Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho việc bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có một vấn đề mà khá nhiều người dùng gặp phải đó chính là thấy đông trùng hạ thảo bị mốc. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ hoặc cách bảo quản chưa đúng. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không? Và nếu dùng được thì cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc như thế nào?
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị nấm mốc

Đông trùng hạ thảo được coi là một loại thảo dược. Và để nấm mốc phát triển trên thảo dược là điều tối kị. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng lại gặp phải hiện tượng này. Nguyên nhân là vì khi mở túi hoặc hộp đựng đông trùng hạ thảo ra, do không bảo quản đúng cách nên chúng bị nhiệt độ, ánh sáng tác động. Đây đều là những yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và phát triển. Khi bị nấm mốc tấn công, đông trùng hạ thảo sẽ có những dấu hiệu như sau:

- Xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, sậm đen hoặc các màu sắc bất thường khác.

- Khi ngửi thấy có mùi hôi mốc và không còn mùi thơm đặc trưng của từng loại đông trùng hạ thảo (tươi hoặc khô) nữa.

- Đối với đông trùng hạ thảo tươi bị mốc, tỉ lệ sẽ thấp hơn rất nhiều so với dạng khô. Nhưng, chúng cũng có những biểu hiện tương tự như trên.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Đông trùng hạ thảo bị nấm mốc có dùng được không?

Như vậy có thể thấy, sau khi mua về, nếu đông trùng hạ thảo không còn được bảo quản trong túi đựng chân không nữa thì sẽ rất dễ bị nấm mốc do tác động của nhiều yếu tố. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không? Câu trả lời là vẫn có thể dùng được.

Mốc là một dạng nấm, được xem là vi khuẩn và có khả năng gây ra sự phân hủy của vật chất. Nấm mốc thường xuất hiện trên thực phẩm, dược phẩm, nước,…và đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Nhiều người thường tiếc tiền hoặc những giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo mà cố dùng ngay cả khi nó đã bị mốc mà không hề biết rằng mình có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc hoặc thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, nếu ổ mốc chỉ mới phát triển khoảng 5% thì chúng ta vẫn có thể xử lý lại và sử dụng mặc dù quá trình này có thể khiến nó mất đi một phần dinh dưỡng vốn có. Trường hợp đông trùng hạ thảo đã bị mốc hơn 5%, tốt nhất là bạn nên bỏ đi vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe dù đã được xử lý lại.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không?
 

Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Để tránh phí phạm đồng thời không gặp phải những vấn đề không mong muốn, các bạn chỉ cần biết cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc sao cho an toàn. Các bước thực hiện cụ thể như sau: 

- Bước 1: Loại bỏ đi những phần bị mốc nhiều vì thông thường sẽ loại bỏ được ổ mốc.

- Bước 2: Rửa đông trùng hạ thảo bằng nước muối có nồng độ  20 - 30%.

- Bước 3: Chần 1 - 2 lần qua nước có nhiệt độ 65 độ C (dạng khô) hoặc 100 độ C (dạng tươi).

- Bước 4: Phơi khô cho đến khi đạt độ ẩm 13% thì đem đóng gói và bảo quản đúng cách như trên hướng dẫn bảo quản sản phẩm.
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa hay không và cách xử lý như thế nào để tiếp tục sử dụng, không gây lãng phí mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.
 • Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng
  Bã cà phê bỏ đi nếu được xử lý và sử dụng đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng cây, chẳng hạn như: đuổi kiến, nấm, sâu bệnh, cải tạo đất và làm phân bón.
 • Cách cai nghiện ma túy thành công và hiệu quả
  Bên cạnh việc dùng thuốc thì người cai nghiện cần phải có ý chí, lòng quyết tâm cao cùng sự ủng hộ, cảm thông từ gia đình, bạn bè và cộng đồng.