Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều trường đại học đạt tiêu chuẩn giáo dục trong nước. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường đạt chuẩn quốc tế. Để đánh giá chất lượng giáo dục của một trường có đạt chuẩn quốc tế hay không, người ta thường dựa vào hai tiêu chuẩn đó là AUN-QA và HCERES. Vậy AUN-QA và HCERES là gì? Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế hiện nay là những trường nào?
 

Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
 

Tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA và HCERES là gì?

Như đã nói ở trên, AUN-QA và HCERES là hai yếu tố để đánh giá trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam. Tuy nhiên chắc hẳn còn nhiều người chưa biết AUN-QA và HCERES là gì?

AUN-QA: Là bộ tiêu chuẩn về quy tắc, chất lượng giáo dục của các trường đại học, được ban hành bởi AUN (Asean University Network) - mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. AUN được thành lập vào tháng 11 năm 1995, các thành viên ban đầu do Bộ trưởng giáo dục của các nước đề cử.

Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế

HCERES: Là Hội đồng đánh giá nghiên cứu giáo dục đại học và viện nghiên cứu Pháp thành lập năm 2013. Hội đồng này được công nhận bởi Hiệp hội đảm bảo chất lượng châu Âu ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education); Bộ tiêu chuẩn và hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ thống giáo dục đại học châu Âu (EHEA). Thời gian công nhận của tiêu chuẩn này là 5 năm.

Các trường đại học đạt tiêu chuẩn AUN-QA ở Việt Nam

Để đánh giá một trường đại học có đạt chuẩn quốc tế hay không, người ta có thể dựa vào một trong hai tiêu chuẩn kể trên. Dưới đây là danh sách các trường đại học đạt chuẩn quốc tế theo AUN-QA ở Việt Nam hiện nay:

1. Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN (11/2017)

Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội là tiền thân của trường Đại học Đông Dương, thành lập năm 1904. Trải qua nhiều thời kỳ và mốc sự kiện, trường chính thức lấy tên là Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN vào năm 1993. Các ngành của trường tập trung đào tạo nghiên cứu khoa học và công nghệ, phục vụ cho xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

2. Đại học Bách khoa TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (1/2018)

Đại học Bách khoa TPHCM có hai cơ sở học tập và một ký túc xá dành cho sinh viên. Ngôi trường này chuyên đào tạo về các ngành nghiên cứu công nghệ và kỹ thuật. Trường Đại học Bách khoa TPHCM được công nhận đạt chuẩn quốc tế theo AUN-QA vào tháng 1 năm 2018.

3. Đại học Quốc tế TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (4/2019)

Đại học Quốc tế TPHCM là một trong những trường trực thuộc hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM. Ngôi trường này được lành lập vào năm 2003 và đã tiên phong trong việc sử dụng hoàn toàn tiếng Anh vào công tác giảng dạy, nghiên cứu. Các ngành chủ yếu của trường Đại học Quốc tế là kinh tế, quản lý, kỹ thuật công nghệ.


Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
 

Các trường đại học đạt tiêu chuẩn HCERES ở Việt Nam

Bên cạnh những trường đại học đạt chuẩn quốc tế theo AUN-QA thì còn có những trường đạt chuẩn theo HCERES. Những ngôi trường đó cụ thể là:

1. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (2016)

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội hay còn được gọi là trường Đại học Việt Pháp. Ngôi trường này được thành lập vào năm 2009 dựa trên hiệp định liên Chính phủ của Việt Nam và Pháp. Đây cũng là trường duy nhất tại Việt Nam được Liên minh với 40 trường đại học và viện nghiên cứu của Pháp, chuyên hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu. Sinh viên tại trường Việt Pháp có nhiều cơ hội được thực tập thực tế ở các doanh nghiệp nước ngoài từ 03 - 06 tháng và được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ học bổng.

2. Đại học Bách khoa Hà Nội - ĐH Quốc gia HN (5/2017)

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập từ năm 1956 và là một trong những trường giáo dục, đào tạo về kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Đại học Bách khoa Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng vì những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Đại học xây dựng Hà Nội (5/2017)

Đại học xây dựng Hà Nội là cơ sở giáo dục chuyên đào tạo đại học và sau đại học về các ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng. Trường là một cơ sở uy tín, đáng tin cậy cho các em học sinh muốn trở thành kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc tương lai.

