Cách kiểm tra và thay block tủ lạnh

Block hay còn được gọi là máy nén của tủ lạnh. Bộ phận này đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp nén khí ga tuần hoàn từ dàn nóng qua dàn lạnh để thiết bị luôn luôn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, block tủ lạnh có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi block bị hư tủ lạnh sẽ có những dấu hiệu như: nóng hơn bình thường, dòng điện làm việc nhỏ hơn định mức gây lãng phí điện năng, không thể làm lạnh, bị chảy nước, nhiệt độ không ổn định và phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Để tủ lạnh có thể hoạt động bình thường trở lại, bạn chỉ cần kiểm tra và thay mới block. Vậy cách kiểm tra và thay block tủ lạnh như thế nào?
 

Cách kiểm tra và thay block tủ lạnh
 

Cách kiểm tra block tủ lạnh

Khi thấy những dấu hiệu của block tủ lạnh bị hư hỏng, bạn cần nhanh chóng kiểm tra để xem bộ phận này có thực sự gặp vấn đề hay không? Cách kiểm tra như sau:

Đầu tiên bạn sẽ kiểm tra phần vỏ của block tủ lạnh. Sử dụng đồng hồ thang Rx1K để đo điện trở giữa các giắc với vỏ. Nếu điện trở nhỏ hơn 1000k tức là vỏ của block tủ lạnh đã bị chạm điện (rò điện). Để tránh phát sinh những hư hỏng nặng nề, bạn cần thay mới block.

► Nếu phần vỏ của block tủ lạnh không có vấn đề, bạn sẽ tiếp tục dùng đồng hồ thang RX1 để đo giá trị điện trở của cuộn dây. Đặt đồng hồ để đo 2 trong 3 chân R, S ,C của block. Nếu giá trị điện trở của cuộn dây không hiện lên thì chúng đã bị đứt và bạn cần phải thay mới block.

► Nếu cả phần vỏ và điện trở của cuộn dây không gặp vấn đề, bạn sẽ kiểm tra phần cơ của block bao gồm: tụ điện, điện áp, ga. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan sát xem máy nén có bị kẹt không? Nếu phần cơ có vấn đề hoặc máy nén bị kẹt, bạn cần phải thay mới.

► Bước cuối cùng sẽ là kiểm tra công suất hoạt động của máy nén tức là bạn sẽ kiểm tra áp suất, nhiệt độ ống đẩy, dòng điện của máy nén. Nếu áp suất, dòng điện không tăng, nhiệt độ ống đẩy dưới 50 độ C, dòng điện của máy nén chỉ bằng 1/2 dòng điện định mức thì có nghĩa là block đã bị hỏng.
 

Cách kiểm tra và thay mới block tủ lạnh
 

Quy trình thay mới block tủ lạnh

Khi block tủ lạnh bị hư hỏng, bạn có thể liên hệ với thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được thay mới. Vậy thay block tủ lạnh giá bao nhiêu tiền? Chi phí thay mới block thường ở mức 1.700.000 - 4.200.000 đồng, tùy thuộc vào dung tích của tủ. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự mua block và tiến hành thay theo các bước sau:

► Bước 1: Lựa chọn block mới có công suất và thông số tương đương với block cũ để thay thế.

► Bước 2: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi tiến hành thay mới block cho tủ lạnh.

► Bước 3: Tháo block cũ ra khỏi tủ lạnh đồng thời dùng dùng tua vít mở các nẹp giữ hoặc ốc cố định để tìm hộp đấu dây của máy. 

► Bước 4: Sau khi tìm thấy hộp đấu dây, bạn hãy tháo ra để đấu các đầu dây này vào máy nén mới.

► Bước 5: Xả Freon trong máy bằng cách cắt đầu nạp của máy hoặc dùng van trích để thu hồi gas.

► Bước 6: Xác định chiều dài của ống hút và ống đẩy cần thiết để nối với máy nén rồi đánh dấu lại.

► Bước 7: Kiểm tra dầu và đấu dây điện ngoài cho máy nén mới đồng thời bỏ nút đậy các đầu ống hoặc cắt các đầu đã bịt kín.

► Bước 8: Cắm điện để kiểm tra khả năng hoạt động của máy nén mới được thay thế.

Trên đây là cách kiểm tra và thay mới block cho tủ lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu không muốn mất nhiều chi phí liên hệ với thợ sửa chữa điện lạnh, bạn có thể tham khảo bài viết để tự thực hiện sữa chữa, thay mới tại nhà. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng của block, bạn cần phải khắc phục chúng trong thời gian sớm nhất để không phát sinh những vấn đề nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Hướng dẫn cách nạp ga R32 cho điều hòa
  Chỉ với 4 bước thực hiện đơn giản, bạn đã có thể tự nạp gas R32 cho chiếc điều hòa nhà mình mà không cần nhờ đến nhân viên kỹ thuật.
 • Các hãng điện thoại nào dùng bền và tốt nhất?
  Trên thị trường hiện nay, ngoài hai ông lớn là Apple và SamSung thì vẫn còn nhiều hãng điện thoại khác cũng được đánh giá cao về độ bền và chất lượng.
 • Hướng dẫn cách dùng bột giặt và nước xả cho máy giặt
  Hầu hết các loại máy giặt đều có ngăn riêng để đựng bột giặt và nước xả. Bạn chỉ cần cho vào đúng ngăn được thiết kế và chọn thời điểm thích hợp để bỏ bột giặt, nước xả vào máy.
 • Hướng dẫn cách khóa van gas điều hòa an toàn
  Để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ và di chuyển điều hòa, bạn cần thực hiện thao tác khóa ga trước đó với 4 bước đơn giản: chuẩn bị dụng cụ, khởi động, tiến hành khóa và di chuyển.
 • Hướng dẫn cách kiểm tra tủ lạnh cũ trước khi mua
  Để chọn được một chiếc tủ lạnh cũ còn tốt, không bị hư hỏng hoặc tiêu hao quá nhiều điện năng trước khi mua, bạn cần kiểm tra các bộ phận như: cửa tủ, đèn, dây điện, vỏ tủ và tiện nghi bên trong.
 • Hướng dẫn cách xả hết nước ra khỏi máy giặt
  Máy giặt không xả hết nước làm quần áo không được vắt khô và có thể khiến một số bộ phận khác bị hư hỏng. Ngay cả khi mất điện, bạn vẫn có thể xả hết nước bên trong máy giặt với 4 bước đơn giản.
 • Mua bàn ủi quần áo hiệu nào tốt nhất?
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bàn ủi đến từ nhiều thương hiệu khác nhau và khá đa dạng về mẫu mã, tính năng, giá bán,...Chính vì vậy, mua bàn ủi hiệu nào tốt nhất là vấn đề nhiều dùng cảm thấy băn khoăn.
 • Các công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt ở Việt Nam và trên thế giới
  Để có thể xử lý rác thải sinh hoạt một cách hiệu quả, ngăn chặn vấn đề ô nhiễm môi trường, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại.
 • Bàn ủi hơi nước cầm tay loại nào tốt?
  Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm bàn ủi hơi nước đến từ các hãng sản xuất khác nhau, mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Các loại sản phẩm tốt có thể kể đến như: Tobi Master, Sunhouse SHD, Philips GC320.
 • Các loại máy lạnh giá rẻ tốt nhất hiện nay
  Các sản phẩm máy lạnh hiện được cung cấp trên thị trường rất đa dạng về thương hiệu, mẫu mã và tính năng, kèm theo đó là giá bán cũng có xu hướng ngày càng rẻ. Chỉ cần khoảng 5 - 7 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một...