Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều gặp phải tình trạng nợ khó đòi mà nguyên nhân chính là do các yếu tố như: vì thiện chí muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đối tác; vì tin tưởng khách hàng, đối tác; vì gặp phải những khách hàng, đối tác tìm cách kéo dài thời hạn thanh toán nợ rồi dần dần có ý định chiếm đoạt khoản nợ; cuối cùng là do các doanh nghiệp chưa lưu tâm đến việc thu hồi nợ. Các khoản nợ khó thu hồi làm ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính, hiệu quả đầu tư và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Thậm chí nếu các khoản nợ khó đòi quá lớn sẽ đe dọa đến sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để thu hồi nợ khó đòi? Hãy cùng tham khảo phương pháp và cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất 24h Thông Tin chia sẻ.


Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

Việc thu hồi nợ quá hạn, nợ khó đòi chắc hẳn là vấn đề nan giải của rất nhiều các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Phải làm sao để có thể vừa thu hồi được khoản nợ, giúp ổn định tài chính cho doanh nghiệp vừa giữ chân và không làm mất lòng khách hàng cũng như đối tác? Có rất nhiều những phương pháp để thu hồi nợ quá hạn, nợ khó đòi. Và sau đây là những cách hiệu quả nhất mà các bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng thư, email, công văn để đòi nợ

Việc gặp mặt trực tiếp hoặc nói chuyện qua điện thoại là một trong những cách đòi nợ hiệu quả. Tuy nhiên trong những trường hợp như doanh nghiệp có quá nhiều công nợ khó đòi thì việc sử dụng thư, email, công văn để đòi nợ là cách làm tiết kiệm được nhiều thời gian hơn mà vẫn mang lại được hiệu quả gần như tương đương. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có thể thông qua thư, email và công văn đòi nợ để xác định thời hiệu khởi kiện nếu như nhờ đến tòa án đồng thời cũng là căn cứ để tạo lợi thế cho việc giải quyết tranh chấp về sau. Khi sử dụng thư, email, công văn đòi nợ, các doanh nghiệp cần lưu ý: Nội dung trong thư cần được viết ngắn gọn, đơn giản, không theo một công thức có sẵn để tránh cảm giác nặng nề, nghiêm trọng. Thư phải được viết trên giấy dày, trắng để tạo tính chất nghiêm túc. Không mắc lỗi khi viết tên khách hàng.
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

2. Sử dụng đàm phán để thu hồi nợ hiệu quả

Đối với những doanh nghiệp có ít công nợ quá hạn, nợ khó đòi nhưng giá trị lại lớn thì nên sử dụng phương pháp đàm phán để thu hồi nợ. Để mang lại hiệu quả đàm phán tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải thực hiện đòi nợ theo giai đoạn như sau:

Giai đoạn thăm hỏi: Khi đến thời gian thanh toán tiền nợ mà khách hàng, đối tác vẫn im hơi lặng tiếng thì bạn có thể gọi điện hoặc gửi thư để đánh tiếng. Ở giai đoạn này, bạn cần thực hiện nhắc nhở trên tinh thần nhẹ nhàng và thông cảm lẫn nhau đồng thời gia hạn một thời gian cụ thể để khách thanh toán nợ.

► Giai đoạn nhắc nhở: Sau khi đã gia hạn thời gian trả nợ nhưng khách hàng, đối tác vẫn chưa thực hiện theo, bạn sẽ lại nhắc nhở nhưng ở mức độ mạnh hơn. Khi nhắc nhở, bạn sẽ gia hạn thêm một khoảng thời gian để trả nợ đồng thời vẫn tỏ ra thiện chí và tin tưởng vào khách nợ.

► Giai đoạn cảnh cáo: Nếu quá thời gian trả nợ đã gia hạn sau giai đoạn nhắc nhở mà khách nợ vẫn tiếp tục thất hẹn, bạn sẽ áp dụng phương pháp cảnh cáo. Lúc này, bạn nên thể hiện thái độ nghiêm khắc hơn đồng thời đề nghị họ phải cam kết thanh toán nợ bằng văn bản. Khi thực hiện đòi nợ ở giai đoạn cảnh cáo, bạn sẽ phải thật khéo léo và khôn ngoan để vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với người nợ.
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

