Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay

Cùng với sự hội nhập và toàn cầu hóa, các quốc gia trên thế giới có nhiều cơ hội để giao lưu, hợp tác cùng phát triển. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những phong tục, truyền thống, chữ viết và tiếng nói riêng. Vấn đề được đặt ra là làm sao để họ có thể giao tiếp với nhau? Lúc này, cần phải có một ngôn ngữ chung được sử dụng. Chính vì vậy mà có một số ngôn ngữ trở nên phổ biến với lượng người dùng lớn. Hãy cùng 24h Thông Tin điểm qua top các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

Để xác định được đâu là những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, chúng ta không chỉ dựa vào phạm vi (tức là vị trí người dùng ngôn ngữ đó ở các quốc gia) mà còn dựa vào số lượng người dùng chúng để giao tiếp hàng ngày một cách thành thạo. Sau đây là danh sách các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Tiếng Trung Quốc

Có thể bạn nghĩ, tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, với số dân hơn 1 tỉ người cùng sự phân bố rộng khắp ở các quốc gia khác nhau, tiếng Trung Quốc trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Thậm chí hiện nay, Mỹ và một số nước ở châu Âu đã cân nhắc để đưa tiếng Trung vào các chương trình giảng dạy mặc dù ngôn ngữ này được đánh giá là khá khó học.
 

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới
 

2. Tiếng Anh

Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới đó chính là tiếng Anh với số lượng người dùng khoảng 508 triệu người. Hiện nay, có khá nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức như: Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Zimbabwe, vùng Caribean, Hồng Kong, Nam Phi và Canada. Có lẽ vì vậy mà nhiều người tưởng rằng, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

3. Tiếng Hindi

Hindi là ngôn ngữ chính được người Ấn Độ sử dụng. Cũng là một quốc gia đông dân như Trung Quốc nhưng vì nhiều lý do mà tiếng Hindi chưa phổ biến bằng hai ngôn ngữ trên. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do một phần lớn người Ấn thích sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng dân số cao, tiếng Hindi có thể vượt tiếng Anh hoặc tiếng Trung để thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong tương lai. Hiện nay, có khoảng 497 triệu người sử dụng thành thạo tiếng Hindi.
 

các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới

4. Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha trở thành ngôn ngữ phổ biến xếp thứ 4 trên thế giới vì rất nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất, ngôn ngữ này rất dễ học nên được nhiều người tìm hiểu. Nếu là người đã thành thạo tiếng Anh, bạn chỉ mất khoảng 3 giờ mỗi ngày trong vòng 03 tháng để có thể “nằm lòng” ngôn ngữ này. Có rất nhiều từ trong tiếng Anh được vay mượn, biến tấu từ tiếng Tây Ban Nha. Thứ hai, tiếng Tây Ban Nha không chỉ được người Mỹ, Cuba, Tây Ban Nha sử dụng mà còn phổ biến ở hầu hết các quốc gia Nam Mỹ và Trung Mỹ. Hiện nay, số người sử dụng tiếng Tây Ban Nha là 392 triệu người.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

5. Tiếng Nga

Là một trong những ngôn ngữ được sử dụng chính thức ở nhiều quốc gia như: Belarus, Kazakhstan, vài vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ và tại Liên Hợp Quốc, tiếng Nga xếp thứ 5 trong danh sách này với khoảng 277 triệu người dùng. Trước đây, vào những năm 60 - 70, tiếng Nga cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Các chuyên gia miền Bắc nước ta lúc đó buộc phải sử dụng ngôn ngữ này để làm công cụ giao tiếp nhằm trao đổi và học tập các kỹ thuật về vũ khí, quân sự,...
 

các ngôn ngữ phổ biến hiện nay
 

6. Tiếng Pháp

Tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ rất nổi tiếng với nét “lãng mạn” đặc trưng. Bên cạnh đó, tiếng Pháp còn được đánh giá là một trong những ngôn ngữ rất dễ học. Với những lý do trên, tiếng Pháp trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới như: Bỉ, Canada, Rwanda, Cameroon và Haiti. Hiện nay, có khoảng 274 triệu người sử dụng thành thạo tiếng Pháp.
 

Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay
 

7. Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập đã có từ rất lâu và gắn liền với kinh Koran. Chính vì vậy mà những người theo đạo Hồi ở các quốc gia khác nhau trên thế giới đều có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, tiếng Ả Rập còn được sử dụng ở nhiều ở các quốc gia thuộc vùng Trung Đông như: Saudi Arabia, Kuwait, Iraq, Syria, Jordan, Lebanon và Ai Cập. Tiếng Ả Rập trở nên phổ biến hơn khi được Liên Hợp Quốc công nhận trở thành ngôn ngữ chính thứ 6 sử dụng trong các cuộc họp từ năm 1974. Hiện số người sử dụng tiếng Ả Rập khoảng 246 triệu người.
 

ngôn ngữ sử dụng phổ biến
 

8. Tiếng Bengali

Tiếng Bengali là ngôn ngữ chính của người Bangladesh. Đây là một quốc gia được bao quanh bởi Ấn Độ và có tốc độ gia tăng dân số nhanh. Cũng chính vì vậy mà số lượng người sử dụng tiếng Bengali cũng ngày càng nhiều, biến nó trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 7 thế giới với khoảng 211 triệu người sử dụng.
 

các ngôn ngữ phổ biến
 

9. Tiếng Bồ Đào Nha

Không phải là quốc gia đông dân số nhưng tiếng nói của người Bồ Đào Nha vẫn có mặt trong danh sách những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Lý do là vì vào thế kỷ 12, sau khi giành được độc lập, Bồ Đào Nha tích cực mở rộng ảnh hưởng của mình đến các quốc gia khác. Và ngôn ngữ của họ cũng trở nên phổ biến ở các quốc gia như: Brazil, Macau, Angola, Venezuela và Mozambique. Hiện nay, có khoảng 191 triệu người sử dụng tiếng Bồ Đào Nha một cách thành thạo.
 

các ngôn ngữ phổ biến

10. Tiếng Mã Lai

Tiếng Mã Lai được sử dụng nhiều ở hai quốc gia là Malaysia và Indonesia. Thực tế, tiếng Mã Lai được sử dụng nhiều hơn ở Indonesia. Đây cũng là quốc gia có dân số đông (đứng thứ 6 thế giới). Vậy nên có thể dễ dàng hiểu được, tại sao tiếng Mã Lai có thể góp mặt trong danh sách này. Hiện nay, số người sử dụng tiếng Mã Lai là khoảng 159 triệu người.
 

ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay
 

Trên đây là những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của một số ngôn ngữ và lý do tại sao chúng lại được sử dụng phổ biến như vậy.

Chủ đề: ngôn ngữ

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những ngôn ngữ khó học nhất đối với người Việt
  Những ngôn ngữ sử dụng chữ tượng hình như: Ả Rập, Hàn Quốc, Trung Quốc,...sẽ rất khó học bởi vì người Việt sử dụng hệ thống chữ Latinh. Đây cũng là những thứ tiếng được xếp vào danh sách các ngôn ngữ khó học nhất trên...
 • Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh và thành phố?
  Không chỉ nổi tiếng là đất nước tỉ dân, Trung Quốc còn có lãnh thổ vô cùng rộng lớn và nhiều khu vực hành chính phức tạp. Bên cạnh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Trung Quốc còn có rất nhiều khu tự trị và khu hành...
 • Tại sao Nhật Bản là nước phát triển sớm nhất châu Á?
  Nhờ cuộc cải cách đúng đắn của Thiên hoàng Minh Trị vào nửa cuối thế kỷ XIX, Nhật Bản đã thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa. Đây cũng chính là bàn đạp vững chắc để đất nước này vươn lên trở thành siêu cường quốc...
 • Tứ đại danh y giỏi và nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại
  Y học của Trung Quốc đã sớm phát triển từ thời cổ đại nhờ có những vị thần y giỏi. Trong số đó có thể kể đến tứ đại danh y là Biển Thước, Hoa Đà, Tôn tử Mạc và Lý Thời Trân với nhiều giai thoại được lưu truyền đến...
 • Danh sách các ngôn ngữ dễ học trên thế giới
  Trên thế giới có nhiều ngôn ngữ khá đơn giản và dễ học, điển hình như: tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha. Với những ngôn ngữ này thì chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập, bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo.
 • Vì sao Nhật Bản thoát khỏi số phận thuộc địa?
  Khi Thiên hoàng Minh Trị lên ngôi, ông đã thực hiện nhiều chính sách cải cách. Nhờ vào đó, Nhật Bản đã thoát khỏi số phận thuộc địa và trở thành một nước đế quốc hùng mạnh.
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.
 • Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là đất nước có nhiều điều thú vị không chỉ ở điều kiện tự nhiên mà còn ở trong cách sống, phong tục tập quán, văn hóa làm việc. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại.