Cử nhân có phải là học vị không?

Cử nhân là một trong những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong hệ thống giáo dục của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Thuật ngữ này thường đi kèm với học vị và được gọi là học vị cử nhân. Tuy nhiên cũng giống như những chức danh khác trong hệ thống học hàm, học vị, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ cử nhân là gìcử nhân có phải học vị hay không?
 

Cử nhân là gì và có phải học vị không?
 

Học vị cử nhân là gì?

Cử nhân (Bachelor's degree trong tiếng Anh) là một học vị dành cho những người đã tốt nghiệp các chương trình đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam nói riêng cũng như các quốc gia khác trên thế giới nói chung. Ngoài chức danh học vị cử nhân, những người này còn được cấp một tấm bằng gọi là “bằng cử nhân” theo quy định của mỗi trường và mỗi quốc gia. Trong hệ thống học vị của Việt Nam, cử nhân tương đương với kỹ sư hoặc các chức danh chuyên ngành liên quan và xếp sau các học vị: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Tiến sĩ Khoa học.

Học vị cử nhân
 

Để có bằng cử nhân và được công nhận học vị cử nhân, sinh viên theo học các chương trình đào tạo tại trường đại học, cao đẳng phải có đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tùy theo quy định của mỗi trường, điều kiện xét tốt nghiệp sẽ khác nhau. Tuy nhiên phần lớn đều yêu cầu:

- Tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định của chương trình đào tạo.

- Điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học đạt yêu cầu.

- Có các chứng chỉ cần thiết như: quốc phòng, giáo dục thể chất, ngoại ngữ, tin học.

- Tại thời điểm tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.

Học vị cử nhân và bằng cấp liên quan

Không chỉ ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, người tốt nghiệp các chương trình đào tạo đại học và được gọi là cử nhân đều có bằng cấp. Tùy theo quy định của mỗi trường và mỗi quốc gia mà bằng cử nhân sẽ được trao cho những người tốt nghiệp trong các ngành học khác nhau. Tuy nhiên, hai loại bằng cử nhân được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là BA và BS. Trong đó:

- Bằng BA (Bachelor of Art): Được trao cho những sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học cơ bản như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn, Sư phạm, Luật, Kinh tế,....
 

Học vị cử nhân là gì?
 

- Bằng BS (Bachelor of Science): Được trao cho những sinh viên tốt nghiệp chương trình giáo dục chuyên sâu hơn về ngành học của họ, chẳng hạn như: Cảnh sát, Tài chính, Điều dưỡng.

Ngoài ra, còn có một loại bằng cấp được trao cho cử nhân nữa đó là BFA (Bachelor of Fine Arts). Loại bằng này được cấp cho những sinh viên theo học các chương trình chuyên sâu như bằng BS nhưng thiên về nghệ thuật như: nhảy, hát, diễn xuất, điêu khắc,….

Trên đây là một số vấn đề về học vị cử nhân mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cử nhân có phải học vị không và hiểu thêm về các loại bằng cấp liên quan đến học vị này.

Tham khảo thêm: Khái niệm và các chức danh của học vị, học hàm

Chủ đề: học vịcử nhân

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Học online có mang lại hiệu quả không?
  Việc dạy học online đã trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Mặc dù vẫn tồn tại một số nhược điểm nhưng về cơ bản thì học online mang lại nhiều lợi ích cho cả người dạy và người học.
 • Học hàm và học vị cao nhất là gì?
  Học hàm, học vị bao gồm nhiều chức danh khác nhau. Muốn đạt được chức danh trong học hàm, học vị thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định.
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.

Góc quảng cáo