3. Nhờ đến tòa án hỗ trợ để đòi nợ

Sau khi thực hiện hết hết các giai đoạn của phương pháp sử dụng đàm phán để thu hồi nợ mà vẫn không có kết quả, các doanh nghiệp có thể nhờ đến tòa án. Phương pháp nhờ đến tòa án để đòi nợ thường được các doanh nghiệp sử dụng cho những khách nợ thiếu hoặc cố tình trốn tránh trách nhiệm. Tuy nhiên đây chỉ nên là phương án cuối cùng, trong trường hợp bất đắc dĩ thì các doanh nghiệp mới lựa chọn để thu hồi nợ khó đòi vì việc kiện cáo đòi hỏi phải thực hiện các thủ tục phức tạp, mất thời gian và tiền bạc.
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

4. Thuê dịch vụ thu hồi nợ

Trên thị trường hiện nay đang có khá nhiều các doanh nghiệp, chủ yếu là những công ty thám tử tư, triển khai cung cấp dịch vụ thu hồi nợ khó đòi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các doanh nghiệp nếu không muốn nhờ đến tòa án thì có thể liên hệ đến những công ty uy tín, chuyên nghiệp để sử dụng dịch vụ thám tử thu hồi nợ với mức chi phí hợp lý.

Tham khảo thêm: Công ty dịch vụ thám tử uy tín, chuyên nghiệp tại TPHCM
 

Cách thu hồi nợ khó đòi hiệu quả nhất
 

Trên đây là một số cách thu hồi nợ khó đòi mà 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm thế nào để có thể thu hồi được khoản nợ quá hạn, nợ khó đòi cho doanh nghiệp mà không làm mất lòng khách hàng cũng như đối tác làm ăn. Ngoài ra để không gặp phải những khoản nợ khó đòi thì ngay từ đầu trước khi cho vay nợ, các doanh nghiệp vẫn nên thật cẩn trọng và suy nghĩ kỹ xem liệu có nên cho vay hay không.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hàn the có độc hại hay không?
  Hàn the hay borax là chất có tác dụng sát khuẩn, tạo độ cứng và dai, thường được dùng nhiều trong lĩnh vực y tế và một số ngành công nghiệp sản xuất. Vậy bản chất của hàn the có thực sự độc hại hay không?
 • Những câu triết lý về tình yêu hay và đầy ý nghĩa
  Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải trải qua những giây phút mà tình yêu đến một cách bất chợt. Dù cho kết quả của tình yêu có đơm hoa kết trái hay lặng lẽ ra đi thì những người trong cuộc vẫn sẽ rút ra được những bài học...
 • Đàn ông cần một người phụ nữ như thế nào?
  Không biết từ khi nào, hành trình tìm kiếm bạn đời của những người đàn ông trở nên ngắn ngủi và dễ dàng lắm. Tiêu chí không quá nhiều, không quá phức tạp, có đôi khi chỉ đơn giản là việc tìm thấy một người phụ nữ yêu...
 • Các loại cây ăn quả ngắn ngày dễ trồng
  Mỗi gia đình có thể tự trồng cây ăn quả ngắn ngày ngay tại nhà để không phải lo lắng mua nhầm sản phẩm kém chất lượng, đồng thời tạo được cảnh quan và không khí trong lành cho sân vườn.
 • Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá
  Ma túy đá không chỉ gây nghiện, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Những dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá có thể kể đến như: sụt cân nhanh, da...
 • Nhà gỗ nên lát gạch màu gì?
  Nhà gỗ hiện đang được ưa chuộng vì không chỉ đẹp mà còn giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình. Nếu chọn được loại gạch lát nền phù hợp sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà gỗ sẽ trở nên rất ấn tượng.
 • Trang phục cô dâu Ấn Độ trong ngày cưới
  Sari là trang phục cưới thường được các cô dâu Ấn Độ lựa chọn trong ngày trọng đại. Cùng với Sari, các phụ kiện khác như nhẫn, vòng đeo mũi, vòng tay truyền thống hay mũ cưới cũng là những vật dụng không thể thiếu.
 • Các món ăn ngon từ đông trùng hạ thảo
  Ngoài ngâm với rượu, pha trà thì đông trùng hạ thảo còn có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon và bổ dưỡng như: đông trùng hạ thảo hầm tôm, gà, vi cá, bào ngư hoặc nấu cháo.
 • Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
  Nợ khó đòi là một trong những vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Trước khi tiến hành những biện pháp đòi nợ thì các doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhận nợ khó đòi. Trong trường hợp không thể đòi được, các...
 • Cách nhận biết rau củ quả của Trung Quốc
  Người Việt Nam có tâm lý không thích mua phải thực phẩm Trung Quốc vì thường không đảm chất lượng và có chứa nhiều chất độc hại. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết được các loại rau củ quả của Trung Quốc?