Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay

Nước là một trong những thành phần của môi trường, đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của con người và tất cả các sinh vật khác trên Trái Đất. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn khi nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm. Môi trường nước bị ô nhiễm dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người mà còn hạn chế sự phát triển của nền kinh tế,....Vậy các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay là gì?
 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay
 

Như thế nào là ô nhiễm môi trường nước?

Ô nhiễm môi trường nước là khi các thành phần trong nước có sự biến đổi về tính chất vật lý, hóa sinh,...theo chiều hướng tiêu cực bởi những vật thể lạ ở trạng thái rắn, lỏng hoặc khí. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng không tốt và trở nên độc hại với con người. Chẳng hạn như khi chúng ta sử dụng nước bị ô nhiễm để đun nấu có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa hoặc gặp phải các vấn đề về da nếu dùng để tắm rửa. Hiện nay, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng nhất thường là các khu vực nước ngọt, ven biển và vùng biển khép kín.
 

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước hiện nay
 

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm môi trường nước là gì?

Trong tự nhiên, môi trường nước bao gồm nhiều nguồn như: nước sông, nước biển, nước ao hồ,....Tuy nhiên, hầu hết các nguồn nước này đang dần bị ô nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước chủ yếu là do những tác động của con người và chỉ một phần nhỏ là từ các yếu tố tự nhiên.

1. Nguồn nước bị ô nhiễm do tác động của tự nhiên

- Hiện tượng bào mòn, sạt lở đồi núi: Đồi núi thường được cấu tạo chủ yếu bởi đất, đá và cây cối. Tuy nhiên, các yếu tố tự nhiên như: nắng, gió hay mưa sẽ làm cho các lớp đất đá bị bào mòn và dẫn đến hiện tượng sạt lở. Lúc này, đất sạt lở ven bờ sông sẽ làm dòng nước cuốn trôi theo các chất cơ học như: bùn, đất, cát, chất mùn,...và làm thay đổi tính chất của nước.

- Núi lửa phun trào: Núi lửa hoạt động khiến magma tuôn trào ra những khu vực đất và nước xung quanh. Trong magma có chứa những thành phần sẽ làm thay đổi tính chất của nước. Bên cạnh đó, núi lửa phun trào còn làm xuất hiện các khí độc hại như: Lưu huỳnh, Metan, Clo,....Các chất khí này bốc lên cao và khi gặp mưa, chúng lại rơi xuống đất và nguồn nước dẫn đến ô nhiễm.

- Triều cường dâng: Triều cường dâng làm cho nước bẩn, rác thải từ dưới cống tràn lên và trôi ra các sông hồ, gây ô nhiễm nguồn nước trên diện rộng. Bên cạnh đó, hiện tượng này còn làm cho nước biển dâng cao, xâm lấn và hòa tan các muối khoáng có nồng độ cao vào các vùng nước ngọt gây ô nhiễm.
 

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì?
 

Tuy nhiên, tự nhiên vốn luôn tồn tại sự cân bằng bởi các quá trình tuần hoàn. Vậy nên chỉ sau một thời gian, môi trường nước bị ô nhiễm do các yếu tố tự nhiên sẽ được trả lại nguyên vẹn như ban đầu.

2. Nguồn nước bị ô nhiễm do tác động của con người

- Hoạt động sản xuất công nghiệp: Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các nhà máy, khu công nghiệp,...được xây dựng và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chỉ có khoảng gần 40% trong số đó có xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo tiêu chuẩn. Lượng chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp còn lại chưa qua xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, đất và cả không khí. Bên cạnh đó, sự cố tràn dầu và các hoạt động khai thác dầu mỏ, khí đốt cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt là nước biển.

- Hoạt động sản xuất nông nghiệp: Để đảm bảo cho năng suất vụ mùa, người nông dân ở nước ta thường sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí, một số nơi còn sử dụng cả những loại thuốc bị cấm vì gây hại cho môi trường. Lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật này chỉ được cây trồng hấp thụ một phần nhỏ. Số còn lại sẽ ngấm vào đất, nước làm các môi trường này bị ô nhiễm. Đặc biệt, sau khi làm ô nhiễm nước bề mặt, chúng còn thấm sâu xuống lòng đất làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Ngoài ra, phân, nước tiểu, thức ăn thừa,...của gia súc, gia cầm trong chăn nuôi cũng là nguyên nhân làm môi trường nước bị ô nhiễm.

- Chất thải sinh hoạt của con người: Hàng ngày, các hoạt động sinh hoạt của con người thường tạo ra rất nhiều rác thải, chẳng hạn như: thức ăn thừa, bao bì ni lông, các loại chai lọ,....Sau đó, do không được phân loại và vứt đúng nơi quy định, rác thải xuất hiện tràn lan ở khắp nơi, làm ô nhiễm môi trường nước và cả đất. Các chất thải như: phân, nước tiểu, nước bẩn từ hoạt động giết mổ, chế biến thực phẩm,...của con người cũng là nguyên nhân làm nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm.
 

Nguyên nhân môi trường nước bị ô nhiễm
 

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu làm môi trường nước hiện nay ở Việt Nam bị ô nhiễm mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước là gì để từ đó thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt, góp phần nhỏ vào việc bảo vệ nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.
 • Cách cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả
  Bên cạnh việc dùng thuốc thì người cai nghiện cần phải có ý chí, lòng quyết tâm cao cùng sự ủng hộ, cảm thông từ gia đình, bạn bè và cộng đồng.