Cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa

Mai vàng là loại hoa được hầu hết các hộ gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp ở khu vực miền Nam lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài sảnh vào dịp Tết. Sau khi dồn hết dinh dưỡng để ra hoa, mai sẽ cần được chăm sóc để luôn tươi tốt và có thể sử dụng tiếp vào năm sau. Bên cạnh đó, giai đoạn mùa mưa cũng là thời điểm mà mai cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Khi mùa mưa đến, nhiều cây mai đang tươi tốt bỗng nhiên bị tàn úa rồi chết. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng này chính là do đất và phân. Để không gặp phải những vấn đề kể trên, các bạn hãy cùng tham khảo cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa 24h Thông Tin chia sẻ.


Cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa
 

Mai vàng là loại cây chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở điều kiện nóng ẩm. Chính vì vậy, loại cây này không phổ biến ở miền Bắc. Nếu như thời tiết miền Bắc được chia thành 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông thì ở miền Nam chỉ có hai mùa là mùa nắng và mùa mưa. Mùa mưa ở miền Nam thường bắt đầu từ khoảng tháng 5 cho đến tháng 9 dương lịch. Vào thời điểm này, những cơn mùa đầu mùa sau những ngày nắng nóng sẽ cung cấp "năng lượng" để cây phát triển. Tuy nhiên kéo theo đó là những loại côn trùng và nấm gây bệnh. Nếu không biết cách chăm sóc, mai vàng sẽ rất dễ chết hoặc kém phát triển. Vậy chăm sóc mai vàng vào mùa mưa như thế nào là đúng cách? Để chăm sóc mai vàng trong mùa mưa, bạn cần tập trung vào 03 công việc chính như sau:

1. Tỉa cành và bấm đọt cho mai vàng

Sau Tết, mai sẽ được cắt cành và tỉa tán. Mùa mưa đến, từ thân và cành mai các chồi non sẽ bắt đầu nhú lên. Tùy theo sức khỏe của cây, chồi sẽ phát triển nhanh, mập mạp hoặc còi cọc, yếu ớt. Những chồi non khỏe sẽ hút dinh dưỡng để phát triển tươi tốt. Lúc này muốn cây khỏe mạnh, bạn không nên để quá nhiều chồi. Chỉ để lại những chồi non tốt, mọc ở vị trí đẹp, còn lại nên cắt đi để giữ dưỡng chất cho cây. Những chồi non được để nên bấm đọt đi để không phát triển chiều dài nữa mà bắt đầu phân nhánh. Công việc tỉa chồi, bấm đọt cho mai sẽ được hoàn thành trước tháng 7 âm lịch. Cách để bấm đọt cụ thể như sau:

Khi chồi lên khoảng 4 - 6 lá, bạn sẽ bấm đi phần ngọn nhỏ ở trên cùng.

► Tiếp theo, xem xét sự phân bố của các nhánh phân ra từ chồi để quyết định xem có nên tiếp tục bấm hoặc không bấm đọt nhằm ngăn chặn hoặc cho nhánh trên chồi phát triển theo một hướng nào đó.

► Dùng dây nhôm bọc vải để định hình và tạo dáng cho các nhánh mới mọc của mai. Công việc này được tiến hành từ khoảng tháng 6 - tháng 10 âm lịch.

Cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa
 

2. Bón phân cho cây

Mai vàng cần được tưới phân Urê pha loãng hoặc thuốc kích thích tạo chồi ngay sau Tết. Tiếp đến, người ta sẽ thay đất cho mai. Thời điểm mùa mưa tới, việc bón phân sẽ được thực hiện bắt đầu từ tháng 5 âm lịch. Người trồng có thể nhìn màu sắc của lá để đánh giá được cây mai của mình thiếu chất gì? Cách bón phân cho mai vàng vào mùa mưa như sau:

► Vào tháng 6 âm lịch, nên bón thêm phân Dynamix Lifter và phân lân vi sinh. Vào thời điểm này, nếu bộ lá chưa tốt bạn có thể phun thêm NPK (30-20-10) hoặc Đầu trâu 501.

► Từ tháng 7 - tháng 8, trời bắt đầu mưa nhiều và cây cũng chuẩn bị tích lũy dưỡng chất để hình thành nụ. Vào thời điểm này, bạn nên bón thêm phân Lân vi sinh dưới gốc hoặc dùng một ít DAP nếu lá chưa tốt.

► Từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9, cây mai sẽ không còn phát triển nữa, bạn sẽ tiến hành bón phân lân hoặc kali cho cây thay vì các loại phân chứa đạm.

Lưu ý: Nụ hoa mai có khả năng hình thành bắt đầu từ tháng 6 âm lịch trở đi. Thời điểm này nếu cây được bón những loại phân có chứa nhiều lân sớm sẽ có thể làm cho một ít nụ hoa hình thành già đi và nở sớm. Bên cạnh đó từ tháng 9 âm lịch, nếu bón phân có chứa nhiều đạm có thể cây còn bung tược non, gây ảnh hưởng nhất định đến hoa.
 

Cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa
 

3. Xử lý sâu bệnh

Mùa mưa là thời điểm mà các loại sâu bệnh hại bắt đầu phát triển mạnh. Vào tháng 5 âm lịch, trời đang còn oi bức sau đó dần chuyển sang mùa mưa, tạo ra môi trường ẩm giúp cho bọ trĩ hay còn gọi là rầy lửa phát triển mạnh. Vào những tháng sau, khi loại bọ này dần biến mất thì nhện đỏ lại bắt đầu xuất hiện, cao điểm là vào khoảng tháng 8 âm lịch. Ngoài ra, mai còn bị tấn công bởi các loại nấm mốc, vi khuẩn. Chúng xuất hiện một cách âm thầm cho đến khi mai bắt đầu rụng lá, héo úa, người trồng mới phát hiện ra. Để xử lý các loại sâu bệnh tấn công mai, bạn chỉ có thể sử dụng thuốc BVTV mặc dù rất độc hại với con người và môi trường.
 

Cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa
 

4. Những điều cần lưu ý khác

Ngoài việc tỉa cành, bấm đọt, bón phân đúng cách và xử lý sâu bệnh kịp thời, bạn còn cần phải lưu ý một vấn đề khác khi chăm sóc mai vào mùa mưa đó là: thường xuyên kiểm tra xem chậu có bị bít lỗ thoát nước không. Nước mưa có đọng lại quá lâu trong chậu do lỗ thoát nước nhỏ làm phần rễ của cây bị hư, không hấp thụ được chất dinh dưỡng và dẫn đến phát triển kém.

Trên đây là cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa 24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để giúp cho cây mai luôn tươi tốt, không bị úng nước, không bị sâu bệnh và ra hoa đúng dịp Tết. Ngoài ra nếu không có đủ thời gian hay điều kiện, bạn có thể liên hệ với các địa chỉ nhận chăm sóc mai Tết uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo cho cây mai có thể sống sót khỏe mạnh đến dịp Tết năm sau.

Chủ đề: maimai vàngchăm sóc

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hàn the có độc hại hay không?
  Hàn the hay borax là chất có tác dụng sát khuẩn, tạo độ cứng và dai, thường được dùng nhiều trong lĩnh vực y tế và một số ngành công nghiệp sản xuất. Vậy bản chất của hàn the có thực sự độc hại hay không?
 • Những câu triết lý về tình yêu hay và đầy ý nghĩa
  Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải trải qua những giây phút mà tình yêu đến một cách bất chợt. Dù cho kết quả của tình yêu có đơm hoa kết trái hay lặng lẽ ra đi thì những người trong cuộc vẫn sẽ rút ra được những bài học...
 • Đàn ông cần một người phụ nữ như thế nào?
  Không biết từ khi nào, hành trình tìm kiếm bạn đời của những người đàn ông trở nên ngắn ngủi và dễ dàng lắm. Tiêu chí không quá nhiều, không quá phức tạp, có đôi khi chỉ đơn giản là việc tìm thấy một người phụ nữ yêu...
 • Các loại cây ăn quả ngắn ngày dễ trồng
  Mỗi gia đình có thể tự trồng cây ăn quả ngắn ngày ngay tại nhà để không phải lo lắng mua nhầm sản phẩm kém chất lượng, đồng thời tạo được cảnh quan và không khí trong lành cho sân vườn.
 • Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá
  Ma túy đá không chỉ gây nghiện, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Những dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá có thể kể đến như: sụt cân nhanh, da...
 • Nhà gỗ nên lát gạch màu gì?
  Nhà gỗ hiện đang được ưa chuộng vì không chỉ đẹp mà còn giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình. Nếu chọn được loại gạch lát nền phù hợp sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà gỗ sẽ trở nên rất ấn tượng.
 • Trang phục cô dâu Ấn Độ trong ngày cưới
  Sari là trang phục cưới thường được các cô dâu Ấn Độ lựa chọn trong ngày trọng đại. Cùng với Sari, các phụ kiện khác như nhẫn, vòng đeo mũi, vòng tay truyền thống hay mũ cưới cũng là những vật dụng không thể thiếu.
 • Các món ăn ngon từ đông trùng hạ thảo
  Ngoài ngâm với rượu, pha trà thì đông trùng hạ thảo còn có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon và bổ dưỡng như: đông trùng hạ thảo hầm tôm, gà, vi cá, bào ngư hoặc nấu cháo.
 • Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
  Nợ khó đòi là một trong những vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Trước khi tiến hành những biện pháp đòi nợ thì các doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhận nợ khó đòi. Trong trường hợp không thể đòi được, các...
 • Cách nhận biết rau củ quả của Trung Quốc
  Người Việt Nam có tâm lý không thích mua phải thực phẩm Trung Quốc vì thường không đảm chất lượng và có chứa nhiều chất độc hại. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết được các loại rau củ quả của Trung Quốc?