Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình có thể làm gì cho thế giới này? Và chúng ta sẽ làm gì cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn? Chính xác là bạn hoàn toàn có thể làm điều đó ngay từ bây giờ bằng cách chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp thông qua những hành động nhỏ nhưng đầy ý nghĩa.
 

Làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp?
 

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là tổng hợp những hành động nhằm mục đích giúp cho môi trường xanh, sạch, đẹp; Giúp cân bằng hệ sinh thái và cải thiện môi trường sống của các loài sinh vật lẫn con người. Hành động bảo vệ môi trường bao gồm các việc làm như: ngăn chặn, phòng ngừa sự cố, khắc phục hậu quả xấu do thiên tai hay việc làm của con người đối với môi trường.

Bảo vệ môi trường là gì?

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Môi trường là tập hợp tất cả những yếu tố tự nhiên xung quanh chúng ta như: đất, nước, không khí,….Ai cũng cần phải sử dụng những tài nguyên này để sống. Thế nên, bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của mỗi người chứ không phải của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Chúng ta có thể bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhặt như:

1. Tiết kiệm năng lượng

Khai thác điện, xăng, dầu để phục vụ cho cuộc sống đều là những hành động gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Chúng ta rất cần những năng lượng này để duy trì hoạt động sống, để sản xuất. Tuy nhiên, hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm và thông minh. Chẳng hạn như: sử dụng xăng sinh học, ưu tiên dùng phương tiện công cộng, tắt đèn khi không cần thiết, rút phích cắm điện khi không sử dụng,….Những hành động này không chỉ có ý nghĩa bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên mà còn giúp tiết kiệm tiền bạc.
 

Cần làm gì để bảo vệ môi trường?
 

2. Trồng cây xanh

Cây xanh hô hấp bằng cách hít vào khí CO2 và thở ra khí O2. Do đó, trồng nhiều cây xanh sẽ giúp môi trường sống của chúng ta luôn được trong lành. Nếu như trồng rừng là những việc làm ngoài khả năng của bạn thì tại sao bạn lại không trồng cây quanh nhà ở, khu vực mình sinh sống? Đây là điều đặc biệt cần thiết ở các thành phố lớn vì vừa giúp tạo bóng mát, cảnh quan tự nhiên mà còn lại có thể giảm thiểu ô nhiễm không khí do khói bụi của phương tiện giao thông.
 

Ý thức bảo vệ môi trường là gì?
 

3. Tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước

Con người, thực vật và cả động vật đều cần nước sạch để duy trì sự sống. Tuy nhiên, nước sạch lại là tài nguyên có hạn. Ước tính, có đến một nửa dân số trên thế giới đang đối mặt với thực trạng thiếu nước sạch sử dụng. Do đó, mỗi người chúng ta cần dùng nước tiết kiệm, không lãng phí khi tắm gội, giặt giũ, khóa vòi nước cẩn thận,…và không vứt rác xuống nguồn nước để hạn chế gây ra ô nhiễm.
 

Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
 

4. Áp dụng nguyên tắc 3R: Reduce - Reuse - Recycle

Nguyên tắc 3R có nghĩa là: Giảm sử dụng - Sử dụng sản phẩm tái chế - Tái chế. Theo đó, mỗi người nên hạn chế xả rác thải ra môi trường và nên ưu tiên sử dụng những vật liệu có thể tái chế. Vì thực tế, con người đang dùng nhiều hơn những gì mà thiên nhiên có thể cung cấp. Thêm vào đó, phần lớn các chế phẩm được sử dụng rồi vứt bỏ một cách lãng phí, làm tốn kém chi phí xử lý. Thậm chí, việc xử lý rác không hiệu quả còn trực tiếp làm ô nhiễm đất, nước và không khí. Những sản phẩm mà chúng ta nên hạn chế sử dụng là: túi ni lông, giấy, đồ nhựa, xốp,….
 

Làm gì để bảo vệ môi trường?
 

5. Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người

Hãy luôn tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường kể trên và tham gia những hoạt động có ý nghĩa như: Ngày Trái Đất, làm tình nguyện viên dọn dẹp rác thải xung quanh khu vực sống,….Đặc biệt là giáo dục, nâng cao nhận thức của trẻ nhỏ trong vấn đề bảo vệ môi trường để hình thành những thói quen tốt ngay từ khi còn bé.
 

Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp là những việc làm cụ thể gì?
 

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin chia sẻ ở trên, bạn sẽ không còn băn khoăn là nên làm gì để bảo vệ môi trường. Từ đó, có ý thức để cùng chung tay xây dựng môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn nữa ngay từ hôm nay. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

icon 24hthongtin  Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới hiện nay

icon 24hthongtin  Những hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

icon 24hthongtin  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

icon 24hthongtin  Những hậu quả của việc xả rác bừa bãi

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Tháng 8 dương lịch nên trồng rau củ quả gì?
  Tháng 8 dương lịch tiết trời mát mẻ, không quá nóng như mùa hè và không quá lạnh như mùa đông, rất thích hợp trồng các loại rau củ thuộc họ cải như su hào, bắp cải và nhiều loại rau khác.
 • Nên trồng rau gì vào mùa thu đông?
  Vào vụ mùa thu đông từ tháng 8 đến tháng 12 dù thời tiết khá lạnh, ít nắng nhưng lại là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau củ và một số loại rau họ cải.
 • Những điều đàn ông trước tuổi 30 cần nhớ nếu muốn thành công
  Tuổi trẻ đừng sợ thất bại, nếu chưa thành công thì cũng không nên chán nản, hãy xem trọng kinh nghiệm hơn tiền bạc. Học cách giữ gìn sức khỏe, sống có trách nhiệm với bản thân và mọi người.
 • Mẹo lau sạch bàn ủi bị cháy
  Chỉ với những nguyên liệu có sẵn trong bếp như: giấm ăn, muối, chanh,…và áp dụng một vài bước đơn giản, bạn sẽ có thể xử lý bề mặt bị cháy của bàn ủi một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • An toàn điện là gì? Các yêu cầu về an toàn điện
  Để hạn chế tai nạn điện giật, Nhà nước đã ban hành nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật điện lực và an toàn điện.
 • Cách chọn mua bàn ủi khô
  Khi chọn mua bàn ủi khô, nếu bạn chỉ quan tâm đến giá cả mà bỏ qua tính năng, công suất, thiết kế,…thì sẽ không thể chọn được sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của mình.
 • Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam
  Ô nhiễm môi trường đất không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của hệ sinh thái mà còn gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm như: xói mòn đất, thiệt hại kinh tế.
 • Các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước
  Có khá nhiều biện pháp để phòng tránh tai nạn đuối nước. Trong đó, cho trẻ học bơi ngay từ khi còn nhỏ là giải pháp hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần quan tâm.
 • Những ý tưởng trồng rau sạch tại nhà độc đáo
  Thay vì trồng rau trong thùng xốp hay dưới đất theo cách truyền thống, bạn có thể tham khảo những ý tưởng trồng rau mới lạ để tạo nên một không gian sân vườn xinh xắn và độc đáo hơn.
 • Vai trò và tầm quan trọng của nước sạch với con người
  Nước sạch không chỉ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, sinh hoạt của con người mà còn là yếu tố góp phần duy trì các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiêp và du lịch.

Góc quảng cáo