Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?

Là bậc làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn những đứa trẻ của mình khi lớn lên sẽ trở thành một người có tư chất, có bản lĩnh và được mọi người xung quanh yêu quý. Vậy nên nuôi dạy con ngay từ khi chúng còn nhỏ là việc được các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu. Nếu như các bé trai có phần hiếu động, bố mẹ đôi khi phải dùng những biện pháp mạnh để dạy dỗ thì với những bé gái, chuyện đó hoàn toàn ngược lại. Tuy nhiên nếu luôn mềm mỏng, nuông chiều, khi lớn lên các bé gái cũng có thể phát triển lệch lạc về tâm sinh lý. Vậy phương pháp dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

1. Dạy con biết chăm sóc vẻ bề ngoài của mình

Các ông, các bà thường có câu “cái nết đánh chết cái đẹp”. Tuy nhiên đối với xã hội ngày nay, quan niệm này không hoàn toàn đúng. Vẻ bề ngoài là yếu tố đầu tiên để chiếm được tình cảm của mọi người xung quanh. Có thể nói, vẻ ngoài là do trời cho, không phải muốn đẹp là sẽ đẹp được. Thế nhưng, bạn vẫn nên dạy bé cách ăn mặc gọn gàng, không luộm thuộm, chăm chút cho bản thân, không nghịch bẩn. Đây sẽ là thói quen để giúp cho các bé trong tương lai trở thành một người gọn gàng, sáng sủa, có thể tự tin trong giao tiếp và chiếm được tình cảm của mọi người ngay từ lần đầu gặp mặt.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

2. Dạy con luôn dũng cảm

Con gái thường nhỏ bé và mong manh vì vậy khi ra ngoài xã hội rất dễ bị bắt nạt. Đặc biệt là khi lớn lên, nếu các bé quá nhút nhát sẽ rất dễ bị ấm ức. Nếu phải chịu quá nhiều tủi thân, bé sẽ rất dễ bị trầm cảm. Vậy nên ngay từ khi bé còn nhỏ, hãy dạy bé không được nhút nhát và phải luôn dũng cảm. Chẳng hạn như khi bé bị các bạn trai trên lớp ức hiếp, bạn có thể dạy bé những cách chống trả thông minh, thậm chí dùng vũ lực để tự vệ.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

3. Dạy bé đọc sách và những tài lẻ mà chúng thích

Bạn có thể dạy bé những điều hay thông qua sách vở có chọn lọc. Thông qua sách báo, vốn từ của bé sẽ trở nên phong phú hơn, sau này bé sẽ trở thành một người có tri thức và hiểu biết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thông qua sách để hướng bé đến những tài lẻ nếu chúng thích. Chẳng hạn như nếu bé muốn học vẽ, học nấu ăn, học đàn hay học hát,..., bạn có thể tạo điều kiện thuận lợi nhất để con có thể phát triển bản thân. Chắc chắn sau này trong tương lai, bé sẽ trở thành một người có chí hướng và có chính kiến riêng của mình.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

4. Dạy con lễ phép và tôn trọng mọi người xung quanh

Một bé gái nhỏ hay một người con gái đã trưởng thành nếu biết chào hỏi, lễ phép chắc chắn sẽ được mọi người xung quanh yêu thích và đánh giá tốt. Vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, hãy dạy cho bé chào hỏi người lớn, biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. Sau này lớn lên, bé sẽ trở thành một người hiểu chuyện và được mọi người tôn trọng, quý mến.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

5. Dạy bé gái làm việc nhà

Các bé gái thường rất thích cùng mẹ chăm em bé, quét nhà, lau nhà. Vậy nên bạn có thể dạy và cùng bé làm việc nhà mà không cần phải bận tâm đến chuyện chúng còn quá nhỏ. Tuy nhiên, các bố cũng hãy cùng vào bếp và chia sẻ việc nhà với mẹ để giúp bé hiểu rằng, nội trợ có thể là công việc của phụ nữ nhưng họ cũng cần được chia sẻ. Sau này bé sẽ không có suy nghĩ rằng đàn bà phải ở nhà nội trợ mà sẽ có những chính kiến riêng của một người phụ nữ văn minh.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

6. Dạy bé kỹ năng sống

Khi bé đi học, các bậc làm cha, làm mẹ thường lo lắng đến rất nhiều vấn đề như: bé sẽ bị dụ dỗ, bị bắt nạt, bị xâm hại,....Để yên tâm hơn đồng thời có thể bảo vệ bé phát triển theo hướng tích cực, hãy giáo dục cho bé về những kỹ năng như: tránh xa và không đi theo người lạ, tâm sự với bố mẹ những chuyện hàng ngày con gặp phải, đặc biệt là giáo dục cho con hiểu rõ về giới tính và cách để tránh bị xâm hại.
 

Dạy con gái như thế nào cho đúng cách?
 

Trên đây là cách dạy con gái ngoan24h Thông Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nên áp dụng phương pháp nào để giúp cho những cô con gái của mình lớn lên trở thành người có tư chất, có bản lĩnh nhưng vẫn giữ được nét mong manh, dịu dàng đặc trưng và được mọi người quý mến.

Bình luận:

Tin Giáo Dục khác:
 • Phương pháp học bài nhanh thuộc và nhớ lâu hiệu quả
  Nếu bạn bỏ ra rất nhiều thời gian để học bài nhưng mãi không thuộc thì có thể do phương pháp học chưa đúng. Muốn học bài nhanh thuộc và nhớ lâu, trước hết bạn phải tập trung nghe giảng trên lớp để hiểu bài, sau đó có cách học...
 • Tiêu chí đánh giá, công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 3, 4)
  Trường mầm non được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia theo 4 mức. Mỗi một tiêu chuẩn được dùng để đánh giá đều có những tiêu chí nhỏ khác nhau.
 • Các học hàm và học vị trong ngành y
  Trong ngành y, những chức danh gọi theo học hàm, học vị như: thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư,...sẽ được thay bằng: bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú.
 • Tiêu chí đánh giá và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (Mức 2)
  Để đánh giá và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia Mức 2, người ta dựa vào 5 tiêu chuẩn. Và trong mỗi tiêu chuẩn cũng sẽ có những tiêu chí nhỏ khác nhau.
 • Các trường đại học đào tạo ca sĩ ở Việt Nam
  Nếu muốn theo đuổi con đường âm nhạc để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, bạn có thể theo học tại một số trường như: Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhạc viện TPHCM,....
 • Thi ngành ca sĩ lấy bao nhiêu điểm?
  Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo âm nhạc trên toàn quốc để các bạn đam mê ca hát nói chung và muốn trở thành ca sĩ nói riêng đăng ký dự thi cũng như theo học. Và tại mỗi trường đều đưa ra mức điểm chuẩn xét tuyển riêng.
 • Tiêu chí đánh giá và công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia
  Các trường mầm non sẽ được đánh giá và công nhận đạt chuẩn quốc gia ở mức 1, 2, 3 ,4 khi đáp ứng được một số tiêu chí về công tác tổ chức quản lý nhà trường, đội ngũ cán bộ nhân viên, cơ sở vật chất,....
 • Các trường dạy nấu ăn tại Hà Nội
  Nếu bạn đam mê nghề bếp và đang cần tìm một trường dạy nấu ăn tại Hà Nội thì có thể tham khảo và lựa chọn một số trường như: Học viện quốc tế CHM, Trung cấp kinh tế du lịch Hoa Sữa và nhiều trường khác.
 • Các trường đại học dạy nấu ăn tại TPHCM
  Khi ngành dịch vụ du lịch phát triển, nghề nấu ăn trở nên Hot hơn bao giờ hết. Với những bạn trẻ có định hướng trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có thể đăng ký tham gia khóa học tại các trường như: Hướng nghiệp Á Âu, Trung cấp...
 • Cách nuôi dạy con trai đến tuổi dậy thì
  Con trai khi đến tuổi dậy thì rất dễ nổi loạn, học theo các thói hư tật xấu làm cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải thật tâm lý, không quá kèm cặp hoặc buông lỏng con.


Chủ đề tìm kiếm