Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn trẻ có những thay đổi về các mặt tâm sinh lý. Theo đó, trẻ sẽ muốn tự lập hơn trong nhiều phương diện, mở rộng mối quan hệ, có những rung động đầu đời và có cái tôi của bản thân. Đặc biệt, cái tôi của con trai sẽ thể hiện rõ hơn con gái trong giai đoạn này. Vì thế, trẻ chỉ làm theo những gì mà chúng cho là đúng và thường không nghe lời bố mẹ. Đó cũng là điều mà các phụ huynh có con trai ở độ tuổi dậy thì cảm thấy rất lo ngại. Để trẻ phát triển đúng hướng và toàn diện, hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì tốt nhất.


Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
 

Bởi vì cái tôi lớn, thường làm theo những gì mình cho là đúng nên con trai đến tuổi dậy thì thường có những bất đồng với bố mẹ. Đặc biệt là khi bị "đụng chạm" hoặc không được nuôi dạy đúng cách, trẻ sẽ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, từ đó nổi loạn và phát triển lệch lạc. Vậy nên, khi nuôi dạy con trai tuổi mới lớn, các bậc phụ huynh hãy nhớ:

1. Đừng quá khắt khe hay quá hời hợt với con

Ở độ tuổi bắt đầu chuyển giao giữa một đứa trẻ và một người lớn, trẻ sẽ có những biểu hiện tâm lý khá phức tạp mà bố mẹ rất khó nắm bắt để chiều theo. Có những việc, trẻ sẽ muốn được tự làm theo ý thích của mình, không muốn bố mẹ can thiệp hay quan tâm quá nhiều. Cũng có khi trẻ muốn làm mọi thứ để thu hút sự chú ý của bạn, muốn bạn quan tâm và lo lắng cho chúng. Vì thế, bạn phải thật tâm lý, biết “nắm và buông” đúng lúc. Việc lúc nào cũng kèm cặp, giám sát con sẽ khiến chúng cảm thấy không thoải mái và có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào. Ngược lại, đối với những gia đình mà bố mẹ quá bận lo cho công việc, không quan tâm đến con sẽ khiến chúng cảm thấy cô đơn, dễ dàng sa ngã.
 

Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
 

2. Không được lớn tiếng, quát mắng con

Ở giai đoạn này, cái tôi của trẻ rất cao. Vì thế, chúng sẽ rất dễ cảm thấy tự ái khi bố mẹ la mắng. Thậm chí, có những đứa trẻ sẽ thể hiện bằng hành động bỏ ăn, không nói chuyện với bố mẹ hay không về nhà. Đây là điều mà các gia đình có con trai cần phải hết sức lưu ý, vì cái tôi và nhu cầu tự khẳng định bản thân của con trai sẽ cao hơn con gái. Nếu trẻ làm điều gì đó sai, bạn hãy nhẹ nhàng phân tích, giải thích cho con hiểu. Hành động này  sẽ mang lại kết quả tích cực hơn so với việc la mắng con.

3. Hãy làm bạn với con

Thông thường, bố sẽ là người dễ gần gũi với con trai hơn là mẹ. Vì thế, bố nên tạo nhiều cơ hội để có thể trò chuyện với con. Chẳng hạn như: cùng con đi ăn, xem bóng đá, mua quần áo,….Qua đó, tìm cách để con có thể trò chuyện cởi mở hơn với mình về những vấn đề mà chúng băn khoăn như: thay đổi của cơ thể, rung động đầu đời, những chuyện về khác biệt giới tính để trẻ không có những hành vi lệch lạc. Bạn nên tạo cảm giác như hai người bạn để chúng cảm thấy thoải mái hơn và nên lắng nghe con nhiều hơn là nói.
 

Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
 

4. Làm gương cho con

Để con trai có thể trở thành một người đàn ông tốt và bản lĩnh, làm trụ cột tương lai của gia đình thì trước hết, bố phải là tấm gương cho con. Chẳng hạn, ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có những rung cảm đầu đời và quan tâm đến vấn đề tình cảm nhiều hơn. Bạn hãy cho con thấy rằng mình rất biết cách yêu thương và quan tâm đến mẹ của chúng. Từ đó, trẻ sẽ có những định hình đúng đắn trong tình cảm, trở thành một người đàn ông tuyệt vời sau này.

5. Đặt ra những quy định

Ở độ tuổi này, con trai thường dễ đánh nhau, tụ tập bạn bè, trốn học đi chơi,….Vì thế, bố mẹ cũng cần có những quy định nghiêm khắc để con không có những suy nghĩ, hành vi tiêu cực và bạo lực. Chẳng hạn như việc nói cho con biết tác hại của thuốc lá và cấm con không được hút thuốc, không được tụ tập đánh nhau, quy định phải đi chơi về trước 10 giờ tối,….Hãy nhớ rằng, bạn cần phải nghiêm khắc và thoải mái đúng lúc, đúng chuyện.
 

Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
 

Trên đây là một số phương pháp dạy con trai ở tuổi dậy thì mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp cho bạn sẽ không còn cảm thấy “đau đầu” trong vấn đề dạy con trai ở giai đoạn mới lớn này.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.
 • Phương pháp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hiệu quả
  Nếu bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để học bài nhưng mãi không thuộc thì có thể do phương pháp học chưa đúng. Muốn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu, trước hết bạn phải tập trung nghe giảng trên lớp để hiểu bài, sau đó có cách học...
 • Tiêu chí đánh giá, công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 3, 4)
  Trường mầm non được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia theo 4 mức. Mỗi một tiêu chuẩn được dùng để đánh giá đều có những tiêu chí nhỏ khác nhau.