Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho việc bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có một vấn đề mà khá nhiều người dùng gặp phải đó chính là thấy đông trùng hạ thảo bị mốc. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do ảnh hưởng của thời tiết, nhiệt độ hoặc cách bảo quản chưa đúng. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không? Và nếu dùng được thì cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc như thế nào?
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo bị nấm mốc

Đông trùng hạ thảo được coi là một loại thảo dược. Và để nấm mốc phát triển trên thảo dược là điều tối kị. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng lại gặp phải hiện tượng này. Nguyên nhân là vì khi mở túi hoặc hộp đựng đông trùng hạ thảo ra, do không bảo quản đúng cách nên chúng bị nhiệt độ, ánh sáng tác động. Đây đều là những yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và phát triển. Khi bị nấm mốc tấn công, đông trùng hạ thảo sẽ có những dấu hiệu như sau:

- Xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, sậm đen hoặc các màu sắc bất thường khác.

- Khi ngửi thấy có mùi hôi mốc và không còn mùi thơm đặc trưng của từng loại đông trùng hạ thảo (tươi hoặc khô) nữa.

- Đối với đông trùng hạ thảo tươi bị mốc, tỉ lệ sẽ thấp hơn rất nhiều so với dạng khô. Nhưng, chúng cũng có những biểu hiện tương tự như trên.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Đông trùng hạ thảo bị nấm mốc có dùng được không?

Như vậy có thể thấy, sau khi mua về, nếu đông trùng hạ thảo không còn được bảo quản trong túi đựng chân không nữa thì sẽ rất dễ bị nấm mốc do tác động của nhiều yếu tố. Vậy đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không? Câu trả lời là vẫn có thể dùng được.

Mốc là một dạng nấm, được xem là vi khuẩn và có khả năng gây ra sự phân hủy của vật chất. Nấm mốc thường xuất hiện trên thực phẩm, dược phẩm, nước,…và đông trùng hạ thảo cũng không ngoại lệ. Nhiều người thường tiếc tiền hoặc những giá trị dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo mà cố dùng ngay cả khi nó đã bị mốc mà không hề biết rằng mình có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, ngộ độc hoặc thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, nếu ổ mốc chỉ mới phát triển khoảng 5% thì chúng ta vẫn có thể xử lý lại và sử dụng mặc dù quá trình này có thể khiến nó mất đi một phần dinh dưỡng vốn có. Trường hợp đông trùng hạ thảo đã bị mốc hơn 5%, tốt nhất là bạn nên bỏ đi vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe dù đã được xử lý lại.
 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa không?
 

Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Để tránh phí phạm đồng thời không gặp phải những vấn đề không mong muốn, các bạn chỉ cần biết cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc sao cho an toàn. Các bước thực hiện cụ thể như sau: 

- Bước 1: Loại bỏ đi những phần bị mốc nhiều vì thông thường sẽ loại bỏ được ổ mốc.

- Bước 2: Rửa đông trùng hạ thảo bằng nước muối có nồng độ  20 - 30%.

- Bước 3: Chần 1 - 2 lần qua nước có nhiệt độ 65 độ C (dạng khô) hoặc 100 độ C (dạng tươi).

- Bước 4: Phơi khô cho đến khi đạt độ ẩm 13% thì đem đóng gói và bảo quản đúng cách như trên hướng dẫn bảo quản sản phẩm.
 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
 

Trên đây là hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được nữa hay không và cách xử lý như thế nào để tiếp tục sử dụng, không gây lãng phí mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống bao nhiêu lít nước 1 ngày là đủ cho cơ thể?
  Hầu hết mọi người thường cho rằng uống càng nhiều nước sẽ càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần uống một lượng nước vừa đủ với nhu cầu của cơ thể mỗi ngày mới thực sự là tốt.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay
  Môi trường nước ở Việt Nam đang dần ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu lại do chính sự tác động của con người và chỉ một phần nhỏ là từ tự...
 • Rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải
  Các loại rác hữu cơ, rác thải nhựa,...được xếp vào nhóm có thể tái chế. Việc phân loại và tái chế rác được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí
  Môi trường không khí đang ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do các yếu tố tự nhiên, nhưng phần lớn là do các tác động từ phía con người.
 • Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
  Môi trường là ngôi nhà chung của con người và tất cả các sinh vật sống khác. Để bảo vệ môi trường, mỗi công dân, các cơ quan Nhà nước và toàn xã hội đều phải nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình.
 • Rác thải được chia thành mấy nhóm? Gồm những loại nào?
  Rác thải hiện được phân thành nhiều loại dựa vào mức độ độc hại, nguồn gốc rác,....Việc phân chia nhóm rác giúp quá trình xử lý, tái chế được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
  Môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người cũng như sinh vật trên Trái Đất. Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn là bảo vệ sự sống của tất cả các loài sinh vật khác trên...
 • Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước
  Nạn nhân bị đuối nước nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể sẽ mất mạng hoặc để lại di chứng về não rất nặng nề. Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước giúp bạn có thể áp dụng sơ cứu nạn nhân nếu...
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường
  Môi trường có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn, không chỉ đối với sự sống của con người mà còn cả với các loài sinh vật khác. Môi trường cung cấp không gian sống lý tưởng, là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý...
 • Các hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Các môi trường đất, nước, không khí ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng nề gây ra những tác hại và hậu quả nghiêm trọng, ảnh hướng tới cuộc sống của người dân.