Cách sửa chữa máy hút bụi tại nhà

Theo sự phát triển chóng mặt về công nghệ, hầu hết các công việc nhà hiện nay đều đã được hỗ trợ bằng các thiết bị mà máy hút bụi là một trong số đó. Đối với nhiều người nội trợ, máy hút bụi là một người bạn không thể thiếu, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc làm sạch sàn nhà. Tuy nhiên như nhiều loại thiết bị công nghệ khác, máy hút bụi cũng sẽ gặp phải tình trạng hỏng hóc sau thời gian dài sử dụng nếu không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Vậy khi máy hút bụi bị hỏng thì chúng ta cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu về cách sửa chữa máy hút bụi tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.
 

Sửa chữa máy hút bụi
 

Có khá nhiều loại hư hỏng thường gặp đối với máy hút bụi và mỗi loại lỗi này sẽ xuất phát từ các nguyên nhân riêng biệt. Do đó tùy theo từng loại lỗi mà chúng ta cũng sẽ có cách sửa chữa máy hút bụi khác nhau. Cụ thể như:

1. Máy không hoạt động

Máy hút bụi không hoạt động là một trong những lỗi thường gặp nhất. Lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do ổ cắm, do dây điện, do công tắc nguồn, do bộ phận tiếp điện hay do mô tơ. Nếu gặp phải lỗi này, bạn hãy tiến hành kiểm tra theo các bước sau đây:

 • Cắm sang ổ điện khác để kiểm tra ổ cắm điện.
 • Lần theo dây điện để kiểm tra vết đứt, gián đoạn.
 • Đấu dây điện trực tiếp vào máy để kiểm tra công tắc nguồn.
 • Kiểm tra các bộ phận tiếp điện như rơ le, cầu chì,....
 • Kiểm tra mô tơ xem có còn hoạt động bình thường hay không.

 

Sửa máy hút bụi tại nhà
 

Cách sửa chữa: Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần thay thế các bộ phận bị hư hỏng bằng các bộ phận mới là xong. Riêng đối với mô tơ, vì đây là bộ phận khá đắt tiền do đó bạn có thể tự tiến hành hoặc liên hệ các dịch vụ sửa chữa tiến hành kiểm tra nâng cao để thay thế một số bộ phận riêng lẻ trong đó.

2. Máy hoạt động chập chờn

Thông thường máy hoạt động chập chờn là do phích cắm hoặc công tắc bị lỏng. Lúc này bạn có thể thử chuyển phích cắm sang chỗ khác hoặc đấu dây điện trực tiếp vào máy để kiểm tra.

Cách sửa chữa: Trực tiếp thay thế bộ phận bị hư bằng bộ phận mới nếu lỗi này xảy ra do hư hỏng của máy hoặc thay thế ổ cắm khác nếu lỗi do nguồn bị lỏng.

3. Hiệu suất hút bụi của máy kém

Máy hút bụi hoạt động kém thường xuất phát từ một trong  4 nguyên nhân: do túi đựng bụi, do ống hút (bàn hút), do động cơ, do bàn chải điện. Do đó nếu gặp phải tình trạng này bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây:

 • Kiểm tra túi đựng bụi xem có bị đầy hoặc bị rách hay không.
 • Kiểm tra ống hút và bàn hút xem có bị mắc phải tóc, lông vật nuôi, giấy vụn,….
 • Kiểm tra độ bôi trơn của trục và ổ trục trong động cơ.
 • Kiểm tra độ mài mòn của bàn chải điện.

Cách khắc phục: Bạn nên thay thế túi đựng bụi nếu nó quá bẩn hoặc bị rách đồng thời tiến hành làm sạch ống hút và bàn hút. Nếu do nguyên nhân khác, bạn có thể tiến hành bôi trơn trục, ổ trục, vòng bi của động cơ và bàn chải điện hoặc thay thế nếu thấy cần thiết.

