Chất thải rắn sinh hoạt là gì?

Rác thải là sản phẩm tất yếu của con người trong quá trình sống và chúng là một tác nhân lớn làm cho môi trường đất, nước, không khí hiện nay bị ô nhiễm. Để rác thải không gây hại cho môi trường, trước hết chúng ta cần phải nâng cao ý thức của mình và tuyên truyền cho mọi người xung quanh thực hiện các hành động như phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, đặc biệt là với chất thải rắn sinh hoạt. Nhóm rác thải này cần được phân loại, thu gom và xử lý đúng cách vì chúng rất khó tiêu hủy, dễ làm môi trường bị ô nhiễm về lâu về dài. Trong bài này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chất thải rắn sinh hoạt là gì?

 

Chất thải rắn sinh hoạt là gì?
 

Định nghĩa về chất thải rắn sinh hoạt

Có thể hiểu một cách đơn giản, chất thải rắn sinh hoạt là những loại rác tồn tại ở trạng thái rắn mà không phải là trạng thái lỏng hay khí. Loại rác thải này phát sinh từ những hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay sinh hoạt của con người. Chất thải rắn có chứa những thành phần vô cơ, hữu cơ, có thể tái chế nhưng cũng có thể rất khó phân hủy. Để có thể xử lý rác thải rắn sinh hoạt một cách triệt để mà không gây hại đến môi trường, người ta sẽ phải nghiên cứu đặc điểm của chúng dựa trên những yếu tố sau:

- Khối lượng riêng: Thay đổi theo nơi phát sinh (nông thôn, thành phố) hoặc trạng thái đổ đống (có nén hoặc không nén).

- Độ ẩm: Độ ẩm của rác thải rắn được xác định bằng tỉ lệ hơi nước có chứa trong một đơn vị khối lượng chất thải.

- Nhiệt trị: Được xác định bằng nhiệt lượng sinh ra khi đốt cháy một đơn vị khối lượng chất thải. Giá trị nhiệt trị càng cao thì xử lý rác thải bằng phương pháp thiêu đốt càng mang lại hiệu quả tốt.

- Độ tro: Là lượng vật chất còn lại sau quá trình xử lý. Độ tro của rác thải rắn càng nhỏ thì càng tốt.
 

Rác thải rắn sinh hoạt
 

Rác thải rắn sinh hoạt bao gồm những gì?

Rác thải rắn sinh hoạt là một nhóm chất thải được phân loại theo nguồn gốc phát sinh, cụ thể là từ những hoạt động của con người như: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt, khám chữa bệnh,....Cũng chính vì vậy mà rác thải rắn sinh hoạt có đặc trưng là rất đa dạng về thành phần hóa học. Các loại rác thải rắn hiện nay bao gồm nhiều loại và được phân thành những nhóm như sau:

- Chất thải rắn từ công nghiệp: Nhựa, cao su, thủy tinh, bùn, tro, linh kiện điện tử,...thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

- Chất thải rắn từ nông nghiệp: Các bộ phận của cây nông sản sau thu hoạch (lõi ngô, vỏ trấu, rơm rạ,...); Bao bì, chai lọ đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; Các loại rau, củ, quả bị thối rữa; Các dụng cụ lao động không sử dụng được nữa (cuốc, xẻng, liềm,...).

- Chất thải rắn từ xây dựng: Gạch đá, xi măng, thủy tinh, gỗ,...không còn sử dụng được hoặc bỏ đi từ các hạng mục tu sửa hay công trình đập đi để xây mới lại.

- Chất thải rắn từ y tế: Bao bì hay chai lọ đựng thuốc, kim tiêm, bông băng, dao kéo mổ không còn sử dụng được,....Những loại chất thải rắn này được xếp vào nhóm nguy hại vì có khả năng lây nhiễm cao.

- Chất thải trong sinh hoạt hàng ngày: Đồ ăn thừa, giấy, can nhựa, quần áo cũ,...từ các hộ gia đình, trường học, chung cư,...đều là những chất thải rắn sinh hoạt thường gặp.
 

Rác thải rắn sinh hoạt là gì?
 

Trên đây là định nghĩa và cách phân loại rác thải rắn trong sinh hoạt mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết rác thải rắn sinh hoạt là gì, từ đó phân loại chúng trước khi vứt đúng nơi quy định để giúp quá trình thu gom, xử lý được tiến hành dễ dàng, hiệu quả, bảo vệ môi trường tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm do rác.

Tham khảo: Rác thải được chia thành mấy nhóm? Đó là những nhóm nào?

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Những điều đàn ông trước tuổi 30 cần nhớ nếu muốn thành công
  Tuổi trẻ đừng sợ thất bại, nếu chưa thành công thì cũng không nên chán nản, hãy xem trọng kinh nghiệm hơn tiền bạc. Học cách giữ gìn sức khỏe, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người.
 • Mẹo lau sạch bàn ủi bị cháy
  Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp như: giấm ăn, muối, chanh,…và áp dụng một vài bước đơn giản, bạn sẽ có thể xử lý bề mặt bị cháy của bàn ủi một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • An toàn điện là gì? Các yêu cầu về an toàn điện
  Để hạn chế tai nạn điện giật, Nhà nước đã ban hành nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực và an toàn điện.
 • Cách chọn mua bàn ủi khô
  Khi chọn mua bàn ủi khô, nếu bạn chỉ quan tâm đến giá cả mà bỏ qua tính năng, công suất, thiết kế,…thì sẽ không thể chọn được sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của mình.
 • Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
  Ô nhiễm môi trường đất không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của hệ sinh thái mà còn gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm như: xói mòn đất, thiệt hại kinh tế.
 • Các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước
  Có khá nhiều biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước. Trong đó, cho trẻ học bơi ngay từ khi còn nhỏ là giải pháp hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.
 • Những ý tưởng trồng rau sạch tại nhà độc đáo
  Thay vì trồng rau trong thùng xốp hay dưới đất theo cách truyền thống, bạn có thể tham khảo những ý tưởng trồng rau mới lạ để tạo nên một không gian sân vườn xinh xắn và độc đáo hơn.
 • Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người
  Nước sạch không chỉ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, sinh hoạt của con người mà còn là yếu tố góp phần duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiêp và du lịch.
 • Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động
  Để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, cả doanh nghiệp và người lao động đều phải thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc.
 • Thùng nước Lavie 330ml
  Nước khoáng Lavie đóng chai 330ml là sản phẩm rất được ưa chuộng so với các dòng nước uống đóng chai khác nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, chất lượng tốt và giá bán hợp lý.