Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà

Rau ngót là một trong những loại rau được nhiều gia đình yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng, có thể dùng để nấu chung với nhiều nguyên liệu khác như: tôm, thịt, xương,…tạo ra những món canh phong phú trong bữa ăn hàng ngày mà rau ngót còn có được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Rau ngót có tính mát, đặc biệt thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè và rất tốt cho phụ nữ mới sinh em bé. Nếu muốn trồng rau ngót tại nhà, bạn có thể dùng cành để giâm xuống đất theo 3 bước hướng dẫn. Hãy cùng tham khảo cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà đúng kỹ thuật là như thế nào?
 

Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà đúng kỹ thuật
 

Để rau ngót trồng tại nhà phát triển tốt và cho năng suất cao, ngoài việc chăm sóc, bón phân, tưới nước, phòng sâu bệnh hại,…thì trước tiên bạn cần phải thực hiện các bước ươm trồng theo đúng kỹ thuật. Cách trồng rau ngót tại nhà bằng cành cũng khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Chuẩn bị dụng cụ và vật tư để trồng rau ngót

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ và vật tư cần thiết để trồng rau ngót tại nhà. Những vật tư đó cụ thể là: đất trồng, cành rau ngót, xẻng xúc đất, chậu trồng,….Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần lưu ý:

- Đối với giống, bạn cần chọn những cành rau ngót đã già, mập mạp và khỏe mạnh. Sau đó, bạn sẽ cắt chúng ra thành từng khúc với độ dài khoảng từ 20 - 25cm.

- Đối với đất trồng, nên chọn những loại đất thịt, nhiều mùn và có độ ẩm cao, độ pH từ 5.5 - 7.0 để cành rau ngót dễ bắt rễ, sinh trường, phát triển tốt.

- Đối với chậu trồng, bạn có thể sử dụng thùng xốp hoặc những chậu nhựa có kích thước phù hợp với không gian mình sẽ dùng để trồng rau.
 

Cách trồng rau ngót từ cành
 

Các bước thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà

Đối với rau ngót trồng bằng cành, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện chính là vào mùa mưa, khoảng từ tháng 8 - tháng 9 trong năm. Và sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ, vật tư cần thiết, bạn sẽ tiến hành trồng rau ngót tại nhà với các bước như sau:

Bước 1: Xử lý đất trồng

Để cành có thể nhanh chóng bén rễ khi được giâm xuống đất, bạn có thể trộn chung đất với giá thể là xơ dừa, mùn cưa,…Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân và tưới ít nước cho đất để cung cấp độ ẩm cũng như dinh dưỡng cần thiết cho rau. Cuối cùng, bạn sẽ dùng xẻng nhỏ đã chuẩn bị để đánh rãnh trên đất.
 

Cách trồng rau bồ ngót
 

Bước 2: Tiến hành giâm cành

Bạn sẽ dùng cành rau ngót đã chuẩn bị để giâm xuống rãnh được đánh sẵn trên đất. Cành rau ngót cần phải được đặt nghiêng so với mặt rãnh khoảng 45 độ, cách nhau từ 25 - 30cm. Cuối cùng, vùi đất lên sao cho 1/3 đoạn cành nằm trên mặt đất.
 

Kỹ thuật trồng rau ngót
 

Bước 3: Tưới nước cho cành

Sau khi đã giâm cành, bước cuối cùng bạn cần thực hiện là tưới nước. Lưu ý, lượng nước bạn tưới chỉ cần vừa đủ để làm ẩm đất. Nếu lượng nước quá nhiều sẽ dễ làm cho gốc rau bị trôi hoặc thối.
 

Cách trồng rau ngót bằng cành
 

Cách chăm sóc rau ngót sau khi trồng

Sau khi thực hiện xong các bước giâm trồng như trên, bạn cần phải chú ý đến cách chăm sóc để rau sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Cách chăm sóc cụ thể như sau:

- Mỗi ngày, bạn cần tưới nước 2 lần vào sáng và tối vì rau ngót là loại ưa ẩm.

- Sau khoảng 02 - 03 tuần, rau bắt đầu lên mầm thì bạn sẽ tiến hành vun đất để gốc bám trụ chắc chắn.

- Sau khoảng 01 tháng, rau bắt đầu ra lá nên bạn cần bón phân chuồng hoặc ure pha loãng cho rau.

 - Rau ngót rất ít khi bị sâu bệnh hại nên trong quá trình chăm sóc, nếu phát hiện ra có côn trùng, sâu bọ, bạn chỉ cần dùng tay để bắt chúng.

Với cách trồng và chăm sóc trên, sau khoảng 45 - 60 ngày, bạn sẽ có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên. Các đợt thu hoạch tiếp theo sẽ cách đó khoảng 25 - 30 ngày.
 

Cách trồng rau ngót tại nhà
 

Trên đây là cách trồng rau ngót tại nhà đúng kỹ thuật mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để tạo ra những chậu trồng rau ngót tại nhà tươi tốt và cho năng suất cao.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống nhiều nước có ga tốt hay không?
  Các loại nước có ga ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nước có ga chứa axit cacbonic nên không ít người lo lắng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.