3. Có mùi cháy khét

Khi máy hút bụi gặp phải một trong các tình trạng: có vật kẹt giữa con lăn của bàn chải và vành đai; vành đai bị xoắn, mòn hoặc bị hỏng; con lăn bàn chải không hoạt động; động cơ không được tỏa nhiệt thì sẽ xuất hiện mùi cao su bị cháy khét rất khó chịu trong khi vận hành máy. Lúc này, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

 • Kiểm tra con lăn của bàn chải và vành đai xem có bị kẹt hay không.
 • Kiểm tra xem vành đai có bị xoắn, mòn hoặc bị hư hỏng hay không.
 • Kiểm tra tình trạng con lăn của bàn chải.
 • Kiểm tra tình trạng các dây đai trong máy.
 • Kiểm tra xem động cơ có bị bám bẩn hoặc bị lỗi gì hay không.

 

Cách sửa máy hút bụi
 

Cách sửa chữa: Thông thường nếu có vật kẹt lại giữa con lăn của bàn chải và vành đai hay dây đai bị trượt khỏi trục, bạn chỉ cần loại bỏ tác nhân gây kẹt hoặc thay thế bộ phận tương ứng nếu thấy cần thiết. Với trường hợp động cơ bị bám bẩn thì chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận này là được. Tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp con lăn hoặc động cơ bị lỗi, bạn sẽ cần phải gửi máy đến các đơn vị sửa chữa hoặc nhà sản xuất để bảo hành.

4. Bàn chải trong máy không quay

Bàn chải trong máy không quay thường là do bộ phận này bị kẹt, bị bám bẩn quá nhiều. Bên cạnh đó tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu dây đai bị trượt khỏi trục hoặc gặp trục trặc gì khác.

Cách sửa chữa: Đối với tình trạng này, bạn chỉ cần vệ sinh làm sạch bộ phận bàn chải điện, gắn dây đai vào vị trí chính xác. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thay thế luôn các bộ phận gặp trục trặc nếu thấy cần thiết.
 

Cách sửa chữa máy hút bụi
 

5. Động cơ hoạt động nhưng máy không hút bụi

Động cơ hoạt động nhưng máy không hút bụi là vấn đề khá đơn giản nhưng cũng rất phổ biến. Lỗi này thường xảy ra do ống hút, bàn hút bị tắc hoặc do túi đựng bụi quá bẩn, quá đầy.

Cách sửa chữa: Với lỗi này, bạn chỉ cần làm sạch, vệ sinh sạch sẽ các bộ phận liên quan và thay thế túi đựng bụi nếu thấy cần thiết là máy có thể hoạt động lại bình thường.

6. Bị giật khi sử dụng máy

Bị điện giật khi sử dụng máy là tình trạng rất nguy hiểm. Bạn cần ngừng vận hành máy ngay lập tức khi gặp phải tình trạng này. Lỗi này thường xảy ra khi dây điện hoặc ổ cắm, phích cắm bị hở, rò rỉ, hút bụi tại những nơi ẩm ướt,….

Cách khắc phục: Kiểm tra dây điện, ổ cắm, phích cắm xem có bị lỏng lẻo hay bị hở ở đâu hay không. Nếu thấy có vấn đề cần phải tiến hành khắc phục bằng cách bịt kín chỗ hở hoặc thay thế luôn bộ phận bị hư hỏng. Bên cạnh đó bạn cũng không nên sử dụng máy hút bụi ở khu vực bị ẩm, ướt.

>>>>> Lưu ý:

Nếu đã làm theo các bước trên mà máy hút bụi vẫn gặp phải trục trặc thì bạn sẽ cần liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa máy hút bụi hoặc gửi máy đến cơ sở sản xuất để tiến hành kiểm tra nâng cao.

