Cách từ chối khéo léo trong công việc

Tâm lý chung của mọi người trong công việc là ngại nói lời từ chối vì sợ gây mất hòa khí và ảnh hưởng đến việc thăng tiến của bản thân. Vì thế mà nhiều người thường chấp nhận ôm đồm quá nhiều việc vào mình rồi trở nên căng thẳng và kết quả là không thể hoàn thành tốt được bất cứ việc nào. Hãy hiểu rằng, đôi khi từ chối sếp hay đồng nghiệp không phải là hành động thiếu trách nhiệm mà đó chính là cách để bạn có thể tập trung hoàn thành tốt những công việc mà mình đang đảm nhận. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đưa ra lời từ chối, không biết làm thế nào để không gây mất lòng mọi người thì hãy tham khảo những cách từ chối khéo léo trong công việc mà đội ngũ 24h Thông Tin chia sẻ dưới đây.
 

Cách từ chối khéo léo trong công việc
 

1. Cân nhắc kỹ vấn đề trước khi quyết định từ chối

Trước tất cả mọi yêu cầu, bạn nên dành một chút thời gian để suy nghĩ thật kỹ xem việc này sẽ cần thêm những kỹ năng gì? Mất thời gian bao lâu và có ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bản thân hay không? Sau đó, hãy đưa ra quyết định nên từ chối hay chấp nhận. Lý do là vì, đôi khi việc từ chối ngay lập tức sẽ khiến người khác có những suy nghĩ không tốt về bạn. Tuy nhiên, cũng đừng suy nghĩ quá lâu để không làm mất thời gian của đôi bên.
 

Những cách từ chối khéo trong công việc
 

2. Lấy lý do chính đáng để từ chối

Trong tất cả các lý do đưa ra để từ chối yêu cầu giúp đỡ thì "còn nhiều công việc chưa giải quyết xong" được xem là chính đáng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tỏ thái độ vui vẻ, thân thiện và dùng câu từ thật dễ nghe khi nói lời từ chối. Chẳng hạn như:

- Công việc này có cần gấp không? Vì mình đang có việc chưa giải quyết xong.

- Mình nghĩ mình sẽ không thể làm tốt vì còn nhiều việc chưa xử lý xong.
 

Cách từ chối khéo trong công việc
 

3. Đừng cảm thấy có lỗi

Nếu việc từ chối là thật sự cần thiết vì còn quá nhiều công việc mà bản thân chưa giải quyết xong thì bạn cũng đừng nên để tâm và cảm thấy có lỗi. Hãy nhớ rằng, nếu làm quá nhiều việc một lúc để rồi không thể hoàn thành tốt việc nào thì sẽ càng ảnh hưởng hơn đến năng lực của bản thân trong mắt sếp.
 

Cách từ chối công việc khéo léo
 

4. Tìm giải pháp thay thế

Nếu không thể tự mình giúp đỡ thì bạn có thể tìm kiếm một giải pháp thay thế để “khắc phục” lời từ chối của bản thân. Chẳng hạn như góp ý, đề xuất cách giải quyết phù hợp hoặc gợi ý một người nào đó mà bạn cảm thấy có thể làm tốt công việc được yêu cầu hơn bạn.
 

Cách từ chối khéo công việc
 

5. Hạn chế từ chối qua tin nhắn, điện thoại

Nhiều người thường ngại việc phải nói lời từ chối trực tiếp với ai đó. Tuy nhiên trong thực tế, việc từ chối trực tiếp sẽ tránh được những hiểu lầm không đáng có hơn so với viết mail, tin nhắn hay nói chuyện qua điện thoại. Lý do là vì khi trò chuyện qua tin nhắn, mọi người thường rất dễ hiểu sai ý của nhau. Trong khi đó, việc nói chuyện trực tiếp, thông qua ánh mắt, ngữ điệu,…có thể khiến đối phương cảm thấy dễ chịu hơn và tránh hiểu sai ý. Do đó, bạn nên hạn chế từ chối qua tin nhắn, điện thoại mà hãy học cách từ chối khi trò chuyện trực tiếp.
 

Cách từ chối khéo léo
 

Trên đây là những cách từ chối công việc khéo léo mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nói lời từ chối như thế nào để không gây mất lòng cấp trên hay đồng nghiệp và cũng không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân.

Tham khảo thêm: Những câu nói dùng để từ chối khéo léo

Chủ đề: kỹ năng

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Những điều đàn ông trước tuổi 30 cần nhớ nếu muốn thành công
  Tuổi trẻ đừng sợ thất bại, nếu chưa thành công thì cũng không nên chán nản, hãy xem trọng kinh nghiệm hơn tiền bạc. Học cách giữ gìn sức khỏe, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người.
 • Mẹo lau sạch bàn ủi bị cháy
  Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp như: giấm ăn, muối, chanh,…và áp dụng một vài bước đơn giản, bạn sẽ có thể xử lý bề mặt bị cháy của bàn ủi một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • An toàn điện là gì? Các yêu cầu về an toàn điện
  Để hạn chế tai nạn điện giật, Nhà nước đã ban hành nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực và an toàn điện.
 • Cách chọn mua bàn ủi khô
  Khi chọn mua bàn ủi khô, nếu bạn chỉ quan tâm đến giá cả mà bỏ qua tính năng, công suất, thiết kế,…thì sẽ không thể chọn được sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của mình.
 • Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
  Ô nhiễm môi trường đất không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của hệ sinh thái mà còn gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm như: xói mòn đất, thiệt hại kinh tế.
 • Các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước
  Có khá nhiều biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước. Trong đó, cho trẻ học bơi ngay từ khi còn nhỏ là giải pháp hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.
 • Những ý tưởng trồng rau sạch tại nhà độc đáo
  Thay vì trồng rau trong thùng xốp hay dưới đất theo cách truyền thống, bạn có thể tham khảo những ý tưởng trồng rau mới lạ để tạo nên một không gian sân vườn xinh xắn và độc đáo hơn.
 • Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người
  Nước sạch không chỉ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, sinh hoạt của con người mà còn là yếu tố góp phần duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiêp và du lịch.
 • Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động
  Để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc.
 • Thùng nước Lavie 330ml
  Nước khoáng Lavie đóng chai 330ml là sản phẩm rất được ưa chuộng so với các dòng nước uống đóng chai khác nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, chất lượng tốt và giá bán hợp lý.