Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ

Ấn Độ được xem là đất nước có nền văn hóa lâu đời, gắn liền với sự hình thành của nhiều tôn giáo cổ xưa. Trải qua các thời kỳ lịch sử, những tôn giáo Ấn Độ không những không bị lãng quên mà còn trở nên thịnh vượng, gắn liền với chính trị, xã hội, đời sống con người và có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều tôn giáo khác. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ là gì?
 

Các tôn giáo bắt nguồn từ đất nước Ấn Độ
 

Sự hình thành của các tôn giáo Ấn Độ bắt nguồn từ thung lũng Ấn Hà, vào khoảng 3.300 năm TCN. Lúc này, nền văn minh Harappa đã được thổ dân Dravidian thiết lập cực kỳ thịnh vượng mặc dù những dấu tích còn sót lại vẫn chưa đủ để tạo ra một tôn giáo rõ ràng. Đa số các nhà khảo cổ cho rằng Ấn Độ giáo là tôn giáo đầu tiên ở Ấn Độ nói riêng và trên thế giới nói chung, ra đời vào thời kỳ này và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Sau đó, vào khoảng năm 1.500 TCN, khi người Aryan chiếm đóng miền Bắc Ấn Độ, dồn người Dravidian xuống miền Nam thì bắt đầu xuất hiện sự phân biệt giai cấp cực kỳ hà khắc. Và Phật giáo, Jaina giáo và Sikh giáo được hình thành từ đó. Các tôn giáo ở Ấn Độ có thể được chia làm hai nhóm là hữu thần và vô thần. Trong đó, hữu thần là tôn giáo tin vào quyền năng của thần thánh, mà tiêu biểu là Ấn Độ giáo. Phật giáo, Jaina Giáo và Sikh giáo thuộc nhóm vô thần, tức là chỉ tin vào khả năng của con người, cuộc sống con người là do tự mình quyết định chứ không do một thần linh nào cả. Tuy nhiên, tất cả các tôn giáo đều đề cập đến yoga, luân hồi và giải thoát.
 

Các tôn giáo bắt nguồn từ Ấn Độ
 

1. Ấn Độ Giáo

Đây là tôn giáo duy nhất không do bất cứ ai sáng lập mà được hình thành từ những lễ nghi, tín ngưỡng phổ thông, kinh sách,…của Ấn Độ cổ đại. Mặc dù những dòng kinh cổ nhất được xác định có từ khoảng 4.000 năm TCN nhưng các nhà khảo cổ học tin rằng Ấn Độ giáo chính thức xuất hiện vào khoảng 2.500 năm TCN. Ấn Độ giáo chú trọng đến đạo đức xã hội (tế tự thần linh, thi hành bổn phận giai cấp) và đạo đức cá nhân (thân nghiệp, khẩu nghiệp, ý nghiệp). Mặc dù cũng mang ý nghĩa hướng con người đến cái thiện, giải thoát nhưng Ấn Độ giáo tồn tại sự phân chia giai cấp vô cùng khắc nghiệt. Theo họ, ai thuộc giai cấp nào thì phải yên phận ở giai cấp ấy và phải làm tròn bổn phận của mình. Tôn giáo này sử dụng kinh điển là bộ kinh Veda, thờ thần Brahma, Vishnu và thần Shiva.
 

Tôn giáo ra đời sớm nhất ở Ấn Độ
 

2. Phật giáo

Phật giáo được hình thành từ khoảng thế kỷ thứ VI TCN, bởi thái tử Siddhartha (Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau này) vì muốn phủ nhận sự phân chia giai cấp của Ấn Độ giáo và tìm ra chân lý của sự sống. Phật giáo hướng con người đến giải thoát, giác ngộ, phủ nhận mọi lạc thú của nhân gian. Kể cả người xuất gia hay tu tại gia cũng cần phải thực hành theo các giới luật mà Đức Phật đặt ra. Theo Phật giáo, những gì con người nhận được trong kiếp sống này là do nhân quả của hành động mà mình đã làm trong các đời trước chứ không do bất kỳ một thần linh nào ban phát.
 

