Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi

Nợ khó đòi là một trong những vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Trước khi tiến hành những biện pháp đòi nợ thì các doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhận nợ khó đòi. Trong trường hợp không thể đòi được, các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết theo hướng xóa nợ. Vậy dựa vào đâu để hoạch toán và xóa  các khoản nợ này? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi.


Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để ghi nhận nợ khó đòi

Nợ khó đòi là các khoản nợ phải thu đã quá hạn ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay mượn hoặc cam kết khác. Bên cạnh đó, nợ khó đòi cũng có thể là các khoản nợ dù chưa đến thời hạn thanh toán nhưng khách nợ đã lâm vào những tình trạng phá sản; đang làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích, bỏ trốn; đang bị cơ quan pháp luật truy tố, giam giữ, xét xử; đang thi hành án hoặc đã chết. Khi gặp nợ khó đòi, các doanh nghiệp luôn phải đau đầu với khách nợ. Để vấn đề được giải quyết nhanh gọn và dễ dàng, các doanh nghiệp chỉ cần trích lập dự phòng nợ khó đòi. Tuy nhiên, muốn ghi nhận nợ khó đòi thì cần phải đáp ứng được những điều kiện trong Công văn 920/TCT-TS, ban hành ngày 09/03/2016. Những điều kiện đó cụ thể như sau:

- Là các khoản nợ phải thu nhưng đã quá hạn thanh toán được ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay nợ hoặc các cam kết nợ khác.

- Là các khoản nợ có chứng từ gốc, có xác nhận của khách nợ về số tiền còn nợ, được ghi trên hợp đồng kinh tế, khế ước vay nợ, bản thanh lý hợp đồng, bản cam kết nợ, đối chiếu công nợ và các chứng từ khác.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để xóa sổ nợ khó đòi

Để có thể xóa nợ khó đòi thì trước tiên, khoản nợ đó cần phải được xác định là không có khả năng thu hồi. Và các trường hợp sau đây sẽ được coi là khoản nợ không có khả năng thu hồi:

- Khách nợ là doanh nghiệp đã hoàn thành việc giải thể, phá sản theo quy định của Pháp luật.

- Khách nợ đã ngừng hoạt động và không có khả năng chi trả.

- Khách nợ là các cá nhân đã chết, mất tích, đang thi hành án tù, người thừa kế theo Pháp luật nhưng không có khả năng chi trả nợ theo phán quyết của tòa án.

- Khách nợ đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định xóa nợ theo quy định của Pháp luật.

- Là các khoản nợ mà chi phí đòi nợ lớn hơn giá trị phải thu.

- Là khoản chênh lệch còn lại của nợ khó thu hồi sau khi đã giải quyết. Theo đó các cá nhân, tập thể có trách nhiệm phải bồi thường vật chất.

- Là khoản chênh lệch thiệt hại được cơ quan thẩm quyền chấp nhận do bán nợ phải thu.

- Là các khoản nợ đã quá hạn từ 3 năm trở lên dù khách nợ còn hoạt động nhưng kinh doanh luôn thua lỗ, không có khả năng thanh toán đồng thời bên cho nợ đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không thu hồi được.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Theo đó, Đội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Giám đốc,....của các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào các bằng chứng liên quan đến các khoản nợ để quyết định xóa nợ và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Nhà nước, Pháp luật đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý trách nhiệm theo chế độ hiện hành.

Trên đây là những điều kiện để ghi nhận cũng như xóa sổ nợ khó đòi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nợ khó đòi hạch toán vào đâu và quy định xóa nợ khó đòi theo Pháp luật là như thế nào để từ đó không phải đau đầu nếu gặp vấn đề này.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Uống nhiều nước có ga tốt hay không?
  Các loại nước có ga ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nước có ga chứa axit cacbonic nên không ít người lo lắng uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
 • Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí
  Ô nhiễm không khí là nguyên nhân lớn nhất làm biến đổi môi trường sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các loài sinh vật.
 • Các giai đoạn của nghiện ma túy đá
  Người nghiện ma túy sẽ trải qua hai giai đoạn: nghiện nhẹ và nghiện nặng. Ở mỗi giai đoạn, người nghiện sẽ có những thay đổi khác nhau về tâm sinh lý cũng như sắc mặt, vẻ bề ngoài.
 • Author
  Họ và tên: Phạm Thùy Linh. Chức vụ: Biên tập viên - Copywriter. Bộ phận: Marketing. Đơn vị: Công ty TNHH Phương Nam Vina.
 • Trái cây xách tay
  Mỗi dịp đi du lịch hay ở xa về, bạn muốn mua những loại trái cây lạ để xách tay lên máy bay làm quà cho bạn bè, người thân? Tham khảo thông tin về đơn vị cung cấp hộp, giỏ trái cây xách tay chất lượng, tươi ngon với giá rẻ.
 • Các biện pháp hỗ trợ và khắc phục hậu quả sau bão
  Khắc phục hậu quả sau mưa bão là việc làm cần thiết của Nhà nước cũng như các cơ quan ban ngành, nhằm ổn định cuộc sống người dân và khôi phục lao động sản xuất.
 • Cách trồng rau ngót bằng cành tại nhà
  Bạn có thể thực hiện trồng rau ngót bằng cành tại nhà theo 3 bước nhưng cần lưu ý đến độ nghiêng của cành khi giâm xuống rãnh đất, độ dài cành được lấp dưới đất và chế độ nước tưới.
 • Những biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
  Trong giai đoạn hiện nay, cần phải có những biện pháp thiết thực được đề ra để bảo vệ, ngăn chặn xu hướng diễn biến tiêu cực, bị thu hẹp cả về chất lượng lẫn số lượng của các tài nguyên thiên nhiên.
 • Các biện pháp phòng chống bão lụt
  Phòng chống bão lụt là vấn đề cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Để công tác phòng chống đạt hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các cấp và người dân khi thực hiện các biện pháp được...
 • Uống nhiều nước ngọt có ga có tốt không?
  Nước ngọt có ga sau khi được nạp vào cơ thể sẽ tạo ra một số phản ứng, giúp tinh thần sảng khoái, xua tan cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước ngọt có ga sẽ rất có hại cho sức khỏe con người.