Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá

Chắc hẳn khi theo dõi các trận thi đấu bóng đá, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những pha phạm lỗi của cầu thủ hai bên. Sau những pha phạm lỗi này, quả bóng sẽ được đặt “chết” tại vị trí phạm lỗi và đội bị phạm lỗi sẽ có quyền điều khiển quả bóng bằng chân - Đó được gọi là đá phạt. Vậy theo quy định của Luật bóng đá thì đá phạt là gìcó các loại đá phạt nào?
 

Đá phạt là gì? Các kiểu đá phạt trong bóng đá
 

Đá phạt là gì?

Theo định nghĩa chung của nhiều môn thể thao dùng chân, trong đó có bóng đá, thì đá phạt hay sút phạt là một hành động được sử dụng để khởi động lại trận đấu, được thực hiện bằng cách đá quả bóng vào sân.

Đá phạt được quy định trong điều thứ 13 của Luật bóng đá. Theo đó, đá phạt sẽ gồm hai loại là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp, được trao cho đội còn lại khi một trong hai đội có cầu thủ phạm lỗi.

Khi thực hiện đá phạt, quả bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi xảy ra trong khu vực vòng cấm 16m50. Quả bóng phải được đặt nằm yên trước khi đá. Những cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu là 9,15 mét (phải đứng bên ngoài khu vực vòng cấm nếu cú sút được thực hiện từ trong vòng cấm của đội thực hiện cú đá phạt) cho đến khi quả bóng được sút đi.
 

Đá phạt trong bóng đá
 

Các kiểu đá phạt trong bóng đá

1. Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là cách để khởi động lại trận đấu, được trao cho đội còn lại khi đội kia phạm phải một trong số hầu hết các lỗi theo quy định của Luật bóng đá. Trong một cú đá phạt trực tiếp, đội bị phạm lỗi có quyền tự do đá bóng từ vị trí phạm lỗi và các cầu thủ của đối phương phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu 9,15m. Nếu có bàn thắng được ghi trực tiếp từ một cú đá phạt trực tiếp thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Nếu một cầu thủ phạm lỗi bị phạt bởi hình thức đá trực tiếp trong khu vực vòng cấm 16,5m của đội mình thì đội bên kia sẽ được hưởng một quả phạt đền. Đá phạt đền là một hình thức đặc biệt của đá phạt trực tiếp, trong đó một cầu thủ sẽ được phép có một cú sút bóng duy nhất vào cầu môn của đối phương, lúc này chỉ được bảo vệ bởi thủ môn.

Có thể bạn quan tâm: Trường hợp nào thì một đội bóng được hưởng quả đá phạt trực tiếp?
 

Các kiểu đá phạt trong bóng đá
 

2. Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một kiểu đá phạt trong bóng đá, được trao cho đội còn lại khi đội kia phạm phải một trong số hầu hết các loại vi phạm kỹ thuật (không hẳn là lỗi) theo quy định của Luật bóng đá. Đội thực hiện pha đá phạt gián tiếp có quyền đá bóng tự do từ vị trí vi phạm hoặc vị trí nơi quả bóng đang nằm khi trận đấu được tạm dừng. Các cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu là 9,15m. Nếu có bàn thắng được ghi trực tiếp từ một cú đá phạt gián tiếp, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi mà quả bóng đã chạm vào một cầu thủ bất kỳ khác thuộc một trong hai đội. Hiện nay, phạt việt vị là một trong những lỗi đá phạt gián tiếp phổ biến nhất.

Không giống như đá phạt trực tiếp, một cú đá phạt gián tiếp được thực hiện trong khu vực vòng cấm 16,5m của đội đối phương sẽ không được tính là quả phạt đền. Thay vào đó, nó sẽ được tính là một pha đá phạt gián tiếp như bình thường. Và lúc này các cầu thủ của đội đối phương sẽ đứng ở vị trí ngay trên đường cầu môn, giữa hai cột dọc bất kể khoảng cách có đủ 9,15m hay không.
 

Luật đá phạt trong bóng đá
 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các kiểu đá phạt trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, các bạn đã có thêm được những kiến thức để có thể thoải mái tận hưởng các trận cầu đỉnh cao mà không cần phải băn khoăn nếu có diễn ra các tình huống đá phạt trong trận đấu.

Bình luận:

Tin Thể Thao khác:
 • Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá?
  Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá? Quyền hạn và nhiệm vụ của mỗi trọng tài là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này.
 • Sút phạt penalty là gì? Khi nào thì sút phạt đền penalty?
  Penalty là thuật ngữ dùng để chỉ những pha đá phạt đền trong khu vực 16m50 của môn bóng đá. Vậy khi nào trọng tài sẽ thổi phạt đền? Cách thực hiện đá phạt penalty như thế nào?
 • Phạt trực tiếp là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp?
  Phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà hầu như mọi trận bóng đều có thể gặp phải. Vậy bạn đã biết đá phạt trực tiếp là gì và khi nào thì thực hiện sút phạt trực tiếp trong bóng đá hay...
 • Tại sao Việt Nam không được tham gia World Cup?
  Vì sao Việt Nam không được đá World Cup chắc hẳn nhiều bạn đã biết rất rõ. Tuy nhiên, trên thực tế có một bộ phận bạn đọc chưa hiểu rõ lý do. Bằng chứng là công cụ tìm kiếm Google vẫn thống kê nhiều lượt tìm kiếm các từ...
 • Top 10 người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới
  Danh sách 10 người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới lập ra được ghi lại dựa trên thời gian nhanh nhất mà họ đã sử dụng để hoàn thành cuộc đua chạy nước rút cự ly 100 mét.
 • Những kỷ lục ấn tượng qua các kỳ Euro
  Kể từ khi giải đầu tiên diễn ra ở Pháp vào năm 1960, tính đến nay đã có tổng cộng 15 lần UEFA Euro Championship (hay gọi tắt là Euro) được tổ chức kèm theo những kỷ lục được ghi nhận.
 • Khi nào trọng tài rút thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá?
  Thẻ vàng và thẻ đỏ là hai chiếc thẻ phạt phổ biến trong môn bóng đá. Vậy thẻ vàng và thẻ đỏ bắt đầu được sử dụng từ năm nào? Khi nào thì trọng tài được rút thẻ vàng và thẻ đỏ?
 • Trong một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ?
  Trong cuộc sống, có lẽ đã không ít lần bạn được theo dõi một trận bóng, dù thời gian ngắn hay dài. Nhưng liệu bạn có biết trong một đội bóng thi đấu chính thức có bao nhiêu cầu thủ và vai trò của mỗi cầu thủ là gì hay chưa?
 • VTV đã có bản quyền phát sóng ASIAD 2018 từ VOV
  Sau khi VTV gửi công văn xin tiếp sóng ASIAD vào ngày 22/08/2018 thì tối hôm qua, Đài tiếng nói Việt Nam VOV đã chính thức đồng ý việc chia sẻ bản quyền truyền hình cho VTV.
 • Việt Nam chính thức mua được bản quyền truyền hình ASIAD 2018
  Tin vui cho người hâm mộ thể thao nước nhà, đặc biệt là các Fan của môn bóng đá nam với sự góp mặt của U23 Việt Nam, khi Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã chính thức mua được bản quyền phát sóng các sự kiện của ASIAD 2018.


Chủ đề tìm kiếm