Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả

Trong bất cứ một ngôn ngữ nào, ngữ pháp luôn là nền móng quan trọng để giúp chúng ta có thể sử dụng câu hoàn chỉnh, đúng nghĩa và đúng ngữ cảnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm chắc về mặt ngữ pháp khi học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Anh. Vậy nên hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu xem cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả nhất là gì?


cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả

Não bộ giúp chúng ta có thể ghi nhớ những điều mình cần. Theo đó, trí nhớ của con người sẽ được hình thành qua ba giai đoạn: đầu tiên là tiếp nhận thông tin, tiếp theo là lưu trữ thông tin và cuối cùng là truy xuất thông tin để sử dụng. Và để tiếp nhận thông tin, não bộ cần thông qua thính giác, thị giác. Điều này đồng nghĩa với việc, để học tốt ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần phải biết cách vận dụng tai và mắt. Dưới đây là một số bí quyết và cách học ngữ pháp tiếng Anh dễ nhớ mà bạn có thể tham khảo:

1. Nghe và đọc thật nhiều

Như đã nói ở trên, muốn học tốt ngữ pháp tiếng Anh, bạn phải biết cách vận dụng tai, mắt để tiếp nhận thông tin qua việc nghe, nhìn và đọc. Bạn có thể đọc truyện tranh hoặc tạp chí tiếng Anh có hình ảnh, nội dung phong phú. Trong quá trình đọc, bạn hãy chú ý đến cấu trúc của câu đồng thời dùng bút để gạch chân hay ghi chú lại cách dùng ngữ pháp của tác giả. Chắc chắn việc làm này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngữ pháp khi học tiếng Anh. Đối với việc nghe, bạn cũng có thể xem phim hoặc nghe radio, các bản tin thật nhiều để có thể tiếp nhận và sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong giao tiếp. Điều này không chỉ giúp bạn sử dụng ngữ pháp tốt mà còn nâng cao khả năng phản xạ.

 

cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
 

2. Học ngữ pháp đi đôi với thực hành

Nếu chỉ nghe và đọc thật nhiều không thôi là chưa đủ. Bạn cần phải vận dụng những thông tin mà mình đã tiếp nhận vào thực tế. Những cách đơn giản nhất mà bạn có thể dùng để thực hành đó là:

- Viết truyện, nhật ký: Bạn có thể viết truyện, viết nhật ký hoặc làm thơ bằng tiếng Anh. Thông qua cách này, bạn sẽ chịu khó tìm hiểu các cấu trúc ngữ pháp hơn để có thể diễn đạt câu chuyện, ý văn của mình một cách chính xác và hay.

- Sửa lỗi sai: Sau khi viết truyện, làm thơ,...bạn cần phải kiểm tra lại xem cấu trúc ngữ pháp mình dùng đã đúng chưa? Tất nhiên để việc sửa lỗi sai được chính xác hơn, bạn cần nhờ đến một người có trình độ. Thông qua việc sửa lỗi sai, bạn sẽ ghi nhớ được nhiều cấu trúc ngữ pháp một cách nhanh chóng và lâu dài.

- Chơi game: Cuối cùng bạn có thể thực hành vận dụng ngữ pháp mình học bằng cách chơi game. Có rất nhiều trò chơi giúp bạn có thể vận dụng kiến thức ngữ pháp mình biết. Bên cạnh đó, các trò chơi còn giúp cho việc sửa lỗi sai trở nên sinh động và dễ nhớ hơn rất nhiều.

3. Học và nắm chắc từ vựng

Từ vựng và ngữ pháp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ở mỗi dạng câu, bạn cần phải dùng từ vựng sao cho thích hợp thì mới có nghĩa và đúng ngữ pháp. Vậy nên khi học từ vựng, bạn cần nắm chắc: các tiếng cấu tạo nên từ cũng như thứ tự của chúng, nghĩa của từ và cuối cùng là các loại từ liên quan. Khi đã nắm vững tự vựng, bạn chắc chắn sẽ hoàn thiện được ngữ pháp của mình một cách dễ dàng. Tham khảo thêm về: Bí quyết học từ vựng nhớ lâu hiệu quả

 

cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
 

4. Học ngữ pháp tiếng Anh theo nguyên lý 80/20

Nguyên lý này có nghĩa là để học được 80% ngữ pháp trong tiếng Anh, trước hết bạn cần tập trung vào 20% ngữ pháp quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất. Bạn không thể nào bắt bộ não hoạt động quá nhiều để nhớ hết những thứ mình muốn. Và đối với việc ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy. Trong thời gian ngắn, bạn có thể biết đến tất cả các dạng ngữ pháp nhưng để nhớ hết thì không. Vậy nên, bạn cần kiên trì trong thời gian dài để có thể nắm được hết 80% ngữ pháp của tiếng Anh.

5. Học ngữ pháp tiếng Anh online

Nếu như trước đây, bạn chỉ có thể học ngữ pháp tiếng Anh thông qua sách vở, thầy cô hoặc đến với các trung tâm ngoại ngữ thì hiện nay, bạn có thể học tại nhà bằng hình thức online qua các trang web. Một số trang web chất lượng, chuyên về ngữ pháp tiếng Anh mà bạn có thể truy cập đó là:

 • English4u.com.vn
 • EnglishGrammar.org
 • UsingEnglish.com
 • Englishclub.com/grammar

6. Lắng nghe và quan sát khi người khác nói

Trong một tình huống, mỗi người sẽ có cách nói khác nhau để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Họ sẽ dùng từ, ngữ pháp khác nhau để tạo câu. Vậy nên, bạn có thể học ngữ pháp hiệu quả bằng cách lắng nghe và quan sát khi người khác nói từ đó phân tích cách sử dụng câu chữ của họ. Việc làm này còn giúp bạn rút ra kinh nghiệm, sửa những lỗi sai ngữ pháp mà mình gặp phải.
 

cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
 

7. Học một cách nghiêm túc và kiên trì

Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh cuối cùng mà bạn cần nhớ đó chính là học một cách nghiêm túc và kiên trì. Bạn không thể thành công khi bỏ dở việc học ngữ pháp giữa chừng do gặp phải một số khó khăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lập ra một thời gian biểu khoa học, tập cho mình thói quen làm theo đúng kế hoạch để từ đó rèn luyện tính kiên trì và nghiêm túc cho bản thân khi học ngữ pháp tiếng Anh.

Trên đây là cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hay để từ đó có thể nhanh chóng sử dụng ngôn ngữ này một cách thành thạo.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.