Chỉ nên tiến hành sửa chữa khi bạn có hiểu biết rõ ràng về cấu tạo, cách thức hoạt động của máy

Nếu đang sử dụng máy hút bụi công nghiệp, bởi đây là loại thiết bị công suất lớn, có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với máy hút bụi gia đình do đó bạn nên liên hệ luôn với đơn vị sửa chữa hoặc nhà sản xuất khi gặp phải tình trạng hư hỏng.

Trên đây là một số cách sửa chữa máy hút bụi tại nhà đối với các lỗi phổ biến thường gặp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm một số kiến thức để từ đó biết cách sửa chữa khi gặp phải những tình trạng hư hỏng đơn giản. Bên cạnh đó bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp dịch vụ để chiếc máy được sửa chữa một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm phần nào thời gian và công sức của bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Bình luận:

Tin Công Nghệ khác:
 • Các hãng điện thoại nào dùng bền và tốt nhất?
  Trên thị trường hiện nay, ngoài hai ông lớn là Apple và SamSung thì vẫn còn nhiều hãng điện thoại khác cũng được đánh giá cao về độ bền và chất lượng.
 • Hướng dẫn cách dùng bột giặt và nước xả cho máy giặt
  Hầu hết các loại máy giặt đều có ngăn riêng để đựng bột giặt và nước xả. Bạn chỉ cần cho vào đúng ngăn được thiết kế và chọn thời điểm thích hợp để bỏ bột giặt, nước xả vào máy.
 • Hướng dẫn cách khóa van gas điều hòa an toàn
  Để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ và di chuyển điều hòa, bạn cần thực hiện thao tác khóa ga trước đó với 4 bước đơn giản: chuẩn bị dụng cụ, khởi động, tiến hành khóa và di chuyển.
 • Hướng dẫn cách kiểm tra tủ lạnh cũ trước khi mua
  Để chọn được một chiếc tủ lạnh cũ còn tốt, không bị hư hỏng hoặc tiêu hao quá nhiều điện năng trước khi mua, bạn cần kiểm tra các bộ phận như: cửa tủ, đèn, dây điện, vỏ tủ và tiện nghi bên trong.
 • Hướng dẫn cách xả hết nước ra khỏi máy giặt
  Máy giặt không xả hết nước làm quần áo không được vắt khô và có thể khiến một số bộ phận khác bị hư hỏng. Ngay cả khi mất điện, bạn vẫn có thể xả hết nước bên trong máy giặt với 4 bước đơn giản.
 • Mua bàn ủi quần áo hiệu nào tốt nhất?
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bàn ủi đến từ nhiều thương hiệu khác nhau và khá đa dạng về mẫu mã, tính năng, giá bán,...Chính vì vậy, mua bàn ủi hiệu nào tốt nhất là vấn đề nhiều dùng cảm thấy băn khoăn.
 • Các công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt ở Việt Nam và trên thế giới
  Để có thể xử lý rác thải sinh hoạt một cách hiệu quả, ngăn chặn vấn đề ô nhiễm môi trường, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến và hiện đại.
 • Bàn ủi hơi nước cầm tay loại nào tốt?
  Trên thị trường hiện có rất nhiều sản phẩm bàn ủi hơi nước đến từ các hãng sản xuất khác nhau, mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Các loại sản phẩm tốt có thể kể đến như: Tobi Master, Sunhouse SHD, Philips GC320.
 • Các loại máy lạnh giá rẻ tốt nhất hiện nay
  Các sản phẩm máy lạnh hiện được cung cấp trên thị trường rất đa dạng về thương hiệu, mẫu mã và tính năng, kèm theo đó là giá bán cũng có xu hướng ngày càng rẻ. Chỉ cần khoảng 5 - 7 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một...
 • Các phần mềm quản lý kho hàng miễn phí
  Các phần mềm như: Sapo, BS Silver, Perfect Warehouse,…có thể hỗ trợ doanh nghiệp quản lý kho hàng rất hiệu quả mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền hàng tháng để sử dụng.