tối cao các nước thành viên.
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.