Công ty cổ phần là gì?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập dưới các hình thức khác nhau. Và công ty cổ phần chính là một trong những loại hình phổ biến nhất. Vậy công ty cổ phần là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của loại hình doanh nghiệp phổ biến này.
 

Công ty cổ phần là gì?
 

Định nghĩa về công ty cổ phần

Theo Điều 110 của Luật doanh nghiệp (DN) năm 2014, công ty cổ phần được định nghĩa như sau:

- Công ty cổ phần là một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký;

- Vốn điều lệ sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

- Cổ đông của công ty cổ phần là các tổ chức, cá nhân, không hạn chế số lượng tối đa nhưng tối thiểu phải là 3;

- Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi vốn đã góp và được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác (trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 119 và Khoản 1 Điều 126 của Luật DN).
 

Đặc điểm của công ty cổ phần là gì?
 

Đặc điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được Luật doanh nghiệp điều chỉnh vì thế cũng sẽ có những đặc điểm cơ bản của một doanh nghiệp. Cụ thể, công ty cổ phần là một tổ chức kinh tế có tên riêng, tài sản và trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, công ty cổ phần còn có những đặc điểm riêng về pháp lý, vốn điều lệ, số thành viên tham gia sáng lập,....

1. Đặc điểm về vốn công ty cổ phần

Vốn điều lệ: Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tập hợp vốn của các cổ đông. Số vốn này sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau và gọi là cổ phần. Giá trị của mỗi cổ phần sẽ được phản ánh trong cổ phiếu. Một cổ phiếu có thể phản ánh một hoặc nhiều cổ phần. Một cá nhân, tổ chức nào đó muốn góp vốn vào công ty cổ phần chỉ cần mua cổ phần.

Chuyển nhượng vốn: Các cổ đông của công ty cổ phần được quyền tự do chuyển nhượng vốn. Tuy nhiên trong vòng 3 năm đầu, các cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phần phải chào bán cho các cổ đông còn lại. Nếu muốn chuyển cho người khác phải nhận được sự chấp thuận của công ty.

Về huy động vốn: Công ty cổ phần huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu, chứng khoán hoặc phát hành trái phiếu để tăng vay vốn theo quy định của pháp luật.

2. Đặc điểm về số lượng cổ đông

Cổ đông của công ty cổ phần là những cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn. Tuy nhiên dựa vào vai trò đối với việc thành lập cũng như cổ phần sở hữu mà sẽ có nhiều cách phân loại cổ đông khác nhau.

► Dựa trên vai trò đối với việc thành lập công ty cổ phần, cổ đông được chia thành:

- Cổ đông sáng lập: Là cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông và ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập CTCP. Trước đây, Luật doanh nghiệp năm 2005 có quy định, cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần trong 03 năm đầu sẽ được coi là cổ đông sáng lập. Tuy nhiên, Luật 2014 lại quy định, chỉ có những cổ đông tham gia góp vốn tại thời điểm thành lập công ty cổ phần mới được coi là cổ đông sáng lập và có tên trên giấy xác nhận nội dung đăng ký doanh nghiệp.

- Cổ đông góp vốn: là cổ đông đưa tài sản vào công ty trở thành chủ sở hữu chung của công ty.

► Dựa trên cổ phần sở hữu, cổ đông được chia thành:

- Cổ đông phổ thông: là người sở hữu cổ phần phổ thông. Công ty cổ phần bắt buộc phải có cổ đông phổ thông (Khoản 1, Điều 113 Luật DN).

- Cổ đông ưu đãi: là người sở hữu cổ phần ưu đãi. CTCP có thể có cổ đông ưu đãi: cổ đông ưu đãi cổ tức, cổ đông ưu đãi hoàn lại và cổ đông ưu đãi khác do điều lệ công ty quy định (Khoản 2, Điều 113 Luật DN).

3. Đặc điểm về tư cách pháp nhân của công ty CP

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Khoản 2, Điều 110 Luật DN). Bên cạnh đó, công ty cổ phần phải thỏa mãn 04 điều kiện được quy định tại Điều 74, Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể là:

Được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật;

Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và điều lệ rõ ràng;

Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

Có người đại diện nhân danh công ty, vì lợi ích của công ty tham gia vào các quan hệ pháp luật.

Trên đây là những khái niệm, định nghĩa và đặc điểm của công ty cổ phần24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết công ty cổ phần là gì và những thông tin khác liên quan đến loại hình doanh nghiệp này.

Bình luận:

Tin Kinh Doanh khác:
 • Hợp nhất kinh doanh là gì? Các hình thức hợp nhất trong kinh doanh
  Hợp nhất kinh doanh là trường hợp thường xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh của các công ty hiện nay. Có nhiều loại hợp nhất kinh doanh khác nhau như: mua cổ phần, gánh chịu nợ, mua tài sản,….
 • Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả
  Dù là kinh doanh online hay mở cửa hàng thì bạn cũng cần phải có chiến lược bán hàng và quảng cáo hợp lý. Đặc biệt, quần áo là mặt hàng rất dễ bán online nếu bạn biết cách kinh doanh hiệu quả.
 • Những kỹ năng để làm việc nhóm hiệu quả
  Để một nhóm có thể hoàn thành tốt công việc thì đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm đều phải biết lắng nghe, tôn trọng, giúp đỡ lẫn nhau, làm việc có tinh thần trách nhiệm.
 • Phương pháp tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới
  Để đạt được thành công trong kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng mới lạ và khả thi. Vậy làm thế nào để có được ý tưởng kinh doanh hay? Đây chắc hẳn là điều khiến nhiều người phải đau đầu.
 • Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam
  Có những loại hình doanh nghiệp phổ biến nào ở Việt Nam hiện nay? Ưu nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.
 • Các bước làm thủ tục thành lập công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay và được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để mở ra hoạt động khi có ý định khởi nghiệp phát triển kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp và quy mô lớn.
 • Cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của công ty cổ phần
  Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để hoạt động. Vốn điều lệ công ty CP được chia thành những phần bằng nhau. Vậy cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của một công ty cổ phần...
 • Các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay
  Đầu tư tài chính là một trong những hình thức giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp có thể kiếm lợi nhuận từ khoản vốn ban đầu đã bỏ ra. Vậy các hình thức đầu tư tài chính phổ biến hiện nay là gì?
 • Những ý tưởng kinh doanh thêm ngoài giờ hành chính
  Bạn muốn kinh doanh để kiếm thêm thu nhập sau giờ hành chính? Hãy cùng tham khảo những ý tưởng kinh doanh thêm ngoài giờ hành chính hay mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Làm việc ở công ty lớn có lợi ích gì?
  Làm việc ở công ty lớn bạn sẽ nhận được những lợi ích gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về những lợi thế có thể bạn sẽ gặt hái được khi vào làm việc tại một công ty có quy mô lớn.


Chủ đề tìm kiếm