Cách từ chối khéo léo trong công việc

Tâm lý chung của mọi người trong công việc là ngại nói lời từ chối vì sợ gây mất hòa khí và ảnh hưởng đến việc thăng tiến của bản thân. Vì thế mà nhiều người thường chấp nhận ôm đồm quá nhiều việc vào mình rồi trở nên căng thẳng và kết quả là không thể hoàn thành tốt được bất cứ việc nào. Hãy hiểu rằng, đôi khi từ chối sếp hay đồng nghiệp không phải là hành động thiếu trách nhiệm mà đó chính là cách để bạn có thể tập trung hoàn thành tốt những công việc mà mình đang đảm nhận. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đưa ra lời từ chối, không biết làm thế nào để không gây mất lòng mọi người thì hãy tham khảo những cách từ chối khéo léo trong công việc mà đội ngũ 24h Thông Tin chia sẻ dưới đây.
 

Cách từ chối khéo léo trong công việc
 

1. Cân nhắc kỹ vấn đề trước khi quyết định từ chối

Trước tất cả mọi yêu cầu, bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ thật kỹ xem việc này sẽ cần thêm những kỹ năng gì? Mất thời gian bao lâu và có ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bản thân hay không? Sau đó, hãy đưa ra quyết định nên từ chối hay chấp nhận. Lý do là vì, đôi khi việc từ chối ngay lập tức sẽ khiến người khác có những suy nghĩ không tốt về bạn. Tuy nhiên, cũng đừng suy nghĩ quá lâu để không làm mất thời gian của đôi bên.
 

Những cách từ chối khéo trong công việc
 

2. Lấy lý do chính đáng để từ chối

Trong tất cả các lý do đưa ra để từ chối yêu cầu giúp đỡ thì "còn nhiều công việc chưa giải quyết xong" được xem là chính đáng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tỏ thái độ vui vẻ, thân thiện và dùng câu từ thật dễ nghe khi nói lời từ chối. Chẳng hạn như:

- Công việc này có cần gấp không? Vì mình đang có việc chưa giải quyết xong.

- Mình nghĩ mình sẽ không thể làm tốt vì còn nhiều việc chưa xử lý xong.
 

Cách từ chối khéo trong công việc
 

3. Đừng cảm thấy có lỗi

Nếu việc từ chối là thật sự cần thiết vì còn quá nhiều công việc mà bản thân chưa giải quyết xong thì bạn cũng đừng nên để tâm và cảm thấy có lỗi. Hãy nhớ rằng, nếu làm quá nhiều việc một lúc để rồi không thể hoàn thành tốt việc nào thì sẽ càng ảnh hưởng hơn đến năng lực của bản thân trong mắt sếp.
 

Cách từ chối công việc khéo léo
 

4. Tìm giải pháp thay thế

Nếu không thể tự mình giúp đỡ thì bạn có thể tìm kiếm một giải pháp thay thế để “khắc phục” lời từ chối của bản thân. Chẳng hạn như góp ý, đề xuất cách giải quyết phù hợp hoặc gợi ý một người nào đó mà bạn cảm thấy có thể làm tốt công việc được yêu cầu hơn bạn.
 

Cách từ chối khéo công việc
 

5. Hạn chế từ chối qua tin nhắn, điện thoại

Nhiều người thường ngại việc phải nói lời từ chối trực tiếp với ai đó. Tuy nhiên trong thực tế, việc từ chối trực tiếp sẽ tránh được những hiểu lầm không đáng có hơn so với viết mail, tin nhắn hay nói chuyện qua điện thoại. Lý do là vì khi trò chuyện qua tin nhắn, mọi người thường rất dễ hiểu sai ý của nhau. Trong khi đó, việc nói chuyện trực tiếp, thông qua ánh mắt, ngữ điệu,…có thể khiến đối phương cảm thấy dễ chịu hơn và tránh hiểu sai ý. Do đó, bạn nên hạn chế từ chối qua tin nhắn, điện thoại mà hãy học cách từ chối khi trò chuyện trực tiếp.
 

Cách từ chối khéo léo
 

Trên đây là những cách từ chối công việc khéo léo mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nói lời từ chối như thế nào để không gây mất lòng cấp trên hay đồng nghiệp và cũng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân.

Tham khảo thêm: Những câu nói dùng để từ chối khéo léo

Chủ đề: kỹ năng

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cách làm trắng da nhanh sau khi tắm biển
  Để có thể phục hồi và làm trắng da nhanh sau khi tắm biển, các bạn cần phải bổ sung đầy đủ nước, vitamin cần thiết. Đồng thời kết hợp sử dụng các phương pháp dưỡng trắng da an toàn từ thiên nhiên.
 • Cách nhận biết trái cây Trung Quốc
  Để nhận biết trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, bạn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường hoặc dựa vào một số đặc điểm khác như mùi, vị.
 • Quà Tặng Trái Cây
  Bạn cần mua trái cây để làm quà biếu tặng trong các dịp lễ tết, phúng điếu, cưới hỏi, sinh nhật? Tham khảo thông tin giá bán, địa chỉ cung cấp, các mẫu giỏ hộp quà tặng trái cây đẹp, chất lượng, tươi ngon, giá rẻ.
 • Giá bàn inox vuông bao nhiêu tiền?
  Bàn inox vuông có nhiều kích thước, mẫu mã, chất liệu và giá bán khác nhau, giúp người dùng dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện của mình.
 • Tác dụng của việc uống nhiều nước mỗi ngày
  Uống nước là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cơ thể. Việc uống nhiều và đủ lượng nước cần thiết sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.
 • Mô hình trồng rau sạch tại nhà trên sân thượng
  Đối với những ngôi nhà phố thì sân thượng là nơi lý tưởng nhất để trồng rau vì có đủ ánh sáng, không gian. Tùy thuộc vào diện tích và cách thiết kế sân thượng mà bạn có thể áp dụng loại mô hình trồng rau cho phù hợp.
 • Bộ bàn ghế inox
  Các sản phẩm bộ bàn ghế inox được cung cấp trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, kích thước và có giá bán tương đối rẻ, giao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng.
 • Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay
  Thông qua các số liệu cụ thể về ô nhiễm nguồn đất, nước và không khí ở một số quốc gia, chúng ta có thể thấy môi trường toàn cầu đang đứng trước nguy cơ báo động, đe dọa đến sự sống của con người cũng như các loài sinh...
 • Cách pha cà phê bằng phin lớn
  Khi pha cà phê bằng phin lớn đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, biết cách ước chừng lượng nước, bột cà phê sao cho phù hợp, đồng thời cũng phải chú ý đến một số yếu tố khác.
 • Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả
  Để có thể phân biệt được sản phẩm khẩu trang y tế, khẩu trang giấy, khẩu trang 3M thật và giả, người dùng có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như: ngâm nước, xé các lớp bên trong, kiểm tra tem, kiểm tra logo.