Cách trồng rau sạch không cần đất tại nhà

Tự trồng rau sạch tại nhà là một mô hình đang rất phổ biến ở thành thị. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để trồng rau trong chậu đất vì phương pháp này đòi hỏi phải dành nhiều thời gian tưới và chăm sóc mỗi ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thử nghiệm một phương pháp khác ít tốn thời gian và công chăm sóc hơn thì hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách trồng rau sạch không cần đất tại nhà mà đội ngũ 24h Thông Tin chia sẻ dưới đây.
 

Cách trồng rau sạch không cần đất tại nhà
 

Trồng rau sạch không cần đất bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp canh tác không cần đất, vốn đã được rất nhiều nông dân và hộ gia đình ở nước ta áp dụng. Với cách trồng rau này, bạn sẽ không dùng đến đất mà ươm hạt giống rau trong giá thể. Sau đó, cho vào bể có chứa một loại dung dịch đặc biệt để nuôi dưỡng cây. Theo đó, bạn sẽ không cần phải dành thời gian để chăm sóc, tưới nước hàng ngày cho chúng. Chỉ sau một thời gian ngắn, cây sẽ phát triển và cho thu hoạch tương tự như phương pháp trồng rau bằng đất truyền thống.
 

Trồng rau không cần đất bằng phương pháp thủy canh
 

Cách trồng rau không cần đất với phương pháp thủy canh

Có thể thấy, trồng rau không cần đất bằng phương pháp thủy canh khá đơn giản, cho năng suất cao mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Và để có một vườn rau sạch thủy canh tại nhà, bạn cần chuẩn bị những vật tư cần thiết và thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

1. Các dụng cụ cần chuẩn bị

- Rọ nhựa để ươm rau.

- Giá thể xơ dừa.

- Cây con hoặc hạt giống.

- Dung dịch thủy canh. Lưu ý chọn mua loại có chất lượng tốt và pha theo đúng tỷ lệ hướng dẫn.

- Bồn trồng rau thủy canh.

- Bút đo nồng độ pH và bút đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước.
 

Trồng rau không cần đất
 

2. Các bước trồng rau thủy canh tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị các vật tư cần thiết để trồng rau bằng phương pháp thủy canh, bạn sẽ tiến hành thực hiện theo 4 bước. Cụ thể như sau: 

Bước 1: Ươm hạt

- Ngâm hạt giống trong nước với tỷ lệ 2 ấm : 3 lạnh từ 1 - 2 giờ để cây dễ nảy mầm.

- Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm và cho hạt giống vào.

- Tưới nước cho giá thể có đủ độ ẩm, mỗi 1 - 2 lần/ngày.
 

Trồng rau tại nhà không cần đất
 

Bước 2: Đưa rau lên hệ thống thủy canh

- Đến khi hạt giống đã bắt đầu lên cây con (khoảng 2 - 3 lá), bạn chuẩn bị hệ thống thủy canh để trồng cây.

- Bơm nước, dung dịch thủy canh vào bể chứa theo đúng tỷ lệ. Lưu ý rằng mỗi loại rau đều cần một tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành pha dung dịch.

- Cho cả rọ giá thể lên hệ thống thủy canh.
 

Cách trồng rau không cần đất
 

Bước 3: Chăm sóc rau

- Sau khi đưa rau lên hệ thống thủy canh 5 ngày thì tiến hành loại bỏ những cây xấu, chậm phát triển.

- Bổ sung dinh dưỡng định kỳ vào thời điểm cây được 10, 15 và 20 ngày kể từ khi đưa lên hệ thống.

- Thường xuyên theo dõi để phòng trừ sâu bệnh kịp thời.
 

Trồng rau sạch không cần đất
 

Bước 4: Thu hoạch

Khi trồng rau bằng phương pháp này, bạn lưu ý không bổ sung thêm dinh dưỡng trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch. Rau trồng bằng phương pháp thủy canh dễ mất nước, bị héo sau khi thu hoạch hơn so với rau trồng trên đất. Vì thế, nên sử dụng sớm sau khi đã lấy rau ra khỏi bồn thủy canh.
 

Trồng rau không cần đất
 

Trên đây là cách trồng rau không cần đất đơn giản mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm thế nào để có được một vườn rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình sử dụng mà không cần dùng đến đất.

Tham khảo thêmHướng dẫn cách trồng rau bằng đất tại nhà

Chủ đề: trồng rau

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cách làm trắng da nhanh sau khi tắm biển
  Để có thể phục hồi và làm trắng da nhanh sau khi tắm biển, các bạn cần phải bổ sung đầy đủ nước, vitamin cần thiết. Đồng thời kết hợp sử dụng các phương pháp dưỡng trắng da an toàn từ thiên nhiên.
 • Cách nhận biết trái cây Trung Quốc
  Để nhận biết trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, bạn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường hoặc dựa vào một số đặc điểm khác như mùi, vị.
 • Quà Tặng Trái Cây
  Bạn cần mua trái cây để làm quà biếu tặng trong các dịp lễ tết, phúng điếu, cưới hỏi, sinh nhật? Tham khảo thông tin giá bán, địa chỉ cung cấp, các mẫu giỏ hộp quà tặng trái cây đẹp, chất lượng, tươi ngon, giá rẻ.
 • Giá bàn inox vuông bao nhiêu tiền?
  Bàn inox vuông có nhiều kích thước, mẫu mã, chất liệu và giá bán khác nhau, giúp người dùng dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện của mình.
 • Tác dụng của việc uống nhiều nước mỗi ngày
  Uống nước là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cơ thể. Việc uống nhiều và đủ lượng nước cần thiết sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.
 • Mô hình trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng
  Đối với những ngôi nhà phố thì sân thượng là nơi lý tưởng nhất để trồng rau vì có đủ ánh sáng, không gian. Tùy thuộc vào diện tích và cách thiết kế sân thượng mà bạn có thể áp dụng loại mô hình trồng rau cho phù hợp.
 • Bộ bàn ghế inox
  Các sản phẩm bộ bàn ghế inox được cung cấp trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, kích thước và có giá bán tương đối rẻ, giao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.
 • Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay
  Thông qua các số liệu cụ thể về ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí ở một số quốc gia, chúng ta có thể thấy môi trường toàn cầu đang đứng trước nguy cơ báo động, đe dọa đến sự sống của con người cũng như các loài sinh...
 • Cách pha cà phê bằng phin lớn
  Khi pha cà phê bằng phin lớn đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, biết cách ước chừng lượng nước, bột cà phê sao cho phù hợp, đồng thời cũng phải chú ý đến một số yếu tố khác.
 • Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả
  Để có thể phân biệt được sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang giấy, khẩu trang 3M thật và giả, người dùng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như: ngâm nước, xé các lớp bên trong, kiểm tra tem, kiểm tra logo.