Danh sách 7 kỳ quan thế giới hiện đại có thể bạn chưa biết

Từ xưa đến nay, con người vẫn luôn chứng tỏ sức sáng tạo, khả năng lao động phi thường của mình bằng những phát minh khoa học, công trình kiến trúc vô cùng tuyệt vời. Và sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 7 kỳ quan thế giới hiện đại, những minh chứng cho thấy khả năng kỳ diệu của con người ở thời xa xưa cũng như trong giai đoạn hiện nay.
 

Danh sách 7 kỳ quan thế giới hiện đại có thể bạn chưa biết
 

Bảy kỳ quan thế giới hiện đại hay 7 kỳ quan thế giới mới là một danh sách gồm những công trình được bầu chọn thông qua mạng lưới internet toàn cầu. Cuộc bầu chọn được lập ra bởi tổ chức tư nhân phi lợi nhuận New Open World Corporation (NOWC). Tiêu chí để một công trình được bầu chọn đó là: phải do con người xây dựng, phải được hoàn thành trước năm 2000 và có điều kiện bảo tồn tốt, mỗi châu lục phải có ít nhất một đại diện và mỗi quốc gia chỉ được có một công trình. Đã có 177 công trình được bầu chọn và kết quả cuối cùng được công bố vào thứ 7 ngày 7 tháng 7 năm 2007 gồm những kỳ quan sau:
 

1. Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành hay “thành dài vạn lý” là một công trình vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Bắt nguồn từ bờ biển Bột Hải ở phía Đông đến khu vực hồ muối La Bố Bạc nằm giữa sa mạc Taklamakan và sa mạc Kuuktag ở phía Đông Nam, công trình này là một bức tường thành dài hàng ngàn kilômét được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN đến thế kỷ thứ 16 sau CN. Những đoạn tường thành đầu tiên được xây dựng từ thời kỳ Trung Quốc còn bị phân chia thành các quốc gia chư hầu (thời kỳ Xuân Thu - Chiến Quốc). Một số quốc gia thời đó đã xây dựng những đoạn tường thành riêng rẽ để phòng ngừa sự xâm lược của người Mông Cổ và người Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Tần Thủy Hoàng - vị vua đầu tiên thống nhất Trung Hoa, đã cho xây dựng đoạn tường chính thứ nhất bằng cách ghép nối các đoạn tường riêng rẽ với nhau. Các triều đại sau lại tiếp tục hoàn thiện bức tường và đoạn tường cuối cùng được xây dựng là vào khoảng năm 1640 ở thời nhà Minh. Theo khảo sát, chiều dài thực tế phần chính của tường thành là khoảng 6.259km, phần hào dài 359km, các hàng rào phòng thủ tự nhiên (như đồi, núi, sông) dài khoảng 2.232km. Trong khi đó một khảo sát khác cho thấy tổng chiều dài phần chính và phần nhánh của công trình lên tới 21.196km.
 

Những kỳ quan thế giới hiện đại
 

2. Thành phố cổ Petra ở Jordan

Nằm trong danh sách các kỳ quan của thế giới hiện đại là thành phố Petra - thủ phủ của người Nabataean, một dân tộc nói tiếng Trung Đông. Theo nhiều phỏng đoán, có vẻ như Petra được xây dựng khoảng từ năm 1550 đến năm 1292 TCN. Hiện nay, thành phố này đang nằm ở khu vực phía Tây Nam Jordan, trong một lòng chảo được tạo thành từ các ngọn núi. Thành phố nổi tiếng với những bức tượng được tạc trên đá. Trong số đó nổi tiếng và có giá trị nhất là Al Khazneh (Kho báu) - công trình tạc sâu vào trong đá được cho là lăng mộ của vua Nabataean Aretas IV.
 

Tên 7 kỳ quan thế giới hiện đại
 

3. Đấu trường La Mã ở Ý

Đấu trường La Mã hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến hơn là Colosseum, là một đấu trường lớn nằm ở thành phố Roma, thủ đô của Ý. Được xây dựng vào khoảng năm 70 đến 72 sau CN, công trình này được sử dụng cho các nô lệ, võ sĩ giác đấu đánh nhau để thi đấu hoặc trình diễn trước công chúng. Với sức chứa hơn 50.000 khán giả, đây là công trình kiến trúc lớn nhất dưới thời Đế chế La Mã. Đấu trường Colosseum được sử dụng trong thời gian gần 500 năm, sau đó thì bị hoang phế và tàn phá bởi động đất và nạn cướp đá. Tuy vậy nó vẫn được xem như biểu tượng và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. Kích thước của công trình này là khoảng 189 mét (m) chiều dài, 156m chiều rộng và 48m chiều cao.
 

Kỳ quan của thế giới hiện đại
 

4. Khu di tích Chichén Itzá ở Mexico

Chichén Itzá là một khu di tích đồng thời cũng là địa điểm khảo cổ do người Maya xây dựng nằm ở phía Bắc đảo Yucantan, Mexico. Nổi lên thành một trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế từ khoảng năm 600 sau CN, trong ngôi đền còn có một số công trình tiêu biểu như: đền Kukulcan; đền của các Chiến Binh; sân bóng, lăng mộ,…..
 

