Cấp bão là gì? Cấp bão nào mạnh nhất hiện nay?

Mỗi năm ở nước ta lại có hàng chục cơn bão nhiệt đới lớn nhỏ đổ bộ, gây thiệt hại rất lớn về người và của ở những nơi mà chúng đi qua. Mỗi khi có bão, chúng ta vẫn thường được nghe đến thuật ngữ cấp bão, chẳng hạn như: bão cấp 12, bão cấp 13,….Vậy cấp bão là gì? Cấp bão nào mạnh nhất hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan để giải đáp các câu hỏi trên.
 

Cấp bão là gì? Cấp bão nào mạnh nhất hiện nay?
 

Cấp bão là gì? Phân loại cấp độ bão như thế nào?

Cấp bão (hay hiểu đúng hơn là cấp gió) là khái niệm dùng để phân chia độ mạnh yếu của các cơn gió nói chung cũng như những cơn bão nói riêng. Cấp bão được đo bằng vận tốc gió trung bình trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 10 phút, 3 phút hoặc 1 phút). Có khá nhiều thang phân loại cấp bão khác nhau nhưng được nhiều tổ chức công nhận và sử dụng nhất là thang bão Saffir - Simpson và thang sức gió Beaufort.

Thang bão Saffir - Simpson thường được sử dụng để đo lường các cơn bão xuất hiện ở khu vực phía Tây Bán Cầu, nơi có các cơn bão với cường độ khá lớn và thời gian kéo dài. Theo thang này, bão được phân thành 5 cấp độ chính dựa theo tốc độ gió kéo dài, sóng cồn và áp suất tâm bão. Có thể thấy, một cơn bão sẽ được công nhận khi nó có tốc độ gió kéo dài đạt tối thiểu 119km/h, sóng cồn cao từ 1,2 - 1,5m và áp suất tâm bão khoảng 735 milimet thủy ngân (mmHg - đơn vị đo áp suất không khí). Tuy nhiên do sự thiếu chính xác, Trung tâm dự báo bão Hoa Kỳ đã loại bỏ hai yếu tố chiều cao sóng cồn và áp suất tâm bão vào năm 2009. Và do đó, thang bão Saffir - Simpson trở thành thang đo sức gió thuần túy.
 

Cấp bão là gì?
 

Thang sức gió Beaufort phân loại cả các tình trạng thời tiết thông thường và do đó được sử dụng phổ biến hơn so với thang bão Saffir - Simpson. Thang này phân loại các hiện tượng thời tiết dựa vào tốc độ gió, độ cao sóng và tình trạng mặt biển ở ngoài khơi. Trước đây, thang sức gió Beaufort được phân thành 13 cấp từ 0 - 12 để miêu tả các hiện tượng thời tiết và các cơn bão nhỏ. Sau đó, thang này được bổ sung đến cấp 17, 18 để miêu tả các cơn bão lớn. Tuy nhiên với tình trạng ngày càng nhiều những cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp như hiện nay, rõ ràng cấp 17 hay 18 là không còn đủ để miêu tả về cường độ của chúng. Vì vậy ở một số quốc gia trong đó có Việt Nam đã áp dụng thang sức gió Beaufort mới với 31 cấp, có thể phân loại cả những cơn siêu bão với sức tàn phá không tưởng.
 

Phân loại bão

Thang sức gió Beaufort với 18 cấp
 

Phân loại cấp độ bão

Thang sức gió Beaufort với 30 cấp
 

Bão cấp nào mạnh nhất hiện nay?

1. Theo thang bão Saffir - Simpson

Nếu theo thang bão Saffir - Simpson, cơn bão mạnh nhất có cường độ đạt Cấp 5 với các đặc điểm:

- Sức gió kéo dài từ 250km/h trở lên.

- Sóng cồn có chiều cao từ 5,5m trở lên.

- Áp suất tâm bão nhỏ hơn 690 mmHg.

Cơn bão cấp 5 có khả năng tối thiểu: cuốn bay mái các ngôi nhà nhỏ và công trình xây dựng công nghiệp, cuốn bay công trình nhỏ, gây thiệt hại cho công trình lớn, gây ngập ngụt và thiệt hại cho các công trình ven biển đồng thời phải di tản dân cư.

2. Theo thang sức gió Beaufort

Với thang sức gió Beaufort mới, cơn bão mạnh nhất có cường độ đạt Cấp 30 - Được gọi là siêu bão hủy diệt với các đặc điểm:

- Sức gió tối thiểu lớn hơn 527km/h.