Tôn giáo đầu tiên ở Ấn Độ
 

3. Jaina giáo

Jaina giáo còn được gọi là Kỳ Na giáo trong tiếng Việt. Kỳ Na giáo do Mahavir sáng lập từ khoảng năm 540 TCN - 468 TCN. Theo tôn giáo này, nếu muốn đến cõi Niết bàn thì phải thực hành đạo dựa vào nỗ lực của bản thân. Cũng tương tự như Phật giáo, Kỳ Na giáo đặt ra những quy định riêng cho người xuất gia và người tu tại gia. Đây được xem là tôn giáo có lối tu khổ hạnh nhất ở Ấn Độ. Đạo Sikh không có một vị thần chính nào mà mỗi một vị thần tượng trưng cho một lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Hiện nay, Jaina giáo là một trong những tôn giáo lớn ở Ấn Độ với khoảng 4,2 triệu tín đồ và không quá phổ biến trên thế giới.
 

Tôn giáo bắt nguồn từ tín ngưỡng cổ xưa của Ấn Độ
 

4. Sikh giáo

Sikh giáo do Guru Nanak sáng lập vào thế kỷ XV, tại Punjab, Ấn Độ. Sikh chỉ tôn thờ một vị thần duy nhất là Chúa trời. Đây là một tôn giáo thực tế và đơn giản, việc tu tập chủ yếu là xây dựng cá tính của bản thân, hòa hợp với thiên nhiên, giữ nội tâm trong sáng. Trong các đền thờ Sikh, có một số vị có khả năng đọc được kinh sách, gọi là Granthi. Tuy nhiên, đây chỉ là người đứng ra trông coi việc đạo vì tôn giáo này không hề có giáo chức, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau.
 

Tôn giáo lớn ở Ấn Độ
 

Trên đây là đôi nét về các tôn giáo bắt nguồn từ Ấn Độ mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được tôn giáo ra đời sớm nhất ở Ấn Độ, đồng thời có thêm những hiểu biết về các tôn giáo trên thế giới hiện nay.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn ngon đặc trưng nổi tiếng của Trung Quốc
  Ẩm thực Trung Hoa rất đa dạng với các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn, thịt vịt, hải sản, mì,....Mỗi món ăn đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt cùng lịch sử lâu đời của người dân Trung Quốc.
 • Ý nghĩa của tổ chức APEC đối với Việt Nam
  Tham gia tổ chức APEC không chỉ mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển về kinh tế mà còn giúp nâng cao đời sống người dân, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 • Những món ăn đặc trưng ngày Tết của Trung Quốc
  Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và đặc sắc. Vào ngày Tết truyền thống, người dân Trung Quốc vẫn giữ thói quen dùng những món ăn mà họ tin rằng sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng, sum vầy.
 • Tín ngưỡng và tôn giáo là gì?
  Tín ngưỡng, tôn giáo là hai yếu tố có mối liên hệ mật thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Đây là hai khái niệm khác nhau nhưng có nhiều nét tương đồng và đôi khi cũng được hiểu là một.
 • Tổ chức APEC gồm có bao nhiêu nước thành viên?
  Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989 tại Canberra nước Úc với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức này đã trải qua 4 lần mở rộng vào các năm 1991, 1993, 1994 và 1998 để kết nạp thêm các thành viên mới.
 • Những ngôn ngữ dễ học dành cho người Việt
  Những ngôn ngữ dễ học như Tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, giá trị bản thân, có nhiều lợi thế và cơ hội trong cuộc sống lẫn công việc, mở ra tương lai tươi sáng.
 • APEC là tổ chức gì và có cơ cấu như thế nào?
  Để hợp tác và giúp đỡ nhau cùng phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế,...đã có rất nhiều tổ chức được thành lập với quy mô khu vực, châu lục và toàn thế giới, trong đó có tổ chức APEC.
 • Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?
  Đất nước Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc được công nhận, trong đó người Hán là dân tộc bản địa đông đảo nhất. Một số dân tộc khác có thể kể đến như: Choang, Mãn Châu, H’Mông, Kinh,….
 • Tôn giáo có nguồn gốc ra đời như thế nào?
  Mặc dù con người đã tồn tại từ hàng triệu năm trước nhưng tôn giáo chỉ được hình thành khi xuất hiện loài người tinh khôn. Vậy tôn giáo ra đời sớm nhất và muộn nhất trên thế giới là gì?
 • Diện tích đất nước Nhật Bản là bao nhiêu?
  Đất nước Nhật Bản được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ và đồi núi, chiếm khoảng 67% diện tích. Phần diện tích còn lại chủ yếu là đất canh tác và phát triển đô thị.