Các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người

Buôn bán người là một trong những hành vi có tính chất suy đồi đạo đức và vô nhân tính. Hiện nay, vấn nạn này liên tục gia tăng và đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Dẫn chứng là trong những năm vừa qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện và triệt phá hàng trăm vụ mua bán người. Trong đó có đến hơn 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Vậy hành vi như thế nào sẽ bị coi là tội phạm mua bán người? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về khái niệmcác yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người.


khái niệm và các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
 

Khái niệm tội phạm buôn bán người

Như đã nói ở trên, hành vi buôn bán người không chỉ trở thành vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Pháp luật Việt Nam chưa đưa ra một khái niệm cụ thể nào về tội danh này. Để biết được tội phạm mua bán người là gì, chúng ta có thể dựa vào khái niệm được định nghĩa theo Pháp luật quốc tế. Cụ thể, tại Điều 3, Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị tội phạm buôn bán người (bổ sung cho Công ước chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên Hợp Quốc) thì loại tội phạm này được định nghĩa như sau:

a) "Buôn bán người" có nghĩa là việc mua bán, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp và nhận người nhằm mục đích bóc lột (có thể là bóc lột mại dâm; bóc lột tình dục khác; bóc lột lao động; phục vụ cưỡng chế hay nô lệ, khổ sai; lấy các bộ phận trên cơ thể) bằng cách sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực; thực hiện ép buộc, bắt cóc, gian lận, lừa gạt, hay lạm dụng quyền lực; đưa, nhận tiền hay lợi nhuận để đạt được sự đồng ý của một người đang kiểm soát những người khác.

b) Nếu nạn nhân của hành vi buôn bán người chấp nhận sự bóc lột được nêu ở khoản a thì sẽ không được tính.

c) Nếu việc tuyển dụng, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp hay nhận trẻ em (người dưới 18 tuổi) nhằm mục đích bóc lột sẽ bị coi là hành vi buôn bán người dù chưa thực hiện bất kỳ cách thức nào được nêu ở khoản a.
 

Khái niệm và các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người
 

Các yếu tố cấu thành tội buôn bán người

Mặc dù chưa có khái niệm cụ thể nhưng tại Điều 119 của Bộ luật hình sự năm 1999 cũng đưa ra một số đặc điểm của tội buôn bán người. Và cũng như các loại tội phạm khác, tội mua bán người được cấu thành bởi các yếu tố:

- Yếu tố chủ thể: Người từ 16 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự đều là chủ thể của loại tội phạm này. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu phạm tội thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 của Điều 150 Bộ luật hình sự 2015. Người chưa thành niên phạm tội này thường là đồng phạm.

- Yếu tố khách thể: Tội phạm buôn bán người xâm phạm đến quyền tự do thân thể, danh dự, nhân phẩm của người khác.

- Yếu tố chủ quan: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó nhưng vẫn cố ý thực hiện.

- Yếu tố khách quan: Người thực hiện hành vi này dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác để trao đổi, mua bán người như một thứ hàng hóa.

Trên đây là khái niệm và các yếu tố cấu thành tội phạm buôn bán người mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn đã biết tội phạm mua bán người là gì để từ đó chủ động báo cáo với các lực lượng chức năng nếu phát hiện ra những người có hành vi đáng ngờ, bảo vệ sự yên bình của xã hội và đất nước.

Bình luận:

Tin Pháp Luật khác:
 • Đánh bạc với số tiền bao nhiêu thì bị truy tố?
  Đánh bạc sẽ trở thành phạm tội nếu có sự thỏa thuận thắng thua về tiền hoặc tài sản có giá trị vượt mức quy định của Pháp luật. Tùy thuộc vào tổng giá trị tiền và hiện vật thu giữ được mà người đánh bạc sẽ bị xử...
 • Giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán người
  Nghị định thư bổ sung cho Công ước về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia của Liên hợp quốc được phê chuẩn, gia nhập theo Nghị quyết số 55/25 ngày 15/11/2000 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra những giải pháp cụ thể...
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có và không có sổ đỏ
  Trường hợp tranh chấp đất có sổ đỏ hoặc các loại giấy tờ tại Điều 100, Luật đất đai thì quy trình giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với trường hợp các bên liên quan không có giấy tờ chứng minh theo quy định.
 • Quy định xử phạt tội buôn bán người theo Bộ luật hình sự mới nhất
  Mua bán người là một hành vi vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do và quyền được bảo vệ của con người. Do đó, hình phạt đối với loại tội phạm này là rất nặng.
 • Tội giết người không thành là gì và bị xử phạt như thế nào?
  Hành vi có âm mưu từ trước hoặc cố ý giết người nhưng không thành dù không gây thiệt hại đến tính mạng của người khác, cũng vẫn bị kết tội và xử phạt theo quy định. Vậy tội giết người không thành sẽ bị xử phạt như thế...
 • Các nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai và được phân loại dựa trên hai yếu tố khách quan hoặc chủ quan.
 • Khái niệm và đặc điểm tội phạm ma túy
  Ma túy gây ra nhiều mối nguy hại cho cơ thể, đời sống con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội. Vì vậy, những hành vi liên quan đến vận chuyển, tàng trữ, sử dụng,...trái phép chất ma túy đều được coi là phạm tội.
 • Nguyên nhân và thực trạng vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam
  Mỗi năm ở Việt Nam có hàng ngàn trẻ em, phụ nữ trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Sau khi bị dụ dỗ hoặc bắt cóc, họ sẽ bị bán sang Trung Quốc, Campuchia hay các nước khác để phục vụ mại dâm, làm nô lệ.
 • Quy định xử phạt xe máy không có gương chiếu hậu
  Theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008.thì xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Ngoài ra, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 17...
 • Không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như thế nào?
  Theo Nghị quyết 32 của Chính phủ, từ ngày 15 tháng 12 năm 2007, tất cả mọi người khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm. Vậy nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt như thế nào?