Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Chắc hẳn khi theo dõi các trận thi đấu bóng đá, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những pha phạm lỗi của cầu thủ hai bên. Sau những pha phạm lỗi này, quả bóng sẽ được đặt “chết” tại vị trí phạm lỗi và đội bị phạm lỗi sẽ có quyền điều khiển quả bóng bằng chân - Đó được gọi là đá phạt. Vậy theo quy định của Luật bóng đá thì đá phạt là gìcó các loại đá phạt nào?
 

Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá
 

Đá phạt là gì?

Theo định nghĩa chung của nhiều môn thể thao dùng chân, trong đó có bóng đá, thì đá phạt hay sút phạt là một hành động được sử dụng để khởi động lại trận đấu và được thực hiện bằng cách đá quả bóng vào sân.

Đá phạt được quy định trong điều thứ 13 của Luật bóng đá. Theo đó, đá phạt sẽ gồm hai loại là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp, được trao cho đội còn lại khi một trong hai đội có cầu thủ phạm lỗi.

Khi thực hiện đá phạt, quả bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi xảy ra trong khu vực vòng cấm 16m50. Quả bóng phải được đặt nằm yên trước khi đá. Những cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu là 9,15 mét (phải đứng bên ngoài khu vực vòng cấm nếu cú sút được thực hiện từ trong vòng cấm của đội thực hiện cú đá phạt) cho đến khi quả bóng được sút đi.
 

Đá phạt trong bóng đá
 

Các kiểu đá phạt trong bóng đá

1. Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là cách để khởi động lại trận đấu, được trao cho đội còn lại khi đội kia phạm phải một trong số hầu hết các lỗi theo quy định của Luật bóng đá. Trong một cú đá phạt trực tiếp, đội bị phạm lỗi có quyền tự do đá bóng từ vị trí phạm lỗi và các cầu thủ của đối phương phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu 9,15m. Nếu có bàn thắng được ghi trực tiếp từ một cú đá phạt trực tiếp thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Nếu một cầu thủ phạm lỗi bị phạt bởi hình thức đá trực tiếp trong khu vực vòng cấm 16,5m của đội mình thì đội bên kia sẽ được hưởng một quả phạt đền. Đá phạt đền là một hình thức đặc biệt của đá phạt trực tiếp, trong đó một cầu thủ sẽ được phép có một cú sút bóng duy nhất vào cầu môn của đối phương, lúc này chỉ được bảo vệ bởi thủ môn.

Có thể bạn quan tâm: Trường hợp nào thì một đội bóng được hưởng đá phạt trực tiếp?
 

Các kiểu đá phạt trong bóng đá
 

2. Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một kiểu đá phạt trong bóng đá, được trao cho đội còn lại khi đội kia phạm phải một trong số hầu hết các loại vi phạm kỹ thuật (không hẳn là lỗi) theo quy định của Luật bóng đá. Đội thực hiện pha đá phạt gián tiếp có quyền đá bóng tự do từ vị trí vi phạm hoặc vị trí nơi quả bóng đang nằm khi trận đấu được tạm dừng. Các cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu là 9,15m. Nếu có bàn thắng được ghi trực tiếp từ một cú đá phạt gián tiếp, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi mà quả bóng đã chạm vào một cầu thủ bất kỳ khác thuộc một trong hai đội. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những lỗi đá phạt gián tiếp phổ biến nhất.

Không giống như đá phạt trực tiếp, một cú đá phạt gián tiếp được thực hiện trong khu vực vòng cấm 16,5m của đội đối phương sẽ không được tính là quả phạt đền. Thay vào đó, nó sẽ được tính là một pha đá phạt gián tiếp như bình thường. Và lúc này các cầu thủ của đội đối phương sẽ đứng ở vị trí ngay trên đường cầu môn, giữa hai cột dọc bất kể khoảng cách có đủ 9,15m hay không.
 

Luật đá phạt trong bóng đá
 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các kiểu đá phạt trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, các bạn đã có thêm được những kiến thức để có thể thoải mái tận hưởng các trận cầu đỉnh cao mà không cần phải băn khoăn nếu có diễn ra các tình huống đá phạt trong trận đấu.

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng đá mini trong nhà
  Futsal trong nhà là bộ môn thể thao được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp nên kích thước sân và các bộ phận khác được quy định cụ thể trong luật bóng đá.
 • Những lỗi cơ bản thường gặp trong bóng đá
  Để đảm bảo tính chất công bằng và tinh thần thể thao đúng nghĩa thì luật bóng đá đã được ban hành nhằm hạn chế và xử phạt các trường hợp phạm lỗi, gây ảnh hưởng đến cầu thủ cũng như trận đấu.
 • Trận đấu bóng đá có mấy hiệp và kéo dài bao nhiêu phút?
  Trong một trận đấu bóng đá, các đội bóng sẽ phải trải qua hai hiệp thi đấu chính thức. Nếu hai đội hòa nhau thì sẽ có thêm hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu nếu cần phân định thắng thua.
 • Lỗi để bóng chạm tay sẽ bị phạt như thế nào?
  Theo quy định mới nhất kể từ tháng 7/2020, lỗi vô ý để bóng chạm tay có thể sẽ không bị thổi phạt. Đối với tình huống cố tình dùng tay chơi bóng, mức phạt sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể.
 • Sút luân lưu trong bóng đá là gì?
  Sút luân lưu là một phương thức quyết định thắng thua trong trận đấu bóng đá không thể cho kết quả hòa. Cầu thủ thực hiện cú sút này phải có kỹ thuật tốt và may mắn cũng là một yếu tố cần có.
 • Kích thước lưới sân bóng đá 11 người
  Lưới khung thành sân bóng đá 11 người phải đảm bảo được mắc chắc chắn, có độ căng vừa phải, không bị bung trong quá trình thi đấu. Lưới phải có kích thước gần tương đương với khung thành.
 • Luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người
  Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật thi đấu trong môn bóng đá 11 người với tổng cộng 17 điều lệ về mặt sân, bóng, trọng tài, cầu thủ, thay người, cách đá phạt.
 • Lịch sử giải bóng đá Euro qua các thời kỳ
  Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu đã được đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 mới được lên kế hoạch thực hiện. Ba năm sau, giải bóng đá Euro chính thức được tổ chức lần đầu tại Pháp.
 • Kích thước sân bóng đá cho trẻ em
  Sân bóng đá mini 5 người là loại sân phổ biến cho cả người lớn và trẻ em. Loại sân dành cho trẻ em có quy định cụ thể về kích thước chiều rộng, chiều dài cùng vị trí các đường giới hạn, cầu môn, phạt đền.
 • Giải Euro gồm có những nước nào được tham gia?
  Euro là một trong những giải đấu bóng đá lớn và được mong chờ nhất hành tinh. Giải đấu này được diễn ra giữa các đội bóng đến từ những quốc gia thuộc khu vực châu Âu và mỗi năm đều có thay đổi về số lượng đội tuyển...