Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?

Là bậc làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn những đứa trẻ của mình khi lớn lên sẽ trở thành một người có tư chất, có bản lĩnh và được mọi người xung quanh yêu quý. Vậy nên nuôi dạy con ngay từ khi chúng còn nhỏ là việc được các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu. Nếu như các bé trai có phần hiếu động, bố mẹ đôi khi phải dùng những biện pháp mạnh để dạy dỗ thì với những bé gái, chuyện đó hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên nếu luôn mềm mỏng, nuông chiều, khi lớn lên các bé gái cũng có thể phát triển lệch lạc về tâm sinh lý. Vậy phương pháp dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

1. Dạy con biết chăm sóc vẻ bề ngoài của mình

Các ông, các bà thường có câu “cái nết đánh chết cái đẹp”. Tuy nhiên đối với xã hội ngày nay, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Vẻ bề ngoài là yếu tố đầu tiên để chiếm được tình cảm của mọi người xung quanh. Có thể nói, vẻ ngoài là do trời cho, không phải muốn đẹp là sẽ đẹp được. Thế nhưng, bạn vẫn nên dạy bé cách ăn mặc gọn gàng, không luộm thuộm, chăm chút cho bản thân, không nghịch bẩn. Đây sẽ là thói quen để giúp cho các bé trong tương lai trở thành một người gọn gàng, sáng sủa, có thể tự tin trong giao tiếp và chiếm được tình cảm của mọi người ngay từ lần đầu gặp mặt.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

2. Dạy con luôn dũng cảm

Con gái thường nhỏ bé và mong manh vì vậy khi ra ngoài xã hội rất dễ bị bắt nạt. Đặc biệt là khi lớn lên, nếu các bé quá nhút nhát sẽ rất dễ bị ấm ức. Nếu phải chịu quá nhiều tủi thân, bé sẽ rất dễ bị trầm cảm. Vậy nên ngay từ khi bé còn nhỏ, hãy dạy bé không được nhút nhát và phải luôn dũng cảm. Chẳng hạn như khi bé bị các bạn trai trên lớp ức hiếp, bạn có thể dạy bé những cách chống trả thông minh, thậm chí dùng vũ lực để tự vệ.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

3. Dạy bé đọc sách và những tài lẻ mà chúng thích

Bạn có thể dạy bé những điều hay thông qua sách vở có chọn lọc. Thông qua sách báo, vốn từ của bé sẽ trở nên phong phú hơn, sau này bé sẽ trở thành một người có tri thức và hiểu biết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thông qua sách để hướng bé đến những tài lẻ nếu chúng thích. Chẳng hạn như nếu bé muốn học vẽ, học nấu ăn, học đàn hay học hát,..., bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất để con có thể phát triển bản thân. Chắc chắn sau này trong tương lai, bé sẽ trở thành một người có chí hướng và có chính kiến riêng của mình.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

4. Dạy con lễ phép và tôn trọng mọi người xung quanh

Một bé gái nhỏ hay một người con gái đã trưởng thành nếu biết chào hỏi, lễ phép chắc chắn sẽ được mọi người xung quanh yêu thích và đánh giá tốt. Vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy cho bé chào hỏi người lớn, biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. Sau này lớn lên, bé sẽ trở thành một người hiểu chuyện và được mọi người tôn trọng, quý mến.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

5. Dạy bé gái làm việc nhà

Các bé gái thường rất thích cùng mẹ chăm em bé, quét nhà, lau nhà. Vậy nên bạn có thể dạy và cùng bé làm việc nhà mà không cần phải bận tâm đến chuyện chúng còn quá nhỏ. Tuy nhiên, các bố cũng hãy cùng vào bếp và chia sẻ việc nhà với mẹ để giúp bé hiểu rằng, nội trợ có thể là công việc của phụ nữ nhưng họ cũng cần được chia sẻ. Sau này bé sẽ không có suy nghĩ rằng đàn bà phải ở nhà nội trợ mà sẽ có những chính kiến riêng của một người phụ nữ văn minh.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

6. Dạy bé kỹ năng sống

Khi bé đi học, các bậc làm cha, làm mẹ thường lo lắng đến rất nhiều vấn đề như: bé sẽ bị dụ dỗ, bị bắt nạt, bị xâm hại,....Để yên tâm hơn đồng thời có thể bảo vệ bé phát triển theo hướng tích cực, hãy giáo dục cho bé về những kỹ năng như: tránh xa và không đi theo người lạ, tâm sự với bố mẹ những chuyện hàng ngày con gặp phải, đặc biệt là giáo dục cho con hiểu rõ về giới tính và cách để tránh bị xâm hại.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

Trên đây là cách dạy con gái ngoan24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên áp dụng phương pháp nào để giúp cho những cô con gái của mình lớn lên trở thành người có tư chất, có bản lĩnh nhưng vẫn giữ được nét mong manh, dịu dàng đặc trưng và được mọi người quý mến.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Các trường đại học tuyển sinh khối H
  Khối H là khối thi năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực hội họa, thiết kế, kiến trúc. Nước ta hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh khối H với 9 tổ hợp môn từ H00 đến H08.
 • Các trường đại học có tuyển sinh khối V
  Cùng với xu hướng phát triển của xã hội, các ngành nghề thuộc khối V như: kiến trúc, thiết kế, đồ họa,...đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Ở nước ta hiện nay cũng có rất nhiều trường tuyển sinh khối V.
 • Bí quyết học tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học tiếng Anh nhanh và hiệu quả, trước tiên bạn phải hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này đối với mình, sau đó thường xuyên trau dồi kiến thức và sử dụng tiếng Anh mỗi ngày.
 • Cử nhân có phải là học vị không?
  Do hệ thống học hàm, học vị trong ngành giáo dục khá phức tạp nên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chức danh cử nhân đại học, cao đẳng.
 • Cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt
  Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ được gọi là “Doctor of Philosophy” và thường viết tắt là “Ph.D”. Đối với tiếng Việt, các học vị được viết tắt bằng chữ đầu của chức danh, ví dụ tiến sĩ sẽ được viết là TS.
 • Quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé
  Trong quá trình theo học, có thể vì một số lý do mà các bậc phụ huynh muốn chuyển trường cho con. Các ông bố, bà mẹ sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và hồ sơ theo đúng quy định.
 • Học vị tiến sĩ và sau tiến sĩ là gì?
  Tiến sĩ là học vị khá cao ở Việt Nam nói riêng và các nước khác trên toàn thế giới nói chung. Sau khi hoàn thành nghiên cứu để được cấp bằng tiến sĩ, người học còn có thể tiếp tục nỗ lực để đạt được các chức danh cao hơn...
 • Nên học thêm các loại ngôn ngữ gì?
  Nếu muốn học thêm ngôn ngữ mới, bạn nên chọn một thứ tiếng phổ biến và có nhiều nét tương đồng với tiếng mẹ đẻ hoặc hữu ích cho công việc hiện tại, mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.
 • Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
  Ở nước ta có rất nhiều trường đại học với bề dày lịch sử khác nhau, phân bổ rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành. Trong đó, Văn miếu Quốc Tử Giám được coi là trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam.
 • Cách nuôi dạy con trai hư thành ngoan ngoãn
  Tâm lý và não bộ của con trai khi sinh ra đã hoàn toàn khác với con gái. Chúng thường hiếu động, nghịch ngợm và có cái tôi cao. Nếu không giáo dục đúng cách, chúng sẽ rất dễ hư hỏng và khó dạy.