Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn

Bản tính của các bé trai vốn thường hiếu động, nghịch ngợm và khó dạy hơn bé gái rất nhiều. Đặc biệt khi đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý phát triển, cái tôi của các bé thường rất mạnh mẽ. Nếu các bậc phụ huynh không giáo dục đúng cách, chúng thường sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy bảo. Trong bài viết này, 24h Thông Tin sẽ chia sẻ cách để nuôi dạy con trai hư thành ngoan để các bạn tham khảo.
 

Cách để nuôi dạy con trai hư thành ngoan
 

Nuôi dạy một bé trai ngoan ngoãn và trở thành người tử tế sau này không phải là chuyện đơn giản với các bậc phụ huynh. Các bé trai thường hiếu động, nghịch ngợm, thích bạo lực và làm theo ý mình hơn là các bé gái. Vậy nên, nếu quá nuông chiều, chúng sẽ trở nên hư hỏng, muốn gì được nấy. Tuy nhiên, nếu quá nghiêm khắc, các bé có thể phát triển lệch lạc từ bên trong mà bố mẹ không thể nhận thấy được. Để có thể dạy con trai thành người tử tế, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các phương pháp khác nhau và chia thành hai giai đoạn chính. Đó là khi, trẻ bắt đầu có nhận thức đến trước dậy thì và trẻ đang trong độ tuổi dậy thì.

Cách dạy dỗ con trai ương bướng khi còn nhỏ

Với bé trai, từ 8 tuổi đến trước tuổi dậy thì là giai đoạn còn tương đối dễ dạy bảo. Ở độ tuổi này, bé trai bắt đầu thể hiện rõ sự hư hỏng, không vâng lời và cái tôi của mình. Để trẻ từ bỏ được những tính cách xấu, bố mẹ cần hết sức kiêng nhẫn và ít dùng bạo lực nhất có thể.

- Nếu trẻ hư hỏng vì muốn gây sự chú ý: Bố mẹ nên giải vờ phớt lờ đi và lựa chọn một thời điểm khác để phân tích những hành động đó của trẻ; Nhìn trẻ bằng ánh mắt nghiêm nghị nhưng không nói gì cả, để trẻ tự thay đổi hành vi của mình.

- Nếu trẻ hư hỏng vì muốn chứng tỏ quyền lực của mình: Lúc này, bé trai thường hung hăng, thích gây sự, cãi lý,….Điều bạn nên làm là im lặng, rút ra khỏi cuộc tranh cãi, để trẻ nguôi ngoai rồi giải thích sau; Hướng trẻ sử dụng quyền lực, sức mạnh vào những mục đích tích cực hơn.
 

Cách dạy con trai ngoan
 

- Nếu trẻ hư hỏng vì muốn trả đũa: Bố mẹ cần phải kiên nhẫn, không trừng phạt và không dùng các hành vi mang tính trả đũa đáp lại; Cho trẻ thấy mình được yêu thương và tôn trọng; Lập ra quy tắc.

- Nếu trẻ có những hành động xấu (tụ tập với bạn xấu, hút thuốc, uống rượu, đánh nhau,…): Đưa ra nhiều công việc để trẻ phải làm (chẳng hạn như làm việc nhà); Trò chuyện, tìm hiểu về sở thích của trẻ và cùng trẻ tham gia (chơi thể thao,…); Giải thích để trẻ nhận thấy được hậu quả của các hành vi đó.

- Nếu trẻ muốn nhận được sự chấp thuận của bạn bè mà làm ra những hành động xấu như: trộm tiền để bao bạn, trốn học đi chơi,…, Lúc này, hãy giải thích cho trẻ về giá trị của bạn bè, điều nên và không nên làm; Cách ứng phó khi bạn bè rủ rê, lôi kéo; Nói cho trẻ biết kỳ vọng và sự quan tâm của cha mẹ.

Cách dạy con trai ngoan khi đến tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì của trẻ thường là khoảng thời gian học Cấp 2. Lúc này, các bé đã có nhiều mối quan hệ, biết sử dụng công nghệ và trưởng thành hơn nên phụ huynh thường rất khó kiểm soát. Nếu trước đó, bố mẹ không tìm cách dạy dỗ con thì đến giai đoạn này sẽ rất khó khăn. Ở tuổi dậy thì, các bé trai luôn mong muốn được đối xử như người lớn. Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy:

- Thiết lập những quy định trong nhà, bắt buộc tất cả mọi người đều phải thực hiện nghiêm túc, kể cả bố mẹ và đưa ra hình phạt nếu vi phạm. Chẳng hạn như: cùng ăn cơm tối, không đi quá 9 giờ đêm, đi đâu cũng phải xin phép,….

- Luôn tìm cơ hội để tâm sự, chia sẻ với con. Mặc dù tâm lý của con trai khi trưởng thành sẽ không muốn nói quá nhiều với bố mẹ nhưng bạn hãy luôn tạo một không khí thật thoải mái để thu hẹp khoảng cách với con. Đặc biệt, bố cần chia sẻ, dạy cho con về nhiều thứ để trẻ không có những hành vi sai lệch, kể cả về vấn đề giới tính.
 

Cách dạy con trai trở thành người tử tế
 

- Không xâm phạm vào quyền riêng tư của con. Xâm phạm quyền riêng tư là một điều có thể khiến trẻ trở nên kích động và cảm thấy căm ghét bố mẹ.

- Đàm phán trước khi ra quyết định và không áp đặt. Trước khi quyết định bất cứ một vấn đề nào đó, dù là việc của con hay việc chung trong nhà, bố mẹ hãy hỏi ý kiến và thực hiện theo mong muốn của con nếu có thể. Điều đó giúp con cảm thấy rằng bạn coi trọng và rất quan tâm đến suy nghĩ của chúng.

- Cho trẻ chơi thể thao hoặc học năng khiếu. Đây là một phương pháp rất hiệu quả đối với những đứa trẻ hư hỏng. Bạn nên cho trẻ học võ, bơi lội, bóng đá hay bất cứ môn thể thao nào mà trẻ thích. Thứ nhất là sẽ giảm bớt thời gian chơi của trẻ, giúp trẻ tránh xa bạn bè xấu. Thứ hai là trong môi trường giáo dục nghiêm khắc sẽ góp phần định hình lại suy nghĩ của trẻ.

- Giữ liên hệ chặt chẽ với thầy cô, nhà trường.

- Đối với những trẻ quá cá biệt, bố mẹ đã “bó tay” thì hãy nhờ sự can thiệp và tư vấn của các chuyên gia tâm lý.

Trên đây là những cách dạy con trai ngoan mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách dạy con trai sao cho đúng phương pháp và chú trọng hơn đến vấn đề giáo dục các bé ngay từ lúc còn nhỏ.

Chủ đề: con traidạy con

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Phương pháp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hiệu quả
  Nếu bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để học bài nhưng mãi không thuộc thì có thể do phương pháp học chưa đúng. Muốn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu, trước hết bạn phải tập trung nghe giảng trên lớp để hiểu bài, sau đó có cách học...
 • Tiêu chí đánh giá, công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 3, 4)
  Trường mầm non được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia theo 4 mức. Mỗi một tiêu chuẩn được dùng để đánh giá đều có những tiêu chí nhỏ khác nhau.
 • Các học hàm và học vị trong ngành y
  Trong ngành y, những chức danh gọi theo học hàm, học vị như: thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư,...sẽ được thay bằng: bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú.