Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?

Là bậc làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn những đứa trẻ của mình khi lớn lên sẽ trở thành một người có tư chất, có bản lĩnh và được mọi người xung quanh yêu quý. Vậy nên nuôi dạy con ngay từ khi chúng còn nhỏ là việc được các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu. Nếu như các bé trai có phần hiếu động, bố mẹ đôi khi phải dùng những biện pháp mạnh để dạy dỗ thì với những bé gái, chuyện đó hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên nếu luôn mềm mỏng, nuông chiều, khi lớn lên các bé gái cũng có thể phát triển lệch lạc về tâm sinh lý. Vậy phương pháp dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

1. Dạy con biết chăm sóc vẻ bề ngoài của mình

Các ông, các bà thường có câu “cái nết đánh chết cái đẹp”. Tuy nhiên đối với xã hội ngày nay, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Vẻ bề ngoài là yếu tố đầu tiên để chiếm được tình cảm của mọi người xung quanh. Có thể nói, vẻ ngoài là do trời cho, không phải muốn đẹp là sẽ đẹp được. Thế nhưng, bạn vẫn nên dạy bé cách ăn mặc gọn gàng, không luộm thuộm, chăm chút cho bản thân, không nghịch bẩn. Đây sẽ là thói quen để giúp cho các bé trong tương lai trở thành một người gọn gàng, sáng sủa, có thể tự tin trong giao tiếp và chiếm được tình cảm của mọi người ngay từ lần đầu gặp mặt.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

2. Dạy con luôn dũng cảm

Con gái thường nhỏ bé và mong manh vì vậy khi ra ngoài xã hội rất dễ bị bắt nạt. Đặc biệt là khi lớn lên, nếu các bé quá nhút nhát sẽ rất dễ bị ấm ức. Nếu phải chịu quá nhiều tủi thân, bé sẽ rất dễ bị trầm cảm. Vậy nên ngay từ khi bé còn nhỏ, hãy dạy bé không được nhút nhát và phải luôn dũng cảm. Chẳng hạn như khi bé bị các bạn trai trên lớp ức hiếp, bạn có thể dạy bé những cách chống trả thông minh, thậm chí dùng vũ lực để tự vệ.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

3. Dạy bé đọc sách và những tài lẻ mà chúng thích

Bạn có thể dạy bé những điều hay thông qua sách vở có chọn lọc. Thông qua sách báo, vốn từ của bé sẽ trở nên phong phú hơn, sau này bé sẽ trở thành một người có tri thức và hiểu biết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thông qua sách để hướng bé đến những tài lẻ nếu chúng thích. Chẳng hạn như nếu bé muốn học vẽ, học nấu ăn, học đàn hay học hát,..., bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất để con có thể phát triển bản thân. Chắc chắn sau này trong tương lai, bé sẽ trở thành một người có chí hướng và có chính kiến riêng của mình.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

4. Dạy con lễ phép và tôn trọng mọi người xung quanh

Một bé gái nhỏ hay một người con gái đã trưởng thành nếu biết chào hỏi, lễ phép chắc chắn sẽ được mọi người xung quanh yêu thích và đánh giá tốt. Vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy cho bé chào hỏi người lớn, biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. Sau này lớn lên, bé sẽ trở thành một người hiểu chuyện và được mọi người tôn trọng, quý mến.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

5. Dạy bé gái làm việc nhà

Các bé gái thường rất thích cùng mẹ chăm em bé, quét nhà, lau nhà. Vậy nên bạn có thể dạy và cùng bé làm việc nhà mà không cần phải bận tâm đến chuyện chúng còn quá nhỏ. Tuy nhiên, các bố cũng hãy cùng vào bếp và chia sẻ việc nhà với mẹ để giúp bé hiểu rằng, nội trợ có thể là công việc của phụ nữ nhưng họ cũng cần được chia sẻ. Sau này bé sẽ không có suy nghĩ rằng đàn bà phải ở nhà nội trợ mà sẽ có những chính kiến riêng của một người phụ nữ văn minh.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

6. Dạy bé kỹ năng sống

Khi bé đi học, các bậc làm cha, làm mẹ thường lo lắng đến rất nhiều vấn đề như: bé sẽ bị dụ dỗ, bị bắt nạt, bị xâm hại,....Để yên tâm hơn đồng thời có thể bảo vệ bé phát triển theo hướng tích cực, hãy giáo dục cho bé về những kỹ năng như: tránh xa và không đi theo người lạ, tâm sự với bố mẹ những chuyện hàng ngày con gặp phải, đặc biệt là giáo dục cho con hiểu rõ về giới tính và cách để tránh bị xâm hại.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

Trên đây là cách dạy con gái ngoan24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên áp dụng phương pháp nào để giúp cho những cô con gái của mình lớn lên trở thành người có tư chất, có bản lĩnh nhưng vẫn giữ được nét mong manh, dịu dàng đặc trưng và được mọi người quý mến.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Các trường đại học dạy nấu ăn tại TPHCM
  Khi ngành dịch vụ du lịch phát triển, nghề nấu ăn trở nên Hot hơn bao giờ hết. Với những bạn trẻ có định hướng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có thể đăng ký tham gia khóa học tại các trường như: Hướng nghiệp Á Âu, Trung cấp...
 • Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
  Con trai khi đến tuổi dậy thì rất dễ nổi loạn, học theo các thói hư tật xấu làm cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải thật tâm lý, không quá kèm cặp hoặc buông lỏng con.
 • Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay
  Hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng giáo dục, trong đó có thể kể đến Trường Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học xây dựng Hà Nội,....
 • Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả
  Để có thể học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và nhớ lâu hiệu quả, bạn cần phải kiên trì và chịu khó. Ngoài ra, bạn cần kết hợp với các kỹ năng như: sửa lỗi sai, học online, luyện đọc và viết mỗi ngày.
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh siêu tốc hiệu quả
  Chỉ cần nắm vững được hệ thống từ vựng tiếng Anh thì những kỹ năng còn lại sẽ dễ dàng hoàn thiện. Và để có thể học được từ mới tiếng Anh nhanh chóng và ghi nhớ lâu dài, bạn cần phải có phương pháp.
 • Làm sao để chọn được trường đại học phù hợp?
  Không chỉ các bạn học sinh mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến vấn đề chọn được trường đại học phù hợp cho con của mình. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường đại học mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Hướng dẫn cách chọn trường mẫu giáo tốt cho con
  Chọn trường mẫu giáo cho con là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm khi bé yêu của mình đến tuổi đi học. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách chọn trường mầm non tốt cho trẻ mà 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 • Học vị và học hàm khác nhau như thế nào?
  Học hàm là gì? Học vị là gì? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về chức danh cũng như cách ghi để thấy được sự khác nhau giữa khái niệm học hàm và học vị là như thế nào?
 • Phương pháp dạy con học bài hiệu quả và đúng cách
  Làm thế nào để giúp con học bài hiệu quả chính là vấn đề khiến không ít các bậc làm cha, làm mẹ đau đầu. Dạy con học bài đúng phương pháp sẽ giúp các bé tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Những phương pháp nuôi dạy con đúng cách
  Phương pháp nuôi dạy con như thế nào là đúng cách? Tìm hiểu về những kỹ năng dạy con đơn giản, hiệu quả để bé phát triển tốt về sức khỏe và nhân cách.


Chủ đề tìm kiếm