Cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học

Kho hàng thuộc quyền sở hữu và quản lý của riêng doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp có quyền tự sắp xếp và quản lý hàng hóa theo quy định của mình. Tuy nhiên để quá trình quản lý được diễn ra dễ dàng, từ đó mang đến nhiều lợi ích kinh tế, các doanh nghiệp cần phải biết cách sắp xếp hàng hóa sao cho khoa học, đảm bảo các tiêu chí: tiện lợi, an toàn và tiết kiệm nhất. Trong bài viết này, 24h Thông Tin sẽ chia sẻ cách sắp xếp hàng hóa trong kho khoa học để mang lại lợi ích tối ưu cho doanh nghiệp.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả
 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thương mại với các sản phẩm khác nhau. Vậy nên, hàng hóa trong kho cũng cần được sắp xếp và bảo quản theo cách riêng để đảm bảo không bị hư hỏng, dễ di chuyển và xuất nhập. Để có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất, các doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng một hoặc kết hợp nhiều nguyên tắc dưới đây khi thực hiện công tác sắp xếp kho hàng.

1. Nguyên tắc sắp xếp theo thứ tự xuất hàng

Tùy vào hạn sử dụng của hàng hóa mà các doanh nghiệp sẽ áp dụng nguyên tắc sắp xếp hàng theo thứ tự xuất kho như sau:  

Hàng nhập trước xuất trước FIFO (First in - First out): Thường áp dụng với các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn, dễ hư hỏng như thực phẩm. Với nguyên tắc này, hàng nhập trước được xuất đi trước nên sẽ để ở phía ngoài. Nếu xếp chồng thì hàng nhập trước phải để ở trên.

Hàng nhập sau xuất trước LIFO (Last in - First out): Phương thức sắp xếp này có thể áp dụng cho các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian sử dụng (vật liệu xây dựng, vải,...). Hàng sẽ được sắp xếp theo thứ tự nhập. Hàng nhập sau đặt ở ngoài hoặc ở trên, giúp tiết kiệm được thời gian xếp, dỡ hàng.

Hàng hết hạn trước xuất trước FEFO (First Expiri - First out): Là cách sắp xếp hàng hóa theo hạn sử dụng. Những sản phẩm gần hết hạn nhất sẽ được đặt ở ngoài để xuất đi trước.

Hàng cuối cùng xuất trước: Trong quá trình rà soát kho hàng, những mặt hàng nào đã lưu kho lâu sẽ được xuất trước.
 

Sắp xếp hàng hóa trong kho
 

2. Nguyên tắc xếp hàng theo nhu cầu kinh doanh

Nguyên tắc này thường dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hay thời trang. Cụ thể: Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, những hàng hóa phục vụ cho quá trình thi công, dự án gấp rút thì cần phải được ưu tiên đặt ở nơi dễ xuất kho nhất; Đối với các doanh nghiệp kinh doanh thời trang, những mẫu sản phẩm đang là “Hot trend” mà người dùng có nhu cầu mua cao thì cũng cần được sắp xếp ở nơi dễ xuất kho nhất.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho
 

3. Nguyên tắc sắp xếp theo loại hàng hóa

Tùy theo tính chất của hàng hóa, các doanh nghiệp sẽ áp dụng nguyên tắc sắp xếp theo loại để chúng được bảo quản một cách hiệu quả nhất, chẳng hạn như:

- Những hàng hóa dễ ẩm mốc phải được đặt ở nơi khô thoáng, cách xa mặt đất.

- Hàng hóa cồng kềnh đặt ở dưới thấp.

- Hàng hóa là hóa chất hay dễ cháy nổ đặt ở nơi cách xa nguồn nhiệt,....
 

Cách sắp xếp kho hàng hóa
 

4. Nguyên tắc xếp hàng theo diện tích kho

Tùy vào điều kiện kinh tế và quy mô hoạt động mà các doanh nghiệp sẽ xây dựng kho hàng với diện tích phù hợp. Và đối với kho hàng nhỏ, chúng cần được thiết kế có nhiều tầng, kệ; Sắp xếp hàng hóa gọn gàng; Đảm bảo được vấn đề di chuyển hàng hóa.
 

Sắp xếp hàng hóa trong kho
 

5. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo hãng sản xuất

Đối với các doanh nghiệp thương mại, kinh doanh nhiều mặt hàng của nhiều hãng sản xuất khác nhau thì nên sắp xếp hàng hóa theo phân loại hãng sản xuất để giúp tiết kiệm được thời gian tìm kiếm và xuất kho.
 

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho
 

6. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo nguồn gốc xuất xứ

Tương tự như nguyên tắc trên, cách phân loại hàng hóa này cũng sẽ thuận tiện hơn đối với những doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu, hàng hóa xuất nhập khẩu.
 

Cách sắp xếp kho hàng hóa
 

Trên đây là các nguyên tắc sắp xếp kho hàng đảm bảo hiệu quả cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho khoa học và tìm được phương pháp phù hợp với mặt hàng mà mình đang kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham khảo thêmCác phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Các món ăn, đồ uống phù hợp cho dân văn phòng
  Dân văn phòng nên ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chứa nhiều chất béo và bổ sung thêm nước ép từ các loại hoa quả.
 • Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng
  Những đồ ăn vặt lý tưởng cho nhân viên văn phòng giàu đạm, giàu vitamin, ít béo sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và giữ được sự tỉnh táo, tập trung cần thiết cho một ngày làm việc hiệu quả.
 • Kỹ năng tìm kiếm việc làm nhanh chóng
  Tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc như ý, có mức thu nhập tốt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
 • Các kỹ năng làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp
  Muốn làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp, bạn cần phải trang bị thêm cho mình một số kỹ năng cần thiết để vừa có thể phát triển bản thân mà cũng vừa mở ra được nhiều cơ hội thăng tiến.
 • Cách bán hàng hiệu quả thời dịch bệnh
  Quảng cáo trực tuyến, đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng đến tận nơi là phương pháp hiệu quả và rất phù hợp ở thời điểm dịch bệnh nguy hiểm bùng phát như hiện nay.
 • Các kỹ năng giúp bạn học cách làm việc chuyên nghiệp
  Rèn luyện tốt các kỹ năng như giao tiếp, quản lý bản thân, xử lý công việc, chịu áp lực cao,…sẽ giúp bạn có được phong thái làm việc chuyên nghiệp, từ đó được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá cao.
 • Phương pháp xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh
  Xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp định hướng được mục tiêu trong thời gian dài với hệ thống các biện pháp, chính sách, điều kiện để thực hiện các mục tiêu đề ra.
 • Phân loại các nhóm khách hàng thường gặp
  Đối tượng khách hàng thường gặp được chia thành 4 nhóm theo tính cách và 4 nhóm theo mục đích mua hàng. Hiểu được tâm lý và nhu cầu của các nhóm khách hàng này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng có phương án tiếp cận để bán hàng.
 • Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm
  Quy trình quản lý và xuất nhập kho thành phẩm được thực hiện theo các bước khác nhau nhưng đều với mục đích: Tối ưu hóa việc quản lý kho; Chống sai sót và thất thoát hàng hóa; Tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực cho doanh...
 • Kỹ năng làm việc tích cực là gì?
  Đôi lúc trong công việc, bạn sẽ không tránh khỏi sự mệt mỏi và chán nản. Rèn luyện các kỹ năng làm việc tích cực sẽ giúp bạn luôn cảm thấy có hứng thú và động lực để hoàn thành tốt công việc được giao