Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người

Buôn bán người là một trong những hành vi có tính chất suy đồi đạo đức và vô nhân tính. Hiện nay, vấn nạn này liên tục gia tăng và đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Dẫn chứng là trong những năm vừa qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện và triệt phá hàng trăm vụ mua bán người. Trong đó có đến hơn 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Vậy hành vi như thế nào sẽ bị coi là tội phạm mua bán người? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về khái niệmcác yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người.


khái niệm và các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
 

Khái niệm tội phạm buôn bán người

Như đã nói ở trên, hành vi buôn bán người không chỉ trở thành vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Pháp luật Việt Nam chưa đưa ra một khái niệm cụ thể nào về tội danh này. Để biết được tội phạm mua bán người là gì, chúng ta có thể dựa vào khái niệm được định nghĩa theo Pháp luật quốc tế. Cụ thể, tại Điều 3, Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm buôn bán người (bổ sung cho Công ước chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên Hợp Quốc) thì loại tội phạm này được định nghĩa như sau:

a) "Buôn bán người" có nghĩa là việc mua bán, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp và nhận người nhằm mục đích bóc lột (có thể là bóc lột mại dâm; bóc lột tình dục khác; bóc lột lao động; phục vụ cưỡng chế hay nô lệ, khổ sai; lấy các bộ phận trên cơ thể) bằng cách sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực; thực hiện ép buộc, bắt cóc, gian lận, lừa gạt, hay lạm dụng quyền lực; đưa, nhận tiền hay lợi nhuận để đạt được sự đồng ý của một người đang kiểm soát những người khác.

b) Nếu nạn nhân của hành vi buôn bán người chấp nhận sự bóc lột được nêu ở khoản a thì sẽ không được tính.

c) Nếu việc tuyển dụng, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp hay nhận trẻ em (người dưới 18 tuổi) nhằm mục đích bóc lột sẽ bị coi là hành vi buôn bán người dù chưa thực hiện bất kỳ cách thức nào được nêu ở khoản a.
 

Khái niệm và các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
 

Các yếu tố cấu thành tội buôn bán người

Mặc dù chưa có khái niệm cụ thể nhưng tại Điều 119 của Bộ luật hình sự năm 1999 cũng đưa ra một số đặc điểm của tội buôn bán người. Và cũng như các loại tội phạm khác, tội mua bán người được cấu thành bởi các yếu tố:

- Yếu tố chủ thể: Người từ 16 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự đều là chủ thể của loại tội phạm này. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 150 Bộ luật hình sự 2015. Người chưa thành niên phạm tội này thường là đồng phạm.

- Yếu tố khách thể: Tội phạm buôn bán người xâm phạm đến quyền tự do thân thể, danh dự, nhân phẩm của người khác.

- Yếu tố chủ quan: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó nhưng vẫn cố ý thực hiện.

- Yếu tố khách quan: Người thực hiện hành vi này dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác để trao đổi, mua bán người như một thứ hàng hóa.

Trên đây là khái niệm và các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết tội phạm mua bán người là gì để từ đó chủ động báo cáo với các lực lượng chức năng nếu phát hiện ra những người có hành vi đáng ngờ, bảo vệ sự yên bình của xã hội và đất nước.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?
 • Không có giấy phép lái xe bị xử phạt như thế nào?
  Lái xe khi không có hoặc không mang theo bằng lái nếu bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • Tội tổ chức đánh bạc bị xử phạt như thế nào?
  Tội tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào? Tội tổ chức đánh bạc có bị phạt tù không? Nếu có thì phạt bao nhiêu năm? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu khung hình phạt tội tổ chức đánh bạc để hiểu rõ hơn những vấn đề trên.
 • Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc
  Mặc dù không tham gia nhưng nếu tổ chức cho người khác đánh bạc, bạn cũng có thể vi phạm Pháp luật. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về các yếu tố cấu thành tội phạm tổ chức đánh bạc để tránh mắc phải tội này.
 • Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc
  Đánh bạc ăn tiền hiện nay đã trở thành một trong những tệ nạn đáng báo động, gây ra rất nhiều vấn đề đe dọa đến tình hình an ninh trật tự cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy đặc điểm pháp lý và các yếu tố...
 • Tội buôn bán ma túy bị xử phạt như thế nào?
  Ma túy và các chất gây nghiện bị cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép dưới mọi hình thức theo quy định của Pháp luật ở nước ta. Vậy tội buôn bán ma túy sẽ bị xử phạt như thế nào?