Cách cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả

Trong thời gian gần đây, số lượng người nghiện ma túy đã lên đến con số hàng trăm nghìn. Vậy nên, trên cả nước đã có 105 cơ sở cai nghiện công lập được xây dựng. Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy còn gặp nhiều khó khăn do người nghiện thường rơi vào vòng lẩn quẩn: Quyết tâm cai - Không cai được -  Tái nghiện - Lại quyết tâm cai. Vậy làm thế nào để giúp người thân cai nghiện? Trong bài này, chúng tôi xin chia sẻ cách cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả để bạn tham khảo.
 

Cách cai ma túy thành công và hiệu quả
 

Hiện nay, có 2 hình thức cai nghiện mà túy được áp dụng phổ biến chính là: cai nghiện tại nhà và đến các trại cai nghiện tập trung. Trong đó, phương pháp cai nghiện tại nhà được Nhà nước khuyến khích hơn để con nghiện không bị cách ly khỏi cộng đồng, giảm được sự tự ti, mặc cảm và tiết kiệm chi phí cai nghiện. Bên cạnh đó, nhờ vào sự hỗ trợ, động viên của người nhà, người cai nghiện sẽ có ý chí vững chắc hơn, sớm cai hiệu quả. Tuy nhiên, dù cai nghiện theo hình thức nào thì con nghiện cũng phải chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý và áp dụng những phương pháp phù hợp.

Chuẩn bị tâm lý khi cai nghiện ma túy

Chuẩn bị tâm lý rất quan trọng, quyết định lớn đến việc con nghiện có cai nghiện thành công hay không. Theo đó, gia đình phải tạo mọi điều kiện tốt nhất, luôn quan tâm, chia sẻ để người cai nghiện có được tâm lý thoải mái, không tự ti và mặc cảm. Bên cạnh đó, bản thân người cai phải có quyết tâm cao, tuyệt đối không tiếp xúc với chất kích thích và những đối tượng xấu.
 

Cách cai ma túy thành công hiệu quả
 

Bên cạnh đó, gia đình phải định hướng cho người nghiện một công ăn việc làm ổn định để giúp họ có cuộc sống bình thường, hòa nhập với cộng đồng, có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Không để người nghiện có thời gian nhàn rỗi nhiều, khiến họ nhàm chán, dễ bị rủ rê, lôi kéo và cũng không tạo nhiều áp lực, khiến họ căng thẳng.

Các phương pháp cai nghiện ma túy hiệu quả

Khi đã chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, gia đình cũng như con nghiện phải tìm được cách cai nghiện ma túy phù hợp. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cai nghiện hiệu quả đã được kiểm nghiệm. Mỗi phương pháp sẽ có ưu, nhược điểm và chi phí khác nhau. Để quyết định lựa chọn phương pháp cai nghiện nào, cần phải xem xét về điều kiện, hoàn cảnh và tình trạng nghiện. Việc lựa chọn đúng phương pháp cai nghiện đóng vai trò rất lớn trong quá trình cai ma túy cũng như quyết định đến thành công của việc cai nghiện. Các phương pháp cai nghiện có thể được chia làm 3 nhóm:

1. Nhóm cai nghiện không dùng thuốc

- Phương pháp cai khô: Là phương pháp nhốt người nghiện vào trại, bị cô lập với bên ngoài, ngưng hoàn toàn việc sử dụng chất kích thích dù có lên cơn dữ dội. Phương pháp này chỉ được dùng ở trại cai nghiện và chỉ áp dụng đối với người nghiện nhẹ, có quyết tâm cao. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là dễ tái nghiện, tạo cảm giác mệt mỏi suốt nhiều tháng.

- Phương pháp thùy miên: Người nghiện sẽ ở trạng thái ngủ từ 3 - 7 ngày, được truyền dịch và chăm sóc đặc biệt. Phương pháp này chỉ có thể áp dụng với người không có bệnh về nội tạng.

- Phương pháp phẫu thuật thùy trán: Là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một số điểm ở thùy trán liên quan đến trí nhớ và cảm giác thèm ma túy. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 80%. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể sẽ không phân biệt được hành động phải trái sau khi phẫu thuật.

- Phương pháp điện châm: Phương pháp điện châm được áp dụng trong 7 - 10 ngày, khả năng cắt cơn nghiện cao và ít tốn kém chi phí nhưng dễ ảnh hưởng đến tâm lý người cai, nhất là người sợ điện giật.
 

