Cách từ chối khéo léo trong công việc

Tâm lý chung của mọi người trong công việc là ngại nói lời từ chối vì sợ gây mất hòa khí và ảnh hưởng đến việc thăng tiến của bản thân. Vì thế mà nhiều người thường chấp nhận ôm đồm quá nhiều việc vào mình rồi trở nên căng thẳng và kết quả là không thể hoàn thành tốt được bất cứ việc nào. Hãy hiểu rằng, đôi khi từ chối sếp hay đồng nghiệp không phải là hành động thiếu trách nhiệm mà đó chính là cách để bạn có thể tập trung hoàn thành tốt những công việc mà mình đang đảm nhận. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đưa ra lời từ chối, không biết làm thế nào để không gây mất lòng mọi người thì hãy tham khảo những cách từ chối khéo léo trong công việc mà đội ngũ 24h Thông Tin chia sẻ dưới đây.
 

Cách từ chối khéo léo trong công việc
 

1. Cân nhắc kỹ vấn đề trước khi quyết định từ chối

Trước tất cả mọi yêu cầu, bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ thật kỹ xem việc này sẽ cần thêm những kỹ năng gì? Mất thời gian bao lâu và có ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bản thân hay không? Sau đó, hãy đưa ra quyết định nên từ chối hay chấp nhận. Lý do là vì, đôi khi việc từ chối ngay lập tức sẽ khiến người khác có những suy nghĩ không tốt về bạn. Tuy nhiên, cũng đừng suy nghĩ quá lâu để không làm mất thời gian của đôi bên.
 

Những cách từ chối khéo trong công việc
 

2. Lấy lý do chính đáng để từ chối

Trong tất cả các lý do đưa ra để từ chối yêu cầu giúp đỡ thì "còn nhiều công việc chưa giải quyết xong" được xem là chính đáng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tỏ thái độ vui vẻ, thân thiện và dùng câu từ thật dễ nghe khi nói lời từ chối. Chẳng hạn như:

- Công việc này có cần gấp không? Vì mình đang có việc chưa giải quyết xong.

- Mình nghĩ mình sẽ không thể làm tốt vì còn nhiều việc chưa xử lý xong.
 

Cách từ chối khéo trong công việc
 

3. Đừng cảm thấy có lỗi

Nếu việc từ chối là thật sự cần thiết vì còn quá nhiều công việc mà bản thân chưa giải quyết xong thì bạn cũng đừng nên để tâm và cảm thấy có lỗi. Hãy nhớ rằng, nếu làm quá nhiều việc một lúc để rồi không thể hoàn thành tốt việc nào thì sẽ càng ảnh hưởng hơn đến năng lực của bản thân trong mắt sếp.
 

Cách từ chối công việc khéo léo
 

4. Tìm giải pháp thay thế

Nếu không thể tự mình giúp đỡ thì bạn có thể tìm kiếm một giải pháp thay thế để “khắc phục” lời từ chối của bản thân. Chẳng hạn như góp ý, đề xuất cách giải quyết phù hợp hoặc gợi ý một người nào đó mà bạn cảm thấy có thể làm tốt công việc được yêu cầu hơn bạn.
 

Cách từ chối khéo công việc
 

5. Hạn chế từ chối qua tin nhắn, điện thoại

Nhiều người thường ngại việc phải nói lời từ chối trực tiếp với ai đó. Tuy nhiên trong thực tế, việc từ chối trực tiếp sẽ tránh được những hiểu lầm không đáng có hơn so với viết mail, tin nhắn hay nói chuyện qua điện thoại. Lý do là vì khi trò chuyện qua tin nhắn, mọi người thường rất dễ hiểu sai ý của nhau. Trong khi đó, việc nói chuyện trực tiếp, thông qua ánh mắt, ngữ điệu,…có thể khiến đối phương cảm thấy dễ chịu hơn và tránh hiểu sai ý. Do đó, bạn nên hạn chế từ chối qua tin nhắn, điện thoại mà hãy học cách từ chối khi trò chuyện trực tiếp.
 

Cách từ chối khéo léo
 

Trên đây là những cách từ chối công việc khéo léo mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nói lời từ chối như thế nào để không gây mất lòng cấp trên hay đồng nghiệp và cũng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân.

Tham khảo thêm: Những câu nói dùng để từ chối khéo léo

Chủ đề: kỹ năng

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.