Các thể loại phim kinh dị phổ biến hiện nay

Là một trong những trường phái lớn của bộ môn nghệ thuật thứ 7, phim kinh dị hiện nay vẫn thường thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các khán giả trên toàn thế giới. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ phim kinh dị là gì và phim kinh dị được chia thành các thể loại nào hay không?
 

Các thể loại phim kinh dị phổ biến hiện nay
 

Phim kinh dị là gì?

Phim kinh dị là dòng phim được sản xuất với mục đích khơi gợi sự sợ hãi và gây sốc cho người xem. Các bộ phim này thường bao gồm những cảnh gợi lên nỗi sợ, khủng bố và làm rùng mình người xem bằng các cảnh giật gân, máu me, giết chóc,….

Các yếu tố được sử dụng nhiều nhất trong phim kinh dị thường liên quan đến những sự kiện, lực lượng hay nhân vật tà ác, siêu nhiên xâm nhập vào cuộc sống thế giới hàng ngày. Trong đó phổ biến và được sử dụng nhiều nhất bao gồm: ma, quỷ, người ngoài hành tinh, ma cà rồng, người sói, Satan, phù thủy, quái vật, zombie, sát nhân hàng loạt, thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo,….

Tùy thuộc vào cách định nghĩa mà phim kinh dị có thể được chia thành rất nhiều nhóm thể loại nhỏ, ví dụ như: hành động - kinh dị, phiêu lưu - kinh dị, hài - kinh dị, tâm lý - kinh dị, khoa học viễn tưởng - kinh dị, giết người hàng loạt, kinh dị - siêu nhiên, kinh dị - thần thoại, quái thú,…. Và một bộ phim do đó cũng có thể được xếp vào 2 hoặc nhiều thể loại khác nhau.
 

Phim kinh dị là gì
 

Các thể loại phổ biến của dòng phim kinh dị

Do có rất nhiều thể loại khác nhau tùy thuộc vào cách định nghĩa của mỗi người nên sau đây chúng tôi chỉ xin đưa ra những nhóm thể loại phim kinh dị lớn, được nhiều người công nhận và đã có nhiều bộ phim nổi tiếng ra đời.

1. Phim hành động - Kinh dị

Đây là thể loại phim kết hợp giữa những yếu tố cần có của phim kinh dị (các lực lượng tà ác, siêu nhiên, ma quỷ,…) với các cảnh chiến đấu, cháy nổ, những cuộc rượt đuổi kịch tính - đặc trưng của dòng phim hành động. Những chủ đề thường được sử dụng bao gồm ma quỷ, người ngoài hành tinh, giết người hàng loạt, quái vật, ma cà rồng và phổ biến nhất là zombie (xác chết sống lại). Có thể kể ra những đại diện tiêu biểu và nổi tiếng như Aliens (người ngoài hành tinh); Predators (người ngoài hành tinh); Blade (ma cà rồng); I saw the devils (giết người hàng loạt); Resident Evils (zombie);….
 

Thể loại phim kinh dị
 

2. Phim phiêu lưu - Kinh dị

Là thể loại phim pha trộn giữa các cuộc thám hiểu, phiêu lưu, thăm dò,… với những yếu tố của phim kinh dị. Do đặc trưng của các cuộc phiêu lưu, chủ đề phổ biến nhất của thể loại này là quái vật, động vật nguy hiểm hoặc ma quỷ. Ví dụ như: King Kong (quái vật); Hàm cá mập (động vật nguy hiểm); Anaconda (động vật nguy hiểm); Silent Hill (ma quỷ);….
 

Các thể loại phim kinh dị
 

3. Phim Hài - Kinh dị

Dòng phim này pha trộn các yếu tố hài hước, gây cười vào phim kinh dị để từ đó làm giảm đi mức độ gây sợ hãi, giật gân. Do đó thể loại hài - kinh dị thường nhằm vào đối tượng người xem là cả gia đình. Thể loại này có phạm vi chủ đề khá rộng, cụ thể như: Cơ thể của Jennifer (ma quỷ); Răng (cơ thể biến dị); Zombieland (zombie); Scary movie (giết người hàng loạt);….
 

