Cách kiểm tra và thay block tủ lạnh

Block hay còn được gọi là máy nén của tủ lạnh. Bộ phận này đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp nén khí ga tuần hoàn từ dàn nóng qua dàn lạnh để thiết bị luôn luôn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, block tủ lạnh có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi block bị hư tủ lạnh sẽ có những dấu hiệu như: nóng hơn bình thường, dòng điện làm việc nhỏ hơn định mức gây lãng phí điện năng, không thể làm lạnh, bị chảy nước, nhiệt độ không ổn định và phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Để tủ lạnh có thể hoạt động bình thường trở lại, bạn chỉ cần kiểm tra và thay mới block. Vậy cách kiểm tra và thay block tủ lạnh như thế nào?
 

Cách kiểm tra và thay block tủ lạnh
 

Cách kiểm tra block tủ lạnh

Khi thấy những dấu hiệu của block tủ lạnh bị hư hỏng, bạn cần nhanh chóng kiểm tra để xem bộ phận này có thực sự gặp vấn đề hay không? Cách kiểm tra như sau:

Đầu tiên bạn sẽ kiểm tra phần vỏ của block tủ lạnh. Sử dụng đồng hồ thang Rx1K để đo điện trở giữa các giắc với vỏ. Nếu điện trở nhỏ hơn 1000k tức là vỏ của block tủ lạnh đã bị chạm điện (rò điện). Để tránh phát sinh những hư hỏng nặng nề, bạn cần thay mới block.

► Nếu phần vỏ của block tủ lạnh không có vấn đề, bạn sẽ tiếp tục dùng đồng hồ thang RX1 để đo giá trị điện trở của cuộn dây. Đặt đồng hồ để đo 2 trong 3 chân R, S ,C của block. Nếu giá trị điện trở của cuộn dây không hiện lên thì chúng đã bị đứt và bạn cần phải thay mới block.

► Nếu cả phần vỏ và điện trở của cuộn dây không gặp vấn đề, bạn sẽ kiểm tra phần cơ của block bao gồm: tụ điện, điện áp, ga. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan sát xem máy nén có bị kẹt không? Nếu phần cơ có vấn đề hoặc máy nén bị kẹt, bạn cần phải thay mới.

► Bước cuối cùng sẽ là kiểm tra công suất hoạt động của máy nén tức là bạn sẽ kiểm tra áp suất, nhiệt độ ống đẩy, dòng điện của máy nén. Nếu áp suất, dòng điện không tăng, nhiệt độ ống đẩy dưới 50 độ C, dòng điện của máy nén chỉ bằng 1/2 dòng điện định mức thì có nghĩa là block đã bị hỏng.
 

Cách kiểm tra và thay mới block tủ lạnh
 

Quy trình thay mới block tủ lạnh

Khi block tủ lạnh bị hư hỏng, bạn có thể liên hệ với thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được thay mới. Vậy thay block tủ lạnh giá bao nhiêu tiền? Chi phí thay mới block thường ở mức 1.700.000 - 4.200.000 đồng, tùy thuộc vào dung tích của tủ. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể tự mua block và tiến hành thay theo các bước sau:

► Bước 1: Lựa chọn block mới có công suất và thông số tương đương với block cũ để thay thế.

► Bước 2: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi tiến hành thay mới block cho tủ lạnh.

► Bước 3: Tháo block cũ ra khỏi tủ lạnh đồng thời dùng dùng tua vít mở các nẹp giữ hoặc ốc cố định để tìm hộp đấu dây của máy. 

► Bước 4: Sau khi tìm thấy hộp đấu dây, bạn hãy tháo ra để đấu các đầu dây này vào máy nén mới.

► Bước 5: Xả Freon trong máy bằng cách cắt đầu nạp của máy hoặc dùng van trích để thu hồi gas.

► Bước 6: Xác định chiều dài của ống hút và ống đẩy cần thiết để nối với máy nén rồi đánh dấu lại.

► Bước 7: Kiểm tra dầu và đấu dây điện ngoài cho máy nén mới đồng thời bỏ nút đậy các đầu ống hoặc cắt các đầu đã bịt kín.

► Bước 8: Cắm điện để kiểm tra khả năng hoạt động của máy nén mới được thay thế.

Trên đây là cách kiểm tra và thay mới block cho tủ lạnh mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu không muốn mất nhiều chi phí liên hệ với thợ sửa chữa điện lạnh, bạn có thể tham khảo bài viết để tự thực hiện sữa chữa, thay mới tại nhà. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng của block, bạn cần phải khắc phục chúng trong thời gian sớm nhất để không phát sinh những vấn đề nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Tội phạm công nghệ cao ngày càng trở nên nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Vậy giải pháp để phòng chống tội phạm công nghệ cao là gì?
 • Roi điện mạnh bao nhiêu vôn?
  Roi điện là một trong những dụng cụ được nhiều người sử dụng để tự vệ. Roi có thể làm tê liệt cơ thể con người bằng tác động của dòng điện. Vậy roi điện mạnh bao nhiêu vôn và có gây chết người hay không?
 • Máy giặt gia đình loại nào dùng tốt nhất hiện nay?
  Bạn đang có ý định mua máy giặt cho gia đình sử dụng nhưng không biết loại nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng tham khảo tin các sản phẩm máy giặt chất lượng đang rất được ưa chuộng trên thị trường.
 • Cách phòng tránh virus máy tính hiệu quả
  Việc bảo vệ máy tính không bị nhiễm virus là một trong những vấn đề cần phải đặc biệt chú trọng nếu bạn thường xuyên lưu trữ thông tin mật của mình trong đó. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về cách ngăn ngừa và phòng tránh virus...
 • Cách xử lý máy tính nhiễm virus như thế nào?
  Máy tính nhiễm vius là một trong những vấn đề mà không người dùng nào muốn gặp phải. Khi bị nhiễm virus, máy tính có thể bị mất hết dữ liệu. Vậy cách xử lý máy tính nhiễm virus như thế nào?
 • Khóa chống trộm xe máy loại nào tốt nhất hiện nay?
  Với tình trạng nạn trộm cắp ngày càng phổ biến như hiện nay, nhiều người muốn tăng cường khả năng bảo vệ cho chiếc xe máy của mình. Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo đặc điểm, tính năng, công dụng của các loại khóa chống trộm...
 • Cục nóng điều hòa có tác dụng gì?
  Cục nóng điều hòa có tác dụng gì? Lắp đặt cục nóng thế nào để giúp chúng hoạt động hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách lắp cục nóng điều hòa mà 24h Thông Tin chia sẻ.
 • Hướng dẫn cách lắp đặt khóa chống trộm xe máy
  Cách lắp đặt khóa chống trộm xe máy như thế nào? Hãy cùng 24h Thông Tin tham khảo một số hướng dẫn lắp đặt thiết bị chống trộm xe máy đơn giản, đúng cách để bảo vệ phương tiện của bạn khỏi tình trạng trộm cắp đang phổ...
 • Thiết bị định vị xe máy nào tốt nhất hiện nay
  Bạn có nhu cầu lắp đặt và sử dụng thiết bị định vị xe máy? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các thiết bị định vị xe máy tốt nhất hiện nay để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho xế yêu của mình.
 • Các cách khử trùng đúng kỹ thuật
  Khử trùng là quá trình kỹ thuật được thực hiện để loại trừ và tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm, vi khuẩn, virus cũng như các dạng bào tử tồn tại trên bề mặt của dụng cụ. Vậy có các cách khử trùng nào phổ biến hiện nay?