4. Đại học Bách khoa Đà Nẵng (5/2017)

Tiền thân của Đại học Bách khoa Đà Nẵng là Viện Đại học Đà Nẵng, thành lập năm 1975. Đây là ngôi trường chuyên đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ, công nghệ, đáp ứng cho nhu cầu kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng.

5. Đại học Bách khoa TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM (6/2017)

Đại học Bách khoa TPHCM là ngôi trường duy nhất đạt cả hai tiêu chuẩn quốc tế giáo dục là AUN-QA và HCERES. Cũng chính vì vậy mà để có thể trúng tuyển và theo học ngôi trường này, các bạn học sinh buộc phải có thành tích tốt đồng thời phải luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng.

6. Đại học Tôn Đức Thắng (7/2018)

Đại học Tôn Đức Thắng trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Đây là một trường đại học đa ngành, được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Trường có tổng cộng 5 cơ sở tại: TPHCM, TP.Bảo Lộc - Lâm Đông, Cà Mau, Nha Trang.
 

Các trường đại học ở Việt Nam đạt chuẩn quốc tế
 

Trên đây là danh sách các trường đại học Việt Nam đạt chuẩn quốc tế mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và từ đó lựa chọn được ngôi trường phù hợp với nguyện vọng cũng như khả năng của bản thân.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Các trường đại học đào tạo ca sĩ ở Việt Nam
  Nếu muốn theo đuổi con đường âm nhạc để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, bạn có thể theo học tại một số trường như: Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện TPHCM,....
 • Thi ngành ca sĩ lấy bao nhiêu điểm?
  Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo âm nhạc trên toàn quốc để các bạn đam mê ca hát nói chung và muốn trở thành ca sĩ nói riêng đăng ký dự thi cũng như theo học. Và tại mỗi trường đều đưa ra mức điểm chuẩn xét tuyển riêng.
 • Tiêu chí đánh giá và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia
  Các trường mầm non sẽ được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia ở mức 1, 2, 3 ,4 khi đáp ứng được một số tiêu chí về công tác tổ chức quản lý nhà trường, đội ngũ cán bộ nhân viên, cơ sở vật chất,....
 • Các trường dạy nấu ăn tại Hà Nội
  Nếu bạn đam mê nghề bếp và đang cần tìm một trường dạy nấu ăn tại Hà Nội thì có thể tham khảo và lựa chọn một số trường như: Học viện quốc tế CHM, Trung cấp kinh tế du lịch Hoa Sữa và nhiều trường khác.
 • Các trường đại học dạy nấu ăn tại TPHCM
  Khi ngành dịch vụ du lịch phát triển, nghề nấu ăn trở nên Hot hơn bao giờ hết. Với những bạn trẻ có định hướng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có thể đăng ký tham gia khóa học tại các trường như: Hướng nghiệp Á Âu, Trung cấp...
 • Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
  Con trai khi đến tuổi dậy thì rất dễ nổi loạn, học theo các thói hư tật xấu làm cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải thật tâm lý, không quá kèm cặp hoặc buông lỏng con.
 • Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả, bạn cần phải kiên trì và chịu khó. Ngoài ra, bạn cần kết hợp với các kỹ năng như: sửa lỗi sai, học online, luyện đọc và viết mỗi ngày.
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc hiệu quả
  Chỉ cần nắm vững được hệ thống từ vựng tiếng Anh thì những kỹ năng còn lại sẽ dễ dàng hoàn thiện. Và để có thể học được từ mới tiếng Anh nhanh chóng và ghi nhớ lâu dài, bạn cần phải có phương pháp.
 • Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
  Không chỉ các bạn học sinh mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề chọn được trường đại học phù hợp cho con của mình. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường đại học mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Hướng dẫn cách chọn trường mẫu giáo tốt cho con
  Chọn trường mẫu giáo cho con là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm khi bé yêu của mình đến tuổi đi học. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường mầm non tốt cho trẻ mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.


Chủ đề tìm kiếm