Những thể loại phim kinh dị
 

4. Tâm lý - Kinh dị

Thể loại này chủ yếu sử dụng các yếu tố tâm lý như nỗi sợ hãi, cảm giác tội lỗi, niềm tin và đôi khi kết hợp với yếu tố ma quỷ, siêu nhiên cùng hiệu ứng âm thanh, âm nhạc để tạo ra sự căng thẳng, bất ổn về mặt cảm xúc cho người xem. Có thể kể đến các bộ phim nổi tiếng như: Lời nguyền của quỷ (ma quỷ); Thiên nga đen (tâm lý); Silent Hill (ma quỷ); Get Out (tâm lý);….
 

Các loại phim kinh dị
 

5. Khoa học viễn tưởng - Kinh dị

Đây là thể loại phim khá rộng, có thể bao gồm cả yếu tố hành động và phiêu lưu. Các bộ phim khoa học viễn tưởng - kinh dị thường khai thác các yếu tố thuộc về khoa học không hoặc chưa có thực mà chủ yếu là hai đề tài quái thú và người ngoài hành tinh. Do đó những bộ phim này thường yêu cầu kỹ xảo hiện đại, kinh phí lớn và có thể được xếp vào dòng phim “bom tấn” hàng năm. Một số phim khoa học viễn tưởng - kinh dị tiêu biểu gồm có: Aliens (người ngoài hành tinh); King Kong (quái vật); The Thing (người ngoài hành tinh); Species (người ngoài hành tinh);….
 

Xếp loại phim kinh dị
 

6. Giết người hàng loạt

Là một dòng phim rất đặc trưng của Hollywood - trung tâm đại diện cho ngành giải trí và điện ảnh của Mỹ, thể loại này thường kể về một (hoặc một số) kẻ giết người hàng loạt. Những đại diện tiêu biểu cho dòng phim này gồm có: Psycho; Saw; Halloween; Thứ 6 ngày 13;….
 

Các thể loại phim kinh dị phổ biến
 

7. Phim kinh dị - Siêu nhiên

Là thể loại phim kinh dị phổ biến và rất được yêu thích ở châu Á, phim kinh dị - siêu nhiên lấy đề tài chủ yếu về ma, quỷ và các hiện tượng kỳ bí. Đây cũng là dòng phim kinh dị được sản xuất phổ biến nhất ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia,…. Có thể kể đến một số bộ phim nổi tiếng của nước ta như: Oan hồn; Mười; Lời nguyền huyết ngải; Quả tim máu; Ngôi nhà trong hẻm;….
 

Dòng phim kinh dị
 

8. Kinh dị - Thần thoại

Là thể loại phim kinh dị khai thác đề tài từ những sinh vật nổi tiếng trong truyền thuyết như người sói, ma cà rồng, Frankenstein,…. Có thể kể đến những cái tên nổi tiếng của thể loại này như: Dracula (ma cà rồng); The Wolfman (người sói);….
 

Các dòng phim kinh dị
 

9. Camera cầm tay giả tài liệu

Tương đối mới và khá non trẻ, thể loại phim kinh dị shaky camera/mockumentary mới chỉ trở nên phổ biến trong thời gian khoảng 10 năm trở lại đây. Shaky camera (camera rung lắc) hay camera cầm tay là một kỹ thuật điện ảnh khiến cho cảnh phim có vẻ như được chiếu từ góc nhìn thứ nhất hay góc nhìn của chính diễn viên. Còn mockumentary (giả tài liệu) là thể loại phim trình bày các sự kiện hư cấu theo một kiểu phim tài liệu. Mặc dù hai yếu tố này thường đi chung với nhau nhưng chúng chỉ được áp dụng nhiều vào phim kinh dị sau sự thành công rực rỡ của bộ phim The Blair Witch Project (thu về tới 248,6 triệu USD trong khi kinh phí làm phim chỉ vỏn vẹn 60.000 USD). Thể loại này khiến cho người xem có cảm giác như mình là nhân vật trong phim do đó tạo được sự rùng rợn và giật gân hơn nhiều so với các bộ phim kinh dị thông thường. Có thể kể đến những cái tên nổi bật trong dòng phim này như: The Blair Witch Project (ma quỷ); Quarantine (zombie); Paranormal Activity (ma quỷ);….
 

