Địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội

Khi đi du lịch Hà Nội, bên cạnh ẩm thực, phong cảnh thì địa điểm tâm linh là nơi mà du khách không nên bỏ qua. Phần lớn điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở thủ đô được xây dựng bởi các vị vua từ hàng thế kỷ trước, chứa đựng đồng thời cả yếu tố tâm linh và lịch sử. Hãy cùng tham khảo các địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội nổi tiếng, thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước tham quan mà đội ngũ 24h Thông Tin chia sẻ trong bài này.
 

Địa điểm du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

1. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1049, dưới thời vua Lý Thái Tông. Chùa còn có tên khác là chùa Diên Hựu. Tuy nhiên, vì đặc điểm nổi bật của chùa là chỉ được xây trên một cây cột ở giữa hồ nên được biết đến nhiều hơn với tên gọi chùa Một Cột. Hiện nay, ngôi chùa này nằm trong cụm tham quan Lăng Bác - ao cá - nhà sàn - bảo tàng Hồ Chí Minh.

Địa chỉ: Chùa Một Cột, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh gần Hà Nội
 

2. Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc có tên gọi khai nguyên là chùa Khởi Quốc, xây dựng vào năm 541 - 547 bởi vua Lý Nam Đế. Chùa đã được các vị vua nhiều lần tu sửa và mở rộng. Tên gọi chùa Trấn Quốc được đổi lại vào thời vua Lê Huy Tông. Đây được xem là ngôi chùa cổ xưa bậc nhất ở Việt Nam. Năm 2016, trang Dailymail đã bình chọn chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

Địa chỉ: Bờ Hồ Tây, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

3. Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ được xây dựng bởi vua Lê Thế Tông, đến nay đã được 6 thế kỷ. Trước đây, Quán Sứ là một khu để tiếp đón sứ giả nước Chiêm Thành (Chăm Pa) và Ai Lao (Lào). Vì những nước này cũng thờ đạo Phật nên vua cho xây thêm một ngôi chùa bên trong để họ hành lễ. Trải qua nhiều thế kỷ, khu tiếp đón sứ giả đã không còn nữa, chùa Quán Sứ được người dân, các sư trụ trì trùng tu lại và tồn tại cho đến ngày nay.

Địa chỉ: 73 Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh quanh Hà Nội
 

4. Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử, Chu Công, Tứ phối, tượng thất thập nhị hiển, Chu Văn An và các vị hiền triết nho giáo. Văn Miếu được xây dựng năm 1070 bởi vua Lý Thánh Tông. Đây cũng đồng thời là nơi dạy học cho thái tử Lý Càn Đức (vua Trần Nhân Tông). Năm 1076, sau khi lên ngôi, vua Trần Nhân Tông cho xây dựng Quốc Tử Giám, là nơi dạy học cho con cái của các bậc quyền quý. Hiện nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi các học sinh, sĩ tử đến để mong cầu đạt kết quả cao trong thi cử và cũng là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội.

Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 

Khu du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

5. Đền Ngọc Sơn

Ngôi đền trên Hồ Hoàn Kiếm được xây dựng vào thế kỷ XIX. Theo bài ký “Đền Ngọc Sơn đế quân” năm 1843 thì nơi này trước đây là đền Quan Đế. Về sau sửa sang, mở rộng thành chùa Ngọc Sơn. Một thời gian sau, chùa được chuyển thành ngôi đền thờ Văn Xương đế quân và Trần Hưng Đạo. Cùng với đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên cũng là những công trình kiến trúc nằm trên Hồ Hoàn Kiếm.

Địa chỉ: Hồ Hoàn Kiếm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 

Các địa điểm du lịch tâm linh Hà Nội
 

6. Tứ Trấn

Bạch Mã, Quán Thánh, Kim Liên, Voi Phục là 4 ngôi đền trấn giữ 4 hướng của thành Thăng Long xưa. Trong đó, đền Bạch Mã trấn giữ phía Đông, được xây dựng vào thế kỷ thứ IX, thờ thần Bạch Mã. Đền Quán Thánh thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ, được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ, ở phía Bắc kinh thành. Trấn giữ phía Tây kinh thành là đền Voi Phục, được xây dựng vào năm 1065, thờ hoàng tử Linh Lang (con vua Lý Thái Tông, đã tử trận trong cuộc chiến chống quân Tống). Vì trước đền có 2 bức tượng voi quỳ gối nên được gọi là đền Voi Phục. Cuối cùng là đền Kim Liên trấn giữ phía Nam, thờ Cao Sơn Đại Vương, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XVI - XVII.

Địa chỉ:

- Đền Bạch Mã 76 Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Đền Quán Thánh đường Thanh Niên, Quận Ba Đình, Hà Nội.