Danh sách 7 kỳ quan thế giới hiện đại
 

5. Thành phố Machu Picchu ở Peru

Một trong 7 kỳ quan của thế giới thời hiện đại, Machu Picchu, là tàn tích của nền văn minh Inca - một nền văn minh rất phát triển ở Nam Mỹ. Theo nhiều nhà khảo cổ, thành phố nằm trên độ cao 2.430m này bắt đầu được xây dựng từ năm 1440 và đã không có người ở trong một thời gian dài cho tới tận năm 1532. Mặc dù sau đó thành phố cũng bị quên lãng và chỉ được chú ý trở lại vào năm 1911, khi nhà sử học Hoa Kỳ Hiram Bingham được những người dân địa phương dẫn tới nơi này.
 

Bảy kỳ quan của thế giới hiện đại
 

6. Taj Mahal ở Ấn Độ

Taj Mahal thực chất là một lăng mộ nằm ở thành phố Agra, Ấn Độ. Công trình này được Shah Jahan - hoàng đế của Đế quốc Môgôn xây dựng cho người vợ Mumtaz Mahal khi bà qua đời. Được xây dựng từ năm 1631 và hoàn thành vào năm 1653, Taj Mahal được coi là kiến trúc đẹp nhất của phong cách Môgôn - sự kết hợp từ các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo. Để xây dựng ngôi đền, hơn 1.000 con voi đã được sử dụng vào việc vận chuyển vật liệu từ khắp châu Á cùng với 20.000 lao động làm việc trong thời gian 22 năm.
 

Các kỳ quan thế giới hiện đại
 

7. Tượng chúa Kitô cứu thế ở Brazil

Tượng chúa Kitô cứu thế là bức tượng chúa Giêsu nằm ở thành phố Rio De Janeiro thuộc Brazil. Bức tượng nặng 635 tấn, có sải tay 28m, cao 30m, đặt trên một bệ cao 8m và được đặt trên đỉnh núi Corcovado cao 700m. Làm từ bê tông cốt thép và đá steatit, bức tượng đã được xây dựng từ năm 1922 đến năm 1931 với chi phí khoảng 250.000 USD (tương đương 3.400.000 USD vào năm 2018).
 

7 kỳ quan thế giới thời hiện đại
 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về danh sách 7 kỳ quan thế giới hiện đại. Mặc dù có vẻ khập khiễng nhưng các bạn hãy thử so sánh giữa những công trình này với 7 kỳ quan thế giới thời cổ đại để có thể thấy được khả năng, sức sáng tạo của con người lớn đến thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên một lần đến tham quan, khám phá những công trình tuyệt vời này, chắc hẳn chúng sẽ để lại cho bạn một dấu ấn khó quên. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Chủ đề: kỳ quan thế giới

Bình luận:

Tin Thế Giới khác:
 • Những điều thú vị của ngày Tết ở Trung Quốc
  Tết truyền thống của người Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Họ ăn Tết theo lịch âm, sử dụng những lời chúc Tết quen thuộc với ý nghĩa sâu sắc và giữ gìn những truyền thống, văn hóa đặc trưng đã có từ hàng ngàn năm qua.
 • Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại
  Sự sống đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời kỳ đồ đá, tại khu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang. Lịch sử Trung Quốc thời cổ đại được chia làm hai giai đoạn chính là thời đồ đá và thời vương quốc.
 • Dân số Nhật Bản hiện nay khoảng bao nhiêu người?
  Nhật Bản là một quốc gia có tỉ lệ sinh thấp, trong khi đó tỉ lệ người già và tuổi thọ trung bình lại khá cao. Vì vậy, dân số đang là vấn đề gây áp lực đến sự phát triển chung của nền kinh tế.
 • Tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là đất nước có nhiều điều thú vị không chỉ ở điều kiện tự nhiên mà còn ở trong cách sống, phong tục tập quán, văn hóa làm việc. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có rất nhiều phát minh độc lạ và hiện đại.
 • Tôn giáo có ý nghĩa gì trong đời sống?
  Hiện nay trên thế giới có rất nhiều tôn giáo lớn. Bản thân mỗi con người khi sinh ra đều đặt niềm tin của mình vào một tôn giáo. Vậy tôn giáo có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
 • Đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á có rất nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo là 4 đạo có số lượng tín đồ lớn nhất. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của các tôn giáo lớn ở châu Á hiện nay.
 • Trên thế giới có tất cả bao nhiêu dân tộc?
  Mỗi quốc gia đều có những dân tộc khác nhau sinh sống trên cùng một lãnh thổ. Chẳng hạn như Việt Nam có 54 dân tộc anh em, Trung Quốc có khoảng 56. Vậy trên thế giới hiện nay có khoảng bao nhiêu dân tộc?
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới?
  Tôn giáo là một hệ thống các văn hóa, chuẩn mực hành vi đạo đức, thể hiện lòng tin của con người đối với các đấng siêu nhiên. Tất cả tôn giáo đều hướng đến những điều tốt đẹp, giải thích và giúp con người tìm ra ý nghĩa...
 • Sườn xám là gì? Ý nghĩa của sườn xám
  Nếu thế giới biết tới người phụ nữ Việt Nam trong hình ảnh chiếc áo dài truyền thống thì người phụ nữ Trung Quốc lại thường được nhắc đến cùng với trang phục sườn xám. Vậy sườn xám là gì? Sườn xám có ý nghĩa như thế...
 • Kimono nghĩa là gì? Ý nghĩa của trang phục Kimono
  Kimono là loại trang phục truyền thống nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ Kimono là gì, cấu tạo như thế nào và ý nghĩa của trang phục này trong nền văn hóa truyền thống Nhật Bản ra sao?