Các trường đại học có tuyển sinh khối V

Với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay, những công việc thuộc các lĩnh vực: thiết kế, đồ họa, kiến trúc,…đang trở thành ngành nghề hot và có nhu cầu tuyển dụng cũng như mức thu nhập cực kỳ cao ở nước ta. Để theo học những khối ngành này, các bạn học sinh cần phải ôn tập bộ 03 môn thuộc khối V. Trong bài này, hãy cùng đội ngũ 24h Thông Tin tìm hiểu khối V bao gồm những tổ hợp môn nào và danh sách các trường đại học có tuyển sinh khối V ở nước ta.
 

Các trường đại học có tuyển sinh khối V
 

Các ngành tuyển sinh khối V

Hiện nay, những bạn thí sinh thi khối V sẽ có khá nhiều sự lựa chọn ngành nghề theo học và cũng không phải lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Các trường đại học tuyển sinh khối V chủ yếu đào tạo những ngành nghề liên quan đến thiết kế, kiến trúc như: Kiến trúc; Thiết kế đồ họa; Quy hoạch vùng và đô thị; Kiến trúc cảnh quan; Công nghệ kỹ thuật hóa học; Thiết kế nội thất; Thiết kế công nghiệp; Thiết kế thời trang; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng; Công nghệ điện ảnh, truyền hình; Quản lý xây dựng.
 

Trường đại học khối V
 

Khối V thi môn gì?

Khối V là một khối thi năng khiếu mỹ thuật, thiết kế nên bên cạnh hai môn văn hóa, thí sinh sẽ dự thi thêm môn vẽ mỹ thuật. Đối với hai môn văn hóa, điểm thi sẽ có hệ số 1 và được lấy từ kết quả kỳ thi THPT hoặc học bạ, tùy thuộc vào quy định của mỗi trường. Riêng môn vẽ mỹ thuật sẽ có hệ số nhân và mức nhân cũng tùy thuộc vào từng ngành, từng trường khác nhau. Cũng như các khối thi đại học khác, khối V được chia thành nhiều khối nhỏ. Cụ thể:

- Khối V00: Toán, Vật lý, Vẽ hình họa mỹ thuật.

- Khối V01: Toán, Ngữ văn, Vẽ hình họa mỹ thuật.

- Khối V02: Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V03: Toán, Hóa, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V05: Ngữ văn, Lý, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V06: Toán, Địa, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V07: Toán, tiếng Đức, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V08: Toán, tiếng Nga, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V09: Toán, tiếng Nhật, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V10: Toán, tiếng Pháp, Vẽ mỹ thuật.

- Khối V11: Toán, tiếng Trung, Vẽ mỹ thuật.
 

Các trường đại học tuyển sinh khối V
 

Những trường đại học có tuyển sinh khối V

Hiện nay, trên cả nước ta có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối V. Các bạn học sinh hãy xem xét đến những yếu tố: Tiêu chí đối với ngành học và Định hướng ngành nghề để lựa chọn cho mình trường học phù hợp.

1. Các trường Đại học thuộc khu vực miền Bắc

- Đại học Xây dựng.

- Đại học Kinh Bắc.

- Đại học Phương Đông.

- Đại học Hòa Bình.

- Đại học Hải Phòng.

- Đại học Kiến trúc Hà Nội.

- Viện Đại học Mở Hà Nội.

- Đại học Bách khoa Hà Nội.

- Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

- Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội.
 

Những trường đại học có khối V
 

2. Các trường Đại học thuộc khu vực miền Trung

- Đại học Duy Tân.

- Đại học Yersin Đà Lạt.

- Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

- Đại học Xây dựng Miền Trung.

- Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng.

- Đại học Khoa học - Đại học Huế.
 

Những trường đại học khối V
 

3. Các trường Đại học thuộc khu vực miền Nam

- Đại học Kiến trúc TP.HCM.

- Đại học Công nghệ TP.HCM.

- Đại học Nam Cần Thơ.

Đại học Tôn Đức Thắng.

- Đại học Dân lập Lạc Hồng.

- Đại học Xây dựng Miền Tây.

- Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An.

- Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM.
 

Các trường đại học tuyển sinh khối V
 

Trên đây danh sách những trường đại học có khối V mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn học sinh và quý phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về khối thi này và lựa chọn được trường đại học phù hợp với nguyện vọng.

Tham khảo: Làm thế nào để chọn được trường đại học phù hợp?

Biên soạn: Thùy Linh

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Học hàm và học vị cao nhất là gì?
  Học hàm, học vị bao gồm nhiều chức danh khác nhau. Muốn đạt được chức danh trong học hàm, học vị thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định.
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.