- Đền Voi Phục 306B Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

- Đền Kim Liên 114 Kim Hoa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 

Khu du lịch tâm linh ở Hà Nội
 

7. Chùa Hương

Quần thể văn hóa - tôn giáo chùa Hương còn được gọi là Hương Sơn, bao gồm hàng chục ngôi chùa, hang động và các ngôi đình. Trung tâm của quần thể tôn giáo này là chùa Hương, nằm ở động Hương Tích. Chùa Hương được xây dựng vào thế kỷ XVII, là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở phía Bắc nước ta, thường xuyên được các nhà thơ, nhạc sĩ đưa vào sáng tác của mình.

Địa chỉ: xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 

Các địa điểm du lịch tâm linh gần Hà Nội
 

8. Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ được xây dựng vào thế kỷ XVII. Đến nay, không có nhiều ghi chép về nơi này. Phủ xây dựng để thờ Liễu Hạnh Công Chúa (tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam). Phủ Tây Hồ mở hội lớn vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch và 13 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Địa chỉ: Xóm Chùa, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh Hà Nội
 

9. Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh được xây dựng vào thời Lê, là nơi để giảng dạy phật tử. Đây từng là căn cứ đóng quân thời Tây Sơn và gắn liền với sự tích Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh. Phúc Khánh là ngôi chùa thiên ở Hà Nội, đã được Bộ Văn hóa - Thông Tin công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1988.

Địa chỉ: Cầu vượt Ngã Tư Sở, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
 

Du lịch tâm linh quanh Hà Nội
 

10. Chùa Láng

Chùa láng được xây dựng vào thời vua Lý Anh Tông - Vị vua đời thứ 6 của nhà Lý. Ngôi chùa này được xây dựng để thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh, cũng chính là vua Lý Thần Tông, cha vua Lý Anh Tông. Tương truyền, vua Lý Nhân Tông không có con nên con trai của Sùng Hiền hầu (một tông thất thời Lý) lên nối ngôi, lấy hiệu là Lý Thần Tông.

Địa chỉ: Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
 

Địa điểm du lịch tâm linh Hà Nội
 

Trên đây là các điểm du lịch tâm linh Hà Nội mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thêm nhiều địa điểm tâm linh có lịch sử lâu đời và linh thiêng của thủ đô.

Tham khảo thêm: Những địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội

Bình luận:

Tin Du Lịch khác:
 • Bà bầu có đi tắm biển được không?
  Tắm biển mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Vì vậy, bà bầu khi tắm biển cần phải lưu ý đến một số vấn đề để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
 • Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc không nên bỏ qua
  Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với phong cảnh hoang sơ, tuyệt đẹp mà du lịch ở đây cũng rất phát triển với nhiều công viên vui chơi giải trí, bãi tắm và các hoạt động đầy thú vị.
 • Các điểm du lịch tâm linh ở Hải Phòng
  Thành phố Hải Phòng không chỉ nổi tiếng bởi các bãi biển đẹp hay khu du lịch sinh thái mà còn có nhiều địa điểm tâm linh với lịch sử lâu đời và nổi tiếng linh thiêng.
 • Đi du lịch Phú Quốc nên mua gì về làm quà?
  Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp mà còn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Nếu có dịp đến thăm Đảo Ngọc, bạn đừng quên mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
 • Các địa điểm du lịch tâm linh ở Quảng Ninh
  Quảng Ninh không chỉ là nơi thu hút du khách bởi những dãy núi hùng vĩ, bãi biển tuyệt đẹp mà còn có nhiều địa điểm du lịch tâm linh rất linh thiêng và nổi tiếng bậc nhất ở nước ta.
 • Những địa điểm du lịch ở Hà Nội trong một ngày
  Để tham quan Hà Nội trong ngày, bạn có thể lựa chọn các địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử và các làng nghề truyền thống nổi tiếng, chẳng hạn như: chùa Một Cột, lăng Bác, Văn Miếu - Quốc Tự Giám, hồ Gươm.
 • Nên đi du lịch Hà Nội vào mùa nào và tháng mấy?
  Nếu bạn có ý định du lịch Hà Nội thì nên chọn thời điểm lý tưởng để có thể được thưởng thức nhiều món ăn ngon mà và chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của mảnh đất thủ đô.
 • Những món ăn ngon nổi tiếng ở Đà Lạt không thể bỏ qua
  Đà Lạt có rất nhiều món ăn ngon đặc trưng và nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua như: lẩu gà lá é, bánh căn, bánh mì xíu mại, bánh tráng nướng,...khi đến với thành phố ngàn hoa.
 • Kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội bạn cần biết
  Những kinh nghiệm cần biết khi đi du lịch Hà Nội sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt về địa điểm tham quan, nơi ăn, chỗ ở, phương tiện đi lại để có khoảng thời gian thật vui vẻ và ý nghĩa tại mảnh đất thủ đô.
 • Nên mặc gì khi đi du lịch ở Tam Đảo?
  Tam Đảo có rất nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và địa điểm du lịch khác nhau nên bạn cần lựa chọn trang phục sao cho phù hợp và mang lại cảm giác thoải mái.