Các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động

Trong quá trình lao động luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người lao động. Để phòng ngừa được những trường hợp xấu xảy ra, chúng ta cần hiểu và nắm rõ các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động là gì. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề tai nạn lao động, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân trong nội dung dưới đây.
 

Các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động
 

1. Nguyên nhân kỹ thuật

Vấn đề kỹ thuật là nguyên nhân gây ra tai nạn lao động rất phổ biến, bao gồm những yếu tố liên quan đến sai sót về mặt kỹ thuật, có thể được chia làm hai nhóm như sau:

- Phương tiện, dụng cụ, máy móc không hoàn chỉnh: Thiếu những thiết bị đảm bảo an toàn cho người lao động (đồ bảo hộ, dây thắt an toàn,…); Thiếu thiết bị tín hiệu (đèn, còi, chuông báo); Máy móc bị hư hỏng; Máy móc, dụng cụ lao động kém chất lượng.

- Vi phạm về quy trình an toàn: Sử dụng các thiết bị không đúng quy định (dùng máy móc không đúng với điện áp,…); Làm việc trong môi trường không được đảm bảo an toàn (điện áp không ổn định,…).
 

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động
 

2. Nguyên nhân tổ chức

Nguyên nhân này đến từ sai sót trong khâu tổ chức và bố trí của bên sử dụng lao động. Chẳng hạn như:

- Phân công giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi không hợp lý.

- Không tiến hành đăng kiểm, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc định kỳ.

- Thiếu hoặc không có hồ sơ hướng dẫn lắp đặt, sử dụng, bảo quản máy móc.

- Quy trình giám sát, kiểm tra của ban quản lý còn lỏng lẻo, lơ là, thiếu trách nhiệm.

- Bố trí không gian làm việc không hợp lý. Chẳng hạn như: không gian làm việc chật hẹp, bố trí nơi lắp đặt máy móc thiếu khoa học gây cản trở trong thao tác của người lao động,….

Nếu tổ chức có sai sót, vi phạm dẫn đến tai nạn lao động thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hình thức xử lý tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nạn nhân, tức người lao động.

3. Nguyên nhân con người

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài, đôi khi bản thân người lao động cũng có những sai sót, dẫn đến tai nạn lao động. Cụ thể như:

- Chủ quan, không mang đồ bảo hộ lao động.

- Bất cẩn hoặc thiếu chuyên môn nghiệp vụ dẫn đến sử dụng máy móc không đúng, vận hành sai.

- Người lao động không đảm bảo được các yêu cầu về sức khỏe nhưng vẫn cố làm việc, thể trạng hoặc tâm lý không tốt.

- Vi phạm kỷ luật lao động: Say rượu nhưng vẫn làm việc; Tự ý rời khỏi máy móc khi đang vận hành; Bàn giao cho người không có nghiệp vụ, chuyên môn điều khiển máy móc;….
 

Nguyên nhân gây tai nạn lao động
 

4. Nguyên nhân môi trường

Ngoài những yếu tố nêu trên thì môi trường ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, mưa bão, nắng nóng cũng là nguyên nhân gây ra tai nạn lao động. Trường hợp này đặc biệt phổ biến ở các công trình xây dựng hoặc công việc lao động ngoài trời. Mưa bão còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra tai nạn điện giật - loại tai nạn lao động khá phổ biến ở nước ta. Để hiểu rõ hơn về tai nạn điện giật và vấn đề cường độ dòng điện gây chết người, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Khi nào cơ thể con người bị điện giật?
 

Nguyên nhân gây tai nạn lao động
 

Trên đây là các nguyên nhân gây tai nạn lao động mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ chú ý hơn đến vấn đề đảm bảo an toàn lao động nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của đội ngũ nhân viên hoặc chính bản thân mình.

Tham khảo thêm: Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động

Biên soạn: Thùy Linh

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:

Góc quảng cáo