Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường đại học đạt tiêu chuẩn giáo dục trong nước. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường đạt chuẩn quốc tế. Để đánh giá chất lượng giáo dục của một trường có đạt chuẩn quốc tế hay không, người ta thường dựa vào hai tiêu chuẩn đó là AUN-QA và HCERES. Vậy AUN-QA và HCERES là gì? Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế hiện nay là những trường nào?
 

Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
 

Tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA và HCERES là gì?

Như đã nói ở trên, AUN-QA và HCERES là hai yếu tố để đánh giá trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam. Tuy nhiên chắc hẳn còn nhiều người chưa biết AUN-QA và HCERES là gì?

AUN-QA: Là bộ tiêu chuẩn về quy tắc, chất lượng giáo dục của các trường đại học, được ban hành bởi AUN (Asean University Network) - mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. AUN được thành lập vào tháng 11 năm 1995, các thành viên ban đầu do Bộ trưởng giáo dục của các nước đề cử.

Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

HCERES: Là Hội đồng đánh giá nghiên cứu giáo dục đại học và viện nghiên cứu Pháp thành lập năm 2013. Hội đồng này được công nhận bởi Hiệp hội đảm bảo chất lượng châu Âu ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education); Bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ thống giáo dục đại học châu Âu (EHEA). Thời gian công nhận của tiêu chuẩn này là 5 năm.

Các trường đại học đạt tiêu chuẩn AUN-QA ở Việt Nam

Để đánh giá một trường đại học có đạt chuẩn quốc tế hay không, người ta có thể dựa vào một trong hai tiêu chuẩn kể trên. Dưới đây là danh sách các trường đại học đạt chuẩn quốc tế theo AUN-QA ở Việt Nam hiện nay:

1. Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN (11/2017)

Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội là tiền thân của trường Đại học Đông Dương, thành lập năm 1904. Trải qua nhiều thời kỳ và mốc sự kiện, trường chính thức lấy tên là Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN vào năm 1993. Các ngành của trường tập trung đào tạo nghiên cứu khoa học và công nghệ, phục vụ cho xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

2. Đại học Bách khoa TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (1/2018)

Đại học Bách khoa TPHCM có hai cơ sở học tập và một ký túc xá dành cho sinh viên. Ngôi trường này chuyên đào tạo về các ngành nghiên cứu công nghệ và kỹ thuật. Trường Đại học Bách khoa TPHCM được công nhận đạt chuẩn quốc tế theo AUN-QA vào tháng 1 năm 2018.

3. Đại học Quốc tế TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (4/2019)

Đại học Quốc tế TPHCM là một trong những trường trực thuộc hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM. Ngôi trường này được lành lập vào năm 2003 và đã tiên phong trong việc sử dụng hoàn toàn tiếng Anh vào công tác giảng dạy, nghiên cứu. Các ngành chủ yếu của trường Đại học Quốc tế là kinh tế, quản lý, kỹ thuật công nghệ.


Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
 

Các trường đại học đạt tiêu chuẩn HCERES ở Việt Nam

Bên cạnh những trường đại học đạt chuẩn quốc tế theo AUN-QA thì còn có những trường đạt chuẩn theo HCERES. Những ngôi trường đó cụ thể là:

1. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (2016)

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội hay còn được gọi là trường Đại học Việt Pháp. Ngôi trường này được thành lập vào năm 2009 dựa trên hiệp định liên Chính phủ của Việt Nam và Pháp. Đây cũng là trường duy nhất tại Việt Nam được Liên minh với 40 trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp, chuyên hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu. Sinh viên tại trường Việt Pháp có nhiều cơ hội được thực tập thực tế ở các doanh nghiệp nước ngoài từ 03 - 06 tháng và được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng.

2. Đại học Bách khoa Hà Nội - ĐH Quốc gia HN (5/2017)

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập từ năm 1956 và là một trong những trường giáo dục, đào tạo về kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Đại học Bách khoa Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng vì những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Đại học xây dựng Hà Nội (5/2017)

Đại học xây dựng Hà Nội là cơ sở giáo dục chuyên đào tạo đại học và sau đại học về các ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng. Trường là một cơ sở uy tín, đáng tin cậy cho các em học sinh muốn trở thành kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc tương lai.

4. Đại học Bách khoa Đà Nẵng (5/2017)

Tiền thân của Đại học Bách khoa Đà Nẵng là Viện Đại học Đà Nẵng, thành lập năm 1975. Đây là ngôi trường chuyên đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ, công nghệ, đáp ứng cho nhu cầu kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng.

5. Đại học Bách khoa TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (6/2017)

Đại học Bách khoa TPHCM là ngôi trường duy nhất đạt cả hai tiêu chuẩn quốc tế giáo dục là AUN-QA và HCERES. Cũng chính vì vậy mà để có thể trúng tuyển và theo học ngôi trường này, các bạn học sinh buộc phải có thành tích tốt đồng thời phải luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng.

6. Đại học Tôn Đức Thắng (7/2018)

Đại học Tôn Đức Thắng trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Đây là một trường đại học đa ngành, được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Trường có tổng cộng 5 cơ sở tại: TPHCM, TP.Bảo Lộc - Lâm Đông, Cà Mau, Nha Trang.
 

Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
 

Trên đây là danh sách các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và từ đó lựa chọn được ngôi trường phù hợp với nguyện vọng cũng như khả năng của bản thân.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.