Cách cai ma túy hiệu quả
 

2. Nhóm phương pháp cai nghiện dùng thuốc

- Phương pháp dùng thuốc đối kháng: Là loại thuốc sản xuất từ nhóm naltrexone. Có tác dụng giúp người nghiện chán ghét ma túy. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn sẽ lên cơn và cần được theo dõi cẩn thận. Loại thuốc này tương đối mắc tiền và tốn kém.

- Phương pháp cai dần: Cho người nghiện sử dụng liều giảm dần khi lên cơn. Tuy nhiên, phương pháp này có tỷ lệ thành công rất thấp nên rất ít được sử dụng.

- Phương pháp dùng thuốc Đông y: Phương pháp này được đánh giá là có khả năng cắt cơn tốt, mang lại cảm giác dễ chịu cho người cai. Tuy nhiên, người cai nghiện chỉ nên sử dụng các loại thuốc đã được kiểm nghiệm về chất lượng, được Bộ y tế cho phép lưu hành.

Dùng thuốc hướng tâm thần: Dùng các loại thuốc có tác dụng điều trị tâm lý từ 7 - 10 ngày. Phương pháp này rẻ tiền, dễ áp dụng nhưng sẽ có khả năng khiến người nghiện gặp tác động xấu về tâm lý, rối loạn tiêu hóa, vật vã.
 

Cách cai nghiện ma túy tại nhà
 

3. Nhóm phương pháp tâm lý

- Phương pháp ngôn ngữ tình cảm: Là phương pháp điều trị tâm lý kết hợp thuốc an thần. Để áp dụng thành công phương pháp này, cần có một bác sĩ tâm lý giỏi và người cai nghiện phải có quyết tâm cao.

- Phương pháp luyện tập, thư giãn, tự ám thị: Người nghiện cần có tâm lý tốt, quyết tâm cao. Chỉ cần sống vui khỏe, chăm chỉ luyện tập thể thao, thư giãn, tìm kiếm mục tiêu trong cuộc sống thì cơ thể sẽ tự động tiết ra morphin hội sinh giúp chống lại cơn nghiện.
 

Cai nghiện ma túy thành công
 

Trên đây là những cách cai nghiện ma túy hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để giúp người thân của mình cai nghiện thành công, tránh được những tác hại nguy hiểm mà loại chất kích thích này gây ra.

Tham khảo thêm: Tác hại ma túy gây ra cho sức khỏe con người

Chủ đề: ma túy

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Những điều đàn ông trước tuổi 30 cần nhớ nếu muốn thành công
  Tuổi trẻ đừng sợ thất bại, nếu chưa thành công thì cũng không nên chán nản, hãy xem trọng kinh nghiệm hơn tiền bạc. Học cách giữ gìn sức khỏe, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người.
 • Mẹo lau sạch bàn ủi bị cháy
  Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp như: giấm ăn, muối, chanh,…và áp dụng một vài bước đơn giản, bạn sẽ có thể xử lý bề mặt bị cháy của bàn ủi một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • An toàn điện là gì? Các yêu cầu về an toàn điện
  Để hạn chế tai nạn điện giật, Nhà nước đã ban hành nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực và an toàn điện.
 • Cách chọn mua bàn ủi khô
  Khi chọn mua bàn ủi khô, nếu bạn chỉ quan tâm đến giá cả mà bỏ qua tính năng, công suất, thiết kế,…thì sẽ không thể chọn được sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của mình.
 • Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
  Ô nhiễm môi trường đất không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của hệ sinh thái mà còn gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm như: xói mòn đất, thiệt hại kinh tế.
 • Các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước
  Có khá nhiều biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước. Trong đó, cho trẻ học bơi ngay từ khi còn nhỏ là giải pháp hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.
 • Những ý tưởng trồng rau sạch tại nhà độc đáo
  Thay vì trồng rau trong thùng xốp hay dưới đất theo cách truyền thống, bạn có thể tham khảo những ý tưởng trồng rau mới lạ để tạo nên một không gian sân vườn xinh xắn và độc đáo hơn.
 • Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người
  Nước sạch không chỉ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, sinh hoạt của con người mà còn là yếu tố góp phần duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiêp và du lịch.
 • Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động
  Để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc.
 • Thùng nước Lavie 330ml
  Nước khoáng Lavie đóng chai 330ml là sản phẩm rất được ưa chuộng so với các dòng nước uống đóng chai khác nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, chất lượng tốt và giá bán hợp lý.