- Khu vực gần tâm bão xuất hiện những cơn gió xoáy cực kỳ mạnh, có khả năng nâng và ném các vật nặng đi xa tới vài km.

- Siêu bão hủy diệt gây ra hậu quả vô cùng thảm khốc với khả năng hủy diệt, san bằng toàn bộ những khu vực mà chúng đi qua.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm cấp bão cũng như phân loại cấp độ bão mạnh nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Như vậy, nếu dựa theo thang bão Saffir - Simpson thì cấp bão mạnh nhất là Cấp 5. Nếu dựa theo thang sức gió Beaufort thì cấp bão mạnh nhất là Cấp 30. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về việc phân loại cường độ các cơn bão thường xuyên đổ bộ vào nước ta hàng năm, từ đó đánh giá chính xác về khả năng tàn phá của chúng để đưa ra biện pháp đối phó hữu hiệu.

Bình luận:

Tin Khoa Học khác:
 • Nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới ở Việt Nam
  Bão nhiệt đới là một trong những loại thiên tai nguy hiểm thường để lại thiệt hại vô cùng nặng nề về người và của ở nước ta mỗi năm. Vậy nguyên nhân hình thành bão nhiệt đới ở Việt Nam là gì?
 • Vì sao Mặt Trời và các ngôi sao có thể phát sáng?
  Hầu như ai cũng biết chính nhờ ánh sáng từ Mặt Trời mà con người và các loài động thực vật mới có thể tồn tại và phát triển được trên Trái Đất. Vậy vì sao Mặt Trời và các ngôi sao có thể tự phát sáng? Hãy cùng 24h Thông Tin...
 • Những loài sinh vật to lớn nhất trên thế giới
  Kể từ khi sự sống bắt đầu hình thành và phát triển đã có không ít các loài sinh vật với kích thước lên tới hàng chục mét cùng trọng lượng hàng trăm tấn từng xuất hiện và tồn tại cho đến ngày nay. Hãy cùng tham khảo về những...
 • Mặt Trăng được hình thành như thế nào?
  Trong vũ trụ, Mặt Trăng là một trong hai thiên thể có ảnh hưởng lớn nhất đến Trái Đất. Đồng thời cũng chính nhờ thiên thể này mà nhân loại chúng ta mới có thể tồn tại và phát triển được đến ngày nay. Vậy mặt Trăng được...
 • Những loài cá có chất độc nguy hiểm nhất trên thế giới
  Không chỉ sử dụng sức mạnh, một số loài cá còn dùng chất độc của mình để phòng vệ cũng như tấn công con mồi. Và chất độc của chúng khủng khiếp tới mức có thể khiến con người tử vong nếu vô tình đối mặt. Hãy cùng tham...
 • Top 10 loài rắn độc nhất tại Việt Nam
  Hiện nay ở Việt Nam đã phát hiện được khoảng 140 loài rắn khác nhau với khoảng 37 loài trong số đó được công nhận là có độc.
 • Top 10 loài rắn độc nhất trên thế giới hiện nay
  Trong số khoảng 3.400 loài rắn đang tồn tại trên thế giới hiện nay, có khoảng 600 loài có nọc độc. Và trong số đó lại có những loài rắn có thể gây chết hàng chục, thậm chí hàng trăm người chỉ với một nhát cắn.
 • Dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm lặng khi tắm biển
  Chúng ta vẫn thường nghe nói đến những vụ mất tích khi tắm biển, chết đuối do bị sóng cuốn đi mặc dù có người biết bơi, thậm chí bơi rất giỏi. Một trong số những nguyên nhân chính là dòng chảy xa bờ - Kẻ giết người thầm...
 • Top 10 chất độc mạnh và nguy hiểm nhất trên thế giới
  Hẳn bạn đã từng nghe đến những chất độc kinh khủng như thạch tín (asen), kali xyanua, nọc độc rắn hổ mang,.... Nhưng chúng chỉ mạnh bằng 1 phần vài chục đến 1 phần triệu so với các chất độc trong danh sách này.
 • Top 10 loài cá lớn nhất đại dương
  Đại dương chiếm tới 2/3 tổng diện tích bề mặt Trái Đất với vô vàn điều bí ẩn mà con người mới chỉ khám phá được khoảng 5% trong số đó.

Chủ đề tìm kiếm