Các dòng phim kinh dị phổ biến
 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về các thể loại phim kinh dị phổ biến hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, các bạn sẽ có thêm danh sách các bộ phim hay để giải trí cùng bạn bè và người thân trong những giờ phút rảnh rỗi.

Chủ đề: phim kinh dị

Bình luận:

Tin Giải Trí khác:
 • Danh sách những bộ phim tình cảm Thái Lan cực hay
  Khi nói đến phim truyện Thái Lan, khán giả thường nhắc nhiều đến thể loại kinh dị. Tuy nhiên, những bộ phim tình cảm nói về tình yêu đôi lứa của Thái Lan cũng là thể loại mà các mọt phim không nên bỏ qua.
 • Các bộ phim tình cảm Hàn Quốc hay và ý nghĩa
  Bạn là một người yêu thích thể loại phim tình cảm? Nếu vậy thì bạn không thể bỏ qua danh sách các bộ phim tình cảm Hàn Quốc hay và đầy ý nghĩa mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Danh sách các bộ phim tình cảm Trung Quốc hay bạn nên xem
  Bạn là mọt phim tình cảm Trung Quốc chính hiệu? Hãy cùng tham khảo danh sách các bộ phim tình cảm của Trung Quốc hay và đã từng làm mưa, làm gió trong lòng khán giả mà 24h Thông Tin chia sẻ.
 • Những cuốn sách đắt nhất thế giới mọi thời đại
  Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo những cuốn sách đắt nhất mọi thời đại từng được phát hành và bán trên thế giới với mức giá rất cao.
 • Trình tự các bước để trở thành một ca sĩ nổi tiếng
  Nhiều người có năng khiếu thường mong muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng để vừa thỏa mãn niềm đam mê, vừa được nhiều người biết tới và có thu nhập cao. Hãy cùng tham khảo trình tự các bước để trở thành một ca sĩ nổi tiếng mà...
 • 10 cuốn sách bán chạy nhất thế giới mọi thời đại
  Từ thời xa xưa, sách đã là một vật dụng phổ biến và cực kỳ quan trọng, được sử dụng để chứa đựng giá trị tinh thần, giá trị văn hóa của toàn nhân loại. Vậy bạn có biết về Top 10 cuốn sách bán chạy nhất thế giới mọi...
 • Giải thưởng cành cọ Vàng là gì?
  Cùng với giải Oscar và Quả cầu Vàng, giải Cành cọ Vàng cũng là một trong những giải thưởng điện ảnh cao quý dành cho những bộ phim xuất sắc nhất của môn nghệ thuật thứ 7.
 • Những bộ phim hoạt hình Nhật Bản hay và ý nghĩa
  Bạn là người yêu thích phim hoạt hình đặc biệt là thể loại Anime của Nhật Bản? Hãy cùng tham khảo danh sách những bộ phim hoạt hình Nhật Bản hay và ý nghĩa không nên bỏ qua.
 • Tìm hiểu về thể loại phim hoạt hình Anime
  Có thể nói Anime của Nhật Bản hiện đang giữ một vị thế bá chủ trong dòng phim hoạt hình với số lượng tác phẩm chiếm khoảng 60% tổng các tác phẩm phim hoạt hình được tung ra trên toàn thế giới.
 • Phim hoạt hình ra đời như thế nào?
  Hoạt hình là một trong những thể loại phim được yêu thích không chỉ bởi các bạn nhỏ mà còn cả người lớn trên toàn thế giới. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về lịch sử lâu dài và đầy thú vị của dòng phim này.