Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi

Nợ khó đòi là một trong những vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Trước khi tiến hành những biện pháp đòi nợ thì các doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhận nợ khó đòi. Trong trường hợp không thể đòi được, các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết theo hướng xóa nợ. Vậy dựa vào đâu để hoạch toán và xóa  các khoản nợ này? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi.


Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để ghi nhận nợ khó đòi

Nợ khó đòi là các khoản nợ phải thu đã quá hạn ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay mượn hoặc cam kết khác. Bên cạnh đó, nợ khó đòi cũng có thể là các khoản nợ dù chưa đến thời hạn thanh toán nhưng khách nợ đã lâm vào những tình trạng phá sản; đang làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích, bỏ trốn; đang bị cơ quan pháp luật truy tố, giam giữ, xét xử; đang thi hành án hoặc đã chết. Khi gặp nợ khó đòi, các doanh nghiệp luôn phải đau đầu với khách nợ. Để vấn đề được giải quyết nhanh gọn và dễ dàng, các doanh nghiệp chỉ cần trích lập dự phòng nợ khó đòi. Tuy nhiên, muốn ghi nhận nợ khó đòi thì cần phải đáp ứng được những điều kiện trong Công văn 920/TCT-TS, ban hành ngày 09/03/2016. Những điều kiện đó cụ thể như sau:

- Là các khoản nợ phải thu nhưng đã quá hạn thanh toán được ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay nợ hoặc các cam kết nợ khác.

- Là các khoản nợ có chứng từ gốc, có xác nhận của khách nợ về số tiền còn nợ, được ghi trên hợp đồng kinh tế, khế ước vay nợ, bản thanh lý hợp đồng, bản cam kết nợ, đối chiếu công nợ và các chứng từ khác.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để xóa sổ nợ khó đòi

Để có thể xóa nợ khó đòi thì trước tiên, khoản nợ đó cần phải được xác định là không có khả năng thu hồi. Và các trường hợp sau đây sẽ được coi là khoản nợ không có khả năng thu hồi:

- Khách nợ là doanh nghiệp đã hoàn thành việc giải thể, phá sản theo quy định của Pháp luật.

- Khách nợ đã ngừng hoạt động và không có khả năng chi trả.

- Khách nợ là các cá nhân đã chết, mất tích, đang thi hành án tù, người thừa kế theo Pháp luật nhưng không có khả năng chi trả nợ theo phán quyết của tòa án.

- Khách nợ đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định xóa nợ theo quy định của Pháp luật.

- Là các khoản nợ mà chi phí đòi nợ lớn hơn giá trị phải thu.

- Là khoản chênh lệch còn lại của nợ khó thu hồi sau khi đã giải quyết. Theo đó các cá nhân, tập thể có trách nhiệm phải bồi thường vật chất.

- Là khoản chênh lệch thiệt hại được cơ quan thẩm quyền chấp nhận do bán nợ phải thu.

- Là các khoản nợ đã quá hạn từ 3 năm trở lên dù khách nợ còn hoạt động nhưng kinh doanh luôn thua lỗ, không có khả năng thanh toán đồng thời bên cho nợ đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không thu hồi được.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Theo đó, Đội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Giám đốc,....của các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào các bằng chứng liên quan đến các khoản nợ để quyết định xóa nợ và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Nhà nước, Pháp luật đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý trách nhiệm theo chế độ hiện hành.

Trên đây là những điều kiện để ghi nhận cũng như xóa sổ nợ khó đòi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nợ khó đòi hạch toán vào đâu và quy định xóa nợ khó đòi theo Pháp luật là như thế nào để từ đó không phải đau đầu nếu gặp vấn đề này.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Thành phần dinh dưỡng của sữa bắp
  Sữa bắp là loại thức uống rất ngon và bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn sử dụng hàng ngày. Theo nghiên cứu, trong sữa bắp có đến 80 thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Hàn the có độc hại hay không?
  Hàn the hay borax là chất có tác dụng sát khuẩn, tạo độ cứng và dai, thường được dùng nhiều trong lĩnh vực y tế và một số ngành công nghiệp sản xuất. Vậy bản chất của hàn the có thực sự độc hại hay không?
 • Những câu triết lý về tình yêu hay và đầy ý nghĩa
  Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải trải qua những giây phút mà tình yêu đến một cách bất chợt. Dù cho kết quả của tình yêu có đơm hoa kết trái hay lặng lẽ ra đi thì những người trong cuộc vẫn sẽ rút ra được những bài học...
 • Đàn ông cần một người phụ nữ như thế nào?
  Không biết từ khi nào, hành trình tìm kiếm bạn đời của những người đàn ông trở nên ngắn ngủi và dễ dàng lắm. Tiêu chí không quá nhiều, không quá phức tạp, có đôi khi chỉ đơn giản là việc tìm thấy một người phụ nữ yêu...
 • Các loại cây ăn quả ngắn ngày dễ trồng
  Mỗi gia đình có thể tự trồng cây ăn quả ngắn ngày ngay tại nhà để không phải lo lắng mua nhầm sản phẩm kém chất lượng, đồng thời tạo được cảnh quan và không khí trong lành cho sân vườn.
 • Dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá
  Ma túy đá không chỉ gây nghiện, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Những dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy đá có thể kể đến như: sụt cân nhanh, da...
 • Nhà gỗ nên lát gạch màu gì?
  Nhà gỗ hiện đang được ưa chuộng vì không chỉ đẹp mà còn giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình. Nếu chọn được loại gạch lát nền phù hợp sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà gỗ sẽ trở nên rất ấn tượng.
 • Trang phục cô dâu Ấn Độ trong ngày cưới
  Sari là trang phục cưới thường được các cô dâu Ấn Độ lựa chọn trong ngày trọng đại. Cùng với Sari, các phụ kiện khác như nhẫn, vòng đeo mũi, vòng tay truyền thống hay mũ cưới cũng là những vật dụng không thể thiếu.
 • Các món ăn ngon từ đông trùng hạ thảo
  Ngoài ngâm với rượu, pha trà thì đông trùng hạ thảo còn có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon và bổ dưỡng như: đông trùng hạ thảo hầm tôm, gà, vi cá, bào ngư hoặc nấu cháo.
 • Cách nhận biết rau củ quả của Trung Quốc
  Người Việt Nam có tâm lý không thích mua phải thực phẩm Trung Quốc vì thường không đảm chất lượng và có chứa nhiều chất độc hại. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết được các loại rau củ quả của Trung Quốc?