Cách trồng rau sạch không cần đất tại nhà

Tự trồng rau sạch tại nhà là một mô hình đang rất phổ biến ở thành thị. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để trồng rau trong chậu đất vì phương pháp này đòi hỏi phải dành nhiều thời gian tưới và chăm sóc mỗi ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thử nghiệm một phương pháp khác ít tốn thời gian và công chăm sóc hơn thì hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách trồng rau sạch không cần đất tại nhà mà đội ngũ 24h Thông Tin chia sẻ dưới đây.
 

Cách trồng rau sạch không cần đất tại nhà
 

Trồng rau sạch không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp canh tác không cần đất, vốn đã được rất nhiều nông dân và hộ gia đình ở nước ta áp dụng. Với cách trồng rau này, bạn sẽ không dùng đến đất mà ươm hạt giống rau trong giá thể. Sau đó, cho vào bể có chứa một loại dung dịch đặc biệt để nuôi dưỡng cây. Theo đó, bạn sẽ không cần phải dành thời gian để chăm sóc, tưới nước hàng ngày cho chúng. Chỉ sau một thời gian ngắn, cây sẽ phát triển và cho thu hoạch tương tự như phương pháp trồng rau bằng đất truyền thống.
 

Trồng rau không cần đất bằng phương pháp thủy canh
 

Cách trồng rau không cần đất với phương pháp thủy canh

Có thể thấy, trồng rau không cần đất bằng phương pháp thủy canh khá đơn giản, cho năng suất cao mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và để có một vườn rau sạch thủy canh tại nhà, bạn cần chuẩn bị những vật tư cần thiết và thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

1. Các dụng cụ cần chuẩn bị

- Rọ nhựa để ươm rau.

- Giá thể xơ dừa.

- Cây con hoặc hạt giống.

- Dung dịch thủy canh. Lưu ý chọn mua loại có chất lượng tốt và pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn.

- Bồn trồng rau thủy canh.

- Bút đo nồng độ pH và bút đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước.
 

Trồng rau không cần đất
 

2. Các bước trồng rau thủy canh tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị các vật tư cần thiết để trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn sẽ tiến hành thực hiện theo 4 bước. Cụ thể như sau: 

Bước 1: Ươm hạt

- Ngâm hạt giống trong nước với tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh từ 1 - 2 giờ để cây dễ nảy mầm.

- Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm và cho hạt giống vào.

- Tưới nước cho giá thể có đủ độ ẩm, mỗi 1 - 2 lần/ngày.
 

Trồng rau tại nhà không cần đất
 

Bước 2: Đưa rau lên hệ thống thủy canh

- Đến khi hạt giống đã bắt đầu lên cây con (khoảng 2 - 3 lá), bạn chuẩn bị hệ thống thủy canh để trồng cây.

- Bơm nước, dung dịch thủy canh vào bể chứa theo đúng tỷ lệ. Lưu ý rằng mỗi loại rau đều cần một tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành pha dung dịch.

- Cho cả rọ giá thể lên hệ thống thủy canh.
 

Cách trồng rau không cần đất
 

Bước 3: Chăm sóc rau

- Sau khi đưa rau lên hệ thống thủy canh 5 ngày thì tiến hành loại bỏ những cây xấu, chậm phát triển.

- Bổ sung dinh dưỡng định kỳ vào thời điểm cây được 10, 15 và 20 ngày kể từ khi đưa lên hệ thống.

- Thường xuyên theo dõi để phòng trừ sâu bệnh kịp thời.
 

Trồng rau sạch không cần đất
 

Bước 4: Thu hoạch

Khi trồng rau bằng phương pháp này, bạn lưu ý không bổ sung thêm dinh dưỡng trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch. Rau trồng bằng phương pháp thủy canh dễ mất nước, bị héo sau khi thu hoạch hơn so với rau trồng trên đất. Vì thế, nên sử dụng sớm sau khi đã lấy rau ra khỏi bồn thủy canh.
 

Trồng rau không cần đất
 

Trên đây là cách trồng rau không cần đất đơn giản mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm thế nào để có được một vườn rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình sử dụng mà không cần dùng đến đất.

Tham khảo thêmHướng dẫn cách trồng rau bằng đất tại nhà

Chủ đề: trồng rau

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Những điều đàn ông trước tuổi 30 cần nhớ nếu muốn thành công
  Tuổi trẻ đừng sợ thất bại, nếu chưa thành công thì cũng không nên chán nản, hãy xem trọng kinh nghiệm hơn tiền bạc. Học cách giữ gìn sức khỏe, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người.
 • Mẹo lau sạch bàn ủi bị cháy
  Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp như: giấm ăn, muối, chanh,…và áp dụng một vài bước đơn giản, bạn sẽ có thể xử lý bề mặt bị cháy của bàn ủi một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • An toàn điện là gì? Các yêu cầu về an toàn điện
  Để hạn chế tai nạn điện giật, Nhà nước đã ban hành nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực và an toàn điện.
 • Cách chọn mua bàn ủi khô
  Khi chọn mua bàn ủi khô, nếu bạn chỉ quan tâm đến giá cả mà bỏ qua tính năng, công suất, thiết kế,…thì sẽ không thể chọn được sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của mình.
 • Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
  Ô nhiễm môi trường đất không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của hệ sinh thái mà còn gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm như: xói mòn đất, thiệt hại kinh tế.
 • Các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước
  Có khá nhiều biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước. Trong đó, cho trẻ học bơi ngay từ khi còn nhỏ là giải pháp hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.
 • Những ý tưởng trồng rau sạch tại nhà độc đáo
  Thay vì trồng rau trong thùng xốp hay dưới đất theo cách truyền thống, bạn có thể tham khảo những ý tưởng trồng rau mới lạ để tạo nên một không gian sân vườn xinh xắn và độc đáo hơn.
 • Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người
  Nước sạch không chỉ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, sinh hoạt của con người mà còn là yếu tố góp phần duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiêp và du lịch.
 • Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động
  Để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc.
 • Thùng nước Lavie 330ml
  Nước khoáng Lavie đóng chai 330ml là sản phẩm rất được ưa chuộng so với các dòng nước uống đóng chai khác nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, chất lượng tốt và giá bán hợp lý.