Cách xử lý và sử dụng bã cà phê để bón cây trồng

Bã cà phê tưởng chừng là thứ bỏ đi sau quá trình tạo ra một thức uống thơm ngon, tuyệt hảo nhưng thực chất lại được nhiều người sử dụng vào những mục đích khác nhau, trong đó có làm phân bón cho cây trồng. Bã cà phê khi được dùng để làm phân bón cho cây sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn phải biết cách xử lý, ủ bã cà phê và sử dụng sao cho đúng cách. Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin xin chia sẻ cách xử lý và sử dụng bã cà phê bón cho cây trồng để bạn đọc tham khảo.
 

Cách xử lý và sử dụng bã cà phê bón cây trồng
 

Những lợi ích khi sử dụng bã cà phê trồng cây

Sau khi pha chế xong những ly thức uống thơm ngon, người ta thường vứt bã cà phê đi mà không hề biết rằng, đây chính là nguyên liệu hữu ích, chỉ cần biết cách xử lý sẽ mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho việc trồng cây, cụ thể như:

- Xua đuổi kiến: Mặc dù được xem là một trong những tác nhân giúp cho cây trồng trong vườn thụ phấn hiệu quả nhưng kiến cũng là “kẻ phá hoại”. Chúng làm tổ trong vườn, ăn hạt giống khi mới được gieo xuống. Thành phần nitơ bên trong bã cà phê sẽ làm chân kiến bị bỏng và tránh xa khu vườn của bạn.

- Giúp cải tạo đất trồng: Trong bã cà phê không chỉ có nhiều thành phần dưỡng chất giúp đất trở nên màu mỡ mà còn có khả năng giữ ẩm cao. Vậy nên, nhiều người thường dùng bã cà phê để trộn chung với đất trồng khi cần cải tạo đất cho vụ mùa tiếp theo.

- Giúp đất trở nên tơi xốp: Đối với những mảnh đất khô cằn, người ta thường tìm cách để giúp chúng trở nên tơi xốp. Một trong những phương án hiệu quả nhất chính là dùng giun. Và bã cà phê chính là yếu tố giúp giun phát triển mạnh mẽ, từ đó đất sẽ tơi xốp nhanh hơn.

- Chống nấm, sâu bệnh: Không chỉ có khả năng xua đuổi kiến, bã cà phê còn có tác dụng chống nấm và sâu bệnh, giúp cho gốc cây luôn được khỏe mạnh.

- Làm phân bón cho cây: Cuối cùng, bã cà phê được xử lý và ủ theo cách khác nhau để làm phân bón cho cây. Tuy nhiên khi sử dụng bã cà phê để bón cho cây, trước hết bạn cần phải biết cách xử lý, ủ và bón sao cho đúng, hợp lý.
 

Bón cây bằng bã cà phê
 

Cách ủ bã cà phê để làm phân bón cho cây trồng

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để bón cho cây theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: ủ làm phân khô, trộn chung với các giá thể khác, làm phân bón nước,….Dù áp dụng theo cách nào thì trước hết, bạn đều cần phải xử lý bã cà phê sau đó sử dụng sao cho đúng.

1. Cách ủ và sử dụng bã cà phê làm phân trộn

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để ủ chung với các loại rác thải hữu cơ khác như: thức ăn thừa, lá cây, hoa quả thối,….để tạo thành phân trộn hay còn gọi là phân vi sinh. Bã cà phê sẽ làm cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh đồng thời làm tăng thành phần dinh dưỡng của phân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên bỏ quá 25% tổng khối lượng của phân ủ vì sẽ làm phân có tính axit không tốt cho cây trồng.
 

Cách ủ bã cà phê bón cây
 

2. Cách xử lý và dùng bã cà phê làm phân khô

Cách xử lý bã cà phê để làm phân khô vô cùng đơn giản. Sau khi pha chế cà phê xong, bạn chỉ cần rải phần bã lên một tờ báo rồi đặt nơi có ánh nắng mặt trời để phơi khô. Khi bã cà phê khô, bạn sẽ bảo quản trong bao nilon và dùng dần. Khi bón bã cà phê khô cho rau, bạn hãy tưới thêm chút nước để các thành phần dinh dưỡng có thể dễ dàng thẩm thấu vào đất.
 

Cách xử lý bã cà phê
 

3. Cách xử lý bã cà phê làm phân nước

Bạn sẽ sử dụng khoảng 250 gram bã cà phê để hòa chung với 02 lít nước, tạo ra một dung dịch lỏng. Sau đó, bạn chỉ cần bón xung quanh gốc rau là được. Cách thực hiện này vô cùng đơn giản.
 

Cách sử dụng bã cà phê bón cây
 

4. Cách xử lý bã cà phê làm phân bón gốc

Để sử dụng bã cà phê làm phân bón gốc, bạn không cần phải xử lý nhiều. Sau khi pha chế xong, bạn chỉ cần dùng bã cà phê rắc xung quanh gốc cây trồng và lấp đất lên là được. Cách này sẽ kích thích giun phát triển để đất trở nên tơi xốp, thoáng khí và gốc cây sẽ chắc chắn hơn.
 

Cách ủ bã cà phê
 

Trên đây là cách xử lý và sử dụng bã cà phê làm phân bón cho cây trồng mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để tạo ra một khu vườn tại nhà tươi tốt, năng suất cao.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau tại nhà

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống nhiều nước có ga tốt hay không?
  Các loại nước có ga ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nước có ga chứa axit cacbonic nên không ít người lo lắng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.