Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc

Đánh bạc được xem là một trò chơi mang tính chất giải trí nếu không phát sinh chuyện ăn thua bằng vật chất, tiền bạc hay những tài sản có giá trị. Tuy nhiên hiện nay, chuyện đánh bạc ăn tiền đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến trật tự an ninh cũng như tình hình phát triển chung của toàn xã hội. Để ngăn chặn được tệ nạn này, pháp luật nước ta đã đưa ra hình thức xử phạt cho tội phạm đánh bạc. Vậy đặc điểm pháp lý của tội phạm đánh bạc và các yếu tố cấu thành tội phạm đánh bạc là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 

Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
 

Tội đánh bạc là gì? Đặc điểm pháp lý của tội đánh bạc

Đánh bạc được coi là hành vi phạm tội khi có ít nhất hai người trở lên tham gia và có sự thỏa thuận thắng thua về tiền bạc hay hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc điểm pháp lý của tội đánh bạc là:

- Thắng thua bằng tiền hay hiện vật trị giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

- Dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 - Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc của Bộ luật hình sự 2015.

- Bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật hình sự 2015.

- Chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
 

Các yếu tố cấu thành nên tội phạm đánh bạc

1. Yếu tố khách quan

Yếu tố khách quan của tội phạm đánh bạc được thể hiện qua các dấu hiệu như:

- Có sự thỏa thuận thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5.000.000 - 50.000.000 đồng.

- Trường hợp bị phát hiện đánh bạc với tiền, hiện vật có giá trị dưới 5.000.000 đồng dù trước đó đã bị kết án đánh bạc, tổ chức đánh bạc mà chưa được xóa án tích.

Tiền và giá trị hiện vật đưa vào đánh bạc, căn cứ để cấu thành tội phạm sẽ được xác định bằng: tổng số tiền và hiện vật thu giữ trực tiếp trên chiếu bạc; tiền và hiện vật được thu giữ trực tiếp trên người con bạc có căn cứ xác định đã hoặc sẽ được dùng để đánh bạc; tiền và hiện vật thu giữ ở nơi khác mà có đủ căn cứ con bạc đã và sẽ sử dụng để đánh bạc.

Việc xác định số tiền hoặc giá trị hiện vật của người chơi đề, cá độ của chủ đề, chủ cá độ dùng đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ bóng đá, cá độ đua ngựa,...như sau:

- Đối với người chơi, số tiền và giá trị hiện vật sẽ được tính bằng tổng số tiền họ bỏ ra để mua số đề, cá độ cộng với tổng số tiền thắng được. Nếu không thắng sẽ chỉ tính bằng tổng số tiền mà họ đã bỏ ra để mua số đề, cá độ.

- Đối với chủ đề, chủ cá độ, số tiền và hiện vật sẽ được tính bằng toàn bộ số tiền thực tế mà họ nhận được từ người chơi và số tiền mà họ bỏ ra để trả cho người trúng.

 2. Yếu tố chủ quan

Yếu tố chủ quan của tội phạm đánh bạc thể hiện ở lỗi cố ý. Tức là người chơi dù biết rõ hành vi của mình là trái phép nhưng vẫn thực hiện. Việc xác định người phạm tội có nhận thức được hành vi của mình hay không là không khó.

3. Mặt khách thể của tội đánh bạc

Tội đánh bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh của xã hội. Cụ thể, những con bạc thua nợ quá nhiều sẽ dễ nảy sinh các hành vi trộm cắp, lừa gạt để có tiền trả nợ; trong cuộc chơi có thể xảy ra cãi vã hoặc đánh nhau gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Chính vì vậy, tội đánh bạc cũng là một tệ nạn của xã hội.

4. Mặt chủ thể của tội đánh bạc

Mặt chủ thể của tội đánh bạc là những người đã có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 12, Bộ luật hình sự, những người đủ từ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự cho mọi phạm vi phạm tội mình gây ra.

Trên đây là đặc điểm pháp lý cũng như các yếu tố cấu thành tội đánh bạc24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hiện nay, để ngăn chặn tệ nạn đánh bạc làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh cũng như sự phát triển văn minh của toàn xã hội, Pháp luật đã đưa ra hình thức xử phạt cụ thể như phạt tiền hay phạt tù cho những cá nhân tham gia đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin về tội đánh bạc để tránh phạm phải, đặc biệt là trong những dịp lễ tết sắp đến.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?
  Ma túy và các chất gây nghiện bị cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép dưới mọi hình thức theo quy định của Pháp luật ở nước ta. Vậy tội buôn bán ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Giới hạn nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông
  Giới hạn nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu? Cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về mức nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông theo luật và cách xác định nồng độ cồn trong máu.
 • Lỗi vượt quá nồng độ cồn khi tham gia giao thông phạt bao nhiêu?
  Điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông sau khi uống rượu bia bị xử lý như thế nào? Lỗi vượt quá nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
 • Tội gây rối trật tự công cộng bị xử phạt như thế nào?
  Gây rối trật tự công cộng sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Có bị phạt tù hay không? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu hành vi gây rối trật tự nơi công cộng bị xử phạt hành chính và hình sự như thế nào?
 • Tội gây rối trật tự công cộng là gì?
  Tội gây rối trật tự công cộng là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu định nghĩa, chủ thể, khách thể, hành vi và những đặc điểm của tội gây rối trật tự công cộng theo quy định của Pháp luật hiện nay.
 • Lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
  Đi ngược chiều là một trong những lỗi vi phạm mà nhiều người tham gia giao thông thường mắc phải. Vậy lỗi ô tô và xe máy đi ngược chiều sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của luật Giao thông đường bộ?
 • Từ bao nhiêu tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự?
  Luật pháp Việt Nam luôn chủ trương miễn giảm hình phạt đối với những người chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm cho hành vi của mình với mong muốn cho họ cơ hội sửa chữa lỗi lầm và trở thành người có ích cho xã hội. Vậy bạn có...
 • Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
  Vượt đèn đỏ là một trong những vi phạm giao thông thường gặp nhất ở nước ta. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người tham gia giao thông vẫn chưa biết rõ lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền và có bị tước Giấy phép lái xe...
 • Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là gì?
  Luật pháp nước ta vẫn luôn khoan hồng với những người lầm đường lạc lối biết ăn năn, hối cải. Và do đó mà Nhà nước đã đặt ra các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giúp người phạm tội sớm quay lại với cuộc...
 • Hành vi đe dọa giết người là phạm tội gì?
  Pháp luật nước ta công nhận, tôn trọng và bảo hộ tính mạng con người một cách nghiêm ngặt. Vậy hành vi đe dọa giết người là phạm tội gì và bị xử phạt như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm