Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi

Nợ khó đòi là một trong những vấn đề đau đầu mà các doanh nghiệp thường gặp phải. Trước khi tiến hành những biện pháp đòi nợ thì các doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhận nợ khó đòi. Trong trường hợp không thể đòi được, các doanh nghiệp sẽ phải giải quyết theo hướng xóa nợ. Vậy dựa vào đâu để hoạch toán và xóa  các khoản nợ này? Hãy cùng 24h Thông Tin tìm hiểu về điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi.


Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để ghi nhận nợ khó đòi

Nợ khó đòi là các khoản nợ phải thu đã quá hạn ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay mượn hoặc cam kết khác. Bên cạnh đó, nợ khó đòi cũng có thể là các khoản nợ dù chưa đến thời hạn thanh toán nhưng khách nợ đã lâm vào những tình trạng phá sản; đang làm thủ tục giải thể; người nợ mất tích, bỏ trốn; đang bị cơ quan pháp luật truy tố, giam giữ, xét xử; đang thi hành án hoặc đã chết. Khi gặp nợ khó đòi, các doanh nghiệp luôn phải đau đầu với khách nợ. Để vấn đề được giải quyết nhanh gọn và dễ dàng, các doanh nghiệp chỉ cần trích lập dự phòng nợ khó đòi. Tuy nhiên, muốn ghi nhận nợ khó đòi thì cần phải đáp ứng được những điều kiện trong Công văn 920/TCT-TS, ban hành ngày 09/03/2016. Những điều kiện đó cụ thể như sau:

- Là các khoản nợ phải thu nhưng đã quá hạn thanh toán được ghi trên hợp đồng kinh tế, các khế ước vay nợ hoặc các cam kết nợ khác.

- Là các khoản nợ có chứng từ gốc, có xác nhận của khách nợ về số tiền còn nợ, được ghi trên hợp đồng kinh tế, khế ước vay nợ, bản thanh lý hợp đồng, bản cam kết nợ, đối chiếu công nợ và các chứng từ khác.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Điều kiện để xóa sổ nợ khó đòi

Để có thể xóa nợ khó đòi thì trước tiên, khoản nợ đó cần phải được xác định là không có khả năng thu hồi. Và các trường hợp sau đây sẽ được coi là khoản nợ không có khả năng thu hồi:

- Khách nợ là doanh nghiệp đã hoàn thành việc giải thể, phá sản theo quy định của Pháp luật.

- Khách nợ đã ngừng hoạt động và không có khả năng chi trả.

- Khách nợ là các cá nhân đã chết, mất tích, đang thi hành án tù, người thừa kế theo Pháp luật nhưng không có khả năng chi trả nợ theo phán quyết của tòa án.

- Khách nợ đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định xóa nợ theo quy định của Pháp luật.

- Là các khoản nợ mà chi phí đòi nợ lớn hơn giá trị phải thu.

- Là khoản chênh lệch còn lại của nợ khó thu hồi sau khi đã giải quyết. Theo đó các cá nhân, tập thể có trách nhiệm phải bồi thường vật chất.

- Là khoản chênh lệch thiệt hại được cơ quan thẩm quyền chấp nhận do bán nợ phải thu.

- Là các khoản nợ đã quá hạn từ 3 năm trở lên dù khách nợ còn hoạt động nhưng kinh doanh luôn thua lỗ, không có khả năng thanh toán đồng thời bên cho nợ đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không thu hồi được.
 

Điều kiện để ghi nhận và xóa nợ khó đòi
 

Theo đó, Đội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Giám đốc,....của các doanh nghiệp sẽ căn cứ vào các bằng chứng liên quan đến các khoản nợ để quyết định xóa nợ và chịu trách nhiệm về quyết định của mình trước Nhà nước, Pháp luật đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý trách nhiệm theo chế độ hiện hành.

Trên đây là những điều kiện để ghi nhận cũng như xóa sổ nợ khó đòi mà đội ngũ biên tập viên 24h Thông Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nợ khó đòi hạch toán vào đâu và quy định xóa nợ khó đòi theo Pháp luật là như thế nào để từ đó không phải đau đầu nếu gặp vấn đề này.

Bình luận:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Trang phục cô dâu Ấn Độ trong ngày cưới
  Sari là trang phục cưới thường được các cô dâu Ấn Độ lựa chọn trong ngày trọng đại. Cùng với Sari, các phụ kiện khác như nhẫn, vòng đeo mũi, vòng tay truyền thống hay mũ cưới cũng là những vật dụng không thể thiếu.
 • Các món ăn ngon từ đông trùng hạ thảo
  Ngoài ngâm với rượu, pha trà thì đông trùng hạ thảo còn có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác để tạo ra các món ăn ngon và bổ dưỡng như: đông trùng hạ thảo hầm tôm, gà, vi cá, bào ngư hoặc nấu cháo.
 • Cách nhận biết rau củ quả của Trung Quốc
  Người Việt Nam có tâm lý không thích mua phải thực phẩm Trung Quốc vì thường không đảm chất lượng và có chứa nhiều chất độc hại. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết được các loại rau củ quả của Trung Quốc?
 • Giá thiết kế website khoảng bao nhiêu tiền?
  Giá thiết kế website bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: chi phí đăng ký tên miền, hosting, mức tiêu tốn thời gian, công sức, tài nguyên cho việc thiết kế, lập trình.
 • Facebook Ads là gì? Hiệu quả của Quảng cáo Facebook
  Facebook Ads là dịch vụ quảng cáo mà Facebook cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu tiếp thị thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng tiềm năng.
 • Hướng dẫn kỹ thuật làm nhà bằng gỗ
  Để có một công trình nhà gỗ chất lượng mà không tốn quá nhiều kinh phí, bạn cần tiến hành xây dựng theo đúng quy cách, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề về vật liệu, nhân công, diện tích xây dựng.
 • Google Adwords là gì? Hiệu quả của Quảng cáo Google
  Quảng cáo Google Adwords là một dịch vụ thương mại của Google, nhằm cung cấp kết quả tìm kiếm, vị trí hiển thị ưu tiên cho các website có nhu cầu làm quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu.
 • Ma túy có tác hại như thế nào đối với con người?
  Ma túy có thể gây ra những tác hại không ngờ đối với sức khỏe con người, đồng thời còn làm phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực cho xã hội và cuộc sống gia đình.
 • Hướng dẫn cách dùng đông trùng hạ thảo tốt nhất
  Đông trùng hạ thảo được chế biến thành nhiều dạng: nguyên con, dạng viên, nước, bột. Tùy từng loại mà bạn sẽ có cách sử dụng khác nhau để thảo dược này phát huy được hết những công dụng tuyệt vời vốn có của nó.
 • Cách để làm tăng lưu lượng truy cập vào website
  Bạn mới lập ra website để phục vụ các công việc kinh doanh và đang băn khoăn không biết cách nào để tăng truy cập. Thực ra có nhiều cách để áp dụng như: sử dụng mạng xã hội, chạy quảng cáo, email marketing,...