Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á

Châu Á là nơi có sự tồn tại của 4 tôn giáo lớn hiện nay trên thế giới là: Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Các tôn giáo này được hình thành từ hơn 2000 năm trước. Trải qua các thời kỳ lịch sử, chúng đã có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa, chính trị, xã hội của các quốc gia ở châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung. Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu những đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á hiện nay để bạn có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề trên.
 

Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
 

1. Ấn Độ giáo

Xét về số lượng tín đồ, Ấn Độ giáo là tôn giáo lớn thứ ba trên thế giới sau Ki-tô giáo và Hồi giáo với hơn 900 triệu người. Tuy nhiên đây lại là tôn giáo hình thành đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Có khoảng 80% người Ấn theo tín ngưỡng Ấn Độ giáo, số còn lại ở các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á. Ấn Độ giáo thờ ba vị thần: Brahma, Vishnu và Shiva.
 

Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
 

- Lịch sử hình thành: Ấn Độ giáo xuất hiện từ khoảng 3.000 năm trước Công Nguyên, không do bất kỳ một ai sáng lập mà được hình thành từ nền văn minh lưu vực sông Ấn xưa.

Quan điểm tôn giáo: Theo tôn giáo này, cuộc sống của con người bị chi phối bởi luật nhân quả, sự luân hồi. Nếu kiếp trước làm việc ác thì kiếp này họ phải chịu nhiều khổ đau và ngược lại. Thần Brahma là vị thần có 4 đầu và 6 tay, nhìn thấy hết những hành động xấu và tốt của con người, quyết định sự luân hồi tái sinh. Thần Vishnu có 6 tay, là thần bảo hộ, duy trì và nuôi dưỡng sự sáng tạo của thần Brahma. Shiva là vị thần hủy diệt và cũng là thần của nội tâm. Vị thần này có 4 tay và 1 mắt ở giữa trán.

2. Phật giáo

Phật giáo ra đời vào thế kỷ thứ VI TCN tại Ấn Độ. Đây là một trong 4 tôn giáo lớn ở châu Á với hơn 365 triệu tín đồ chính thức (đã quy y Tam Bảo) và hơn 1.2 tỉ tín đồ không chính thức (không quy y Tam Bảo nhưng có niềm tin vào Phật pháp). Phật giáo thờ Đức Phật Thích Ca, Bồ Tát và các vị Phật khác.
 

Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á


Lịch sử hình thành: Theo kinh sách của Phật giáo, vào thế kỷ thứ VI TCN, hoàng tử Siddhartha vì muốn tìm ra chân lý của sự sống nên đã từ bỏ ngai vàng đồng thời tìm đến các nhà hiền triết, sống theo lối tu khổ hạnh nhưng đều không có kết quả. Sau đó, ngài quyết định ngồi thiền ở dưới gốc cây bồ đề. Sau 49 ngày, ngài đã thấu hiểu được chân lý của cuộc sống, ngộ thành đạo Phật và bắt đầu con đường truyền đạo. Về sau, hoàng tử Siddhartha được gọi là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Quan điểm tôn giáo: Cũng như Ấn Độ giáo, Phật giáo cho rằng cuộc sống của con người bị chi phối bởi nhân quả luân hồi. Nhưng điểm trái ngược là Phật giáo phản đối chế độ phân chia đẳng cấp của Ấn Độ giáo, đề ra khẩu hiệu “chúng sinh bình đẳng”. Phật giáo hướng con người đến sự giác ngộ, giải thoát khỏi mọi khổ đau của luân hồi thông qua những lời dạy của Đức Phật trong kinh sách.

3. Ki-tô giáo

Đây là tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất trên thế giới hiện nay với khoảng 2.3 tỉ người. Người theo Ki-tô giáo tập trung chủ yếu ở Bắc Mỹ, châu Âu và rải rác ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có châu Á. Chúa Giê-su là biểu tượng và đức tin của Kitô giáo.
 

Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
 

Lịch sử hình thành: Ki-tô giáo bắt nguồn từ Do Thái giáo ở vùng Trung Đông, do Chúa Giê-su sáng lập. Theo các nguồn sử liệu, Giê-su là một người Do Thái bị tổng trấn Pontius Pilate kết án tử hình trên thập tự. Theo những người Do Thái thì Giê-su chỉ là một người phàm và đã bị chết trên thập tự. Một số khác cho rằng Giê-su là con của Thiên Chúa và ông đã hồi sinh trở lại từ đó đã phân chia, hình thành nên Ki-tô giáo.

Quan điểm tôn giáo: Ki-tô giáo là tôn giáo theo thuyết độc thần, thể hiện qua quan điểm về Chúa Ba Ngôi. Theo họ, Thiên Chúa là duy nhất và hiện hữu trong ba ngôi vị: Đức Chúa Cha (Đấng tạo hóa) - Đức Chúa Con (Đấng chuộc tội) - Đức Chúa Thánh Thần (Đấng thánh hóa). Chúa Giê-su được phái đến để giải phóng con người khỏi ách quỷ Satan. Con người là tôi tớ, là kẻ được cứu rỗi và là con của Chúa. Vì thế, con người phải noi gương theo Chúa.

4. Hồi giáo

Là tôn giáo có số lượng tín đồ nhiều thứ 2 trên giới (hơn 1.5 tỉ người), tập trung chủ yếu ở các vùng Trung Đông, Trung Á, Bắc Phi và rải rác ở nhiều quốc gia khác. Hồi giáo thờ một thiên chúa duy nhất là Allah Đấng tối cao.
 

Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
 

Lịch sử hình thành: Đạo hồi ra đời vào thế kỷ thứ VII ở vùng bán đảo Ả Rập. Muhammad là thiên sứ nhận mặc khải của Allah truyền bá đạo Hồi lại cho con người.

Quan điểm tôn giáo: Tuy cũng là một tôn giáo độc thần nhưng Hồi giáo không chịu ảnh hưởng từ các quan điểm của Ki-tô giáo hay Do Thái giáo. Theo họ, thiên chúa là Allah Đấng tối cao, ngài không có con, nên Giê-su chỉ là một thiên sứ chứ không phải chúa. Hồi giáo cũng quy định những chuẩn mực đạo đức con người tương tự như Phật giáo: kính trọng cha mẹ, bố thí cho người nghèo, khiêm tốn,….

Trên đây là đặc điểm các tôn giáo lớn ở châu Á mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về một số tôn giáo lớn và đặc điểm của chúng.

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.
 • Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là đất nước có nhiều điều thú vị không chỉ ở điều kiện tự nhiên mà còn ở trong cách sống, phong tục tập quán, văn hóa làm việc. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại.
 • Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tôn giáo lớn. Bản thân mỗi con người khi sinh ra đều đặt niềm tin của mình vào một tôn giáo. Vậy tôn giáo có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
 • Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?
  Mỗi quốc gia đều có những dân tộc khác nhau sinh sống trên cùng một lãnh thổ. Chẳng hạn như Việt Nam có 54 dân tộc anh em, Trung Quốc có khoảng 56. Vậy trên thế giới hiện nay có khoảng bao nhiêu dân tộc?
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?
  Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực hành vi đạo đức, thể hiện lòng tin của con người đối với các đấng siêu nhiên. Tất cả tôn giáo đều hướng đến những điều tốt đẹp, giải thích và giúp con người tìm ra ý nghĩa...
 • Sườn xám là gì? Ý nghĩa của sườn xám
  Nếu thế giới biết tới người phụ nữ Việt Nam trong hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thì người phụ nữ Trung Quốc lại thường được nhắc đến cùng với trang phục sườn xám. Vậy sườn xám là gì? Sườn xám có ý nghĩa như thế...
 • Kimono nghĩa là gì? Ý nghĩa của trang phục Kimono
  Kimono là loại trang phục truyền thống nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ Kimono là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của trang phục này trong nền văn hóa truyền thống Nhật Bản ra sao?
 • Danh sách các đại dương trên thế giới
  Diện tích đại dương trên thế giới là khoảng 361 triệu km2 (139 dặm vuông), chiếm khoảng 71% bề mặt và 90% sinh quyển. Vậy đại dương nào lớn nhất, đại dương nào nhỏ nhất và đại dương nào sâu nhất hiện nay?