Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi

Nợ khó đòi là một trong những vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Trước khi tiến hành những biện pháp đòi nợ thì các doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhận nợ khó đòi. Trong trường hợp không thể đòi được, các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết theo hướng xóa nợ. Vậy dựa vào đâu để hoạch toán và xóa  các khoản nợ này? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi.


Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để ghi nhận nợ khó đòi

Nợ khó đòi là các khoản nợ phải thu đã quá hạn ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay mượn hoặc cam kết khác. Bên cạnh đó, nợ khó đòi cũng có thể là các khoản nợ dù chưa đến thời hạn thanh toán nhưng khách nợ đã lâm vào những tình trạng phá sản; đang làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích, bỏ trốn; đang bị cơ quan pháp luật truy tố, giam giữ, xét xử; đang thi hành án hoặc đã chết. Khi gặp nợ khó đòi, các doanh nghiệp luôn phải đau đầu với khách nợ. Để vấn đề được giải quyết nhanh gọn và dễ dàng, các doanh nghiệp chỉ cần trích lập dự phòng nợ khó đòi. Tuy nhiên, muốn ghi nhận nợ khó đòi thì cần phải đáp ứng được những điều kiện trong Công văn 920/TCT-TS, ban hành ngày 09/03/2016. Những điều kiện đó cụ thể như sau:

- Là các khoản nợ phải thu nhưng đã quá hạn thanh toán được ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay nợ hoặc các cam kết nợ khác.

- Là các khoản nợ có chứng từ gốc, có xác nhận của khách nợ về số tiền còn nợ, được ghi trên hợp đồng kinh tế, khế ước vay nợ, bản thanh lý hợp đồng, bản cam kết nợ, đối chiếu công nợ và các chứng từ khác.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để xóa sổ nợ khó đòi

Để có thể xóa nợ khó đòi thì trước tiên, khoản nợ đó cần phải được xác định là không có khả năng thu hồi. Và các trường hợp sau đây sẽ được coi là khoản nợ không có khả năng thu hồi:

- Khách nợ là doanh nghiệp đã hoàn thành việc giải thể, phá sản theo quy định của Pháp luật.

- Khách nợ đã ngừng hoạt động và không có khả năng chi trả.

- Khách nợ là các cá nhân đã chết, mất tích, đang thi hành án tù, người thừa kế theo Pháp luật nhưng không có khả năng chi trả nợ theo phán quyết của tòa án.

- Khách nợ đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định xóa nợ theo quy định của Pháp luật.

- Là các khoản nợ mà chi phí đòi nợ lớn hơn giá trị phải thu.

- Là khoản chênh lệch còn lại của nợ khó thu hồi sau khi đã giải quyết. Theo đó các cá nhân, tập thể có trách nhiệm phải bồi thường vật chất.

- Là khoản chênh lệch thiệt hại được cơ quan thẩm quyền chấp nhận do bán nợ phải thu.

- Là các khoản nợ đã quá hạn từ 3 năm trở lên dù khách nợ còn hoạt động nhưng kinh doanh luôn thua lỗ, không có khả năng thanh toán đồng thời bên cho nợ đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không thu hồi được.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Theo đó, Đội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Giám đốc,....của các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào các bằng chứng liên quan đến các khoản nợ để quyết định xóa nợ và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Nhà nước, Pháp luật đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý trách nhiệm theo chế độ hiện hành.

Trên đây là những điều kiện để ghi nhận cũng như xóa sổ nợ khó đòi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nợ khó đòi hạch toán vào đâu và quy định xóa nợ khó đòi theo Pháp luật là như thế nào để từ đó không phải đau đầu nếu gặp vấn đề này.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay
  Môi trường nước ở Việt Nam đang dần ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu lại do chính sự tác động của con người và chỉ một phần nhỏ là từ tự...
 • Rác thải tái chế là gì? Cách tái chế các loại rác thải
  Các loại rác hữu cơ, rác thải nhựa,...được xếp vào nhóm có thể tái chế. Việc phân loại và tái chế rác được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí
  Môi trường không khí đang ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do các yếu tố tự nhiên, nhưng phần lớn là do các tác động từ phía con người.
 • Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?
  Môi trường là ngôi nhà chung của con người và tất cả các sinh vật sống khác. Để bảo vệ môi trường, mỗi công dân, các cơ quan Nhà nước và toàn xã hội đều phải nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình.
 • Rác thải được chia thành mấy nhóm? Gồm những loại nào?
  Rác thải hiện được phân thành nhiều loại dựa vào mức độ độc hại, nguồn gốc rác,....Việc phân chia nhóm rác giúp quá trình xử lý, tái chế được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
  Môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của con người cũng như sinh vật trên Trái Đất. Bảo vệ môi trường không chỉ là bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn là bảo vệ sự sống của tất cả các loài sinh vật khác trên...
 • Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước
  Nạn nhân bị đuối nước nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể sẽ mất mạng hoặc để lại di chứng về não rất nặng nề. Các kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước giúp bạn có thể áp dụng sơ cứu nạn nhân nếu...
 • Ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường
  Môi trường có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn, không chỉ đối với sự sống của con người mà còn cả với các loài sinh vật khác. Môi trường cung cấp không gian sống lý tưởng, là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý...
 • Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc
  Thời tiết, môi trường ẩm hoặc cách bảo quản không tốt có thể khiến đông trùng hạ thảo bị mốc. Nếu số lượng mốc ít, bạn vẫn có thể xử lý lại và sử dụng bình thường.
 • Các hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Các môi trường đất, nước, không khí ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng nề gây ra những tác hại và hậu quả nghiêm trọng, ảnh hướng tới cuộc sống của người dân.